Thứ năm, 12/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đau đầu với chuyện: 'Tới tuổi không yêu, yêu không cưới, cưới không đẻ’ của giới trẻ ngày nay?

Lương Gia Cát Tường
- 12:28, 06/03/2024

(DNTO) - Tại Hội thảo "Mức sinh thấp tại Việt Nam – Thực trạng và giải pháp" do Bộ Y tế tổ chức ngày 10/11/2023, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Mức sinh trên thế giới liên tục giảm xuống rất thấp dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn lao động và các vấn đề về già hóa dân số cũng như chăm sóc người cao tuổi… đang là thách thức hàng đầu của nhân loại trong thế kỷ 21. 

Quyết định 588 phê duyệt “Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030”, trong đó có nội dung khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con, đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành cách đây gần 4 năm.

Nhưng cho mãi đến thời điểm gần đây, khi fanpage Cổng Thông tin Chính phủ đăng tải thông tin ''vận động nữ, nam thanh niên không kết hôn muộn (khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi) do Bộ Y tế phát động, sự việc bỗng trở nên thu hút đáng kể sự quan tâm của giới trẻ với  hàng trăm ngàn lượt yêu thích và bình luận, hàng chục ngàn lượt chia sẻ. Đồng thời dẫn đến nhiều ý kiến bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn.

Bài viết đăng trên fanpage Cổng Thông tin Chính phủ thu hút nhiều bàn luận sôi nổi của giới trẻ. Ảnh chụp màn hình

Bài viết đăng trên fanpage Cổng Thông tin Chính phủ thu hút nhiều bàn luận sôi nổi của giới trẻ. Ảnh chụp màn hình

“Tới tuổi không yêu, yêu không cưới, cưới không đẻ” 

Phát biểu liên quan đến vấn đề này, bà Phạm Thị Mỹ Lệ, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, cho rằng: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết hôn trễ, mức sinh thấp trên địa bàn thành phố có xu hướng gia tăng là do áp lực cuộc sống và công việc. Trong đó có việc nuôi dạy, chăm sóc con cái hiện nay đòi hỏi rất nhiều chi phí…     

Tuy nhiên, ý kiến bình luận của cư dân mạng lại phong phú, đa chiều và “màu sắc” hơn nhiều. 

Các nguyên nhân được giới trẻ đưa ra nhiều nhất tập trung vào việc bận lo sự nghiệp. Mục tiêu này trước đây không thuộc nữ giới, nay cũng trở thành mục tiêu phấn đấu của chị em: Bận theo đuổi sự nghiệp, không còn thời gian “đầu tư” vào chuyện yêu đương là lý do phổ biến nhất.

Trường hợp tiếp theo là yêu rồi nhưng vẫn lần lựa mãi không chịu cưới. Bởi không muốn mất đi cuộc sống tự do, độc lập, sợ mất quyền làm chủ cuộc sống của mình. Dẫn tới riết thành quen, ngại thay đổi.

Cuối cùng, cưới nhau rồi, các bạn lại ngại sinh con vì quan điểm về con cái ngày nay đã đổi khác. Trong khi thời gian, công sức, tiền của đầu tư cho một đứa trẻ là rất lớn, không kể kèm theo đó còn rất nhiều nỗi lo. 

Ở chiều ngược lại, cũng có nhiều bạn trẻ cho biết, qua bài viết trên fanpage Thông tin Chính phủ, họ giật mình nhận ra... mình độc thân đã quá lâu và không thể tiếp tục trì hoãn việc kết hôn khi đã cận kề tuổi 30.

Nhiều bạn còn chia sẻ lại bài viết lên tài khoản Facebook cá nhân và gắn lên “tường nhà” của bạn bè kêu gọi hưởng ứng. Nhiều phụ huynh tỏ ra phấn khởi cho rằng bài viết trên fanpage Thông tin Chính phủ đã “thay lời muốn nói” của họ.

Nhiều bạn trẻ cho biết, qua bài viết giật mình nhận ra... không thể tiếp tục trì hoãn việc kết hôn. Ảnh: Internet

Nhiều bạn trẻ cho biết, qua bài viết giật mình nhận ra... không thể tiếp tục trì hoãn việc kết hôn. Ảnh: Internet

Giải pháp được đề xuất

Tuy nhiên các bạn trẻ rất mong muốn song song với "Vận động nữ, nam thanh niên không kết hôn muộn. Khuyến khích kết hôn trước 30 tuổi", cần có chính sách, chiến lược hỗ trợ tích cực, cụ thể và lâu dài.

Trong khi chờ đợi các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam tham khảo, xem xét, nghiên cứu, đánh giá tính khả thi khi áp dụng vào thực tiễn Bộ công cụ chính sách can thiệp thực tiễn mức sinh cho các nước khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do tổ chức Economist Impact nghiên cứu đã được công bố (Bộ công cụ này đề cập đến 4 nhóm chính sách: Chăm sóc trẻ em; Chính sách tại nơi làm việc; Ưu đãi tài chính và Hỗ trợ sinh sản) thì các bạn trẻ rất cần có những chính sách hỗ trợ trước mắt như:

Mức giảm trừ gia cảnh được tăng lên; Thời gian nghỉ thai sản tối thiểu phải là 1 năm trước khi trẻ có thể “đi” nhà trẻ; Khi vợ sinh, chồng cũng được "nghỉ thai sản" một thời gian nhất định hoặc có thể xem xét linh động về giờ giấc và công việc.

Để giải quyết được bài toán chi phí nuôi dạy con, các bạn trẻ đề xuất chế độ miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học... Bên cạnh đó, cũng cần có những dịch vụ hỗ trợ khám chữa bệnh cho trẻ miễn phí;  kéo giảm chi phí chữa trị hiếm muộn, vô sinh. Đặc biệt ưu tiên hỗ trợ mua nhà ở xã hội cho các cặp đôi kết hôn trước 30 tuổi. 

Các bạn trẻ cần cân nhắc để quyết định kết hôn và sinh con. Ảnh: Internet

Các bạn trẻ cần cân nhắc để quyết định kết hôn và sinh con. Ảnh: Internet

Nếu những giải pháp nhân văn này được xem xét và áp dụng vào thực tế có thể sẽ nhanh chóng giúp người trẻ mặn mà với hôn nhân và sinh con hơn.

Độc thân hay có gia đình, sinh con hay không sinh con là lựa chọn của mỗi người. Tuy nhiên, đứng trước một quyết định có liên quan đến cả cuộc đời của mình, thậm chí liên quan đến sự phát triển và cân bằng dân số của đất nước, rất cần các bạn trẻ thận trọng cân nhắc các yếu tố có lợi và bất lợi trước mắt và về lâu dài để quyết định kết hôn và sinh con.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Công ty Truyền thông TTV, ca sĩ Đình Nguyễn và nhạc sĩ Lê Chí Trung đã thông báo về việc khởi kiện ca sĩ Quốc Thiên vì nhiều lần vi phạm bản quyền âm nhạc với tác phẩm độc quyền Mối tình không tên.
23 giờ
Văn hoá - Xã hội
Trong một thế giới tràn ngập thông tin như hiện nay, nhiều người trẻ đang mắc kẹt trong cuộc chạy đua điên cuồng: không ngừng tìm kiếm thành công, tình yêu, sự an toàn, thấu hiểu, tự do... Nhưng nghịch lý là, càng tìm kiếm, họ càng xa rời chính mình.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, ca sĩ Phúc Anh và ekip dự án '54 dân tộc Việt Nam' đã có chuyến thăm thứ hai đầy ý nghĩa đến Lặng Art Cafe, tiếp nối những giá trị nhân văn sâu sắc từ chuyến đi đầu tiên.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ Tuần lễ Áo dài cộng đồng, nhà thiết kế Việt Hùng trình làng hai bộ sưu tập mới mang tên Thương nhớ ngũ thân và Đêm làng sen.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại Trạm Việt Nam của chương trình Sing! Asia, Phương Mỹ Chi khiến khán giả và ban giám khảo quốc tế bất ngờ với hai phần trình diễn mang đậm bản sắc dân tộc – “Rock hạt gạo” và “Buôn trăng”.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Forest Studio, nhà sản xuất Running Man Vietnam mùa 3 chính thức công bố thành viên đầu tiên tham gia chương trình, không ai khác đó chính là "khủng long" Trấn Thành. Sau nhiều ngày đồn đoán, xác nhận này đã thoả lòng người hâm mộ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ bao giờ mùa hè từ chỗ là thiên đường của tuổi thơ lại trở thành cơn ác mộng của người lớn? Từ bao giờ việc trông nom, chăm sóc và cùng con vui chơi là gánh nặng, là sự sợ hãi “thốt ra lời” của ba mẹ?
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 5/6, show diễn The Light of Water của NTK Lê Thanh Hòa chính thức mở màn cho Vietnam International Fashion Week 2025 tại TP.HCM. Trên sàn diễn lung linh giữa ánh sáng và nước, siêu mẫu Thanh Hằng một lần nữa khẳng định vị trí “nữ hoàng vedette” khi trình diễn cho mùa thứ 19 liên tiếp.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong Út Lan: Oán Linh giữ của, bên cạnh những cái tên quen thuộc như Quốc Trường, Mạc Văn Khoa hay Mai Cát Vi, khán giả sẽ có dịp làm quen với một cái tên hoàn toàn mới: Phương Thanh. Nữ diễn viên trẻ đảm nhận vai Lan - nhân vật chính của bộ phim.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Không chỉ dừng lại ở những thước phim đậm chất điện ảnh, "Gia đình Haha" hứa hẹn sẽ là một cuốn từ điển hữu ích đầy thú vị về đời sống nông thôn Việt Nam. Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ: Jun Phạm, Rhymastic, Bùi Công Nam, Duy Khánh và Ngọc Thanh Tâm.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Kết thúc hành trình Anh Trai “Say Hi” tại Việt Nam với concert Day 6 tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) vừa qua, Quân A.P chính thức trở lại đường đua nhạc Việt với dự án mới có tên viết tắt 'T.M'
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cục Công tác Chính trị phối hợp cùng Zeit Media tổ chức sản xuất và công bố chương trình truyền hình thực tế - “Chiến sĩ quả cảm”, nhập vai hành động đầu tiên về lực lượng Công an Nhân dân (CAND) tại Việt Nam.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
NSX Hoàng Quân khẳng định, phim "Dưới đáy hồ" khai thác những hiện tượng xã hội nóng hổi một cách chân thực, tự nhiên, nhằm mang đến cho khán giả một trải nghiệm vừa gay cấn vừa gần gũi với đời sống hiện đại.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Lâu nay chúng ta thường lên án những kẻ sản xuất, buôn bán, quảng bá hàng giả, hàng nhái. Nhưng chúng ta đã bỏ quên một “đối tác” rất quan trọng của họ là… Chúng ta: Người tiêu dùng. Đặc biệt là những người tiêu dùng “sính” xài hàng nhái.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân đã có một ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đầy ắp yêu thương khi dành thời gian thăm hỏi, chăm sóc và trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.
1 tuần
Xem thêm