Thứ bảy, 11/04/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Từ nay đến cuối năm, sẽ có 54 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 về Việt Nam

Thạch Hương
- 15:20, 03/10/2021

(DNTO) - Thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 ngày 2/10, theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, dự kiến trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine, trong đó, từ nay đến cuối năm dự kiến về khoảng 54 triệu liều.

Dự kiến trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine, trong đó, từ nay đến cuối năm dự kiến về khoảng 54 triệu liều. Ảnh: T.L

Dự kiến trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine, trong đó, từ nay đến cuối năm dự kiến về khoảng 54 triệu liều. Ảnh: T.L

Trả lời câu hỏi của báo chí về kế hoạch phân bổ vaccine cho Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng không chỉ Hà Nội mà với tất cả địa phương, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn xây dựng kế hoạch tiêm vaccine.

Về việc tiêm cho trẻ em dưới 18 tuổi, Thứ trưởng Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã chỉ đạo Cục Y tế dự phòng phối hợp với Hội đồng vaccine quốc gia căn cứ vào từng loại vaccine để xem loại nào tiêm được cho trẻ em dưới 18. Hiện Bộ đã hoàn thiện dự thảo hướng dẫn và đang tiếp tục xin lại ý kiến của các nhà khoa học, cơ quan chuyên môn. Bộ sẽ sớm tiếp thu ý kiến để ban hành hướng dẫn trong thời gian sớm nhất.

Theo kế hoạch, dự kiến trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022, Bộ Y tế tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine, trong đó, từ nay đến cuối năm dự kiến về khoảng 54 triệu liều. Bộ đã dự kiến kế hoạch phân bổ từng tuần với từng loại vaccine khác nhau để phân cho các địa phương theo quy định, căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương.

Bộ Y tế thanh kiểm tra cơ sở cung cấp giá các loại kit xét nghiệm

Về vấn đề này, Thứ trưởng Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã có nhiều văn bản hướng dẫn xét nghiệm để đơn vị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân và doanh nghiệp, đối tượng nào doanh nghiệp được ưu tiên xét nghiệm, gộp mẫu xét nghiệm.

Về lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế có các văn bản hướng dẫn mẫu xét nghiệm PCR bằng cách gộp 5-10-15 mẫu, test nhanh kháng nguyên gộp 3-5 mẫu trong 1 ống để vừa phát hiện hiệu quả nhanh và giảm chi phí về kinh tế.

Thời gian qua, Bộ Y tế yêu cầu đơn vị cung ứng xét nghiệm đảm bảo công khai minh bạch tạo điều kiện cho đơn vị tiếp cận và đến nay cấp phép 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2 (trong đó 35 PCR và 62 test kháng nguyên).

Bộ Y tế cho biết không đóng cửa cả nhà máy mà chỉ khoanh vùng nếu phát hiện có F0. Ảnh: T.L

Bộ Y tế cho biết không đóng cửa cả nhà máy mà chỉ khoanh vùng nếu phát hiện có F0. Ảnh: T.L

“Bộ trưởng Bộ Y tế đã có nhiều công điện, văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong việc mua sắm sinh phẩm; đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo sở y tế, thanh tra tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm trang thiết bị cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Bộ cũng thành lập đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ làm trưởng đoàn, đang đi kiểm tra, thanh tra ở các tỉnh mà Bộ cho rằng cần phải xem xét trước để chấn chỉnh”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Không đóng cửa cả nhà máy mà chỉ khoanh vùng nếu phát hiện có F0

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, trong tình hình mới, vừa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, vừa mở cửa phát triển kinh tế có lộ trình và đảm bảo an toàn cho người lao động trong sản xuất và phòng, chống dịch, thực hiện nguyên tắc “5K + vaccine + thuốc + công nghệ thông tin + ý thức của người dân”, cách ly, xét nghiệm an toàn, hiệu quả, điều trị từ sớm, từ xa để hạn chế tử vong, Bộ Y tế đã dự thảo hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, và đang xin ý kiến các bộ, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và sẽ sớm ban hành thời gian tới.

Về băn khoăn của một số doanh nghiệp liên quan đến nội dung có trường hợp F0 ở một phân xưởng, Bộ Y tế hướng dẫn theo hướng không phải đóng cửa cả nhà máy mà chỉ khoanh vùng phân xưởng đó, đưa F0 đi cách ly điều trị y tế và tiến hành sàng lọc, đưa các trường hợp F1 đi cách ly, phun trùng khử khuẩn phân xưởng. Sau 24 tiếng, doanh nghiệp có thể đưa lực lượng mới đã được kiểm soát quay trở lại làm việc ổn định.

Tin khác

Sự Kiện
TP.HCM đang đẩy nhanh quá trình xây dựng Luật Đô thị đặc biệt – một khuôn khổ pháp lý mang tính đột phá, được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của siêu đô thị lớn nhất cả nước. Dự luật dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét vào cuối năm 2026, sau khi hoàn tất các bước xây dựng, lấy ý kiến và hoàn thiện trong năm nay.
16 giờ
Sự Kiện
Sáng 9/4, thị trường năng lượng thế giới chứng kiến một đợt đảo chiều đầy kịch tính, xóa sạch đà giảm sâu nhất trong 6 năm qua chỉ trong vài giờ giao dịch sớm sau những biến động địa chính trị nghẹt thở.
1 ngày
Sự Kiện
Sáng ngày 8/4/2026, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Ngô Văn Tuấn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
2 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh Mỹ tái cấu trúc toàn diện chuỗi cung ứng bằng hàng rào thuế đối ứng, Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến thay thế hàng đầu, nhưng cũng đồng thời bước vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khắt khe nhất từ trước đến nay.
3 ngày
Sự Kiện
Mỹ và Iran đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn vào tối 7/4, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “xóa sổ toàn bộ nền văn minh” của Iran nếu nước này không cho phép tàu thương mại đi lại an toàn qua eo biển Hormuz.
3 ngày
Sự Kiện
Việc dựng lên các rào cản thuế đối ứng đã buộc các tập đoàn đa quốc gia phải khai tử mô hình chuỗi cung ứng tối ưu chi phí để chuyển sang mô hình ưu tiên tính an toàn và nội địa hóa.
3 ngày
Sự Kiện
Sau một năm triển khai các dòng thuế đối ứng nhắm vào hàng hóa nhập khẩu, nền kinh tế Mỹ đang chứng kiến sự dịch chuyển phức tạp giữa nguồn thu ngân sách tăng vọt và áp lực chi phí đè nặng lên vai người tiêu dùng nội địa.
3 ngày
Sự Kiện
Chiều 7/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, với 495/495 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết bầu Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031 đối với ông Lê Minh Hưng.
3 ngày
Sự Kiện
Với 495 đại biểu Quốc hội có mặt tham gia biểu quyết tán thành, đạt 99%, sáng 7/4/2026 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
3 ngày
Sự Kiện
Với 491/491 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XVI đối với đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa XV.
4 ngày
Sự Kiện
Bất chấp các lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ phương Tây, xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã chạm mức cao nhất trong 6 năm qua, mang về nguồn ngoại tệ khổng lồ để duy trì nền kinh tế. Sự trỗi dậy của dòng tiền này, thông qua một mạng lưới hậu cần và tài chính "bóng tối" tinh vi, đang tạo ra những biến số mới cho thị trường năng lượng toàn cầu và áp lực điều hành giá tại Việt Nam.
5 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động dưới tác động của các yếu tố địa chính trị, nhiều quốc gia, đặc biệt tại Đông Nam Á, đang đẩy mạnh các giải pháp tiết kiệm nhiên liệu và giảm tải hệ thống năng lượng. Xu hướng làm việc linh hoạt, giảm di chuyển và tối ưu tiêu thụ điện đang được xem là một trong những giải pháp hiệu quả.
6 ngày
Sự Kiện
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu năm 2026 nhiều biến động địa chính trị phức tạp và sự đứt gãy khó lường của các chuỗi cung ứng, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam vẫn nổi lên như một điểm sáng.
6 ngày
Sự Kiện
Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đã hoàn thành giai đoạn kiểm kê, xác minh nguồn gốc đất với 835/835 hộ, đạt 100%, tổ chức niêm yết phương án bồi thường đợt 4 với 5,3ha; dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2, cũng hoàn thành công tác kiểm kê và xác định nguồn gốc đất 534/534 hộ (đạt 100%) và hoàn thành việc áp giá bồi thường với 534 hộ dân...
1 tuần
Sự Kiện
Trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông đẩy giá xăng dầu thế giới biến động phức tạp, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư miễn một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không và hàng hải. Đây được xem là phản ứng chính sách kịp thời nhằm giảm áp lực chi phí, bảo vệ chuỗi cung ứng và ổn định kinh tế vĩ mô.
1 tuần
Xem thêm