Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hội thảo chuyên gia cấp cao về đào tạo Công nghệ vi mạch và bán dẫn

X. Nhi
- 14:51, 23/03/2023

(DNTO) - GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Đặng Lương Mô – nhà khoa học tiên phong trong việc phát triển ngành công nghệ vi mạch tại Việt Nam

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Đặng Lương Mô – nhà khoa học tiên phong trong việc phát triển ngành công nghệ vi mạch tại Việt Nam

Sáng 22/3, tại văn phòng Tập đoàn TTC (TTC Tower), Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn TP.HCM (HSIA) cùng với DHA INVESTMENTS GROUP (DHA Invest) tổ chức Hội thảo về Đề án tổ chức đào tạo công nghệ vi mạch bán dẫn, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch Hội Công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) và ông Nguyễn Việt Đức – Chủ tịch DHA INVESTMENTS GROUP.

Hội thảo có sự tham dự của GS.TS Đặng Lương Mô – nhà khoa học tiên phong trong việc phát triển ngành công nghệ vi mạch tại Việt Nam với hơn 300 công trình nghiên cứu và 13 bằng phát minh sáng chế được công nhận tại Nhật Bản và các nước có nền khoa học công nghệ phát triển.

Điểm cầu tại Mỹ có sự tham dự của GS.TS Nguyễn Thị Bích Yến – Chuyên gia cao cấp Tập đoàn Soitec. Tại điểm cầu Nhật Bản có sự tham dự của GS Nguyễn Ngọc Mai Khanh – Giảng viên Trường Đại học Tokyo.

Cùng với các chuyên gia hàng đầu, đến dự hội thảo có các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, vi mạch bán dẫn đến từ các trường đại học của TP.HCM, Đại học Yersin Đà Lạt cùng đại diện Công ty Synopsys Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thống nhất vị trí, vai trò quan trọng của mảnh ghép nhân lực chất lượng cao, những thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng đang phải đối mặt đó là sự thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng. Trình độ lao động khi được tuyển dụng chưa thể tiếp nhận công việc được ngay, mà các doanh nghiệp thường phải đào tạo lại từ 6 đến 12 tháng.

Hiện trạng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng lấp đầy các vị trí quản lý chủ chốt, mà còn gây ra rủi ro lớn cho việc bổ sung lực lượng lao động thay thế và nhân lực có khả năng phát triển các sản phẩm công nghệ mới. Về lâu dài, là trở lực cho việc cải thiện tốc độ phát triển của toàn ngành bán dẫn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của Việt Nam, cơ hội nâng cao thu nhập quốc dân.

Cùng với các chuyên gia hàng đầu, đến dự hội thảo có các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, vi mạch bán dẫn

Cùng với các chuyên gia hàng đầu, đến dự hội thảo có các nhà quản lý, các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, vi mạch bán dẫn

GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học này của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.

Với tất cả cống hiến và tâm huyết sau khi trở lại quê hương, nhằm xây dựng nền công nghệ vi mạch Việt Nam phát triển, giáo sư khẳng định và tin tưởng hội thảo và đề án lần này, với sự thống nhất, quyết tâm và khẳng định mạnh mẽ từ phía doanh nghiệp, hội đồng chuyên môn và các cơ sở đào tạo sẽ là tạo đà khởi động thành công mô hình đào tạo hiệu quả, bền vững, đóng góp sâu vào chuỗi giá trị của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn trong tương lai.

GS-TS Đặng Lương Mô cũng cam kết bằng tất cả sức khỏe, trí tuệ, kinh nghiệm sẵn sàng tham gia điều phối và cố vấn cho dự án.

GS.TS Nguyễn Thị Bích Yến – Chuyên gia cao cấp Tập đoàn Soitec cũng đã góp ý sâu sát vào dự thảo đề án, chia sẻ chân dung, đối tượng học viên, nhu cầu tuyền dụng của các tập đoàn công nghệ, cơ hội việc làm cho học viên sau đào tạo.

Với kinh nghiệm thực tiễn học tập, giảng dạy tại Đại học Tokyo, GS Nguyễn Ngọc Mai Khanh cũng tham luận và nhấn mạnh về nội dung đào tạo, đầu ra nghề nghiệp cho học viên, đào tạo song song nghiệp vụ và ngoại ngữ để tăng cơ hội cho học viên.

GS-TS Đặng Lương Mô (thứ tư từ phải sang) đánh giá cao hội thảo khoa học này của HSIA và DHA Invest

GS-TS Đặng Lương Mô (thứ tư từ phải sang) đánh giá cao hội thảo khoa học này của HSIA và DHA Invest

Các chuyên gia đã ghi nhận những phát kiến nền tảng quan trọng của DHAInvest, TTC và HSIA trong việc đề xuất nền tảng của chương trình hành động dài hạn, đưa ra giải pháp đối với hệ thống giáo trình, chuyên gia trong và ngoài nước, phương thức lan tỏa rộng rãi, sự công nhận của xã hội, cách thức liên kết chuỗi giá trị đào tạo.

Các chuyên gia cùng thống nhất thành lập hội đồng chuyên môn cấp cao để dẫn dắt toàn bộ chương trình một cách hiệu quả, bền vững nhằm phát triển nhân lực công nghệ cao trong lĩnh vực vi mạch và bán dẫn cho Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
2 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
19 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, cho rằng những vướng mắc về giấy phép lao động của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam hiện nay sẽ cản trở đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, hạn chế việc chuyển giao kỹ thuật và kiến thức, làm giảm khả năng cạnh tranh, có tác động sâu rộng đến nền kinh tế Việt Nam.
6 ngày