Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hai “ngộ nhận” dẫn đến tỉ lệ thất bại rất cao của các start-up

Hương Giang
- 09:15, 12/05/2021

(DNTO) - Luật sư Phạm Thành Long, Công ty Luật Gia Phạm chỉ ra những nguyên nhân gây nên sự thất bại mà các start-up hay gặp phải. Đó là những ngộ nhận về trình độ chuyên môn, cũng như sự không rạch ròi giữa khái niệm người làm kinh doanh với chuyên gia của một lĩnh vực nào đó.

Doanh nghiệp khởi nghiệp sống sót được qua qua 5 năm chỉ chiếm tỉ lệ là 20%. Ảnh: T.L

Doanh nghiệp khởi nghiệp sống sót được qua qua 5 năm chỉ chiếm tỉ lệ là 20%. Ảnh: T.L

Là người truyền lửa cho hàng nghìn học viên đang ấp ủ đam mê khởi nghiệp, cũng như giúp cho hàng ngàn chủ doanh nghiệp, nhà quản lý đưa ra được những định hướng kinh doanh hiệu quả và giúp cho họ thành công trong sự nghiệp kinh doanh của mình, Luật sư Phạm Thành Long rất hiểu nguyên nhân khiến các start-up thất bại và chỉ ra đường con đường mà họ sẽ đi đến thành công.

Luật sư Long cho rằng, nguyên nhân thất bại của các start-up chính là việc họ luôn đi theo “mô tip” học ngành gì thì ra khởi nghiệp ngành đó. Hoặc làm cho doanh nghiệp nào, khi tách ra hoặc nghỉ việc lại làm đúng lĩnh vực đó.

Ông Long dẫn chứng: “Bác sĩ nha khoa ra mở công ty nha khoa là thất bại. Vì bác sĩ nha khoa chỉ là người giỏi điều trị về răng, chứ không phải là người giỏi về kinh doanh ở lĩnh vực này. Vì anh không được học về kinh doanh, không học về việc vận hành công ty, tổ chức con người… nên thất bại là đương nhiên. Đừng nghĩ học ngành nghề gì ra sẽ khởi nghiệp kinh doanh ngành nghề đó là thành công. Chúng ta đang nhầm lẫn giữa chuyên gia và người làm kinh doanh. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác”.

Cũng theo ông Long, vấn đề thứ hai mà những người muốn khởi nghiệp hay gặp phải, đó là họ đi làm thuê cho ai đó, về sau lại trở thành chuyên gia cho một doanh nghiệp hoặc một lĩnh vực nào đó. Trong quá trình làm, họ thấy ông chủ không ổn, chưa tốt như họ nghĩ, nên đã bước ra kinh doanh riêng đúng ngành nghề mà họ đang đi làm thuê. Và như thế sẽ gánh lấy sự thất bại. Vì ông chủ dạy cho họ trở thành chuyên gia, và họ chỉ đang làm việc chuyên môn, thực tế còn rất nhiều bí mật kinh doanh đằng sau mà ông chủ chưa nói, và cũng có nhiều thứ mà họ chưa có điều kiện tiếp cận.

“Và hai “ngộ nhận” này sẽ dẫn đến tỉ lệ thất bại rất cao đối với người khởi nghiệp. Trong thực tế, câu chuyện khởi nghiệp và mở công ty diễn ra hàng ngày. Nhưng để công ty sống sót được qua qua 5 năm thì tỉ lệ thống kê chỉ là 20%. Quy tắc này bình thường trên toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam”, ông Long cho hay.

Vậy thất bại ở đây là gì? Theo ông Long, ngoài hai nguyên nhân ngộ nhận trên, một nguyên nhân nữa gây thất bại là khi các start-up chỉ quan tâm đến sản phẩm, tập trung vào ngành kinh doanh mà không tập trung vào đối tượng phục vụ, đối tượng khách hàng cụ thể. Ông Long cho rằng, việc tập trung vào đối tượng khách hàng cụ thể là con đường giúp tăng tỉ lệ sống sót của doanh nghiệp lên rất cao.

“Như vậy, các sản phẩm được chế tạo ra, sản phẩm được tìm ra, hay các sản phẩm được nghiên cứu ra cũng phải được phục vụ nhu cầu cụ thể. Đó là nguyên tắc đem tới sự thành công. Nếu thiếu điều này, thành công chỉ là may mắn”, ông Long nhấn mạnh.

Luật sư Phạm Thành Long tại một chương trình đào tạo đội nhóm. Ảnh: T.L

Luật sư Phạm Thành Long tại một chương trình đào tạo đội nhóm. Ảnh: T.L

Vị Luật sư này cũng tư vấn thêm, để xây dựng một doanh nghiệp, không phải chúng ta đi tìm sản phẩm, mà phải bắt đầu từ thị trường, phải xây dựng được thị trường ngách. Sau đó, xem tài năng của mình có gì thì gắn vào thị trường đã chọn. Ví dụ, bạn rất giỏi về chứng khoán, mà hiện nhiều nhà đầu tư muốn học về chứng khoán, thì bạn sẽ dạy về chứng khoán. Và đây sẽ được gọi là thị trường ngách để bạn có thể định vị được thị trường của mình. Và đây sẽ là bước quyết định thành bại của những người muốn khởi nghiệp nhưng không có tiền, không có quan hệ…”, ông Long tư vấn.

Bước hai, theo ông Long, start-up phải xác định trong thị trường đó có đối thủ nào đang làm, xem đối thủ đó có đủ mạnh để bạn quyết định tham gia vào để chiến đấu với họ. Nếu họ quá mạnh thì bạn nên tìm thị trường mới, đừng va đầu vào đá để bảo toàn lực lượng. Dùng tiền đó để phát triển kinh doanh chứ đừng đánh nhau với đối thủ.

“Bước thứ ba, lúc này bạn phải đi tìm vấn đề của thị trường. Bước 4 là đi tìm sản phẩm, dịch vụ để giải quyết nhu cầu thị trường…”, Luật sư Phạm Thành Long đưa ra lời khuyên.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Tống Duy Khương (SN 1990) - chủ Cơ sở nấm rơm Phước Lộc thuộc ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nấm rơm hấp thương hiệu Phước Lộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023, SCG được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý I/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tức là khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký 'khai tử' mỗi ngày.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lấp đầy tất cả những gì xung quanh bằng màu tím: căn nhà, bàn ghế, màu sắc trang phục... ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn dùng chính sự say mê này vào hoa kiểng, phủ lên ánh tím cho loài thực vật trong vườn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Hải Thiên Minh vừa cho ra mắt sản phẩm thịt thực vật, mang đến một trải nghiệp hấp dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
1 tuần