Nhượng quyền ra nước ngoài: Phở'S xuyên biên giới
(DNTO) - Chúng tôi có mặt tại Phở'S vào một sáng cuối năm - quán phở đẹp như một điểm du lịch sinh thái nằm ven quốc lộ 13, và được nghe ông chủ trẻ có cái tên cực kỳ ấn tượng - Nguyễn Tự Tin - kể chuyện phở. Chuyện về sự gắn kết gia tộc làm nên linh hồn Phở'S và cuộc hành trình khác biệt: Nhượng quyền thương hiệu ra nước ngoài ngay từ khi vừa startup.
Sự gắn kết gia tộc làm nên linh hồn Phở'S
Chuyện bắt đầu từ thập niên 80 của thế kỷ trước ở đất Hà Nam, với thương hiệu phở Trần Cường nổi tiếng. Ông chủ Tự Tin cho biết, Trần Cường là ông ngoại của anh. Năm 1992, ông cùng gia đình rời quê vào miền Nam lập nghiệp.
Dừng lại ở Sài Gòn, do hoàn cảnh thực tế, ông Cường và các con chuyển sang kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng, tôn, thép và khai thác gỗ. Mặc dù công việc kinh doanh vật liệu xây dựng rất phát đạt, nhưng trong ký ức chị Trần Thị Lan - mẹ của Nguyễn Tự Tin và Nguyễn Tiến Hải, đồng sáng lập, điều hành Phở'S - lúc nào cũng hiện ra hình ảnh quê nhà với quán phở luôn nhộn nhịp thực khách. Chị nhớ xiết bao cái mùi nước dùng trong văn vắt hòa quyện với mùi gừng nướng, quế khâu, hoa hồi, thảo quả…, tiếng lò than phừng phừng hòa trong cái gió hanh hao những ngày vào đông. Các con lớn lên, khi vừa biết ăn, chị thường xuyên nấu phở cho con. Chị Lan chính là người đặt viên gạch đầu tiên hướng hai anh em Tin - Hải khôi phục lại nghề nấu phở truyền thống của gia đình.
Tự Tin cho biết, cậu ruột anh, trong quá trình khai thác gỗ ở Gia Lai - Kontum đã phát hiện ra sâm Ngọc Linh. Năm 2018, hai anh em Tin - Hải đã kết hợp sâm Ngọc Linh nhà trồng vào món phở gia truyền để cho ra tô phở sâm Ngọc Linh, bước đầu gây được tiếng vang khi vinh dự lọt vào top 1 cuộc bầu chọn “Thương hiệu Phở được yêu thích nhất” 2 năm liên tiếp 2019-2020. Hiện hai anh đã chuyển giao toàn bộ cho cậu mình, với 6 quán phở sâm Ngọc Linh đang hoạt động khá hiệu quả, để chuyên tâm phát triển Phở'S dựa trên nền tảng phở sâm Ngọc Linh của gia đình.
Nhượng quyền thương hiệu ra nước ngoài ngay từ khi vừa startup
Phở'S chính thức ra đời vào năm 2022. Một thương hiệu “non trẻ” tuổi đời nhưng được xây dựng trên nền tảng gốc rễ sâu và chắc.
Đó là: Việc thừa hưởng nghề gia truyền của ông bà có sáng tạo khi cho thêm sâm, sá sùng và các nguyên liệu tăng cường sức khỏe khác mà vẫn giữ được hương vị truyền thống của món Phở; Đặc biệt là vốn liếng kiến thức mà hai anh đã dày công vun đắp trên ghế nhà trường (trong lẫn ngoài nước) cùng với nhiều cọ xát thực tế trong quá trình học tập và làm việc.
Nhờ vào nền tảng gốc rễ vững vàng này mà vừa tham gia vào lĩnh vực FnB, hai anh đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Trong đó có việc trở thành cặp đôi đoạt giải Hoa Hồi Vàng lần lượt qua hai mùa 2019 và 2020.
Nói về mong muốn phát triển thương hiệu Phở'S qua hình thức nhượng quyền ra nước ngoài, Tự Tin chia sẻ, hai anh em nảy sinh ý tưởng này khi nhận thấy nhiều năm qua, thương hiệu nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam nhượng quyền, trong khi thương hiệu Việt ra nước ngoài còn rất ít và không nhiều đơn vị thành công. Đồng thời cũng nhận thấy, nhượng quyền thương mại đang là xu hướng phát triển nếu biết làm một cách chuyên nghiệp và tử tế.
Cơ hội đặc biệt đã đến với hai anh em khi các anh may mắn gặp được chuyên gia nhượng quyền hàng đầu Nguyễn Phi Vân, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Go Global Holdings. Bằng con mắt nhà nghề, chuyên gia đã nhìn thấy tiềm năng đầy triển vọng ở họ. Được sự quan tâm, giúp đỡ của bà Nguyễn Phi Vân, Phở 'S vinh dự trở thành công ty thứ 7 trong chuỗi và là doanh nghiệp FnB thứ hai trong hệ sinh thái chuyên hỗ trợ cho các start-up nhượng quyền - Go Global.
Phở’S cũng là 1 trong 3 trên tổng số 9 doanh nghiệp nằm trong hệ sinh thái Go Global Holdings ký kết thành công nhượng quyền sang Philippines. Hiện đã có 5 đơn vị ở nước này chốt cọc nhượng quyền Phở'S và sẽ bắt đầu mở cửa hàng nhượng quyền đầu tiên vào quý 1/2024. Ngoài thị trường Philippines, Tiến Hải và Tự Tin cho biết, họ cũng đang trong quá trình đàm phán hợp tác nhượng quyền tại Indonesia, Malaysia…
Đồng thời, trong sự kiện Vietnam Phở Festival tại Nhật mới đây, có một số đối tác ở Nhật Bản đã tìm đến gian hàng Phở 'S đặt vấn đề triển khai nhượng quyền thương hiệu. Hai anh em còn dự định nhượng quyền ra nước ngoài ở cấp sỉ (master) cho người nhận cấp 1, sau đó họ nhượng lại cho khoảng 100 đầu mối lẻ nhằm giúp thương hiệu mở rộng nhanh chóng.
Với mục tiêu nhượng quyền ra nước ngoài nhưng vẫn giữ được hương vị gia truyền của Phở 'S, Nguyễn Tự Tin cho biết, vấn đề là tạo thành quy trình chuẩn, để bên nhận nhượng quyền làm theo những công thức đã soạn ra. Về vấn đề làm thế nào giữ được hương vị đồng nhất cho món Phở 'S ở tất cả các nơi nhận chuyển nhượng trên thế giới, anh Tin cho biết, các anh đã đầu tư công nghệ chế biến nước phở thành dạng cô đặc bằng cách làm cho nước bốc hơi, còn lại vẫn bảo vệ nguyên vẹn các chất tinh túy của món phở bao gồm cả chất dinh dưỡng, gọi là cốt phở cô đặc.
Cũng theo ông chủ Tự Tin, khi Phở 'S nhượng quyền quốc tế thành công có nghĩa Việt Nam cũng sẽ xuất được ra nước ngoài các nguyên liệu kèm theo như bánh phở, thịt, dược liệu nêm nếm phở… Đây cũng điều anh em nhà Phở 'S mong muốn.
Nhượng quyền thương hiệu ra nước ngoài ngay từ khi vừa startup là một bước đột phá không ít mạo hiểm của hai anh em. Nguyễn Tự Tin cho biết: “Cũng không hẳn chúng tôi e ngại thị trường phở trong nước, mặc dù mức độ cạnh rất khắc nghiệt, mà muốn chọn cho mình một lối đi khác biệt. Chúng tôi sẽ tập trung phát triển thương hiệu ra nước ngoài trước bằng cách nhượng quyền, vừa làm vừa học, tạo cho Phở 'S một danh tiếng bên ngoài rồi mới lại quay về Việt Nam”.
Để người nước ngoài khi tiếp cận với Phở 'S sẽ nhận biết ngay đây là một thương hiệu của Việt Nam, ngoài chữ S biểu tượng cho bản đồ Việt Nam đứng sau chữ Phở thì màu sắc bảng hiệu và lo go được dùng là hai màu vàng đỏ tượng trưng cho màu cờ Việt Nam.
Một ý tưởng nghe qua có vẻ “đao to búa lớn” nhưng không có gì bất hợp lý hay quá ảo tưởng bởi đó là khát vọng của tuổi trẻ. Dám ước mơ và thực hiện ước mơ bằng sự sáng tạo, lòng đam mê, tinh thần quyết tâm và hăng say trong công việc là những gì chúng ta dễ dàng nhận ra ở hai anh em nhà Phở 'S.
Mang Phở 'S ra nước ngoài, hai ông chủ trẻ mong muốn góp phần vinh danh văn hóa ẩm thực Việt đến với bạn bè quốc tế. Phở 'S cũng mong muốn mang hương vị quê nhà xoa dịu nỗi hoài hương của người Việt xa xứ.
Suốt buổi trò chuyện với chúng tôi, ông chủ trẻ Tự Tin luôn miệng nhắc đến lòng biết ơn và sự tử tế cùng nỗi trăn trở: Nhượng quyền thành công đã khó, làm sao để xây dựng giá trị thương hiệu một cách hiệu quả và bền bỉ là hành trình rất dài phía trước, không thể ăn xổi ở thì.