Thứ bảy, 09/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

SATRA - Phát triển bền vững nhờ hợp tác với Nhật Bản

Tiến Tùng
- 08:00, 12/10/2023

(DNTO) - Khẳng định Nhật Bản là thị trường khó tính, nhiều thách thức nhưng mang đến cơ hội lớn, SATRA đã đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với những đối tác Nhật Bản uy tín và xuất khẩu các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đây chính là chiến lược để SATRA nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh, uy tín nhằm khẳng định vị thế, mở rộng thị trường quốc tế.

Hợp tác toàn diện, phát triển bền lâu

SATRA là tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề với 52 đơn vị thành viên hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Trong 28 năm, SATRA không ngừng phát triển các lĩnh vực thương mại - dịch vụ, tạo dựng nhiều thương hiệu quen thuộc như: Satramart, Satrafoods, Chợ Bình Điền, Cofidec, Vissan, Heineken Việt Nam… SATRA không chỉ đạt được các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, xuất khẩu mà còn đảm bảo việc làm và thu nhập cho hơn 16.000 lao động; tạo dựng được uy tín và niềm tin của người tiêu dùng. SATRA đã nhận được nhiều bằng khen từ UBND TP.HCM vì có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Trung tâm Thương mại Satra Củ Chi tại 1239 Tỉnh lộ 8, ấp Thạnh An, xã Trung An, huyện Củ Chi, TPHCM. Ảnh: SATRA

Trung tâm Thương mại Satra Củ Chi tại 1239 Tỉnh lộ 8, ấp Thạnh An, xã Trung An, huyện Củ Chi, TPHCM. Ảnh: SATRA

SATRA đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực thương mại quốc tế. Từ năm 1995, Công ty Phát triển Kinh tế Duyên Hải (Cofidec - công ty con của SATRA) đã xuất khẩu thủy hải sản và nông sản đông lạnh sang Nhật Bản, xem đây là thị trường chủ lực. Cofidec đã thiết lập được quan hệ kinh doanh bền vững với các công ty nhập khẩu lớn của Nhật Bản như: Inabata, Mapple Foods, Higahimaru International, Cargill, Kyoka Shokuhin, Hirahchi… Năm 2022, Cofidec đã xuất khẩu được 650 tấn thủy hải sản (tôm, mực, bạch tuộc,…) với kim ngạch 4,5 triệu USD cho Higashimaru International và 2,6 triệu USD cho Cargill, 2,5 triệu USD cho Hirahachi với các mặt hàng nông sản đông lạnh như cà tím, đậu bắp, bí ngòi, xoài, sơ ri, thanh long, thơm...

Ngoài thủy hải sản, COFIDEC còn xuất khẩu nông sản đông lạnh (cà tím, đậu bắp, bí ngòi, xoài, sơ ri, thanh long, thơm..). Ảnh: SATRA

Ngoài thủy hải sản, COFIDEC còn xuất khẩu nông sản đông lạnh (cà tím, đậu bắp, bí ngòi, xoài, sơ ri, thanh long, thơm..). Ảnh: SATRA

Công ty Chợ Bình Điền là thành viên khác của SATRA quản lý chợ đầu mối nông thủy hải sản lớn nhất nước. Công ty Chợ Bình Điền cũng duy trì được quan hệ thương mại với các đối tác Nhật Bản như Sun Globe Food, INC. Tổng giá trị hợp đồng giữa Công ty Chợ Bình Điền và Sun Globle Food tính đến tháng 6/2023 là hơn 31,5 triệu Yen.

Khu vực kinh doanh thủy hải sản tại nhà lồng D, chợ Bình Điền. Ảnh: SATRA

Khu vực kinh doanh thủy hải sản tại nhà lồng D, chợ Bình Điền. Ảnh: SATRA

Ngoài ra, Công ty Chợ Bình Điền còn thường xuyên tổ chức các chuyến đi học tập kinh nghiệm và xúc tiến thương mại tại Nhật Bản để tìm kiếm cơ hội hợp tác mới, nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong năm 2023, lãnh đạo SATRA cùng đoàn công tác đã tham quan và học hỏi mô hình Chợ Toyosu và Chợ Ameyokom tại Tokyo; Chợ cá Nakaminato để trao đổi văn hóa và nghiệp vụ liên quan đến mô hình quản lý chợ và phiên đấu giá nông thủy sản thực phẩm.

Đoàn SATRA do Tổng Giám đốc Lâm Quốc Thanh (thứ 4 từ phải sang) dẫn đoàn đã đến tham quan và tìm hiểu mô hình tổ chức hoạt động đấu giá cá ngừ và các loại mặt hàng nông, thủy sản tại Toyosu Market. Ảnh: SATRA

Đoàn SATRA do Tổng Giám đốc Lâm Quốc Thanh (thứ 4 từ phải sang) dẫn đoàn đã đến tham quan và tìm hiểu mô hình tổ chức hoạt động đấu giá cá ngừ và các loại mặt hàng nông, thủy sản tại Toyosu Market. Ảnh: SATRA

Một dự án trọng điểm khác của SATRA là Satra - Tax Plaza, một trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng khách sạn hiện đại. Satra - Tax Plaza đã ký kết với hai đối tác Nhật Bản là OKURA và PARCO để hợp tác quản lý và phát triển dự án. OKURA sẽ quản lý khách sạn Okura Prestige Saigon và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho chủ đầu tư. PARCO sẽ phát triển trung tâm thương mại trong hai giai đoạn thiết kế cơ sở và thiết kế kỹ thuật. Dù hiện nay dự án đang bị ngừng do yếu tố khách quan, nhưng SATRA vẫn đang nỗ lực để tiếp tục hợp tác và mở rộng chuỗi đầu tư.

Văn phòng Đại diện của SATRA tại Nhật Bản (Yokohama shi, Nishiku, Kita saiwai 1-11-5 KS Bldg 6F.; 0045-287-0652; satra-japan@basil.ocn.ne.jp) không chỉ giúp các đơn vị thành viên của SATRA xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản, mà còn là cầu nối cho các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm và mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Đón đầu thách thức, khẳng định vị thế

Tổng Giám đốc SATRA Lâm Quốc Thanh cho biết, SATRA xem Nhật Bản là thị trường chiến lược để phát triển ổn định và lâu dài. Nhật Bản là thị trường khó tính, yêu cầu chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi SATRA xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản hoặc hợp tác với các đối tác Nhật Bản, thương hiệu SATRA sẽ được nâng tầm và uy tín trên thế giới.

Hiện, Cofidec đang đầu tư máy móc thiết bị để nâng công suất nhà máy và năng suất lao động; hoàn thiện, nâng cấp dây chuyền sản xuất hiện hữu và mới. Công ty Chợ Bình Điền đang tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, giao thương, xúc tiến thương mại với các đối tác Nhật Bản, bổ sung cho nhau, cùng nhau phát triển, tạo lợi ích cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Toàn cảnh chợ đầu mối Nông Thủy Hải sản Bình Điền có quy mô lớn nhất cả nước. Ảnh: SATRA

Toàn cảnh chợ đầu mối Nông Thủy Hải sản Bình Điền có quy mô lớn nhất cả nước. Ảnh: SATRA

Văn phòng Đại diện của SATRA tại Nhật Bản cũng là cầu nối giữa SATRA và các doanh nghiệp Nhật Bản trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường.

Trong 28 năm qua, SATRA đã xây dựng và phát triển nhiều công trình, dự án, sản phẩm, thương hiệu gắn bó với người tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. Trong giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030, SATRA tiếp tục phát triển các ngành nghề kinh doanh chính là thương mại - dịch vụ, sản xuất - chế biến, xuất nhập khẩu.

SATRA sẽ nghiên cứu, chế biến, sản xuất các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao; đầu tư trang thiết bị hiện đại, đổi mới công nghệ; mở rộng hợp tác trong và ngoài nước để nâng cao năng lực sản xuất và sức cạnh tranh. Mục tiêu của SATRA là trở thành doanh nghiệp chủ lực hàng đầu của TP.HCM, nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam, chi phối thị trường bán lẻ thành phố và cả nước.

Mở rộng tầm nhìn, tạo dựng niềm tin

Trong những năm gần đây, kinh tế thế giới có nhiều biến động về chính sách tiền tệ, lãi suất, lạm phát… ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là bán lẻ. Trong hoàn cảnh đó, Ban lãnh đạo SATRA đã nỗ lực, quyết tâm, linh hoạt để thực hiện kế hoạch được giao, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm và đời sống cho người lao động.

Từ năm 2021 đến tháng 6/2023, SATRA đã đạt hơn 141 ngàn tỷ đồng doanh thu, hơn 83 ngàn tỷ đồng lợi nhuận và hơn 255 triệu đô la Mỹ kim ngạch xuất khẩu. Tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trước thuế của toàn Tổng Công ty dự kiến là 5,3% và 5,6%, trong khi mục tiêu theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ Tổng Công ty là từ 5-8,5%. Nhóm công ty liên kết sẽ là trụ cột dẫn dắt với dự kiến tăng trưởng doanh thu là 9,6% và lợi nhuận trước thuế là 7,5%. Giai đoạn còn lại (2023-2025), SATRA sẽ đẩy mạnh xuất khẩu với mục tiêu kim ngạch tăng 8,5% và chiếm 1,97% thị phần.

SATRA cũng sẽ phát triển các ngành nghề kinh doanh chính là thương mại - dịch vụ, sản xuất - chế biến. Sản xuất các sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao; đầu tư trang thiết bị hiện đại, đổi mới công nghệ; mở rộng hợp tác trong và ngoài nước để nâng cao năng lực sản xuất và sức cạnh tranh.

Mục tiêu của SATRA là trở thành doanh nghiệp chủ lực hàng đầu của TP.HCM, nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam, chi phối thị trường bán lẻ thành phố và cả nước. Trong tình hình mới hiện nay, Ban lãnh đạo SATRA luôn tích cực tìm hướng đi mới để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao.

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 7/8, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần OMP Alliance và Công ty TNHH điện máy Aqua Việt Nam tổ chức ký kết hợp tác chiến lược và ra mắt giải pháp giặt sấy bán công nghiệp toàn diện.
11 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ưu tiên các sản phẩm sử dụng lâu dài, thân thiện với sức khỏe và môi trường là chi tiêu hợp lý được nhiều người nội trợ lựa chọn.
15 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Brazil trong tháng 7 vừa qua đã mở ra cánh cửa cho ngành thủy sản Việt Nam – đặc biệt là với sản phẩm cá rô phi.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh Hoa Kỳ áp thuế đối ứng 20% đối với một số nhóm hàng xuất khẩu từ Việt Nam, Việt Nam đang từng bước triển khai các giải pháp chiến lược để giữ thế cân bằng trong quan hệ thương mại song phương.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đồng hành với các tiểu thương và hộ kinh doanh (HKD) trên hành trình chuyển đổi số, Techcombank mang theo hành trang là sự tận tâm, thấu hiểu, những giải pháp cá nhân hóa cùng nền tảng công nghệ vượt trội, giúp thành phần kinh tế rất quan trọng này nhanh chóng thích nghi, vươn lên và phát triển bền vững trong thời đại mới.
23 giờ
Công nghệ Số hóa
Biên lợi nhuận cao, hợp đồng khổng lồ. Palantir đang trên đường biến chuyển từ một công ty công nghệ thành cơ sở hạ tầng cốt lõi cho chính quyền Mỹ.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tâm lý người tiêu dùng, lòng tham của nhà sản xuất hay các kẽ hở từ các khâu phân phối, truyền thông đã giúp hàng giả vẫn ngang nhiên tồn tại thời gian dài vừa qua, gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín doanh nghiệp, ông Lâm Quốc Thanh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SATRA) chia sẻ.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việt Nam đang trong một kỷ nguyên mà mọi giới hạn về thời gian và không gian đều bị xóa nhòa bởi công nghệ. Một cú chạm nhẹ, một thông điệp lan tỏa trên mạng xã hội…, tất cả đều có thể đưa hình ảnh quốc gia và thương hiệu Việt Nam vươn ra thế giới.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong tháng 7 và 7 tháng của năm 2025, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận công nghiệp tăng trưởng ổn định, xuất nhập khẩu và FDI tăng mạnh, đầu tư công bứt phá, thu ngân sách cao và lạm phát trong tầm kiểm soát.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Một số NHTM đã tăng lãi suất tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhanh chóng kiểm tra, nắm bắt tình hình. NHNN yêu cầu các ngân hàng thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, ổn định lãi suất tiền gửi, chia sẻ lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận vốn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chuyến đi “The Ultimate Rally” của cộng đồng “Anh Em VF 9 - VF 9 Club” đã kết thúc sau 26 ngày rong ruổi qua 5 quốc gia Đông Nam Á, với tất cả thành viên hoàn thành trọn vẹn hành trình.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giới chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, từ mức thuế đối ứng Mỹ đặt ra buộc Việt Nam phải nhanh chóng thay đổi mô hình xuất khẩu, từ bỏ lợi thế cạnh tranh dựa trên giá rẻ, tiến tới xây dựng nền kinh tế định hướng chất lượng, minh bạch và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe trên toàn cầu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong chương trình Caravan Trở về tuổi thơ tôi lần thứ 9 với chủ đề “Cùng chung nhịp đập', doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) ngoài số tiền đã tài trợ học bổng đã công bố tài trợ thêm 1 tỷ đồng nữa cho học sinh nghèo hiếu học tại nhiều địa phương trong tỉnh.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Hệ thống Y tế Vinmec và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã chính thức kí kết hợp tác toàn diện và chuyên sâu cho giai đoạn từ 2025 - 2028, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển vượt bậc của y học thể thao Việt Nam. Hợp tác không chỉ tập trung chăm sóc sức khỏe các tuyển thủ quốc gia mà còn thúc đẩy đào tạo và nghiên cứu, hướng tới chuẩn mực khu vực và quốc tế.
6 ngày
Xem thêm