Thứ ba, 21/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Sóng ngầm' sát thủ của hôn nhân

Lương Gia Cát Tường
- 14:52, 02/05/2021

(DNTO) - Mỗi chiều tan ca, anh Hải không buồn về nhà. Anh la cà quán xá khắp nơi. Mà thật ra từ lâu rồi, với anh, ngôi nhà ấy chỉ như là một chỗ trọ qua đêm. Ở đó quạnh hiu, buồn bã và trống trải quá.

Anh Hải vốn là nhân viên của một xưởng đóng tàu. Thu nhập hằng tháng của anh đủ mang đến cho gia đình một cuộc sống sung túc và ổn định. Vợ anh, chị Ngoan, ở nhà chỉ mỗi việc cơm nước và đưa đón con gái đi học. Ngày nghỉ anh thường hay đưa vợ con đi ăn uống, xem phim. Mùa hè gia đình họ cùng nhau đi du lịch. Ngày lễ tết đưa nhau về quê thăm thú họ hàng… Ngôi nhà nhỏ luôn rộn rã tiếng cười ấm áp.

Nhưng những ngày hạnh phúc ấy bỗng trở nên ngắn ngủi khi không may công ty chỗ anh làm bị giải thể. Thời điểm ấy bé Hà con gái anh vừa lên tám tuổi. Thất nghiệp, Hải tạm thời xin làm bảo vệ cho một cửa hàng với mấy triệu bạc tiền lương một tháng. Mọi chi tiêu trong gia đình bị xáo trộn, khó khăn chồng chất khó khăn.

Thế-nào-là-một-gia-đình-hạnh-phúc-một-gia-đình-hạnh-phúc-cần-những-gì

Trước hoàn cảnh đó, chị Ngoan tập tành ra chợ. Nhờ nhanh nhẹn lại có duyên mua bán, không bao lâu sau, chị mở được một sạp hàng quần áo khá lớn. Từ đó, chị trở thành lao động chính trong nhà.

Chuyện anh Hải mất việc chuyển qua làm bảo vệ, mới đầu chỉ khiến chị Ngoan thấy buồn và lo lắng, đôi khi cũng chạnh lòng thương anh. Nhưng việc anh Hải an phận, chấp nhận làm bảo vệ trong khi bản thân có chuyên môn, lâu dần khiến chị Ngoan thất vọng. Chị bắt đầu buông lời dèm pha, đay nghiến cho anh là một người bất tài, nhu nhược, không có ý chí tiến thủ. Anh Hải thì nhiều năm làm bảo vệ đã quen việc lại thấy kinh tế gia đình đã có chị lo toan nên không muốn thay đổi, bon chen nữa.   

Sự an phận của anh Hải khiến vị thế của anh cũng dần thay đổi. Anh không còn tiếng nói, mọi việc trong nhà đều do chị Ngoan quyết định. Nhà nội ở cách có nửa cây số nhưng kể cả lễ, tết, vợ anh cũng không ghé qua với lý do bận buôn bán. Anh Hải cảm thấy trầm uất, tổn thương vì bị vợ xem thường. Nhưng anh vẫn chấp nhận nín nhịn. Nhưng từ đó, tan ca, anh không buồn về nhà. Anh la cà khắp quán xá, chờ khi vợ con đã ngủ, anh mới thất thểu quay về. Mà thật ra từ lâu rồi, với anh Hải ngôi nhà ấy chỉ như là một chỗ trọ qua đêm. Ở đó quạnh hiu, buồn bã và trống trải quá.  

Cuộc sống vợ chồng càng ngày càng tẻ nhạt, quan hệ chăn gối thưa dần… dẫn tới việc mặc dù vẫn sống chung nhà nhưng họ không ăn chung, ngủ chung, thậm chí rất ít khi nói chuyện với nhau.10 năm, sức chịu đựng của anh Hải đã cạn kiệt. Anh đề nghị ly hôn.

Tại phiên tòa, sau khi nghe chồng kể lể ngọn ngành, chị Ngoan đứng lên khẩn thiết: "Không! Tôi không đồng ý ly hôn. Chồng tôi vốn là một người hiền lành, kiệm lời. Trước đây, anh chưa từng nói với tôi những khúc mắc trong lòng. Những chuyện anh bộc bạch ở tòa hôm nay thật sự làm tôi rất bất ngờ".  

Trước những lời “cáo buộc” của chồng, chị Ngoan cho biết: Không phải chị xem thường chồng mà vì công việc của một tiểu thương quá bận rộn. Hằng ngày chị đều phải ra khỏi nhà từ lúc mờ sáng, đến chiều tối về thì đã mệt lã. Nhiều lúc thấy chồng về khuya, chị cũng cho qua. Suốt ngày bán buôn mệt quá nên chị cũng không hỏi dông dài.

Chị Ngoan còn nói thêm, do anh vốn chậm chạp, ít nói, còn chị là “dân buôn bán” nên năng động, thường xử lý công việc rất nhanh nên đôi khi chị quyết định không thông qua ý kiến của chồng. Chị cho rằng, mọi quyết định của chị đều nhắm vào lợi ích chung chứ không cho cá nhân chị hoặc làm tổn hại gia đình. Thấy anh làm thinh, chị  đinh ninh chồng ủng hộ mình chứ đâu có ngờ anh nghĩ chị xem thường anh.

dau-hieu-vo-ngoai-tinh-cap-bo-3

Còn theo Hà con gái của họ thì: "Mẹ con là người sống hết lòng vì chồng, vì con. Từ nhỏ đến nay, con chưa từng thấy mẹ sắm sửa gì cho riêng mình. Suốt ngày chỉ quần quật buôn bán để kiếm tiền lo cho gia đình. Việc cha nộp đơn ly hôn là một sự bất ngờ và là cú sốc tâm lý lớn đối với con…”

Đây là một câu chuyện cụ thể của một gia đình cụ thể nhưng hình như nó rất quen thuộc trong đời sống. Giá như anh chị sớm nhận ra những thay đổi của bạn đời để lắng nghe, chia sẻ; Giá như Hải chịu mở lòng một chút, chịu nói ra những suy nghĩ của mình với người phụ nữ bên cạnh; Giá như chị Ngoan biết bớt chút thời gian cho công việc làm ăn, để ý quan sát, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của chồng… và có sự thông cảm thì sự việc đã không đến nỗi.  

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Sau hơn hai năm chuẩn bị, ca sĩ Phùng Khánh Linh đã cho ra mắt album thứ 3 'Giữa một vạn người'. Tác phẩm không chỉ đánh dấu bước chuyển mình trong âm nhạc và tư duy sáng tạo của nữ nghệ sĩ mà còn cho thấy sự đầu tư nghiêm túc, bền bỉ và hướng đi chuyên nghiệp trên con đường nghệ thuật của cô.
8 giờ
Văn hoá - Xã hội
Nỗi lo sợ mua phải hàng giả không chỉ là mối bận tâm thường trực trong cuộc sống của người tiêu dùng hay làm đau đầu nhức óc nhà quản lý mà còn trở thành câu chuyện của doanh nghiệp. Đứng trước thách thức khốc liệt của hàng giả, doanh nghiệp chân chính cần chủ động "vào cuộc" để bảo vệ chính mình.   
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Buổi công chiếu sớm phim điện ảnh Cục vàng của ngoại diễn ra với sự góp mặt giao lưu của đạo diễn và dàn diễn viên Việt Hương, Hồng Đào, Băng Di, Lâm Thanh Mỹ, Thư Đan và Tuấn Khải. Bộ phim còn có sự tham gia diễn xuất của diễn viên Lê Khánh, NSƯT Hữu Châu...
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trước thềm live concert The Reflection 2025 diễn ra vào ngày 22/11 năm nay tại The Global City, ca sĩ Quốc Thiên đã ra mắt MV mới "Tự dưng thành người lạ"- một bản ballad đầy cảm xúc.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
OSAD chính thức trở lại đường đua âm nhạc, phát hành album đầu tay với số lượng 15 ca khúc kết hợp cùng nhà sản xuất âm nhạc Onionn., cùng với đó là MV ca khúc Làm với giai điệu bắt tai và phong cách phá cách.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Trong thời gian qua, chúng ta đã bắt nhiều tấn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Luật đã có, Ban chỉ đạo cũng đã có từ Trung ương đến địa phương nhưng tại sao lại để hàng gian, hàng giả, hàng nhái diễn ra với số lượng lớn như thế?”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ 1/1/2026, tức là chỉ còn hơn 2 tháng nữa, hơn 5 triệu hộ kinh doanh sẽ chuyển sang nộp thuế theo phương thức kê khai thay cho nộp thuế khoán. Nhưng nhiều hộ kinh doanh vẫn còn tỏ ra lo lắng, bỡ ngỡ, nhất là những tiểu thương lớn tuổi, ít am hiểu công nghệ. Vậy, để chuyển đổi sang thuế kê khai, hộ kinh doanh cần làm gì? Và Nhà nước sẽ hỗ trợ những gì để chuyển đổi thành công?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, đêm trao giải lộng lẫy PMUS Awards đã diễn ra tại TP. HCM, đây là giải thưởng thuộc lĩnh vực thẩm mỹ được tổ chức bởi doanh nhân, cựu người mẫu Phan Như Thảo.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
"Về đây bốn cánh chim trời” - chương trình lần đầu tiên tôn vinh bốn nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam: Văn Cao, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn và Trần Tiến diễn ra vào tháng 12/2025 tại Hà Nội. Đây là đêm nhạc đặc biệt được nhiều khán giả chờ đợi.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau 28 năm sự nghiệp gắn bó với dòng nhạc ballad, mới đây, nữ ca sĩ Phạm Quỳnh Anh bất ngờ “lột xác” với dòng nhạc mới mẻ, hiện đại và hình ảnh đầy ấn tượng, rạng rỡ. Cô chính thức trở lại đường đua âm nhạc với dự án Xinh sao phải khóc, kết hợp cùng các nghệ sĩ Đồng Ánh Quỳnh, Hoàng Yến Chibi, BB Trần và Tuimi.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ cùng TheAfter ra mắt vở nhạc kịch đương đại 'Ảo quan', đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của nhà hát với dòng tác phẩm thể nghiệm giúp khán giả quan tâm hiểu sâu hơn về quá trình sáng tạo, vừa để hướng cộng đồng đến Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới, 10/10.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ra mắt EP đầu tay mang tên Những đường cong thẳng hàng - dự án đánh dấu thay đổi mạnh mẽ của CeCe Trương từ hình ảnh đến âm nhạc, sau hành trình vượt qua khó khăn của giai đoạn trầm cảm, đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc về sự đồng cảm, vượt lên khó khăn để trưởng thành.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ dự án âm nhạc “54 dân tộc Việt Nam”, ca sĩ Phúc Anh cùng ê-kíp đến làng phong Plei Mun Mak (tỉnh Gia Lai), nơi từng được xem là vùng biệt lập của những người mắc bệnh phong để cùng ghi lại những hình ảnh đẹp của lòng nhân ái.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tiếp nối thành công của bốn phần trước, loạt phim đình đám 'Nghiệp sinh tử' trở lại với phần 5 mang tên 'Cuộc chiến hào môn' (ddạo diễn Bùi Ngọc Nam Phương), hứa hẹn sẽ đưa khán giả bước vào hành trình đầy bi kịch, nơi sóng gió gia tộc bùng nổ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Fahasa vừa đưa vào hoạt động nhà sách mới tại TTTM AEON Tân An, tỉnh Tây Ninh, được đầu tư kinh phí 5 tỷ đồng. Đây là nhà sách thứ 5 tại khu vực này, được thiết kế theo mô hình nhà sách thông minh, hiện đại và đẳng cấp.
1 tuần
Xem thêm