Thứ bảy, 11/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hội thảo chuyên gia cấp cao về đào tạo Công nghệ vi mạch và bán dẫn

X. Nhi
- 14:51, 23/03/2023

(DNTO) - GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Đặng Lương Mô – nhà khoa học tiên phong trong việc phát triển ngành công nghệ vi mạch tại Việt Nam

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Đặng Lương Mô – nhà khoa học tiên phong trong việc phát triển ngành công nghệ vi mạch tại Việt Nam

Sáng 22/3, tại văn phòng Tập đoàn TTC (TTC Tower), Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP.HCM (HSIA) cùng với DHA INVESTMENTS GROUP (DHA Invest) tổ chức Hội thảo về Đề án tổ chức đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) và ông Nguyễn Việt Đức – Chủ tịch DHA INVESTMENTS GROUP.

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Đặng Lương Mô – nhà khoa học tiên phong trong việc phát triển ngành công nghệ vi mạch tại Việt Nam với hơn 300 công trình nghiên cứu và 13 bằng phát minh sáng chế được công nhận tại Nhật Bản và các nước có nền khoa học công nghệ phát triển.

Điểm cầu tại Mỹ có sự tham dự của GS.TS Nguyễn Thị Bích Yến – Chuyên gia cao cấp Tập đoàn Soitec. Tại điểm cầu Nhật Bản có sự tham dự của GS Nguyễn Ngọc Mai Khanh – Giảng viên Trường Đại học Tokyo.

Cùng với các chuyên gia hàng đầu, đến dự hội thảo có các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, vi mạch bán dẫn đến từ các trường đại học của TP.HCM, Đại học Yersin Đà Lạt cùng đại diện Công ty Synopsys Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thống nhất vị trí, vai trò quan trọng của mảnh ghép nhân lực chất lượng cao, những thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang phải đối mặt đó là sự thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng. Trình độ lao động khi được tuyển dụng chưa thể tiếp nhận công việc được ngay, mà các doanh nghiệp thường phải đào tạo lại từ 6 đến 12 tháng.

Hiện trạng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng lấp đầy các vị trí quản lý chủ chốt, mà còn gây ra rủi ro lớn cho việc bổ sung lực lượng lao động thay thế và nhân lực có khả năng phát triển các sản phẩm công nghệ mới. Về lâu dài, là trở lực cho việc cải thiện tốc độ phát triển của toàn ngành bán dẫn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam, cơ hội nâng cao thu nhập quốc dân.

Cùng với các chuyên gia hàng đầu, đến dự hội thảo có các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, vi mạch bán dẫn

Cùng với các chuyên gia hàng đầu, đến dự hội thảo có các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, vi mạch bán dẫn

GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học này của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.

Với tất cả cống hiến và tâm huyết sau khi trở lại quê hương, nhằm xây dựng nền công nghệ vi mạch Việt Nam phát triển, giáo sư khẳng định và tin tưởng hội thảo và đề án lần này, với sự thống nhất, quyết tâm và khẳng định mạnh mẽ từ phía doanh nghiệp, hội đồng chuyên môn và các cơ sở đào tạo sẽ là tạo đà khởi động thành công mô hình đào tạo hiệu quả, bền vững, đóng góp sâu vào chuỗi giá trị của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn trong tương lai.

GS-TS Đặng Lương Mô cũng cam kết bằng tất cả sức khỏe, trí tuệ, kinh nghiệm sẵn sàng tham gia điều phối và cố vấn cho dự án.

GS.TS Nguyễn Thị Bích Yến – Chuyên gia cao cấp Tập đoàn Soitec cũng đã góp ý sâu sát vào dự thảo đề án, chia sẻ chân dung, đối tượng học viên, nhu cầu tuyền dụng của các tập đoàn công nghệ, cơ hội việc làm cho học viên sau đào tạo.

Với kinh nghiệm thực tiễn học tập, giảng dạy tại Đại học Tokyo, GS Nguyễn Ngọc Mai Khanh cũng tham luận và nhấn mạnh về nội dung đào tạo, đầu ra nghề nghiệp cho học viên, đào tạo song song nghiệp vụ và ngoại ngữ để tăng cơ hội cho học viên.

GS-TS Đặng Lương Mô (thứ tư từ phải sang) đánh giá cao hội thảo khoa học này của HSIA và DHA Invest

GS-TS Đặng Lương Mô (thứ tư từ phải sang) đánh giá cao hội thảo khoa học này của HSIA và DHA Invest

Các chuyên gia đã ghi nhận những phát kiến nền tảng quan trọng của DHAInvest, TTC và HSIA trong việc đề xuất nền tảng của chương trình hành động dài hạn, đưa ra giải pháp đối với hệ thống giáo trình, chuyên gia trong và ngoài nước, phương thức lan tỏa rộng rãi, sự công nhận của xã hội, cách thức liên kết chuỗi giá trị đào tạo.

Các chuyên gia cùng thống nhất thành lập hội đồng chuyên môn cấp cao để dẫn dắt toàn bộ chương trình một cách hiệu quả, bền vững nhằm phát triển nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực vi mạch và bán dẫn cho Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
14 phút
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
16 giờ
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
6 ngày
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ để đạt được các mục tiêu tăng trưởng của năm 2026, Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động kích hoạt Sàn giao dịch việc làm ngành du lịch nhằm kết nối trực tiếp nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp và người lao động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 32/2026/NĐ-CP ngày 02/4/2026 sửa đổi và bổ sung một số điều về cơ chế quản lý tài chính của Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Quy định mới này tập trung vào việc phân cấp thẩm quyền xử lý nợ, đặc biệt là các khoản phí bảo lãnh đối với doanh nghiệp đã lâm vào tình trạng phá sản.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cơ quan thuế vừa triển khai các biện pháp siết chặt quản lý đối với doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán để duy trì song song hai hệ thống sổ sách. Hành vi này được xác định là vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật hiện hành về thuế và kế toán.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 2/4, trong khuôn khổ Tọa đàm với chủ đề “UFM Launchpad Forum 2026: From Ideas to Startups - From Startups to Global Markets” do Trường Đại học Tài chính - Marketing (UFM) tổ chức, Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với Trường nhằm góp phần phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Đằng sau những con số xuất khẩu ấn tượng sang Mỹ, Nhật của doanh nhân Nguyễn Quang Duy -  Tổng Giám đốc DT Group là một câu chuyện khởi nghiệp bắt đầu từ sự tò mò, những thất bại cay đắng và một niềm tin kiên định vào giá trị của nông nghiệp tử tế.
1 tuần
Xem thêm