Thứ bảy, 28/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Sóng ngầm' sát thủ của hôn nhân

Lương Gia Cát Tường
- 14:52, 02/05/2021

(DNTO) - Mỗi chiều tan ca, anh Hải không buồn về nhà. Anh la cà quán xá khắp nơi. Mà thật ra từ lâu rồi, với anh, ngôi nhà ấy chỉ như là một chỗ trọ qua đêm. Ở đó quạnh hiu, buồn bã và trống trải quá.

Anh Hải vốn là nhân viên của một xưởng đóng tàu. Thu nhập hằng tháng của anh đủ mang đến cho gia đình một cuộc sống sung túc và ổn định. Vợ anh, chị Ngoan, ở nhà chỉ mỗi việc cơm nước và đưa đón con gái đi học. Ngày nghỉ anh thường hay đưa vợ con đi ăn uống, xem phim. Mùa hè gia đình họ cùng nhau đi du lịch. Ngày lễ tết đưa nhau về quê thăm thú họ hàng… Ngôi nhà nhỏ luôn rộn rã tiếng cười ấm áp.

Nhưng những ngày hạnh phúc ấy bỗng trở nên ngắn ngủi khi không may công ty chỗ anh làm bị giải thể. Thời điểm ấy bé Hà con gái anh vừa lên tám tuổi. Thất nghiệp, Hải tạm thời xin làm bảo vệ cho một cửa hàng với mấy triệu bạc tiền lương một tháng. Mọi chi tiêu trong gia đình bị xáo trộn, khó khăn chồng chất khó khăn.

Thế-nào-là-một-gia-đình-hạnh-phúc-một-gia-đình-hạnh-phúc-cần-những-gì

Trước hoàn cảnh đó, chị Ngoan tập tành ra chợ. Nhờ nhanh nhẹn lại có duyên mua bán, không bao lâu sau, chị mở được một sạp hàng quần áo khá lớn. Từ đó, chị trở thành lao động chính trong nhà.

Chuyện anh Hải mất việc chuyển qua làm bảo vệ, mới đầu chỉ khiến chị Ngoan thấy buồn và lo lắng, đôi khi cũng chạnh lòng thương anh. Nhưng việc anh Hải an phận, chấp nhận làm bảo vệ trong khi bản thân có chuyên môn, lâu dần khiến chị Ngoan thất vọng. Chị bắt đầu buông lời dèm pha, đay nghiến cho anh là một người bất tài, nhu nhược, không có ý chí tiến thủ. Anh Hải thì nhiều năm làm bảo vệ đã quen việc lại thấy kinh tế gia đình đã có chị lo toan nên không muốn thay đổi, bon chen nữa.   

Sự an phận của anh Hải khiến vị thế của anh cũng dần thay đổi. Anh không còn tiếng nói, mọi việc trong nhà đều do chị Ngoan quyết định. Nhà nội ở cách có nửa cây số nhưng kể cả lễ, tết, vợ anh cũng không ghé qua với lý do bận buôn bán. Anh Hải cảm thấy trầm uất, tổn thương vì bị vợ xem thường. Nhưng anh vẫn chấp nhận nín nhịn. Nhưng từ đó, tan ca, anh không buồn về nhà. Anh la cà khắp quán xá, chờ khi vợ con đã ngủ, anh mới thất thểu quay về. Mà thật ra từ lâu rồi, với anh Hải ngôi nhà ấy chỉ như là một chỗ trọ qua đêm. Ở đó quạnh hiu, buồn bã và trống trải quá.  

Cuộc sống vợ chồng càng ngày càng tẻ nhạt, quan hệ chăn gối thưa dần… dẫn tới việc mặc dù vẫn sống chung nhà nhưng họ không ăn chung, ngủ chung, thậm chí rất ít khi nói chuyện với nhau.10 năm, sức chịu đựng của anh Hải đã cạn kiệt. Anh đề nghị ly hôn.

Tại phiên tòa, sau khi nghe chồng kể lể ngọn ngành, chị Ngoan đứng lên khẩn thiết: "Không! Tôi không đồng ý ly hôn. Chồng tôi vốn là một người hiền lành, kiệm lời. Trước đây, anh chưa từng nói với tôi những khúc mắc trong lòng. Những chuyện anh bộc bạch ở tòa hôm nay thật sự làm tôi rất bất ngờ".  

Trước những lời “cáo buộc” của chồng, chị Ngoan cho biết: Không phải chị xem thường chồng mà vì công việc của một tiểu thương quá bận rộn. Hằng ngày chị đều phải ra khỏi nhà từ lúc mờ sáng, đến chiều tối về thì đã mệt lã. Nhiều lúc thấy chồng về khuya, chị cũng cho qua. Suốt ngày bán buôn mệt quá nên chị cũng không hỏi dông dài.

Chị Ngoan còn nói thêm, do anh vốn chậm chạp, ít nói, còn chị là “dân buôn bán” nên năng động, thường xử lý công việc rất nhanh nên đôi khi chị quyết định không thông qua ý kiến của chồng. Chị cho rằng, mọi quyết định của chị đều nhắm vào lợi ích chung chứ không cho cá nhân chị hoặc làm tổn hại gia đình. Thấy anh làm thinh, chị  đinh ninh chồng ủng hộ mình chứ đâu có ngờ anh nghĩ chị xem thường anh.

dau-hieu-vo-ngoai-tinh-cap-bo-3

Còn theo Hà con gái của họ thì: "Mẹ con là người sống hết lòng vì chồng, vì con. Từ nhỏ đến nay, con chưa từng thấy mẹ sắm sửa gì cho riêng mình. Suốt ngày chỉ quần quật buôn bán để kiếm tiền lo cho gia đình. Việc cha nộp đơn ly hôn là một sự bất ngờ và là cú sốc tâm lý lớn đối với con…”

Đây là một câu chuyện cụ thể của một gia đình cụ thể nhưng hình như nó rất quen thuộc trong đời sống. Giá như anh chị sớm nhận ra những thay đổi của bạn đời để lắng nghe, chia sẻ; Giá như Hải chịu mở lòng một chút, chịu nói ra những suy nghĩ của mình với người phụ nữ bên cạnh; Giá như chị Ngoan biết bớt chút thời gian cho công việc làm ăn, để ý quan sát, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của chồng… và có sự thông cảm thì sự việc đã không đến nỗi.  

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Từ ngày 1/7, các tỉnh thành trên cả nước thực hiện sáp nhập theo nghị quyết của Quốc hội sẽ chính thức đi vào hoạt động. Bên cạnh sự khẩn trương của các đơn vị hành chính, nhiều doanh nghiệp cũng băn khoăn vì nhiều thay đổi mới, trong đó có liên quan đến bao bì hàng hóa. Không biết có cần thay đổi bao bì với địa chỉ mới hay được tận dụng bao bì cũ sau sáp nhập?  
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không chỉ những người làm trong công ty hay các doanh nghiệp lớn mà hàng triệu chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ và người lao động phi chính thức cũng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội. Đó là điểm mới nổi bật có liên quan đến bảo hiểm xã hội bắt đầu có hiệu lực từ 1/7/2025.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cùng với những đổi mới quan trọng có hiệu lực từ 01/7/2025, những thay đổi về Bảo hiểm y tế là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân. Đó là những điểm mới nào?
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tác phẩm là tập hợp những bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ thuở thanh niên ra đi tìm đường cứu quốc và dấn thân trên lĩnh vực báo chí cách mạng để lan tỏa tinh thần yêu nước, đấu tranh vì độc lập dân tộc.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Là một trong những hoạt động trọng điểm trong chuỗi sự kiện mùa hè 2025, chương trình 'Sự kiện Sách và Sản phẩm Nhật Bản' được Fahasa thiết kế dành riêng cho cộng đồng yêu thích văn hóa, truyện tranh Nhật Bản và các sản phẩm cao cấp đến từ xứ sở mặt trời mọc.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gia đình Hổ báo cáo chồn do đạo diễn Cang Nguyễn thực hiện, là series phim ngắn được xây dựng trên câu chuyện về gia đình thật đặc sắc cho thấy những giá trị của tình làng nghĩa xóm của người Việt luôn đáng yêu và mang nét văn hoá riêng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bà Huỳnh Tiên – Chủ tịch của The Smith Entertainment vừa công bố loạt dự án mới trong 2 năm 2025-2026 với nhiều hoạt động phim ảnh, âm nhạc, show thực tế… Các hoạt động này đã được chuẩn bị chu đáo, tâm huyết và sẽ được công ty đầu tư, đưa vào sản xuất, nhằm tạo nên những dấu ấn đầu tiên của The Smith trong làng giải trí.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
“Từ ngày 1/7, tất cả tiền chuyển vào tài khoản cá nhân đều sẽ bị đánh thuế”. Làn sóng thông tin này mấy ngày qua đã khiến dư luận hoang mang, thậm chí lo ngại, bức xúc. Thực hư ra sao?
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sáng 19/6, Hội báo toàn quốc năm 2025 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đây là ngày hội lớn của những người làm báo cả nước, có ý nghĩa quan trọng, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Qua 8 năm tổ chức, chương trình Caravan thiện nguyện Trở về tuổi thơ tôi 2025 vẫn sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa nhằm trao yêu thương đến với các em học sinh cùng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trở lại với những đổi mới, cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2025 tiếp tục lan tỏa thông điệp về sắc đẹp gắn liền với môi trường biển, đại dương và trách nhiệm cộng đồng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Do đối tượng cải cách lần này là hàng triệu hộ gia đình, cá nhân buôn bán nhỏ lẻ, với những thói quen đã tồn tại quá lâu, lại ít tiếp cận công nghệ nên xác định con đường ấy bước đầu sẽ rất gian nan. Tuy nhiên, đây là một hành trình không thể trì hoãn để Việt Nam hiện đại hóa hệ thống thuế và xây dựng một nền kinh tế số minh bạch, công bằng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tại đêm Gala Vietnam Beauty Fashion Awards 2025 diễn ra tại The Opera Wedding & Convention Center, Hải Phòng, người mẫu trẻ Vũ Nhật Lâm đã xuất sắc nhận giải “Người mẫu teen ân tượng của năm” – một trong những hạng mục nổi bật dành cho thế hệ người mẫu triển vọng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau hơn hai thập kỷ ấp ủ và sáng tác, nhạc sĩ Hoài An đã phát hành album Hồn Việt, gồm 15 ca khúc mang đậm tinh thần dân tộc, lịch sử và văn hoá Việt Nam với sự tham gia của hơn 20 giọng ca và nhóm bè, hợp xướng hàng đầu trong nước.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tối 14/6, không gian âm nhạc giữa vịnh Hạ Long thêm phần rực rỡ và lãng mạn với sự xuất hiện của Lương Bích Hữu – nữ ca sĩ gắn liền với thanh xuân của thế hệ 8x – 9x – trong minishow đặc biệt mang tên “Xem như là”, diễn ra trên sân khấu nổi Love in the Bay by Ambassador Cruise.
1 tuần
Xem thêm