Thứ năm, 21/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vì sao cổ phiếu Hòa Phát luôn được chuộng?

Thư Linh
- 16:02, 17/04/2025

(DNTO) - Sự thẳng thắn, quyết đoán, rõ ràng trong các chiến lược phát triển của vị Chủ tịch Trần Đình Long có lẽ đã phần nào tạo nên sức hấp dẫn của cổ phiếu đầu ngành thép, HPG của Tập đoàn Hòa Phát.

Những câu nói ấn tượng

Hòa Phát là một trong những doanh nghiệp có số lượng cổ đông đông đảo nhất trên thị trường chứng khoán. Hiện tại, doanh nghiệp đang có khoảng 6,3 tỷ cổ phiếu được lưu hành. Số lượng cổ đông theo thống kê từ tập đoàn lên tới hơn 190 ngàn người, cao nhất của một công ty trên sàn chứng khoán và cũng là con số kỷ lục của tập đoàn này.

Trong khi nhiều doanh nghiệp lo lắng về việc lượng cổ đông dự ĐHĐCĐ không đủ tỷ lệ tổ chức đại hội, thì với Hòa Phát, đây không phải vấn đề đáng lo lắng. Việc được đến nắm bắt tình hình doanh nghiệp, chất vấn và nghe trải lòng của vị chủ tịch đã trở thành động lực cho nhiều cổ đông tham dự.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ở mỗi kỳ đại hội, ông Long lại nổi lên với nhiều câu nói gây xôn xao dư luận. Năm 2022, chẳng ngại ngần hay giấu giếm gì nhà đầu tư, ông nhận định: "Quý vị cứ đợi kết quả kinh doanh quý II, quý III, quý IV đi rồi sẽ thấy. Lúc này ngành thép đang không thuận lợi. Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý II, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào”.

Và đúng như dự báo của ông, quý 2 sau đó, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp còn một nửa so với quý liền trước, quý 3 và quý 4 liên tục ghi nhận con số âm.

Năm 2023, khi nói về đội ngũ kế thừa, ông Long từng nổi với câu nói: "Không có ông Long thì có ông Thắng, không có ông Thắng thì có ông Thắng phẩy. Yên tâm nhé!". Nhiều câu nói của ông vẫn được nhiều người nhắc lại bởi sự thực tế và rõ ràng quan điểm ở những lần ĐHĐCĐ trước đây như "Ngành thép hiện tại khốc liệt hơn tôi nghĩ rất nhiều!", “Hoà Phát sẽ chỉ làm những việc khó”, "cổ phiếu Hòa Phát từ tốt đến rất tốt" hay "“Bản thân tôi là cổ đông lớn nhất, tôi góp tiền đi làm và cũng mong kiếm được tiền”.

Sáng nay, ngày 17/4, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2025 của Hòa Phát, ông Long cũng để lại câu nói ấn tượng. Nói về sự cạnh tranh, ông cho biết đã "mất cái dây thần kinh sợ lâu rồi". Nói về chính sách thuế quan, ông nói: “Quân tử phải phòng thân”. Đặc biệt từ "yên tâm" được ông dùng nhiều lần như một sự động viên cho các cổ đông.

Sự lạc quan trong kinh doanh 

Năm 2024, tập đoàn ghi nhận doanh thu hơn 140 ngàn tỷ đồng, lãi sau thuế trên 12 ngàn tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch doanh thu và vượt 20% mục tiêu lợi nhuận.

Tuy nhiên, năm nay, tập đoàn đặt ra kế hoạch vượt trội, với 170 tỷ đồng doanh thu, lãi sau thế 15 ngàn tỷ đồng, tăng lần lượt 21% và 25% so với 2024 và nếu hoàn thành, đây sẽ là mức doanh thu cao nhất lịch sử của Tập đoàn và lợi nhuận cao nhất trong 4 năm qua. 

Điều này cho thấy sự lạc quan của Hòa Phát dù Chủ tịch nhận định vẫn còn không ít thách thức và còn cần tính đến các kịch bản tiêu cực.

"Tình hình chung đang diễn biến phức tạp. Mặc dù Mỹ tạm hoãn 90 ngày thuế đối ứng, nhưng về cơ bản, nền kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động khó lường. Có người lạc quan, có người bi quan, thậm chí kêu gọi ngừng xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, tôi muốn báo cáo với Đại hội rằng Hòa Phát đang có tinh thần phòng thủ rất tốt, làm việc bài bản và cẩn trọng", ông cho biết.

Sự lạc quan của ông Trần Đình Long có lẽ đến từ sự phòng bị, cẩn trọng của doanh nghiệp, cũng như cái nhìn tích cực trước thời cuộc.

Về xuất khẩu, doanh nghiệp luôn giữ dưới 20%, ngoại trừ năm 2024 phải tăng lên 31% do trong nước khó khăn và tồn kho giá rẻ, để an toàn trước biến động thị trường. Riêng thị trường Mỹ chỉ chiếm khoảng 1% nên khi theo tập đoàn, tác động từ cuộc chiến thuế quan không nhiều.

Điểm nhấn trong kế hoạch kinh doanh của Hòa Phát là khu liên hợp Dung Quất 2 đang chuẩn bị vận hành, dự kiến đi vào hoạt động đúng tiến độ. Dự án được kỳ vọng nâng công suất thép của Hoà Phát đạt khoảng 15 triệu tấn/năm, và nếu đạt được điều này sẽ đưa năng lực cạnh tranh và quy mô của Hoà Phát lên một tầm mới.

Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong 12 tháng qua. Nguồn: Vietstock

Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong 12 tháng qua. Nguồn: Vietstock

Các mảng bất động sản và nông nghiệp được Hòa Phát đánh giá triển vọng với mức tăng trưởng bằng lần trong năm 2024. Trong quý I, riêng mảng nông nghiệp đã mang về lãi sau thuế 400 tỷ đồng cho Hòa Phát.

Năm nay, chính sách cổ tức của doanh nghiệp thay đổi, từ dự định 5% tiền mặt và 15% cổ phiếu thành trả toàn bộ 20% cổ tức bằng cổ phiếu. Doanh nghiệp cho biết từ 2026, doanh nghiệp sẽ chia cổ tức tiền mặt nếu tình hình tốt hơn. Đây là năm thứ ba doanh nghiệp nói không với chia cổ tức bằng tiền.

Phiên giao dịch hôm nay, ngay sau phiên ĐHĐCĐ, cổ phiếu HPG từng có thời điểm giảm nhẹ trên 1% tuy nhiên kết phiên giữ nguyên mức giá hôm qua với 25.500 đồng/cp. Lượng cổ phiếu khớp lệnh tương đối thấp chỉ có 24 triệu đơn vị trong phiên, trong khi trong tháng qua trung bình có trên 34 triệu cổ phiếu HPG được trao tay mỗi phiên.

Theo đánh giá của SHS, Hòa Phát đang đứng trước nhiều yếu tố thuận lợi như được hưởng lợi từ các dự án đầu tư công trong nước; việc thép HRC nhập khẩu bị áp thuế chống bán phá giá; việc Mỹ áp thuế thép nhập khẩu khiến cho môi trường cạnh tranh công bằng hơn với thép HPG khi một số quốc gia khác trước đó được hưởng thuế ưu đãi.

Tuy nhiên, các chuyên gia SHS cũng lưu ý về các rủi ro có thể đến với HPG như thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng, hạn chế lực cầu; áp lực cạnh tranh từ thép nhập khẩu Trung Quốc và sự gia tăng phòng vệ thương mại từ các thị trường nhập khẩu.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo VCCI, khó khăn với doanh nghiệp tư nhân không tồn tại riêng lẻ mà liên kết chặt chẽ, tác động lớn đến khả năng mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 20/5/2026, Trường Ardingly College chính thức công bố chương trình hợp tác chiến lược cùng Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB Bank) để ra mắt sản phẩm liên kết Tài chính - Giáo dục ưu việt mang tên World Ready. Đây được xem là lời giải cho bài toán đầu tư giáo dục quốc tế dài hạn, giúp phụ huynh an tâm tuyệt đối về lộ trình học tập của con em mà vẫn bảo toàn vẹn nguyên nguồn vốn ban đầu.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
HEINEKEN Việt Nam vừa được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu giai đoạn 2025 – 2026 nhờ những đóng góp tiên phong trong phát triển bền vững tại giải thưởng Rồng Vàng 2026.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm việc và tham quan hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến của nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa, Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã bày tỏ cảm xúc, ấn tượng đặc biệt và đánh giá cao quy mô, sự chuyên nghiệp của Công ty Yến sào Khánh Hòa. Đoàn cũng khẳng định hợp tác giao thương, du lịch, văn hóa và tình hữu nghị hai nước sẽ ngày càng bền chặt.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về cả dòng vốn đăng ký mới lẫn tốc độ giải ngân thực tế. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này cũng đặt ra bài toán cấp bách về việc thay đổi chiến lược từ thu hút số lượng sang xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc với dòng vốn thế hệ mới.
3 ngày
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội Đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra thành công chiều 15/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đại hội đã hiệp thương cử 86 ủy viên Ban Chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2026–2031 và thống nhất bầu ông Trần Đăng Nam giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa mới.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân - Triệu trái tim khỏe”.
5 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Chấp nhận lỗ suốt 5 năm để học cách cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc, Shark Phú cho biết nhà máy lò chiên không dầu của Sunhouse đã bứt tốc doanh thu từ 300 tỷ đồng lên khoảng 2.500 tỷ đồng sau khi chuyển từ “đấu đầu” sang hợp tác với đối thủ Trung Quốc để tối ưu chuỗi cung ứng và giá thành.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 13/52026, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam đã chính thức được vinh danh trong Top 30 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam thuộc hạng mục Thương hiệu Phát triển Bền vững tại Giải thưởng Rồng Vàng 2026.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5/2026, tổng lượng điện tiêu thụ của TP.HCM đạt xấp xỉ 191,5 triệu kWh, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó vào các ngày 7 và 8/4 (xấp xỉ 191 triệu kWh). Tuy nhiên đến ngày 12/5, tổng lượng điện tiêu thụ của thành phố tăng vọt, đạt 195,09 triệu kWh, cao hơn đến 9,1% sản lượng ngày cao nhất năm 2025 (178,8 triệu kWh, ngày 5/8/2025).
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Chiều 11/5/2026, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) chính thức động thổ Nhà máy Chế biến Dừa Á Châu II (ACP2) tại Cụm công nghiệp Long Phước, tỉnh Vĩnh Long. Đây là hành động tiếp theo của AIG nhằm hướng tới kỷ niệm hành trình 25 năm tiên phong nỗ lực sáng tạo, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nguyên liệu nông sản Việt Nam trên toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5, Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức chương trình trọng điểm mang tên “8 giờ chốt đơn – bùng nổ mùa hè”. Sự kiện quy tụ sự tham gia của 24 Chi hội trực thuộc, khẳng định vị thế và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng doanh nhân thành phố trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Có những doanh nghiệp vận hành rất bài bản, tối ưu từng chi phí, kiểm soát lợi nhuận chặt chẽ bằng những con số chính xác. Nhưng rồi, giữa vô vàn thương hiệu ngoài kia, khách hàng vẫn không nhớ đến họ. Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, lý do nằm ở một điều không thể đo đếm bằng công thức, đó là cảm xúc.
1 tuần
Xem thêm