Gần 18.000 người Việt mắc ung thư dạ dày mỗi năm
(DNTO) - Giáo sư Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, Việt Nam mỗi năm có khoảng gần 18.000 người mắc ung thư dạ dày, trong đó 15.000 trường hợp tử vong; 16.000 người mắc ung thư đại trực tràng và có đến hơn 7.000 người chết vì căn bệnh này.
Theo số liệu toàn cầu năm 2020, ung thư dạ dày đứng thứ 5 trong số các bệnh ung thư thường gặp với hơn 1 triệu người mắc mới, đứng thứ 4 về tỷ lệ tử vong do bệnh ác tính với 770.000 ca.
Tại Việt Nam, Ung thư dạ dày hiện đứng thứ 4 về tỷ lệ mắc mới, sau ung thư gan, phổi và vú, với gần 18.000 trường hợp.
Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, GS. Mai Hồng Bàng cho biết, những bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa (dạ dày thực quản, gan, mật tuỵ, đại trực tràng...) ngày càng gia tăng và đang có xu hướng trẻ hóa, không ít trường hợp dưới 40 tuổi, thậm chí có bệnh nhân ngoài 20 tuổi đã mắc bệnh.
Theo BS. Hà Hải Nam, Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K, ung thư dạ dày là một trong những bệnh lý ác tính nguy hiểm, tuy nhiên. triệu chứng lâm sàng của bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng, khiến nhiều người bệnh bỏ lỡ cơ hội vàng trong điều trị.
Giai đoạn đầu của bệnh thường là một số triệu chứng thoáng qua như: chán ăn, mệt mỏi, đau bụng âm ỉ ở vùng trên rốn, thượng vị. Đến giai đoạn muộn và nặng hơn, thì xuất hiện các dấu hiệu của biến chứng như: bệnh nhân ăn vào nôn ra, xuất huyết tiêu hoá, thậm chí có thể tự sờ thấy u trên bụng hoặc bụng lõm xuống như lòng thuyền, gầy, sút cân nhanh, thiếu máu nặng…