Sau vụ mì Hảo Hảo, doanh nghiệp thực phẩm phải lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng chất EO
(DNTO) - Bộ Công thương vừa có văn bản yêu cầu trong 5 ngày doanh nghiệp thực phẩm phải tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit (EO).
Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị Sở Công thương, Ban Quản lý an toàn thực phẩm các địa phương về việc hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).
Nguyên nhân bắt nguồn từ việc thời gian qua, Bộ Công thương nhận được kiến nghị từ một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến bột (mì ăn liền, bún, miến, phở, hủ tiếu, bánh tráng…) về việc thực hiện quy định của EU khi áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp đối với một số thực phẩm nêu trên khi nhập khẩu vào thị trường này.
Theo hướng dẫn của EU, trước khi xuất khẩu các mặt hàng nêu trên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra quá trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit và chứng nhận theo mẫu tại quy định (EU) 2019/1793.
Do đó, Bộ Công thương đề nghị, trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu, doanh nghiệp phối hợp với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước để lấy mẫu, kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit.
Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm và báo cáo xác nhận thông tin, Bộ Công thương sẽ chứng nhận theo quy định. Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ tổ chức đoàn kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm xuất khẩu.
Năm 2021, một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị một số nước EU thu hồi do phát hiện chất Etylen oxit quá ngưỡng cho phép. Đây là chất khử trùng, không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU do tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.