Thứ hai, 10/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ầu ơ...5G

Minh Tú
- 07:00, 06/02/2021

(DNTO) - Từ giữa tháng 11 cho đến ngày cuối cùng của năm 2020, 3 nhà mạng lớn thi nhau ru cộng đồng bằng những thông tin về mạng di động 5G. Những lời ru thật ngọt ngào.

Ầu ơ... cách nhau hàng rào

Sáng ngày 31/12/2020, TP. Thủ Đức là điểm đến cuối cùng của câu chuyện “thử nghiệm thương mại” mạng 5G của ba nhà mạng: Viettel, MobiFone và VinaPhone nhân sự kiện công bố nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập TP. Thủ Đức. Trụ phát sóng 5G của Viettel nằm bên trong khuôn viên UBND Q.2. Còn VinaPhone và MobiFone phái đến những chiếc xe phát sóng 5G lưu động nhưng nằm ngoài khuôn viên, chỉ cách nhau hàng rào.

Mobifone thử nghiệm 5G tại trung tâm TP.HCM. Ảnh: TL

Mobifone thử nghiệm 5G tại trung tâm TP.HCM. Ảnh: TL

Về “tư cách”, Viettel là nhà mạng chính thức phát sóng 5G tại sự kiện này để lãnh đạo Quốc hội và UBND TP.HCM thử nghiệm sóng 5G. Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel tiết lộ: “Viettel chú trọng tới những địa bàn như Thủ Đức vì đây là thành phố sáng tạo, cần hạ tầng mạng có tốc độ cao và nhanh nhất để xây dựng những mô hình của thời 4.0 như nhà máy thông minh, xe không người lái, robot, dịch vụ y tế công nghệ cao...”.

Nhưng VinaPhone cũng không chịu thua. Một chuyên gia của nhà mạng này nói rằng: “Chiếc xe phát sóng lưu động kia chỉ là yếu tố linh hoạt để những ai có đủ điều kiện được trải nghiệm sóng mạng 5G, bên cạnh đó còn có những trạm cố định. Thủ Đức sẽ là địa bàn chính của 5G VinaPhone khi được cấp phép khai thác chính thức công nghệ mạng này”.

Đo tốc độ 5G Viettel tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q.1. Ảnh: TL

Đo tốc độ 5G Viettel tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, Q.1. Ảnh: TL

MobiFone im lặng đến rồi im lặng đi. Họ là nhà mạng chỉ xin giấy phép thử nghiệm 5G duy nhất tại TP.HCM... Trong khi đó, Viettel và VinaPhone là hai nhà mạng đã có giấy phép thử nghiệm thương mại tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Ầu ơ... ganh nhau từng "mê"

Nhà mạng nào cũng muốn mình xuất hiện trên các tờ báo, mạng xã hội... có tốc độ mạng 5G nhanh nhất! Gọi là “thử nghiệm thương mại” nhưng tại mỗi trụ phát sóng, các nhà mạng phải năn nỉ hạn chế những dòng máy “bắt được sóng 5G” kích hoạt mạng vì sợ tốc độ mạng xuống thấp. Cứ phải tốc độ càng cao mới được. Nghe nhà mạng này là 1,7Gbps, nhà mạng kia phải ít nhất là 1,71Gbps mới chịu. Có nhà mạng đưa ra lời thách: “Muốn biết nhà mạng nào có tốc độ cao hơn, xin mời ra phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội) hay phố di bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM), ngồi trên xe máy hoặc xe hơi mà đo nhé. Còn cứ công bố thử nghiệm trong nhà, có cao ngút tầng mây chẳng thể tin được”.

Lời thách thức này cho đến nay vẫn chưa được hai “đối thủ” còn lại chấp nhận. Cũng chưa có ai cùng lúc “hai tay hai súng 5G cùng lúc” để kiểm chứng thiệt hơn, vì nhiều lẽ: máy 5G tương thích với các nhà mạng còn ít, chưa kể muốn bắt sóng 5G phải qua cài đặt và “phê duyệt” của các nhà mạng. Nói thêm, vì vùng phủ sóng 5G còn hẹp nên chẳng mấy ai rảnh để làm chuyện “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”.

Trừ khi... Hiện nay, tốc độ 5G của các nhà mạng sàn sàn nhau, cao nhất là 1,78Mbps, còn ra ngoài đường, cứ tà tà trên xe máy, dao động từ 500 – 600Mbps. Sau này, khi vào kinh doanh thực tế, có được tốc độ đó để mà coi phim 4K/8K, chơi game... đã là quá ngon với điều kiện gói cước 5G bằng hoặc cao hơn chừng 20% so với gói cước 4G hiện nay.

Ầu ơ đầu tiên là... tiền đâu

Chủ tịch Tập đoàn Viettel tiết lộ thông tin ngắn gọn: “Tháng 6 năm nay, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp phép chính thức cho 5G”. Nghĩa là 3 nhà mạng đã được cấp phép thử nghiệm thương mại sẽ được cấp phép chính thức. Nhưng để khai thác chính thức mạng 5G không phải muốn là được.

Nguồn vốn đầu tư hạ tầng đang là nỗi lo của nhiều nhà mạng trên toàn cầu, đâu phải riêng gì Việt Nam. Với công nghệ 5G NSA (Non Stand Alone) nghĩa là “5G dựa trên mạng 4G sẵn có” mà có chuyên gia nói rằng đó là “5G giả”, phải mất ít nhất là 200 – 300 triệu đồng cho một thiết bị phát sóng với điều kiện đã có trạm phát sóng 4G trước đó.

Một chuyên gia về mạng 5G giải thích: “Khi vùng đó đã có trạm 4G và đường truyền cáp quang, số tiền đó đủ mua thiết bị 5G NSA. Còn nếu xây trạm mới, tất tần tật phải mất 1 tỷ đồng hoặc hơn một chút, không thể thấp hơn”. Theo vị chuyên gia trên, vì chưa có nhiều nhà mạng 5G (hiện có 135 nhà mạng 5G trên toàn cầu) nên giá thành thiết bị phát sóng 5G còn “cao ngút trời”.

Tại buổi công bố thử nghiệm mạng 5G ở TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho rằng, MobiFone cần phải có từ 1,5 – 2 tỷ USD để xây dựng hạ tầng và những phần việc hỗ trợ cho mạng 5G. “Đây là nguồn vốn lớn nên nhà mạng cần thận trọng. MobiFone nên dùng chung hạ tầng với các nhà mạng khác để tiết kiệm chi phí đầu tư”, bà Hà nói.

Vậy mà, theo ông Vĩnh Tuấn Bảo, Phó tổng giám đốc MobiFone, trong lộ trình phát triển 5G giai đoạn 2021 - 2022, MobiFone sẽ phát sóng tại 21 tỉnh thành: TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh... Đến năm 2025, MobiFone sẽ phủ 5G trên toàn quốc, ông Bảo nói như vậy. Nghi ngờ tuyên bố trên của MobiFone là điều không nên chút nào nhưng sao vẫn thấy có gì đó... Thôi, đành lòng mà chờ vậy.

Với Viettel, như lời của ông Dũng, sẽ đầu tư 5G tại những đô thị lớn, những vùng có công nghiệp phát triển, có mục tiêu xây dựng mô hình thành phố thông minh như Thủ Đức. Gặng hỏi về kế hoạch phủ sóng 5G của Viettel, ông Dũng khẳng định: “Khi nào Bộ cấp giấy phép, lúc đó Viettel sẽ phủ sóng. Tất cả mọi thứ đã sẵn sàng”.

Lãnh đạo Tập đoàn VNPT (chủ thương hiệu VinaPhone) quá kín tiếng về chiến lược, chiến thuật phủ sóng 5G. Hôm 19/12/2020, khi chính thức thử nghiệm thương mại mạng 5G cùng lúc tại TP.HCM và Hà Nội, ở đầu cầu TP.HCM, ông Nguyễn Nam Long, Phó tổng giám đốc VNPT cho biết: “Kế hoạch xây dựng mạng 5G đã có nhưng chưa thể nói gì về nó vào lúc này”.

Ầu ơ nào phải 4G

Nghe về tầm phủ 5G của đối thủ, một lãnh đạo nhà mạng cũng đang thử 5G lên tiếng: “Chẳng dại gì mà phủ 5G mênh mông cả, chỉ phủ ở những địa bàn có nhu cầu sử dụng 5G vào quản trị sản xuất và công nghệ, như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng...”.

Vị lãnh đạo này còn cho biết: “5G không dành cho người tiêu dùng đầu cuối nếu chỉ để coi phim, chơi game... như 4G. Ngay cả doanh nghiệp, nếu muốn xài 5G phải là những tên tuổi có tầm quốc tế đang có mặt tại các khu công nghệ cao”.

Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo bằng 5G của Mobifone. Ảnh: TL

Trải nghiệm công nghệ thực tế ảo bằng 5G của Mobifone. Ảnh: TL

5G được coi như là siêu xa lộ. Phải có những “dòng xe siêu tốc độ” như kiểu nhà máy thông minh, robot sản xuất, xe không người lái, phẫu thuật từ xa... mới xứng tầm. Thử hỏi, những dòng xe đó đã có tại Việt Nam chưa? Chắc chắn là chưa. Đành phải chờ.

Nhiều người cũng nghĩ vậy. Nhưng không thể không có 5G để chứng minh tầm nhìn xa hơn vào thời kỳ 4.0 như bè bạn năm châu. Nếu chưa có gì, thôi thì, cứ coi phim, chơi game... cho sang!

5G như lời ru của mẹ vỗ về những đứa trẻ ngủ ngon không quấy quá trong những đêm thâu hay những trưa hè!

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thông tư 39/2026/TT-NHNN bổ sung quy định về việc sử dụng tài khoản tại Việt Nam của tổ chức tín dụng nước ngoài, trong đó cho phép thực hiện thanh toán, chuyển tiền quốc tế phục vụ khách hàng từ ngày 19/9/2026.
34 phút
Công nghệ
Làn sóng trí tuệ nhân tạo nguồn mở giá rẻ từ Bắc Kinh đang giáng một đòn mạnh vào mô hình kinh doanh đắt đỏ của Mỹ. Cuộc đua công nghệ toàn cầu bắt đầu chứng kiến sự đảo chiều khi lợi thế về giá định hình lại toàn bộ cấu trúc lợi nhuận.
1 ngày
Bất động sản
Ngày 5/8, Hội đồng Thế giới về Dữ liệu Đô thị (WCCD) đã chính thức trao cho Vinhomes Green Paradise - Cần Giờ Chứng nhận Tạm thời ISO 37122 đối với Thành phố Thông minh theo Bộ chỉ số tùy chỉnh.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận bất ngờ tăng kịch trần sau khi đã rơi xuống còn hơn 30 ngàn đồng mỗi đơn vị.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Quyết định cuối cùng về các biện pháp thuế quan trừng phạt đối với 60 đối tác thương mại đang đặt hệ thống thương mại toàn cầu trước những thử thách pháp lý và tài chính chưa từng có.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khép lại nửa đầu năm, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 18,5 nghìn tỷ đồng, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chỉ với 10 đến 20 giây để đánh giá một sản phẩm, đội ngũ kiểm duyệt của nền tảng thương mại điện tử AliExpress đã để lọt vô số hàng giả và mỹ phẩm độc hại. Án phạt kỷ lục từ châu Âu vừa giáng xuống nền tảng này đang lật tẩy mảng tối của những hệ thống bán lẻ xuyên biên giới khổng lồ.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Lực cầu bất ngờ tăng mạnh từ phía nhà đầu tư nội, ngoại đã giúp PNJ tăng kịch trần trong phiên chiều sau khi thị giá rơi trở về với thời điểm hơn một năm trước.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Bản đồ năng lượng toàn cầu đang chứng kiến một nghịch lý lớn khi những tiếng nổ tại vùng Vịnh không còn đủ sức kích hoạt khủng hoảng giá thô. Sự trỗi dậy của nguồn cung thay thế và sự lao dốc của lực cầu châu Á đã tái định hình toàn bộ cấu trúc thị trường.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Khi những chuyến tàu chở dầu băng qua eo biển Hormuz phải cõng thêm mức phí bảo hiểm khổng lồ, gánh nặng đó không thuộc về các tập đoàn năng lượng. Nó đang âm thầm len lỏi vào từng ngóc ngách của nền kinh tế, biến thành lạm phát và đẩy giá hàng hóa thiết yếu lên mức cao chưa từng có.
4 tuần
Bất động sản
Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031).
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Thoát khỏi tình trạng giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận tăng 2,3% trong phiên ngày 8/7với lượng cổ phiếu cao dịch lịch sử đạt hơn 25 triệu cổ phiếu theo phương thức khớp lệnh.
1 tháng
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất huy động của các nhà băng có xu hướng giảm trong quý 2 vừa qua trong bối cảnh tỷ giá ổn định và lạm phát hạ nhiệt.
1 tháng
Xem thêm