Thứ năm, 21/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nền kinh tế Nhật Bản phục hồi, nhưng có xu hướng trì trệ trong năm tới

Tiến Dũng tổng hợp
- 14:49, 16/11/2020

(DNTO) - Nền kinh tế tại xứ mặt trời mọc đã trở lại đà tăng trưởng khi đại dịch giảm bớt, đây là điếm sáng cho thấy dấu hiệu tích cực cho tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, thiệt hại có thể ẩn dưới những con số này.

Nhật Bản là nền kinh tế mới nhất trở lại đà tăng trưởng và phục hồi sau sự tàn phá của Covid-19, khi các lệnh đóng cửa dần được nới lỏng. Các số liệu cho thấy chỉ số tiêu dùng nội địa tăng mạnh phục hồi xuất khẩu.

Từ tháng 7 đến tháng 9, kinh tế Nhật tăng trưởng 5% sau 3 quý suy giảm liên tiếp, với tốc độ tăng trưởng là 21,4%. Sự tăng trưởng này là hệ quả của sự thúc đẩy tăng trưởng ở hai thị trường hàng đầu là Trung Quốc và Mỹ, đây là dấu hiệu đầy khả quan cho triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng sự phục hồi này khó có thể tồn tại lâu dài vì các đợt bùng phát dịch bệnh mới đang xảy ra tại Mỹ và các nước châu Âu sẽ là cú đánh bồi vào nền kinh tế Nhật vốn đang chịu nhiều thiệt hại thời gian qua.

Kinh tế Nhật Bản ghi nhận sự hồi phục, nhưng khó có thể kéo dài. Ảnh:nytimes

Kinh tế Nhật Bản ghi nhận sự hồi phục, nhưng khó có thể kéo dài. Ảnh:nytimes

Theo Yuichi Kodama, chuyên gia kinh tế tại Viện nghiên cứu Yasuda Meiji, các chỉ số kinh tế đang trên đà phục hồi, nhưng thiệt hại vẫn còn nghiêm trọng. "Chỉ số tăng trưởng ở mức cao, nhưng tình hình thực tế lại không tốt như những con số. Nhật Bản chỉ mới phục hồi được một nửa sau các biến cố dịch bệnh", ông Yuichi nói.

Từ tháng hai, khi đại dịch mới cùng phát, nền kinh tế Nhật Bản bắt đầu thu hẹp do nhu cầu giảm từ Trung Quốc, chính phủ phải tăng thuế đối với người tiêu dùng. Các yếu tố đó đã khiến Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên rơi vào nền suy thoái với hai quý sụt giảm liên tiếp.

Tin nên đọc

Thành công của Nhật Bản khi kiểm soát tốt Covid-19 với chỉ 1.800 trường hợp tử vong đã khiến cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư lạc quan. Theo một cuộc khảo sát của chính phủ Nhật Bản, tâm lý kinh tế trong lĩnh vực dịch vụ đang ở mức cao nhất trong các năm gần đây. Sàn giao dịch chứng khoán Nikkei vào tuần trước cũng đạt mức cao nhất trong 29 năm.

Các chuyên gia nhận định thiệt hại do dịch bệnh gây ra có thể ảnh hưởng đến kinh tế sang năm sau. Ảnh:TL

Các chuyên gia nhận định thiệt hại do dịch bệnh gây ra có thể ảnh hưởng đến kinh tế sang năm sau. Ảnh:TL

Nhưng rất khó để duy trì đà phục hồi này vì các nghiên cứu đáng tin cho thấy vi rút Covid-19 dễ lây lan hơn trong những tháng mùa đông. Mặc dù số ca mắc mới chưa vượt qua mức 2.000 ca/ngày, nhưng con số này đã tăng đều đặn trong những tuần gần đây. 

Trong khi các quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ tăng cường cảnh giác, Thủ tướng Yoshihide Suga cho rằng hiện tại không cần xem xét tình trạng khẩn cấp.

Ông Komada thuộc Viện Nghiên cứu Yasuda Meiji cho biết: "Nền kinh tế Nhật Bản không thể phụ thuộc vào các yếu tố và nhu cầu bên ngoài để phục hồi. Mặc dù vaccine có thể thúc đẩy sự phục hồi, nhưng cho đến lúc có được vaccine hữu hiệu, nền kinh tế chúng tôi sẽ tiếp tục trì trệ, nhiều khả năng kéo dài đến tận năm sau".

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
15 giờ
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
18 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
2 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng "nhập khẩu đón đầu" nhằm né thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này làm dấy lên lo ngại xuất khẩu của châu Á sang Mỹ sẽ sụt giảm trầm trọng trong các quý tới, thách thức các trụ cột tăng trưởng kinh tế của khu vực.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 2/8/2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chủ trì Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Xem thêm