Thứ ba, 25/02/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

CEO Phúc Sinh: Người phối màu Nghệ thuật và Kinh doanh

Hoàng Yến
- 08:00, 04/02/2025

(DNTO) - Ngoài đam mê kinh doanh, CEO Phan Minh Thông còn tình yêu vô cùng lớn với hội hoạ. Nghệ thuật và Kinh doanh, hai mảng màu tách biệt nhưng với ông lại là sự hoà quện, phối trộn để “biến mọi điều thành đơn giản như sờ nắm được và không có gì bí ẩn” như cách nói của ông.

Văn phòng làm việc của Phúc Sinh giống như một phòng trưng bày nghệ thuật hay không gian của khách sạn năm sao. Từ tầng một đến tầng ba, những bức hoạ treo phủ kín.

“Nhân viên của tôi được làm việc trong những phòng làm việc trị giá mấy triệu đô mà có khi họ không hề biết”, ông vui vẻ chia sẻ. Làm việc lâu năm tại Phúc Sinh, nhiều nhân viên đã bắt đầu cảm nhận và yêu tranh là điều có thật.

CEO Phúc Sinh, ông Phan Minh Thông

CEO Phúc Sinh, ông Phan Minh Thông

Không gian phòng làm việc của ông Thông tương đối nhỏ, mở nhưng ấm cúng. Sau lưng ông là một bức họa xanh mướt với hai hàng cây trải dài đến chân trời, bình an và mơ mộng. Trước mắt ông là bức tranh trừu tượng về những chú ngựa dũng mãnh trong tư thế chinh chiến, có thể nghe được cả tiếng vó ngựa rạo rực đạp tung bụi đường. Ông nói, mỗi người đều có cảm nhận riêng về tranh và cần tôn trọng những cảm xúc ấy.

Sự bình an trong tâm hồn, chất nghệ thuật lãng mạn như bức tranh phía sau kia như chính là điểm tựa để ông không ngừng chinh chiến, tìm đến những thử thách mới.

Kinh doanh như chơi... tranh

“Khi gặp tôi trên Facebook hay ngoài đời, mọi người đều không nghĩ tôi kinh doanh nhiều vậy, có khi họ nghĩ tôi không biết bán hàng, làm quản lý thì lại càng không, nói gì đến chơi tranh”, CEO Phan Minh Thông nói với tôi bằng giọng nói rổn rảng, vui vẻ cùng những chia sẻ chân tình.

Không gian làm việc của Phúc Sinh với nhiều bức tranh quý

Không gian làm việc của Phúc Sinh với nhiều bức tranh quý

Phúc Sinh được biết đến với thế mạnh về xuất khẩu nông sản. Họ bán mọi thứ từ hạt điều, khô dừa, tiêu, cà phê... của Việt Nam ra thế giới và của nước này qua nước khác. Nhiều năm qua, doanh nghiệp nằm Top dẫn đầu thị phần xuất khẩu tiêu và cà phê trong nước. Năm 2023, khi người ta nói nhiều về lạm phát và suy thoái kinh tế, Phúc Sinh vẫn đạt doanh thu lên tới 300 triệu USD. Con số này đủ thấy, việc buôn bán của họ đang thuận lợi và ông Thông đã lèo lái doanh nghiệp giỏi như thế nào.

Ông mê tranh sơn dầu của các họa sĩ danh tiếng như Trần Lưu Hậu, Hồ Hữu Thủ, Đặng Xuân Hoà,... và có bộ sưu tập đồ sộ quý giá. Ở Việt Nam, những năm gần đây, thị trường tranh đã thay đổi khi tầng lớp trung lưu bắt đầu đổ tiền vào chơi nhiều hơn. Tranh là độc bản, vô giá. Điều này giúp gia tài của ông tăng lên đáng kể, có bức mua chỉ vào chục ngàn nay đã trên trăm ngàn USD.

Mỗi người đều có cảm nhận riêng về tranh và “Đôi khi thấy đẹp là đẹp thôi”, ông nói. Thậm chí có bức ông mất tới 12 năm mới có thể cảm nhận được vẻ đẹp của nó.

Vị doanh nhân thường ngắm tranh sau những giờ làm việc mệt mỏi hay lúc cần ra quyết định quan trọng. Nhờ tranh, công ty còn ký được những hợp đồng lớn khi các đối tác được đến phòng tranh chiêm ngưỡng, họ thấy được giá trị khác biệt của Phúc Sinh, với tầm văn hóa và tư duy đẳng cấp.

Cà phê Blue Son La của Phúc Sinh được khách hàng ưa chuộng

Cà phê Blue Son La của Phúc Sinh được khách hàng ưa chuộng

Trong ngành xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp không xem Phúc Sinh là đối thủ mà là “người dẫn đầu” bởi sự tiên phong và khác biệt, xem cách Phúc Sinh làm thế nào để đi theo. Mười bốn năm trước, Phúc Sinh cũng tiên phong thực hiện phát triển bền vững tại Việt Nam. Thời điểm đó, họ dám bỏ 800 triệu chỉ để thuê một chuyên gia tư vấn và khoản ngân sách lên tới 250.000 USD dành cho phát triển bền vững, thậm chí còn tiêu gần hết số này trong hai năm đầu do thất bại. Nhưng họ vẫn tiếp tục làm, kiên trì vì hiểu rằng phát triển bền vững sẽ là xu thế.

Nói Phúc Sinh “liều” có lẽ không sai ở thời điểm đó. Nhưng sự liều lĩnh, mới mẻ là cái gốc của nghệ thuật, nền móng để người nghệ sĩ tạo nên dấu ấn và vượt qua những giới hạn cho tác phẩm của mình. Phúc Sinh đã kinh doanh với một cái đầu nghệ thuật. Và sẽ không đơn thuần khi một công ty xuất khẩu với vỏn vẹn 60 triệu đồng khi thành lập lại được định giá tới 320 triệu USD nếu họ không có nghệ thuật trong chinh phục khách hàng, nghệ thuật đàm phán, nghệ thuật biến những cái không thể thành có thể, rõ ràng và cụ thể.

Nhà máy của Phúc Sinh tại tỉnh Sơn La

Nhà máy của Phúc Sinh tại tỉnh Sơn La

Ngắm bao bì sản phẩm cà phê của Phúc Sinh, tôi được chiêm ngưỡng một bức tranh sơn dầu, một tác phẩm nghệ thuật với màu sắc bắt mắt. Điều này gợi nhớ đến tỷ phú Steve Jobs, người sáng lập thương hiệu Apple danh giá. Ông đã minh chứng cho cả thế giới thấy nghệ thuật đắt giá trong kinh doanh như thế nào khi biến mỗi sản phẩm công nghệ trở nên tràn đầy cảm xúc và trải nghiệm. Theo hãng nghiên cứu Kantar, Apple hiện là thương hiệu đầu tiên trên thế giới đạt ngưỡng giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm 2024.

K Coffee, sự lãng mạn của Phúc Sinh?

Từ đầu năm nay, chuỗi cửa hàng cà phê của Phúc Sinh đồng loạt thay biển hiệu từ tông xanh đậm sang hồng rực, nổi bật nhưng gần gũi như cách riêng của vị CEO này. Ở đâu có K Coffee, cả góc phố ấy như ấm nóng. K Coffee vừa khai trương cửa hàng đầu tiên ở Hà Nội, chuẩn bị cho hành trình Bắc tiến và mở rộng ra nhiều thành phố lớn trên cả nước. Theo kế hoạch, đến năm 2025, họ sẽ có tới 100 cửa hàng.

Nhiều người nói, ông chủ Phúc Sinh mở rộng chuỗi cà phê trong nước lúc này là ý tưởng hơi… lãng mạn.

Cửa hàng K Coffee của Phúc Sinh

Cửa hàng K Coffee của Phúc Sinh

Tôi nói chuyện với một chuyên gia trong ngành F&B, ông cho biết: “Thị trường dịch vụ cà phê tại Việt Nam là đấu trường cạnh tranh khốc liệt suốt 20 năm qua, với nhiều thương hiệu cà phê giá rẻ, tạo áp lực không nhỏ cho các chuỗi cà phê với không gian trải nghiệm. Chi phí đầu tư cho mặt bằng là khoản đầu tư lớn và lâu dài, yêu cầu kế hoạch tài chính vững chắc và chiến lược khai thác không gian hiệu quả để tối ưu chi phí vận hành”.

Nói riêng về K Coffee, vị này băn khoăn, nếu chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm thì chưa đủ để K Coffee lớn mạnh. Họ cần hiểu và chăm chút cho trải nghiệm khách hàng. Điều này có nghĩa, K Coffee cần chuyển mình từ một nhãn hiệu sản phẩm đơn thuần sang thương hiệu có chiều sâu, kết nối với khách hàng qua không gian và dịch vụ.

CEO của Phúc Sinh cho biết, ông tâm huyết mở chuỗi cà phê này vì muốn người dân trong nước được thưởng thức cà phê thơm ngon nhất chứ không phải “có gì ngon lại mang đi xuất khẩu”. K Coffee làm chủ chuỗi cung ứng sản phẩm từ “Farm to Cup” trong khi nhiều chuỗi khác chỉ thu mua và rang xay. Ngoài ra, xu hướng uống cà phê sạch, không phụ gia hóa chất, quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng hiện nay đang là cánh cửa rộng với họ.

c2

“K Coffee theo trend cà phê Ý, mộc, nguyên bản. Cà phê sạch xuất khẩu giá rất cao nhưng vào thị trường trong nước không thể bán đắt như vậy, do đó khách hàng của K Coffee được tận hưởng thành quả phát triển bền vững của Phúc Sinh mà không phải trả quá nhiều tiền”, ông Thông chia sẻ.

K Coffee từng trải qua khoảng 5 năm khá mờ nhạt, nhưng trong hai năm gần đây, thương hiệu này đang dần lấy lại hình ảnh. Ngành kinh doanh dịch vụ F&B khắc nghiệt. Dù K Coffee có lợi thế nhờ sự hậu thuẫn về tài chính và nguồn cung nguyên liệu từ Phúc Sinh Group, nhưng để duy trì và phát triển lâu dài thì vẫn cần thời gian minh chứng.

Ngồi tại một quán cà phê Phúc Sinh ở quận 1, tôi thấy khách hàng nước ngoài và thế hệ Gen Z khá đông. K Coffee còn có trà cascara làm từ vỏ cà phê kết hợp với trái cây, tạo ra nhiều mùi vị mới lạ. Vùng đất Sơn La với khí hậu bốn mùa đã giúp dòng cà phê Blue Sơn La của họ có hương vị tinh tế, không quá nồng, phù hợp với những ai yêu thích cà phê Arabica. Người sành cà phê còn có thể cảm nhận được vị thanh mát, hương thơm của cam, vani và trái cây chín.

Ông Phan Minh Thông tại một trang trại cà phê của Phúc Sinh

Ông Phan Minh Thông tại một trang trại cà phê của Phúc Sinh

Mới đây, trên trang mạng xã hội, ông Phan Minh Thông tự hào chia sẻ rằng, lần đầu tiên một hãng cà phê hơn 100 năm tuổi của Thụy Sỹ đã tạo ra dòng sản phẩm riêng từ hạt cà phê Arabica Phúc Sinh Sơn La, với dòng chữ Phúc Sinh đỏ thẫm nổi bật trên bao bì. Cà phê Việt Nam đã đến với gần 100 quốc gia, sản lượng xuất khẩu đứng thứ 2 toàn cầu, nhưng thương hiệu cà phê Việt Nam vẫn mờ nhạt trên thị trường quốc tế. Là một người tâm huyết với ngành cà phê Việt, với ông Thông, đây là một niềm vui vô cùng lớn.

Ông tặng tôi cuốn sách do chính ông viết, đúc kết từ những kinh nghiệm trên thương trường với lối hành văn ngắn gọn, súc tích. Trong cuốn sách, ông nhắc nhiều đến "Hạnh phúc". Chữ "Phúc" cũng có trong chữ "Phúc Sinh", không chỉ là tên gọi mà còn là ngọn nguồn dẫn đến mọi thành công của họ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty xe điện Việt Nam đang đặt tham vọng bước vào thị trường giao đồ ăn trong bối cảnh nhiều gã khổng lồ khác như Beamin, Gojek đã từng bỏ cuộc vì những khó khăn nội tại của thị trường. Xanh SM dù có nhiều lợi thế nhưng cần sự bứt phá rất lớn.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Buổi làm việc diễn ra ngày 21/2 tại Hà Nội bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Anh Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam chủ trì cuộc họp; anh Nguyễn Phúc Long, Ủy viên Đoàn Chủ UBTƯ Hội, Chủ tịch CLB Sao Vàng đất Việt, cùng các anh/chị Thường trực CLB tham dự cuộc họp.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Chiều 20/2 tại TP.HCM, Tập đoàn TTC và Tập đoàn Stavian đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược nhằm phát huy thế mạnh của mỗi bên trong các lĩnh vực hoạt động và kinh doanh.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù nỗ lực chuyển đổi nhưng các doanh nghiệp dệt may, đồ gỗ… vẫn lo ngại thị trường xuất khẩu có thể bị thu hẹp nếu không kịp thời đáp ứng được các tiêu chí xanh.
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sáng 20/2, Tạp chí Doanh Nhân Trẻ đã có buổi làm việc với Hiệp hội Trao đổi Kỹ năng nghề thế giới, Hàn Quốc (WVCEA), và Công ty Cổ phần Tập đoàn B2B CALGARY, bàn về cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.
4 ngày
Hội địa phương
Dự buổi làm việc, có ông Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội DNT Việt Nam; ông Nguyễn Ngọc Tấn, Ủy viên UBTƯ Hội, Chủ tịch CLB Du lịch DNT Việt Nam; bà Hàng Phối Quyên, Chủ tịch CLB DNT DN Gia đình Việt Nam, cùng các thành viên Thường trực & BCH của hai CLB.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo kịch bản tăng trưởng được Chính phủ đưa ra, các động lực tăng trưởng được bóc tách chi tiết. Trong đó nêu rõ, để đạt mục tiêu GDP 8% trở lên trong năm 2025, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cần đạt tốc độ tăng trưởng 9,7% trở lên. 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Ngày Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam tại nước ngoài” lần thứ hai sẽ được tổ chức trong khuôn khổ của EXPO tại Nhật Bản tháng 9/2025. Sự kiện tiếp tục lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam với vai trò “sức mạnh mềm” của dân tộc đến với bạn bè năm châu.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Có thể coi vị doanh nhân này là người có cái đầu của nhà tư bản và trái tim của một người theo chủ nghĩa xã hội. Cái đầu của nhà tư bản luôn làm việc chăm chỉ để tạo ra nhiều của cải hơn, để doanh nghiệp ngày một lớn mạnh, tạo ra nhiều việc làm hơn. Còn trái tim xã hội sẽ chọn cuộc chơi công bằng, nhân văn, hợp pháp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đặt vấn đề "cần những giải pháp gì để đất nước tăng trưởng 2 con số". Nhiều doanh nghiệp đã hiến kế được đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng GDP và mong muốn tham gia vào các dự án lớn của đất nước.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Theo thông tin từ Công ty CP Acecook Việt Nam, đơn vị này sẽ tổ chức hai đêm nhạc, dùng toàn bộ doanh thu bán ra tại Hà Nội và TP.HCM cho các dự án cộng đồng.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giới chuyên gia dự báo, không loại trừ khả năng trong tuần tới hàng Việt cũng sẽ bị Mỹ áp thuế. Việc lường trước rủi ro, chủ động xây dựng "lá chắn thép" để giảm thiểu tác động tiêu cực là rất cần thiết để quỹ đạo xuất khẩu không chệch hướng.
2 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Có thể mọi người chưa quen lắm với cái tên Công ty TNHH Green Is Gold, nhưng doanh nhân Đỗ Đăng Khoa - Khoa Mướp - thương hiệu Mr Mướp không xa lạ gì với người dân Đồng Tháp. Anh đã đoạt giải quán quân trong cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2023 với Dự án Kết nối con người với tự nhiên. Đây cũng là mục tiêu theo đuổi của Khoa.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Rất dễ để nhận ra những bộ vest của Mon Amie trong một buổi party hay một show diễn thời trang nào đó. Lấy cảm hứng và chuẩn mực từ phong cách Ý, Mon Amie cuốn hút ở sự lịch lãm và phóng khoáng, chỉn chu và thời thượng, phá cách táo bạo nhưng lại rất khuôn phép.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 5/2, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam làm việc với Ban biên tập Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn về công tác trao đổi về các hoạt động hợp tác cùng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.
2 tuần
Xem thêm