Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

HCMC FOODEX 2022: Khẳng định chất lượng lương thực, thực phẩm Việt

X. Nhi
- 11:41, 22/09/2022

(DNTO) - Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực Thực phẩm TP.HCM 2022 được tổ chức với sự cam kết về uy tín, chất lượng của các doanh nghiệp tham gia, với những sản phẩm giới thiệu đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ là hoạt động mang lại niềm tin cho người tiêu dùng, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

FOODEX 2022 - Banner KV (20220921)_TV doc

Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực Thực phẩm TP.HCM 2022 (HCMC FOODEX 2022) sẽ diễn ra từ ngày 19 – 22/10/2022 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC là chương trình được sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) chủ trì, phối hợp với Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM (FFA), Công ty Cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm CIS Việt Nam tổ chức.

Đây sẽ là triển lãm quốc tế chuyên ngành Lương thực Thực phẩm với quy mô lớn nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất lương thực thực phẩm giới thiệu sản phẩm mang thương hiệu Việt, có chất lượng tốt ra thị trường thế giới; hỗ trợ doanh nghiệp kết nối giao thương; tiếp cận thông tin, xây dựng chiến lược đổi mới máy móc, công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước, xuất khẩu.

HCMC FOODEX 2022 có chủ đề “Kết nối giá trị cùng phát triển” dự kiến sẽ thu hút hơn 300 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội trong nước và quốc tế tham gia, với gần 300 gian hàng được trưng bày trong không gian triển lãm có diện tích khoảng 5.000m2.

HCMC FOODEX 2022 góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm TP.HCM, quảng bá các sản phẩm có chất lượng và doanh nghiệp có thương hiệu uy tín trong ngành lương thực thực phẩm, thúc đẩy các cơ hội hợp tác kinh doanh và thu hút nguồn lực đầu tư hiệu quả.

Tại chương trình, các doanh nghiệp tham dự sẽ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm dạng thô/ sơ chế (nông sản, thủy hải sản, gia vị…); nhóm sản phẩm lương thực thực phẩm được chế biến sâu; nhóm sản phẩm đồ uống; nhóm nguyên phụ liệu dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm; nhóm máy móc thiết bị sản xuất, đóng gói, bảo quản và các nhóm ngành liên quan.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp cập nhật thông tin mới nhất về xu hướng trong sản xuất, tiêu dùng, định hướng thị trường xuất khẩu tiềm năng, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm đối tác và mở rộng mạng lưới phân phối và tiêu thụ sản phẩm, triển lãm còn tổ chức một chuỗi các hoạt động bên lề, như: Hội thảo “Xu hướng phát triển ngành lương thực thực phẩm” (ngày 30/9 và 20/10); hội thảo “Tiêu chuẩn thực phẩm xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng” (ngày 6/10); Hoạt động B2B “Kết nối giao thương về ngành lương thực thực phẩm và công nghệ chế biến, đóng gói, bảo quản lương thực, thực phẩm” ( 9g -16g ngày 19/10)

Những sản phẩm giới thiệu tại triển lãm được các doanh nghiệp cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: T.L

Những sản phẩm giới thiệu tại triển lãm được các doanh nghiệp cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: T.L

Đặc biệt, điểm nhấn của chương trình là các hoạt động giới thiệu, tổ chức trình diễn quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam và quốc tế diễn ra xuyên suốt trong thời gian triển lãm.

Các chủ đề  “Phở Việt Nam - Tinh túy từ hạt gạo”, “Thế giới qua những sợi mì”, “Văn hóa bánh mì”, “Văn hóa cà phê Việt Nam và thế giới”, “Bánh truyền thống dân gian Việt Nam - Hương xưa, mùi nhớ, vị quê nhà” sẽ được thực hiện bởi các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng đến từ các vùng miền trong cả nước và quốc tế, kết hợp với chương trình biểu diễn, chế biến làm ra món ăn, thức uống đặc sắc đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế tham gia triển lãm, khách tham quan có thể thưởng thức ngay tại không gian triển lãm.

Các hoạt động này sẽ được tổ chức trong hai khung giờ từ 10g -12g và từ 14g -16g hàng ngày từ ngày 19 - 22 tháng/10.

Lương thực thực phẩm là ngành đặc thù cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho toàn xã hội, trước vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều bất cập, đáng lo khi cơ quan quản lý chưa kiểm soát chặt khâu hậu kiểm, để xảy ra tình trạng nhiều doanh nghiệp dỏm “lập lờ đánh lận con đen”, tung ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, Triển lãm Quốc tế ngành Lương thực Thực phẩm TP.HCM 2022 được tổ chức với sự cam kết về uy tín, chất lượng của các doanh nghiệp tham gia, với các sản phẩm giới thiệu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sẽ là hoạt động mang lại niềm tin cho người tiêu dùng, tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh giữa các doanh nghiệp. 

Chế biến lương thực, thực phẩm là một trong bốn ngành công nghiệp trọng điểm ưu tiên phát triển của TP.HCM, chiếm 13,78% giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp, đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành. Chỉ số sản xuất công nghiệp ngành chế biến lương thực, thực phẩm giai đoạn 2015-2019 tăng trưởng bình quân 7,04%/năm. Ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố đã từng bước chuyển sang phát triển theo chiều sâu, nhiều sản phẩm có chất lượng, thương hiệu uy tín chiếm lĩnh thị trường trong nước, thay thế hàng nhập khẩu và đã xuất sang nhiều nước trên thế giới.

Tuy nhiên, dưới tác động nặng nề của dịch Covid-19, ngành chế biến lương thực thực phẩm thành phố đã gặp nhiều khó khăn, thách thức từ sự đứt gãy nguồn cung ứng nguyên liệu, hệ thống phân phối bị gián đoạn cho đến logistics, hậu cần và nhân lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Vì vậy, để ngành chế biến lương thực thực phẩm thành phố tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2020-2030, xem đây là một trong những chương trình đột phá để thành phố tập trung thực hiện các chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực đầu tư phát triển.

Ủy ban nhân dân Thành phố đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giúp doanh nghiệp ngành lương thực thực phẩm thành phố vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh và quay trở lại tăng trưởng khả quan với mức tăng trưởng đạt 7% trong 6 tháng đầu năm 2022. 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để chuẩn bị cho Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022, các đoàn thẩm định của Hội Doanh trẻ Việt Nam bắt tay vào công tác thẩm định thực tế tại các doanh nghiệp có ứng viên lọt vào vòng chung tuyển giải thưởng.
3 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM (HBBC) tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Đồng hành cùng phát triển 2022", đồng thời ký kết hợp tác với các CLB doanh nhân một số địa phương trên tinh thần cùng nhau phát triển.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tất cả 60 doanh nhân được tôn vinh đều có quá trình lập nghiệp đáng ngưỡng mộ, thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo vượt khó, tinh thần tự hào dân tộc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ vùng đất bạc màu, chủ tịch HTX Lương Thị Oanh đã dành nhiều tâm sức xây dựng mô hình cà phê, hồ tiêu sạch tại Đắc Lăk. Sau nhiều nỗ lực, những sản phẩm nông nghiệp của HTX sản xuất nông nghiệp EaWy đã được khách hàng ưa chuộng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhân sự chủ chốt là "bộ não" của doanh nghiệp bên cạnh CEO. Song, làm thế nào để giữ những "quân bài" giỏi bên mình luôn là bài toán đau đầu với các doanh nghiệp. Trăn trở này sẽ được tháo mở bằng kinh nghiệm từ những diễn giả - doanh nhân trong Tọa đàm "Xây dựng Đội ngũ nhân sự chủ chốt" .
3 ngày