Thứ năm, 11/06/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nhân phải gắn trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, xã hội

Yến Hạ
- 06:45, 16/03/2022

(DNTO) - “Bỏ áo vest mặc bảo hộ và đi vào “vùng đỏ” để hỗ trợ người dân trong tâm dịch”, chính là hình ảnh được nhiều người nói về những doanh nhân của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong những ngày tháng cả nước đối mặt với dịch bệnh.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, trao tặng xe cứu thương cho bệnh viện Dã chiến Liên minh Công Nông (TP.HCM) trong thời điểm cả nước căng mình chống dịch. Ảnh: DNT.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, trao tặng xe cứu thương cho bệnh viện Dã chiến Liên minh Công Nông (TP.HCM) trong thời điểm cả nước căng mình chống dịch. Ảnh: DNT.

ATM Gạo, ATM Oxy, ATM F0 chống dịch, ATM - Túi thuốc cứu người, ATM Hiến máu cứu người, chương trình 100.000 suất ăn miễn phí cho người nghèo và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại TP HCM; vận động kinh phí mua kit xét nghiệm nhanh Covid-19 và ủng hộ tiền mặt, trang thiết bị y tế, trang thiết bị y tế, máy thở, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế, xe cấp cứu… là những chương trình đã được Hội Doanh nhân trẻ triển khai trong thời gian qua. 

Nhiều kết quả ấm lòng đã được ghi nhận từ những chương trình này.

Người thầm lặng đứng sau những chương trình ấy, hô hào quyên góp, trăn trở đưa ra những phương án tốt nhất cho mỗi chương trình, thậm chí tới quên ăn quên ngủ, xả thân vào “vùng đỏ” giúp đỡ người dân, không ai hết chính là doanh nhân Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Ông Đặng Hồng Anh nói, trong tâm niệm của ông, doanh nhân phải gắn trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, xã hội để có thể đóng góp nhiều nhất cho đất nước. Trước dịch bệnh, doanh nghiệp cũng đứng trước nhiều thách thức và khó khăn, nhưng cộng đồng doanh nhân vẫn luôn xác định không đứng ngoài cuộc chiến giành lại sự sống cho mỗi người dân. Và thế là ông cùng các đồng sự của mình xông pha vào “tâm dịch”. Càng đi thực tế, chứng kiến những hình ảnh xúc động, sự vất vả của người dân lại càng thôi thúc ông cùng đồng sự chung tay, góp phần giúp đỡ người dân vơi đi nỗi khó khăn.

Mô hình ATM Oxy được triển khai thành công ở nhiều nơi; Chương trình ATM F0 chống dịch hoàn thành sứ mạng, hỗ trợ đắc lực cho công tác phòng chống dịch bệnh; tiền mặt, nhiều trang thiết bị y tế, trang thiết bị y tế, máy thở, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế, xe cấp cứu…được trao tới những nơi cần... chính là thành quả khiến những người đi đầu như ông Đặng Hồng Anh mừng vui!

Ông bảo, khi làm bất cứ việc gì - dù nhỏ hay lớn, ông cũng phải “Bốn chữ T”: Trí, Tâm, Tầm và Tài lên hàng đầu. Trí thể hiện trí tuệ, lý trí, sự quyết tâm. Tâm chính là tình yêu thương, sự chia sẻ, cách ứng xử với một trái tim nồng ấm, luôn đặt lợi ích của tập thể, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân. Còn Tầm thể hiện tầm nhìn, nhận thức, học thức, dám nghĩ, dám làm. Tài là tài năng trong quản lý, sản xuất kinh doanh, trong việc đưa ra những quyết sách quan trọng có ý nghĩa sống còn đối với một doanh nghiệp.

Trong đó, ở bất kỳ lĩnh vực nào, ông đều đặt sự tâm huyết ngang nhau. Tuy nhiên, giai đoạn dịch bệnh thì ông quan tâm nhiều đến các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. 

Xây dựng hành trình thiện nguyện hướng tới giá trị bền vững

Ở Thanh Hóa, nhắc tới Công ty Cổ phần Công Nông nghiệp Tiến Nông người ta không thể không nhắc tới dấu ấn của ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng Giám đốc. Và nhắc tới ông Nguyễn Hồng Phong là người ta nhắc tới hành trình 20 năm đồng hành cùng trẻ mồ côi và dự án đỡ đầu 1.000 trẻ mồ côi. 

Ông Nguyễn Hồng Phong (áo xanh), Tổng Giám đốc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Hồng Phong (áo xanh), Tổng Giám đốc Công ty CP Công nông nghiệp Tiến Nông, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, trao học bổng cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Phong cho biết, hơn cả trách nhiệm xã hội, ông mong muốn xây dựng được hành trình thiện nguyện nhằm hướng tới giá trị bền vững, giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống có thêm động lực, điểm tựa vững vàng để vươn lên, từng bước vượt qua thử thách, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Theo đó, trong 20 năm đồng hành cùng trẻ mồ côi, Tiến Nông đã nhận đỡ đầu cho hơn 100 trẻ mồ côi của Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, cam kết đồng hành cùng các em đến năm 18 tuổi. 

Đặc biệt, từ ngày tham gia lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam với vai trò Phó Chủ tịch Hội ông Phong đã nhận phụ trách công tác xã hội của Hội và khởi xướng dự án "Doanh nhân trẻ Việt Nam nhận đỡ đầu 1000 trẻ mồ côi trên cả nước" trong nhiệm kỳ 2018-2021.

Mục tiêu của chương trình là kêu gọi các doanh nhân trẻ trên cả nước nhận đỡ đầu cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại nơi mình sống và hoạt động với mức hỗ trợ tối thiểu 500.000 đồng/tháng/cháu cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi. Đồng thời, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhận hỗ trợ, đỡ đầu cho các dự án khởi nghiệp của các thanh niên mồ côi, khuyết tật. Đây được xem là hoạt động vô cùng ý nghĩa vì cộng đồng mang lại giá trị tinh thần lớn của Hội doanh nhân trẻ Việt Nam.

Chương trình nhận đỡ đầu cho 1.000 trẻ em mồ côi đã được lan tỏa và tạo hiệu ứng tích cực ra cộng đồng doanh nhân trẻ. 

“Ai sinh ra cũng mang trên mình một sứ mệnh riêng, sứ mệnh của tôi chính là giúp nông dân Việt Nam giàu có và giúp cho những trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống trở thành những người con có ích cho xã hội. Khi tôi thực hiện thực hiện đúng sứ mệnh của chính mình, tôi luôn cảm thấy hạnh phúc, bình an trong tâm hồn và phát triển trong sự nghiệp”, ông Phong từng chia sẻ.

Tin khác

Tiếng nói doanh nhân
Tại Diễn đàn Quốc gia về Môi trường và Khí hậu 2026, Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất được mời chia sẻ về kinh nghiệm giảm phát thải khí nhà kính.
10 giờ
Câu Chuyện Doanh Nhân
Trong những ngày đen tối nhất của đại dịch năm 2020, một chàng trai 22 tuổi đã tự nhốt mình để giải bài toán về niềm tin của thế giới. Quyết định bỏ học và kiên trì xây dựng một nền tảng dự đoán phi tập trung đã đưa Shayne Coplan từ một kẻ lập dị trở thành người nắm giữ thước đo sự thật toàn cầu.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 10/6, tại Thành phố Hải Phòng, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026. Đây là một trong những hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk vừa trân trọng đón tiếp các khách hàng tuổi trung niên đến tham quan nhà máy nhằm thể hiện sự gắn kết với người tiêu dùng và thể hiện lời hứa chăm sóc sức khỏe bằng dinh dưỡng chất lượng.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Thoả thuận hợp tác chiến lược giữa Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA) và Hội Chữ thập đỏ TP.HCM sẽ góp phần hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương trong xã hội, đồng thời lan toả và tiếp nối những giá trị nhân văn tốt đẹp mà doanh nghiệp theo đuổi.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tối 3/6, tại Singapore, Saigon Co.op đã được vinh danh ở hai hạng mục danh giá "Nhà bán lẻ nội địa của năm – Việt Nam" (Domestic Retailer of the Year – Vietnam) và "Thương hiệu hàng nhãn riêng của năm – Việt Nam" (Private Label Brand of the Year – Vietnam) tại Retail Asia Awards 2026.
2 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Hình ảnh những thanh niên mặc áo hoodie tạo ra các ứng dụng mạng xã hội giải trí đang lùi dần vào dĩ vãng. Thung lũng Silicon giờ đây chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ tỷ phú mới, những người nắm giữ các hợp đồng an ninh quốc gia nhạy cảm và định hình tương lai của trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực, đến 1/1/2027, các nền tảng phải hoàn tất việc xác thực điện tử danh tính toàn bộ người bán và người livestream.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phát huy vai trò chủ thể của người nông dân gắn với chuyển đổi số và liên kết chuỗi giá trị đang trở thành động lực trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, xanh và bền vững.
4 ngày
Sự Kiện
Ngày 6/6, Công ty Cổ phần Tập đoàn VNG (UPCoM: VNZ) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua những mục tiêu và kế hoạch kinh doanh quan trọng của VNG trong năm.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Hội thảo “Triển khai Đề án tái chế chất thải rắn xây dựng TP.HCM giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2045” do SACA tổ chức ngày 5/6, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, TP đặt mục tiêu chuyển đổi từ mô hình kinh tế tuyến tính sang kinh tế tuần hoàn, trong đó tái chế chất thải xây dựng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm giảm áp lực môi trường, tiết kiệm tài nguyên và phát triển bền vững.
5 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Khi lật mở danh sách những tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới, người ta thường quen thuộc với hình ảnh của các nam "quái kiệt" công nghệ bước ra từ Thung lũng Silicon. Nhưng ở bên kia bán cầu, tại nước Úc xa xôi, có một người phụ nữ mang tên Melanie Perkins đã viết nên một câu chuyện hoàn toàn khác.
6 ngày
Lifestyle
Sự hợp tác giữa hai bên sẽ được cụ thể hóa bằng các chương trình thực tập, kiến tập, giao lưu chuyên môn, hướng dẫn kỹ năng nghề nghiệp và tạo thêm cơ hội để sinh viên tham gia vào các hoạt động thực tế, cũng như tạo cơ hội kết nối sử dụng, phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao của UKH.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên AI, khoảng cách công nghệ giữa các quốc gia, các doanh nghiệp đang dần thu hẹp. Khi công nghệ ngày càng dễ tiếp cận thì điều gì sẽ thực sự tạo ra lợi thế cạnh tranh dài hạn?
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tài sản của nhà đồng sáng lập ByteDance tăng hơn bảy lần kể từ năm 2019, được thúc đẩy bởi thành công của TikTok và chatbot AI Doubao với hơn 300 triệu người dùng hàng tháng.
1 tuần
Xem thêm