Thứ hai, 06/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Những nỗi đau dần được xoa dịu bằng lòng nhân ái

Lương Gia Cát Tường
- 14:23, 04/08/2022

(DNTO) - Tại Việt Nam, đại dịch Covid-19 đã làm cho 4.461 trẻ rơi vào cảnh mồ côi; trong đó có 193 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, đó là công bố của Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB và XH). Hy vọng với sự chung tay của cộng đồng, những nỗi đau sẽ dần được xoa dịu bằng tình yêu thương và sự nâng đỡ. 

Một năm trước vào những ngày tháng này, TP.HCM đang oằn mình chống chọi với làn sóng đại dịch Covid-19. Con số ca nhiễm bệnh mỗi ngày tăng theo cấp số nhân và con số bệnh nhân không qua khỏi cũng mỗi ngày mỗi chồng thêm lên.

Đành rằng sinh tử là quy luật của kiếp người, nhưng sự ra đi hàng loạt trong một thời gian ngắn với con số hàng chục ngàn là một tổn thất ngoài sức chịu đựng của con người. Huống gì đó là những cuộc ra đi trong cô quạnh, không người thân bên cạnh, không ai bày cuộc tiễn đưa, cũng không thể lựa chọn nơi gửi nắm xương tàn…

Bé N.T.D, ở TP.HCM, mất mẹ trong đại dịch Covid-19.

Bé N.T.D, ở TP.HCM, mất mẹ trong đại dịch Covid-19.

Trước mất mát đau thương đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM, từ đầu tháng 8/2021, Bộ Tư lệnh TP.HCM thành lập các đội công tác đặc biệt tiếp nhận, xử lý thi hài từ khâm liệm, đưa đi hỏa táng. Sau khi hỏa táng, tro cốt được cán bộ, chiến sĩ Bộ tư lệnh TP.HCM đưa về Nhà tang lễ TP lưu giữ, lo nhang khói sau đó bàn giao cho gia đình.

Tối 19/11/2021, một buổi lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19 đã được phối hợp tổ chức tại hai điểm cầu TP.HCM và Hà Nội. Một buổi lễ tưởng niệm long trọng với nhiều nước mắt tiếc thương.

Với người ra đi, như thế cũng gọi là an ủi. Nhưng với người ở lại có những nỗi đau và sự mất mát không thể nào bù đắp được. Đó là nỗi đau của hàng nghìn trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi. “Mồ côi cha ăn cơm với cá, mồ côi mẹ lót lá mà nằm”. Vậy mà có những em bỗng chốc mồ côi cả cha lẫn mẹ chỉ trong 2 ngày liên tiếp. Có những em vội vã ra đời chưa kịp cảm nhận hơi ấm “da kề da” mẹ, chưa biết mùi vị sữa mẹ ra làm sao thì mẹ đã xuôi tay vì dịch bệnh.

 Chương trình

Chương trình "ATM yêu thương" của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Ảnh: TL

Ngay tức thì, cả xã hội đã vào cuộc. Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân đã có nhiều giải pháp thiết thực chung tay hỗ trợ các em vượt qua khó khăn bằng nhiều nguồn lực khác nhau. Một lần nữa, tinh thần đoàn kết, yêu thương, tình nhân ái, nghĩa đồng bào của dân tộc ta được khẳng định và lan tỏa mạnh mẽ.

Bên cạnh việc hỗ trợ về vật chất, nhiều bài viết tư vấn tâm lý cũng được các chuyên gia phổ biến trên các phương tiện truyền thông, hỗ trợ kiến thức tâm lý giáo dục nhằm nâng đỡ tinh thần để các em vượt qua cú sốc quá lớn trong đời. 

Nhiều mô hình ra đời nhắm đến mục đích hỗ trợ khẩn cấp và dài hạn cho trẻ em mồ côi do đại dịch  Covid-19 được ra đời như “Tình thương cho em”, chương trình “Mẹ đỡ đầu”, chiến dịch "Em không lẻ loi", chương trình "Cặp lá yêu thương" của Đài truyền hình Việt Nam, chương trình hỗ trợ học bổng 3 triệu đồng/năm học/em cho đến khi các em học hết trung học phổ thông  của Hội đồng Đội TP.HCM. Và rất nhiều mô hình khác.

Đặc biệt, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam triển khai chương trình "ATM yêu thương", kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân đăng ký nhận bảo trợ cho các trẻ em bị mồ côi có hoàn cảnh khó khăn với mức 1 triệu đồng/tháng cho đến khi các em đủ 18 tuổi…

Khác với những trường hợp gặp phải khó khăn nhất thời trong đại dịch, câu chuyện trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 không chỉ là vấn đề trước mắt, các em còn một đoạn đường rất dài trên hành trình sống, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh mồ côi. Cho nên, một giải pháp có tính toàn diện, bền bỉ, dài hạn cần được tính tới.     

Từ ý tưởng với mong muốn chia sẻ, yêu thương, nâng bước trưởng thành cho các em học sinh không may mồ côi cha mẹ do đại dịch Covid-19 từ mọi miền tổ quốc, trường Hy vọng (Hope School) tại Đà Nẵng đã ra đời do Chủ tịch FPT Trương Gia Bình khởi xướng, với sự đồng hành của Tập đoàn Thiên Long,  Hãng hàng không Vietjet… 

Hy vọng với sự chung tay của cộng đồng, những nỗi đau sẽ dần được xoa dịu. Ảnh: TL

Hy vọng với sự chung tay của cộng đồng, những nỗi đau sẽ dần được xoa dịu. Ảnh: TL

Trong 2 ngày đầu tháng 8 này, trường Hy vọng - Hope School tại Đà Nẵng đã đón hơn 200 trẻ mồ côi do Covid-19 đến từ 39 tỉnh thành trong khắp cả nước chuẩn bị vào năm học mới mở ra lộ trình chăm lo cho 1.000 học sinh mồ côi do Covid-19. Cũng trong ngày 1/8, 110 em học sinh các lớp 7 - 8, trong đó hầu hết là các em mồ côi do Covid-19 từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã được tham gia Trại hè đại sứ Hàng Việt tí hon năm 2022 tại xứ sở ngàn hoa - Đà Lạt.

Cơn lốc đại dịch Covid-19 quét qua đất nước ta để lại hàng ngàn trẻ mồ côi, có em mất cha, có em mất mẹ, có em mất cả cha lẫn mẹ. Mỗi câu chuyện là mỗi hoàn cảnh đau thương. Hy vọng với sự chung tay của cộng đồng, những nỗi đau sẽ dần được xoa dịu bằng tình yêu thương, nâng đỡ. 

Tin khác

Lifestyle
Ranh giới giữa phim giải trí hút khách và tác phẩm hàn lâm đang dần bị xóa nhòa trên thị trường điện ảnh. Chiến thắng của một dự án hành động giật gân tại kỳ liên hoan phim quốc tế uy tín đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc về tư duy sản xuất lẫn kỹ thuật dàn dựng của nền công nghiệp nội địa.
18 giờ
Góc Nhìn
Nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh, cho đến hôm nay trong lòng vẫn còn rất lâng lâng khi tham dự sự kiện kỷ niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định mang tên Bác. Đó không chỉ là một lễ hội với màn trình diễn công nghệ 3D Mapping độc đáo. Đằng sau nó là câu chuyện nửa thế kỷ dũng cảm “phá rào”, năng động sáng tạo và đầy khát vọng vươn lên.  
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
2 ngày
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
2 ngày
Góc Nhìn
Kể từ ngày 1/7/2026, một số chính sách bắt đầu có hiệu lực thi hành. Trong đó có quy định về điều chỉnh lương hưu. Đó không chỉ là một thông báo với những câu chữ có giá trị pháp lý. Đằng sau nó là quyền được sống có phẩm giá của người già trong một xã hội đang “già hóa” nhanh chóng.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
4 ngày
Góc Nhìn
Những dữ liệu kinh tế mới nhất từ Mỹ đang tạo ra một cơn địa chấn kỳ vọng trên thị trường tài chính toàn cầu, khi các nhà đầu tư buộc phải định giá lại kịch bản Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể quay lại lộ trình tăng lãi suất ngay trong tháng 9.
1 tuần
Góc Nhìn
Dùng các biện pháp pháp chế tài dành cho người dùng “nick ảo” để công kích, thóa mạ, bắt nạt, quấy rối người khác, lấy quyền lực vô hình của mình “thay trời hành đạo” bằng lời lẽ cay nghiệt không khó. Cái khó là làm sao để lòng trắc ẩn và tính thiện lương được nuôi dưỡng trong mỗi con người ẩn danh ấy.
1 tuần
Văn Hóa-Giải Trí
Trong thời đại mà sự chú ý của công chúng trở thành một hình thức kinh doanh mới, để giành được vài giây dừng lại của khán giả, mọi yếu tố đều phải được các chương trình truyền hình, trong đó có chương trình phát sóng về World Cup, khai thác triệt để. Hình ảnh của các biên tập viên cũng không ngoại lệ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bốn tháng eo biển Hormuz bị phong tỏa đã tước đi của thị trường toàn cầu hơn 1 tỷ thùng dầu, đẩy hàng loạt nền kinh tế châu Á đến ranh giới suy thoái. Dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran vừa thắp lên tia hy vọng giải tỏa áp lực, cuộc khủng hoảng này đã phơi bày sự mong manh chí mạng của các quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn năng lượng nhập khẩu.
2 tuần
Xu thế
Khi Google tung ra tính năng AI giúp tóm tắt nội dung ngay trên trang kết quả tìm kiếm, lượng truy cập đến các trang tin báo chí sụt giảm mạnh. Một cuộc tranh chấp sống còn đã bùng nổ giữa công nghệ và giới báo chí.
2 tuần
Góc Nhìn
VTVgo Plus cán mốc 1 triệu lượt mua gói cho thấy công chúng Việt Nam không quay lưng với nội dung chính thống, mà chỉ đòi hỏi báo chí phải được thiết kế như một sản phẩm số đúng nghĩa: tiện lợi hơn, có bản sắc hơn và thấu hiểu người dùng hơn.
2 tuần
Góc Nhìn
Trong bối cảnh người đọc hiện đang sử dụng mạng xã hội và các nền tảng video nhiều hơn các phương tiện truyền thông truyền thống để tiếp cận thông tin, công chúng cần làm gì để bảo vệ mình? 
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
World Cup lớn nhất lịch sử hứa hẹn cú hích kinh tế chưa từng có cho Bắc Mỹ, nhưng sau tuần khai mạc, ngành du lịch các thành phố đăng cai đang phát hiện rằng "bữa tiệc" này có thể chỉ dành cho FIFA.
2 tuần
Bất động sản
Trong số các loại dữ liệu nền tảng, dữ liệu đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng nhất bởi gắn trực tiếp với quy hoạch, đầu tư, tín dụng, bất động sản và quản lý tài sản quốc gia.
2 tuần
Xem thêm