Thứ năm, 02/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nguồn năng lượng tích cực từ nữ doanh nhân

Thiên Thủy
- 20:45, 12/10/2020

(DNTO) - Đội ngũ nữ doanh nhân đang đóng góp vai trò quan trọng quá trình phát triển doanh nghiệp. Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Doanh Nhân Trẻ Việt Nam đã trao đổi với bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (Hawee) để chia sẻ góc nhìn về phát triển nội lực cho nữ doanh nhân trong bối cảnh mới.

Thưa bà, nhìn lại nhiệm kỳ trước của Hội Nữ doanh nhân TP.HCM, điều gì làm bà cảm thấy hài lòng?

Bà Cao Thị Ngọc Dung tiếp tục giữ vai trò là Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (Hawee) nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: TL

Bà Cao Thị Ngọc Dung tiếp tục giữ vai trò là Chủ tịch Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (Hawee) nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: TL

Điều hài lòng nhất chính là Hội đã tập hợp được đội ngũ nữ doanh nhân có tâm, có tầm, hoạt động thực chất. Những ngày đầu thành lập Hội, chúng tôi chỉ có một nhóm nữ doanh nhân trưởng thành từ hoạt động Hội Doanh nhân trẻ. Chúng tôi bàn bạc chia sẻ định hướng, tầm nhìn, sứ mệnh mà Hawee muốn đạt được.

Hawee trong thời gian qua đã tổ chức được nhiều việc cho doanh nghiệp, nữ doanh nhân; tạo được một bộ khung tổ chức chuyên nghiệp, quản trị Hội bài bản như một tổ chức công ty.

Tất cả những điều này tạo nền tảng để Hội phát triển. Quan trọng hơn, các nữ doanh nhân đã nhìn thấy Hawee thật sự là một nơi để chia sẻ, gắn kết và đồng hành trong quá trình phát triển kinh doanh của mình.

Hawee từng tuyên bố sứ mệnh của mình là “liên kết và tạo cơ hội cho phụ nữ trao sức mạnh cho nhau để phát triển, cân bằng và tiến bộ trong đời sống bản thân, kinh doanh và gia đình”. Tất cả những điều này có quá thách thức đối với Hawee? Liệu Hawee sẽ kiên định với sứ mệnh này? 

Những ngày đầu, chúng tôi đã thấy được Hawee phải khác biệt. Do đó, chúng tôi nói Hawee phải là nơi tập hợp các nữ doanh nhân, làm sao cho họ tin tưởng, chia sẻ cùng nhau để trút bỏ những gánh nặng, áp lực của công việc, gia đình, cuộc sống. Có được sự chia sẻ này, họ sẽ sống vui vẻ hơn, công việc được giải quyết thuận lợi, tốt hơn và cân bằng. Qua đó, năng lượng tích cực được các nữ doanh nhân phát huy và lan tỏa từ gia đình ra doanh nghiệp, cộng đồng.

Tôi nghĩ rằng chỉ có kiên định với sứ mệnh, mục tiêu, chúng tôi mới có thể cùng các nữ doanh nhân đi được một chặng đường dài bằng nội lực, ý chí, sự dẻo dai, lan tỏa niềm vui cũng như chinh phục những đỉnh cao mới.

Hawee mong muốn sẽ cùng các nữ doanh nhân đi đường dài bằng nội lực, ý chí, sự dẻo dai, lan tỏa niềm vui cũng như chinh phục những đỉnh cao mới. Ảnh: TL

Hawee mong muốn sẽ cùng các nữ doanh nhân đi đường dài bằng nội lực, ý chí, sự dẻo dai, lan tỏa niềm vui cũng như chinh phục những đỉnh cao mới. Ảnh: TL

Trong vai trò Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân TP.HCM (Hawee), trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn, Hawee sẽ ưu tiên những vấn đề trọng tâm nào?

Ưu tiên lớn nhất của Hawee vẫn là xây dựng lượng lực nữ doanh nhân có tâm, có tầm, có bản lĩnh. Ngay từ những ngày đầu bùng phát Covid, Hawee đã họp khẩn với các doanh nghiệp. Chúng tôi trấn an các hội viên và đưa ra các tình huống, các kịch bản để doanh nhân chuẩn bị. Các nội dung sinh hoạt của Hội vẫn được thực hiện và chuyển sang hình thức online. Các hội viên nắm bắt sớm tình huống và tinh thần này nên đã có nhiều phương án đối phó với Covid-19.

Hawee mong muốn doanh nhân nữ luôn biết được sứ mệnh của mình, sẵn sàng tâm thế rèn luyện, trao dồi bản thân, xây dựng doanh nghiệp lớn mạnh bằng nội lực, từ đó tạo ra những giá trị tốt cho doanh nghiệp và cho cuộc sống.

Một trọng tâm khác chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì là kết nối hội viên Hawee với các hiệp hội ngành nghề, nữ doanh nhân khu vực và thế giới để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, cơ hội làm ăn và mở rộng tầm nhìn, giao lưu quốc tế.

Bên cạnh đó, Covid-19 đã cho thấy việc phát triển bền vững là con đường mà doanh nghiệp cần hướng tới. Hawee sẽ thúc đẩy các nữ doanh nhân đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo giá trị cho bản thân, doanh nghiệp, cộng đồng, hướng đến phát triển bền vững.

Bà đánh giá hoạt động phụ nữ khởi nghiệp ra sao? Hawee sẽ làm gì để hoạt động này tiếp tục được truyền cảm hứng, phát triển tốt hơn, bền bỉ và hiệu quả hơn?

Hawee đã nhìn thấy nhiều phụ nữ có ý tưởng, đam mê kinh doanh và đương nhiên chúng tôi ủng hộ các bạn. Trong sự cổ vũ chung của xã hội dành cho những người khởi nghiệp, Hawee cũng mong muốn góp sức mình để các bạn trẻ được truyền cảm hứng và mạnh dạn thử sức. Chúng tôi có Câu lạc bộ mentoring, có các nữ doanh nhân nhiều kinh nghiệm, sẳn sàng hỗ trợ tư vấn, huấn luyện 1 kèm 1 cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Với hoạt động khởi nghiệp, Hawee đánh giá cao chất lượng, quyết tâm và con đường mà bạn trẻ khởi nghiệp đeo đuổi. Hiện Hawee đã có Quỹ tài trợ vay vốn dành cho khởi nghiệp trên 5 tỷ đồng. Khi cần thiết, Hawee có thể huy động vốn cho các bạn. Quan trọng là những người trẻ phải cho thấy được con đường và cách thức mà họ sẽ đi tới trong các bước đi khởi nghiệp.

Trong những năm trước, Hawee đã chú trọng kết nối giao thương với các hiệp hội doanh nghiệp trong nước và quốc tế như: Auscham, Cancham, Amcham, Liên đoàn thương mại & công nghiệp nữ quốc tế... Nay việc kết nối này sẽ được duy trì ra sao?

Kết nối bền vững là ưu tiên mà Hawee tiếp tục thực hiện trong giai đoạn mới. Ảnh: TL

Kết nối bền vững là ưu tiên mà Hawee tiếp tục thực hiện trong giai đoạn mới. Ảnh: TL

Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì việc này vì như đã nói, con đường mở rộng giao thương, kết nối các doanh nghiệp hơi thở, mạch đập của doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục. Khác nhau là khi Covid vẫn còn tiếp diễn thì các hoạt động này sẽ được tiến hành online nhiều hơn offline. Ngoài ra chúng tôi sẽ nâng chất lượng các cuộc kết nối để cho các buổi matching thật sự hiệu quả.

Bà có dự tính gì để giúp Hawee có nhiều hội viên hơn và hoạt động chất lượng hơn nữa?

Khẩu hiệu của Hawee là “lắng nghe, chia sẻ, tích cực, vui tươi”. Là phụ nữ tôi hiểu rõ bản thân các nữ doanh nhân đã gánh vác nhiều trọng trách trong gia đình, xã hội. Vì thế Hawee sẽ tiếp tục trung thành với sứ mệnh của mình; mang các hoạt động thiết thực đến gần hơn cho các nữ doanh nhân để họ vui vẻ, tự tin, vững vàng và tỏa sáng.

Cảm ơn bà.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng thế giới, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
21 giờ
Câu Chuyện Doanh Nhân
Giữa một thương trường nơi việc tích lũy tài sản thường được coi là thước đo duy nhất của sự thành công, Yvon Chouinard - nhà sáng lập thương hiệu thời trang ngoài trời Patagonia, đã chọn một lối đi riêng đầy cảm hứng.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và hệ sinh thái – đại diện là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life) vừa xuất sắc nhận 3 giải thưởng uy tín từ The Asian Banker - tổ chức đánh giá và xếp hạng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài đang trở thành gánh nặng lớn đối với các doanh nghiệp. Không chỉ làm gia tăng chi phí tài chính, mặt bằng lãi suất còn khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào thế khó trong duy trì sản xuất kinh doanh và mở rộng đầu tư sản xuất.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thế giới đẩy mạnh chuyển đổi xanh và siết chặt các tiêu chuẩn phát thải, việc xây dựng thương hiệu quốc gia gắn với cam kết Net Zero đang trở thành hướng đi chiến lược của Việt Nam, từng bước đưa sản phẩm “Made in Vietnam” trở thành biểu tượng của chất lượng xanh và trách nhiệm môi trường trên thị trường quốc tế.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Blackwall, công ty bảo vệ lưu lượng web có trụ sở tại Estonia, vừa công bố quan hệ hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ HOSTVN (HostVN) để đưa Việt Nam trở thành thị trường đầu tiên của Blackwall trong chiến lược mở rộng khu vực.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự trỗi dậy của những nhà sáng lập thế hệ mới đang thúc đẩy các quỹ đầu tư mạo hiểm cấu trúc lại toàn bộ danh mục tài trợ toàn cầu. Những dòng vốn khổng lồ giờ đây không còn đổ vào các ứng dụng giải trí bề nổi mà tập trung vào các nền tảng hạ tầng cốt lõi.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lần đầu tiên, một doanh nghiệp thiết kế vi mạch đặt trụ sở ngay tại Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Phía sau là tinh thần dấn thân vào ngành khó của cộng đồng doanh nhân trẻ địa phương.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Hội Doanh nhân Sài Gòn TP.HCM vừa phối hợp cùng Ngân hàng HDBank tổ chức chương trình “SME Growth & Capital Access 2026 - Business Finance Networking” tại Trung tâm Hội nghị Royal Hotel Sài Gòn. Sự kiện thu hút hơn 200 doanh nhân, nhà quản lý, chuyên gia tài chính - ngân hàng và các nhà đầu tư tham dự nhằm tìm giải pháp tháo gỡ bài toán nguồn vốn cho khối doanh nghiệp tư nhân.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tiếp cận linh hoạt các định dạng nội dung mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và hệ thống phân tích dữ liệu chuyên sâu, doanh nghiệp từng bước kiến tạo lợi thế cạnh tranh với mức chi phí tối ưu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 18/6, Công ty OMP Alliance ra mắt Trạm giặt sấy Omywash, một giải pháp tự phục vụ giặt sấy tiện lợi đặt gọn trong container 15 m², sẵn sàng triển khai ở bất cứ đâu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từng sang Hàn Quốc làm việc với ước mong “đổi đời”, hoặc từng “trắng tay” sau kinh doanh thất bại, nhiều người lao động đang tìm thấy cơ hội mới từ nghề công nhân xây dựng.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam và Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM hôm 18/6 đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện trong 5 năm để phát triển ứng dụng công nghệ và nguồn nhân lực công nghệ.    
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại World Dairy Innovation Awards 2026 (Giải thưởng Đổi mới sáng tạo ngành Sữa toàn cầu 2026) vượt qua nhiều tên tuổi lớn của ngành sữa thế giới, Vinamilk đã giành 5 giải thưởng từ 17 đề cử lọt vào vòng chung kết.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Năm thứ 3 liên tiếp được ghi nhận trong Fortune Southeast Asia 500 (Fortune SEA 500), Vinamilk đã khẳng định sức mạnh của thương hiệu sữa Việt khi góp mặt trong danh sách vốn được thống lĩnh bởi các doanh nghiệp tài chính và năng lượng.
1 tuần
Xem thêm