Thứ sáu, 28/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Năm nay táo có về trời?

Lương Gia Cát Tường
- 14:37, 29/01/2021

(DNTO) - Một sự kiện không thể thiếu trong chuỗi sự kiện ăn Tết của bao thế hệ người Việt ta từ lâu đã trở thành một nét đẹp truyền thống, đó là tục “Đưa ông táo về trời”.

Đưa ông táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là một sự kiện được mọi người mong đợi nhất. Vì nó đánh dấu thời khắc chúng ta mở cánh cửa bước vào không gian Tết. Bắt đầu từ đây đã thấy Tết hiện diện khắp mọi nơi, trên các nẻo đường, trong từng ngôi nhà, gian bếp và trong lòng mỗi một con người.  

Tùy theo từng vùng miền mà cách thức đưa ông táo có khác nhau. Mâm cỗ cúng cũng được bày trí khác nhau nhưng đặc biệt là không thể thiếu con cá chép dùng như là một “phương tiện giao thông” cho ông táo cưỡi về trời.

Mâm cúng ở miền Nam đơn giản hơn nhiều nhưng nhất định phải có dĩa “thèo lèo cứt chuột”.

Mâm cúng ở miền Nam đơn giản hơn nhiều nhưng nhất định phải có dĩa “thèo lèo cứt chuột”.

Tuy nhiên, đó là về sau này khi có sự giao thoa giữa hai miền chứ trước đây đưa ông táo ở miền Nam, hầu như không thấy nơi nào cúng cá chép. Là người con phương Bắc, trôi dạt về tận vùng sông nước phương Nam, ông tôi đã bày cho bà con ở đây tục đưa ông táo về trời bằng cá chép. Có thể chỉ xóm nhà ngoại tôi là nơi duy nhất ở miền Tây làm việc này.

Thuở sinh tiền, ông tôi thường tận dụng cái ao nhỏ sau nhà để thả nuôi cá chép. Hằng năm cứ đến ngày đưa ông táo, ông tôi quăng chài kéo cá biếu cho bà con hàng xóm mỗi nhà mấy con mang về dâng ông táo cưỡi lên trời. Tôi còn nhớ ông tôi quăng chài rất điệu nghệ, miệng chài xoay tròn chụp xuống mặt nước rồi từ từ chìm hẳn. Sau khi giũ nhẹ mấy cái cho miệng chài gom lại, ông thong thả kéo chài lên, những con cá chép vàng óng ánh mắc kẹt trong chài, ra sức giãy giụa. Chị em ngồi chờ sẵn giành nhau gỡ cá cho vào thau. Sau khi biếu bà con giáp xóm, còn một ít, ông rộng lại để dành ăn Tết rồi phơi ao cho tới ra Giêng, lại thả lứa cá khác. Cái ao cá chép sau khi ông mất, nó được các cậu tôi lấp lại xẻ liếp trồng cây.

Sau này khi việc đưa ông táo về trời bằng cá chép đã phổ biến khắp mọi vùng miền, mỗi năm đến ngày đưa ông táo, má tôi cũng ra chợ mua cá chép về cúng xong đem chúng đi phóng sinh. Mỗi lần nhìn ba con cá chép lượn lờ trong cái chậu sành đặt bên mâm cúng, tôi rất nhớ ông tôi.

Khác với mâm cỗ đưa ông táo ở miền Bắc phong phú với vàng mã, nhang, hoa quả, trầu cau, gà luộc, xôi chè, chân giò, các món nấu nấm, măng... mâm cúng ở miền Nam đơn giản hơn nhiều nhưng nhất định phải có dĩa “thèo lèo cứt chuột”.

Thèo lèo là một tên gọi khác của kẹo đậu phọng (kẹo lạc) là một hỗn hợp gồm  đường mạch nha đã kết keo và đậu phọng rang chín giòn trộn đều đổ ra mâm, cán mỏng rồi cắt ra thành từng miếng vừa ăn. Khi nó được bày chung với kẹo mè đen (kẹo vừng) trên mâm cúng đưa ông táo thì bọn trẻ chúng tôi có món “thèo lèo cứt chuột” rất hấp dẫn. Hấp dẫn đến độ, cứ loanh quanh gần đó, chờ nhang tàn để được má chia cho mỗi đứa mấy “cục” mới hả hê.

Bây giờ, cứ đến ngày đưa ông Táo, tôi cũng sắm sanh vài món gọi là cho có lễ vật như một thói quen cố gìn giữ. Nhà không có con nít để chực chia thèo léo cứt chuột đã buồn, nhìn gian bếp quạnh hiu không lửa khói càng buồn hơn. Nhìn mấy sợi khói mỏng tang bay lên từ đốm lửa nhỏ xíu lập lòe trên đầu cây nhang không dưng tôi đâm nhớ mùi khói bếp, nhớ ánh lửa bập bùng, nhớ tiếng củi reo tí tách…

Giữa thời đại của bếp từ, bếp điện, đến một ngọn lửa bếp cũng chỉ là ký ức, chỉ là nỗi nhớ mông lung. Giữa thời đại của nhà cao tầng, của căn hộ chung cư không được phép khói nhang, không biết đến khi nào thì “đưa ông táo về trời” sẽ thuộc về quá vãng.

Tôi đâm nhớ mùi khói bếp, nhớ ánh lửa bập bùng, nhớ tiếng củi reo tí tách

Tôi đâm nhớ mùi khói bếp, nhớ ánh lửa bập bùng, nhớ tiếng củi reo tí tách

Tự nhiên tôi tào lao xí đế mà rằng: Thời đại 4.0, chỉ cần ngồi tại chỗ gửi email, nhoáng cái là báo cáo lên đến thiên đình, đi làm gì cho nắng nôi lâu lắc. Hay Ngọc Hoàng và các táo bày ra họp online cũng không biết chừng (Có cần trang bị cho táo cái laptop không nhỉ?).

Dẫu sao thì giữ gìn một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc trong những ngày Tết cổ truyền cũng là một việc nên làm. Cho dù táo có về trời theo “phương pháp cổ truyền” hay gửi thông tin bằng phương tiện điện tử, cũng mong rằng táo hãy về tâu với Ngọc Hoàng, nhân loại đang lao đao vì Covid-19 hoành hành, mong ngài ban cho toàn thể con người trên trái đất một sức mạnh, niềm tin và nghị lực để cùng nhau vượt qua và chiến thắng dịch bệnh hướng tới một thế giới hòa bình, an lạc, đoàn kết và thương yêu nhau. 

Tin khác

Hợp tác Công - Tư
Giữa lúc làn sóng dịch chuyển dòng vốn và yêu cầu chuyển đổi mô hình đang đặt ra những bài toán sống còn cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với một nghịch lý lớn: nguồn lực vĩ mô dồi dào nhưng "hàng rào" thể chế, nỗi lo hình sự hóa các quan hệ kinh tế và gánh nặng chi phí tuân thủ lại đang kìm hãm sức bật của khối tư nhân.
14 giờ
Góc Nhìn
Nhân mùa Vu lan báo hiếu - tháng "cô hồn", bàn về vai trò của doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh các giá trị đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh và trách nhiệm xã hội như nền tảng cốt lõi để xây dựng doanh nghiệp uy tín và phát triển bền vững.  
1 ngày
Góc Nhìn
GS.TS. Hoàng Văn Cường cho rằng kinh tế không gian không phải ngành riêng lẻ mà là hệ sinh thái đa ngành, có thể nhân bội giá trị và tạo động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
1 ngày
Sự Kiện
Việc Quốc hội chính thức thông qua Luật Phát triển đô thị mở ra khung thể chế mang tính bước ngoặt, phân quyền triệt để và cơ chế huy động nguồn lực mới cho TP.HCM cùng các đô thị lớn.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường cao su toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi giá xuất khẩu chạm mức kỷ lục dù sức mua từ quốc gia tiêu thụ nguyên liệu hàng đầu là Trung Quốc có dấu hiệu chững lại. Cán cân cung cầu lệch pha cùng sự chuyển dịch cơ cấu cây trồng tại Đông Nam Á đang định hình lại toàn bộ cục diện chi phí của ngành công nghiệp này.
2 ngày
Góc Nhìn
Thời gian gần đây, hiện tượng tung tin giả, tin có ý đồ lừa đảo, gây rối an ninh trật tự xã hội, thậm chí kích động đám đông chống phá… xuất hiện khá nhiều trên các nền tảng mạng xã hội. Trước tình hình này, người dùng một lần nữa cần củng cố lại cho mình những hiểu biết, kỹ năng cần thiết để tránh vô tình “rước họa vào thân”.
5 ngày
Góc Nhìn
Nói về lòng yêu nước của mọi tầng lớp nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, không thể không kể đến lòng yêu nước của đội ngũ doanh nhân Việt.
1 tuần
Góc Nhìn
Trong kỷ nguyên số, doanh nghiệp ngày càng thông minh. Họ không chỉ biết khách hàng cần mua gì, mà còn có khả năng biết điều gì sẽ khiến người tiêu dùng rung động. Ngược lại, người tiêu dùng ngày nay mua sản phẩm không hoàn toàn dựa vào công năng. Họ mua câu chuyện và trạng thái cảm xúc từ sản phẩm ấy.  
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Jupviec.vn là startup đầu tiên của người Việt tạo ra giá trị cho hàng ngàn nữ lao động giúp việc gia đình với hàng triệu ca làm việc mỗi năm.
1 tuần
VYEA
Trao đổi với phóng viên Tạp chí Doanh Nhân Trẻ bên lề Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPF 2026) vòng địa phương, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Hưng Yên cần một tư duy phát triển vượt tầm, trong đó thể chế cạnh tranh và mô hình Khu kinh tế tự do có thể tạo không gian mới cho doanh nghiệp.
1 tuần
Góc Nhìn
Vào tháng 7 Âm lịch (còn gọi là mùa Vu Lan báo hiếu, tháng “cô hồn”), thị trường tiêu dùng và tài chính thường “chững” lại với các giao dịch lớn như bất động sản, ô tô... Tuy nhiên, đây chính là thời cơ bứt phá cho thị trường kinh doanh các mặt hàng ăn chay, quà biếu, vàng mã và dịch vụ du lịch tâm linh.
1 tuần
Sự Kiện
Hàng loạt dự án bất động sản tại TP.HCM đối mặt tình trạng đình trệ nhiều năm chỉ vì vướng những diện tích nhỏ đất do cơ quan nhà nước quản lý. Một quy định mới đang được lấy ý kiến hứa hẹn trở thành chìa khóa tháo gỡ nút thắt này, định hình lại bức tranh mua bán sáp nhập dự án trong thời gian tới.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi khoảng cách thuế quan giữa các quốc gia bị thu hẹp, lợi thế về quy mô và hạ tầng hoàn chỉnh sẽ lập tức kéo các đơn hàng xuất khẩu quay trở lại thị trường Trung Quốc.
1 tuần
Góc Nhìn
Những biến động của những con số trên không chỉ là câu chuyện của những doanh nghiệp yếu kém mà còn là phép thử đối với sức chống chịu của khu vực kinh tế tư nhân và khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số của TP.HCM.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định áp thuế lên tới 100% đối với thiết bị bay không người lái của Mỹ không chỉ bảo hộ sản xuất trong nước mà còn chứa đựng ý đồ chiến lược nhằm kiểm soát các công nghệ nhạy cảm. Để lọt qua khe cửa hẹp ưu đãi 15%, các tập đoàn công nghệ toàn cầu buộc phải bước vào cuộc tái cấu trúc linh kiện toàn diện.
1 tuần
Xem thêm