Thứ năm, 20/11/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hà Nội điều chỉnh giảm 746.000 triệu đồng đầu tư công năm 2021

H.La
- 10:30, 18/09/2021

(DNTO) - UBND Thành phố Hà Nội vừa báo cáo đề nghị điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công của Thành phố năm 2021. Thành phố Hà Nội đánh giá, tiến độ và tỷ lệ giải ngân đến nay vẫn còn thấp so với yêu cầu.

Đến ngày 31/8/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của toàn Thành phố đạt 25,3% giao và bằng 31% kế hoạch Chính phủ giao. Đây là mức giải ngân thấp không đạt yêu cầu trên giao. Kết quả này, sẽ rất khó đạt được mục tiêu của Chính phủ đến hết quý III, tỷ lệ giải ngân của toàn Thành phố đạt 60% kế hoạch vốn, hết năm 2021 đạt 100%.

Thi công công trình xử lý sự cố sạt lở bờ sông Bùi, sông Đáy, trên địa bàn huyện Mỹ Đức

Thi công công trình xử lý sự cố sạt lở bờ sông Bùi, sông Đáy, trên địa bàn huyện Mỹ Đức

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép “đẩy lùi dịch bệnh, phát triển kinh tế - xã hội" trong bối cảnh Thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND Thành phố dự kiến phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công cấp Thành phố năm 2021.

Điều chỉnh các dự án đầu tư công với tổng số vốn giảm 746.000 triệu đồng

Về phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công, UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Kế hoạch đầu tư công năm 2021 của Thành phố là 51.241.326 triệu đồng.

Thành phố dự kiến sẽ điều chỉnh kế hoạch vốn các dự án đầu tư công với tổng số vốn giảm 746.000 triệu đồng, trong đó: Điều chỉnh giảm kế hoạch vốn 3.253.889 triệu đồng của 56 dự án. Điều chỉnh tăng kế hoạch vốn 2.507.889 triệu đồng của 68 dự án. Trong đó có 13 dự án chưa đảm bảo quy định về thủ tục bố trí vốn, nhưng để tạo điều kiện về vốn cho dự án được triển khai ngay sau khi hoàn thiện thủ tục. UBND Thành phố đề nghị HĐND Thành phố chấp thuận, bố trí vốn 1 dự án chuyển tiếp đang hoàn thiện thủ tục điều chỉnh dự án.

Đối với 12 dự án mới đê điều cấp bách chưa thực sự phù hợp với các quy  định của pháp luật liên quan về việc ủy quyền và hình thức phê duyệt dự án. UBND Thành phố đề nghị cho phép bố trí vốn cho 12 dự án là 343.500 triệu đồng từ nguồn vốn điều chinh giảm của các dự án xây dựng cơ bản tập trung của Thành phố tại phương án điều chỉnh nêu trên.

Hỗ trợ bổ sung vốn cho dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia

Về phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Thành phố hỗ trợ ngân sách cấp huyện năm 2021. UBND Thành phố dự kiến hỗ trợ bổ sung 1.066.000 triệu đồng thực hiện dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia. Hỗ trợ, bổ sung 33 dự án thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô Hà Nội. Hỗ trợ bổ sung để thanh toán dự án hoàn thành thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của các huyện Ba Vì, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ứng Hòa. 184 dự án của các huyện, thị xã xây dựng hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Nguồn vốn điều chỉnh, bổ sung từ nguồn vốn điều chỉnh giảm các dự án xây dựng cơ bản tập trung của Thành phố và từ nguồn vốn đã bố trí dự toán đầu tư cho các chương trình, nhiệm vụ nhưng đến nay chưa phân bổ chi tiết và chưa sử dụng.

Theo UBND Thành phố Hà Nội, phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2021 của Thành phố cơ bản đáp ứng nhu cầu đề xuất bố trí vốn thực hiện các dự án của các chủ đầu tư, đảm bảo tổng nguồn vốn đầu tư công của Thành phố và tuân thủ nguyên tắc điều quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước. Sau phương án điều chỉnh kế hoach năm 2021, nguồn vốn còn lại của cấp Thành phố còn có thể sử dụng để tiếp tục phân bổ cho các nhiệm vụ, dự án là 3.529.327 triệu đồng (bao gồm 344,327 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ).

Về phân bổ ngân sách cấp quận hỗ trợ các huyện khó khăn trong việc phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Trên cơ sở rà soát báo cáo của các quận về xác nhận nguồn vốn hỗ trợ phù hợp với quy định, báo cáo của các huyện về cam kết khả năng thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn năm 2021, tổng kinh phí 6 quận (Long Biên, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hà Đông, Tây Hồ và Bắc Từ Liêm) hỗ trợ 8 huyện (Ba Vì, Phúc Thọ, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Mê Linh, Ứng Hòa) kinh phí 370 tỷ đồng cho 16 dự án./.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ ở Khánh Hòa đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Mặc dù đây là vấn đề nội bộ của Chính phủ Mỹ, kinh tế Việt Nam không thể tránh khỏi ảnh hưởng do nước này là thị trường xuất khẩu lớn nhất.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khẩu hiệu hành động "Doanh nhân trẻ Việt Nam - Tiên phong đổi mới - Kiến tạo giá trị - Vững bước vào kỷ nguyên mới - Góp phần xây dựng đất nước phát triển, giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc" không chỉ là một thông điệp. Đây được xem là sứ mệnh, là cam kết hành động của thế hệ doanh nhân trẻ trong nhiệm kỳ VIII - một nhiệm kỳ được kỳ vọng sẽ mở ra trong bối cảnh đặc biệt thuận lợi.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tranh chấp của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tại Hà Lan đã bộc lộ những lỗ hổng trong chuỗi cung ứng tại châu Âu, khiến các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu phải khẩn trương tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế và thành lập các nhóm đặc trách để duy trì sản xuất.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện trong 10 tháng đầu năm nay đạt trên 21 tỷ USD, cao nhất của 10 tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghệ chế biến, chế tạo chiếm 83%, theo sau là hoạt động kinh doanh bất động sản với 7%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau khi giảm tới 70 điểm trong ba phiên liên tiếp, thị trường bất ngờ bật tăng gần 35 điểm trong phiên giao dịch chiều nay, ngày 14/11. Nhóm chứng khoán bất ngờ tăng mạnh với đồng loạt cổ phiếu tím sàn.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đạt được thỏa thuận chi tiết về gói đầu tư 350 tỷ USD của Seoul vào Washington, mở đường cho việc giảm thuế quan đối với hàng hóa Hàn Quốc.
3 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ai cũng biết sản xuất, buôn bán hàng giả là hành vi vi phạm pháp luật và đi ngược lại với các nguyên tắc đạo đức của doanh nhân. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn doanh nhân: "Làm giàu không chỉ vì mình mà còn vì dân, vì nước".
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong Dự thảo Báo cáo Tổng kết 40 năm Đổi mới đang được lấy ý kiến Nhân dân, cụm từ “kinh tế tư nhân” (KTTN) được nhắc đến 12 lần. Con số này không chỉ là một thống kê tần suất. Nó là sự kết tinh của một cuộc cách mạng sâu sắc về tư duy lý luận, một hành trình 40 năm đầy thăng trầm của khu vực kinh tế này, và với hy vọng lớn hơn trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Việc rút lui này đang định hình lại dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu, với những tác động rõ rệt đến nhiều ngành công nghiệp, từ công nghệ cao đến sản xuất truyền thống, trong đó Việt Nam nổi lên như một mắt xích thay thế chiến lược.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
"Tổ Quốc trong tim: The Concert Film" ra rạp từ hôm nay, 17/10 với các suất chiếu giới hạn với giá vé cố định 65.000 đồng. Toàn bộ lợi nhuận bán vé sẽ được chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
1 tháng
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV của Đảng, với việc khẳng định “kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất”, không chỉ là một sự thay đổi câu chữ mà là bước tiến đột phá trong tư duy, hứa hẹn mở ra một chương mới cho sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên vươn mình.
1 tháng
Xem thêm