Thứ tư, 04/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Quy định mới về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng

Theo chinhphu.vn
- 15:05, 12/01/2026

(DNTO) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư số 82/2025/TT-NHNN quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng

Thông tư này quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất vàng miếng, kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng, mua, bán vàng nguyên liệu quy định tại Thông tư này chỉ bao gồm giao dịch mua, bán vàng miếng, vàng nguyên liệu giao ngay.

Nguyên tắc tính trạng thái vàng

Thông tư nêu rõ, trạng thái vàng của tổ chức tín dụng được xác định vào thời điểm cuối ngày làm việc.

Trạng thái vàng của tổ chức tín dụng được tính trên cơ sở:

Khối lượng vàng miếng sản xuất; khối lượng vàng nguyên liệu đã sử dụng để sản xuất vàng miếng, bao gồm cả lượng vàng nguyên liệu hao hụt trong quá trình sản xuất (nếu có).

Doanh số mua, bán vàng miếng, vàng nguyên liệu giao ngay, bao gồm cả các cam kết mua, bán vàng miếng, vàng nguyên liệu giao ngay.

Doanh số xuất khẩu vàng miếng, nhập khẩu vàng miếng, nhập khẩu vàng nguyên liệu, bao gồm cả các cam kết xuất khẩu vàng miếng, nhập khẩu vàng miếng, nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Theo Thông tư, trạng thái vàng của tổ chức tín dụng không bao gồm số dư vàng miếng phát sinh từ hoạt động mua, bán vàng để thực hiện tất toán số dư của các hoạt động đã phát sinh trước ngày 10/01/2013, bao gồm:

Huy động, cho vay theo quy định tại Thông tư số 11/2011/TT-NHNN về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 32/2011/TT-NHNN và Thông tư số 12/2012/TT-NHNN.

Chuyển đổi vàng thành đồng Việt Nam theo Thông tư số 32/2011/TT-NHNN về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 11/2011/TT-NHNN ngày 29/4/2011 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng.

Nhận cầm cố bằng vàng, giữ hộ vàng và sử dụng vàng vào mục đích khác.

Giới hạn trạng thái vàng

Thông tư nêu rõ, trạng thái vàng cuối ngày của tổ chức tín dụng:

a) Không được vượt quá 5% so với vốn tự có của tổ chức tín dụng đối với các tổ chức tín dụng được phép sản xuất vàng miếng.

b) Không được vượt quá 2% so với vốn tự có của tổ chức tín dụng đối với các tổ chức tín dụng được phép kinh doanh mua, bán vàng miếng, trừ các t chức tín dụng quy định tại điểm a nêu trên.

Vốn tự có để tính giới hạn trạng thái vàng của tổ chức tín dụng là vốn tự có của tháng liền kề trước kỳ báo cáo của tổ chức tín dụng, được xác định theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Tổ chức tín dụng không được duy trì trạng thái vàng âm.

Trường hợp cần thiết, tổ chức tín dụng được duy trì trạng thái vàng khác giới hạn quy định trên khi được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận.

Theo Thông tư, chậm nhất đến 14 giờ của ngày làm việc, tổ chức tín dụng gửi báo cáo trạng thái vàng của ngày làm việc liền kề trước đó về Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Cục Quản lý ngoại hối) theo Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.

Thông tư số 82/2025/TT-NHNN có hiệu lực thi hành từ ngày 12/2/2026./.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Căng thẳng quân sự leo thang giữa Israel và Iran đang gây ra những hệ lụy trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu, buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải kích hoạt phương án ứng phó khẩn cấp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Dương Long Thành cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị bầu cử số 1, TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại phường Thuận An (TP.HCM) vào sáng ngày 2/3.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Quy định mới về việc đồng bộ tên tài khoản thanh toán với thông tin đăng ký kinh doanh chính thức có hiệu lực. Thay đổi này đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực minh bạch hóa hoạt động tài chính của khu vực kinh tế hộ gia đình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường dẫn đầu đoàn lãnh đạo đến thăm trụ sở Heineken Việt Nam nhân dịp đầu xuân Bính Ngọ. Buổi làm việc khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược kéo dài 35 năm giữa doanh nghiệp và thành phố.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng đến việc không ngừng nâng cao trải nghiệm và gia tăng giá trị cho khách hàng, đồng hành cùng Visa, SACOMBANK triển khai chương trình khuyến mại “SACOMBANK Visa đồng hành cùng FIFA World Cup 2026™”, mang đến cho chủ thẻ cơ hội trúng thưởng chuyến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Mỹ và trực tiếp theo dõi trận Chung kết của sự kiện thể thao được mong chờ nhất hành tinh.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viettel Telecom được đề cử GLOMO Awards – “Oscar của ngành di động” nhờ sáng kiến “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong hành trình từ 2G lên 5G  
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ấn Độ đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các startup có định giá rất ấn tượng sau một giai đoạn trầm lắng, với động lực chính đến từ trí tuệ nhân tạo và các công nghệ số mới. Theo dữ liệu từ CB Insights, quốc gia này hiện xếp thứ ba thế giới về số lượng các startup “kỳ lân”, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn thập kỷ qua, ngành công nghiệp nước hoa toàn cầu đã chứng kiến một sự dịch chuyển âm thầm nhưng sâu sắc. Người tiêu dùng bắt đầu rẽ hướng từ những mùi hương đại trà (designer) để tìm đến niche perfume - nơi mùi hương không chỉ là phụ kiện, mà là tuyên ngôn cá nhân, ký ức và trải nghiệm tinh thần.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Khoảnh khắc nào khiến một chủ tịch tập đoàn quyết định cầm megaphone thay vì bảng cân đối kế toán? Với anh Bùi Quang Minh - Chủ tịch Beta Group - đó không phải là phút ngẫu hứng, đó là một hành trình được chuẩn bị suốt hơn thập kỷ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong những ngày cuối cùng của năm 2025, tại một khu phố sầm uất phía Nam thủ đô Jakarta, Indonesia, một thương hiệu cà phê đến từ Việt Nam đã chính thức thắp sáng bảng hiệu xuyên đêm. Đó là Three O’Clock – chuỗi cà phê gắn liền với văn hóa không ngủ của giới trẻ, nay đã bắt đầu hành trình chinh phục những thị trường tỷ dân.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) công bố thông tin về việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm tài chính 2025 theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
1 tuần
Xem thêm