Trước ngày 7/9, báo cáo Thủ tướng vụ mì Hảo Hảo bị phản ánh chứa chất cấm
(DNTO) - Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công thương kiểm tra thông tin sản phẩm mỳ ăn liền Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, báo cáo Thủ tướng trước ngày 7/9.
Thời gian gần đây, báo chí có nhiều tin, bài phản ánh việc sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chất cấm, không bảo đảm an toàn thực phẩm. Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công thương kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9/2021.
Trước đó, một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, Cục An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ngày 20/8 đã ra cảnh báo về một số lô sản phẩm mỳ, miến ăn liền bị thu hồi khỏi các cửa hàng và siêu thị ở nước này do chứa chất ethylene oxide.
Ethylene oxide (EO) - được xác định trong 3 lô sản phẩm mỳ, miến ăn liền khác nhau từ Việt Nam và Trung Quốc, thuộc danh mục chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường Liên minh châu Âu (EU) mà Ireland là thành viên, nhưng vẫn được một số nước ngoài EU chấp thuận sử dụng.
Trong đó, hai sản phẩm xuất xứ từ Việt Nam là lô mì tôm chua cay Hảo Hảo (loại 77 g), hạn sử dụng 24/9/2022 và miến ăn liền Good (loại 56 g), hạn sử dụng 10/11/2022. Cả 2 đều là sản phẩm của hãng Acecook.
Ngay khi nắm được thông tin này, Bộ Công thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất EO (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.
Đồng thời, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm (nếu có) để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Liên quan đến thông tin mì Hảo Hảo có chất cấm, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cũng vừa có công văn đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, xác minh, làm rõ vụ việc để thông tin minh bạch tới người tiêu dùng.