Thứ ba, 26/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TP.HCM họp báo, khẳng định không phong toả, không thực hiện tình trạng khẩn cấp

Tỷ Huỳnh
- 20:50, 21/08/2021

(DNTO) - Từ 0g ngày 23/8 đến hết ngày 6/9, TP.HCM sẽ tăng cường, siết chặt các biện pháp phòng chống dịch chứ không phong tỏa TP. Đây là khẳng định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM tại buổi họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trong những ngày tới, diễn ra chiều 21/8.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Trước tình trạng người dân đổ xô mua hàng dự trữ tại các siêu thị, trung tâm thương mại sau khi nghe thông tin TP.HCM sẽ siết chặt các biện pháp mới trong phòng chống dịch, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM khẳng định không phong toả thành phố và không thực hiện tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh trên địa bàn trong 2 tuần tới.

TP.HCM chỉ tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp tương xứng với tính chất, mức độ lây lan của dịch bệnh.

Theo ông Hải, việc ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh thuộc thẩm quyền của Ủy ban thường vụ Quốc hội hoặc Chủ tịch nước. TP.HCM chỉ tăng cường thêm lực lượng tham gia phòng chống dịch như y tế, công an, quân đội, cán bộ công chức và tình nguyện viên, tăng cường phương tiện, máy móc, thiết bị y tế. Đây là những lực lượng đã có, đã được tăng cường và lần này tiếp tục tăng cường thêm nữa, để đáp ứng với tình trạng dịch bệnh tăng cao.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tăng cường siết chặt giãn cách xã hội, giãn cách chưa nghiêm thì phải siết chặt và thực hiện nghiêm hơn. Tăng cường cung ứng lương thực thực phẩm để chăm lo cho đời sống người dân tốt hơn, để người dân yên tâm cùng thành phố phòng chống dịch bệnh.

TP.HCM sẽ thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn, trong đó tập trung tại những địa bàn có nguy cơ cao và rất cao (“vùng cam”, “vùng đỏ”). Theo đó, tổ công tác đặc biệt này có chức năng kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; duy trì các tổ tự quản bảo vệ “vùng xanh”; đi chợ thay cho người dân…

Thời gian tới, dân ở “vùng xanh” và “vùng vàng”, người dân có điều kiện, chưa cần sự hỗ trợ sẽ được đi chợ 1 lần/tuần. Nhóm người dân có hoàn cảnh khó khăn, sẽ nhận được gói hỗ trợ. Thành phố đã chuẩn bị 2 triệu gói hỗ trợ và có thể nhiều hơn thế nữa. Tổ công tác đặc biệt sẽ phát cho người dân gói hỗ trợ này 1 tuần/lần.

Đối với “vùng cam”, “vùng đỏ”,  Tổ công tác đặc biệt sẽ đi chợ dùm và người dân trả tiền, 1 lần/tuần. Nhóm người dân có hoàn cảnh khó khăn, sẽ nhận được gói hỗ trợ từ Tổ công tác đặc biệt. Trong trường hợp thiếu hàng hóa, TP sẽ điều bán hàng  xe lưu động.

Ông Phạm Đức Hải mong người dân hiểu, chia sẻ, cùng hưởng ứng nghiêm ngặt để TP sớm trở về trạng thái bình thường: “Đề nghị người dân hãy bình tĩnh, cảnh giác, thực hiện tốt các giải pháp phòng chống dịch theo phường châm 5K + vaccine + thuốc. Chúng ta cùng nhau “thắt lưng buộc bụng” trong 14 ngày, để sẵn sàng chia sẻ khó khăn, chung tay đoàn kết vượt qua dịch bệnh".

Nhằm kiểm soát và khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa tử vong, trong 14 ngày tới, TP.HCM sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh toàn bộ người dân trong “vùng đỏ”. Nhóm đối tượng: nhân viên siêu thị, lái xe vận chuyện hàng hóa, nhân viên cửa hàng thuốc tây, cửa hàng xăng dầu, nhân viên công ty môi trường đô thị, dịch vụ công ích, lực lượng trực chốt, hỗ trợ phòng chống dịch sẽ được xét nghiệm Covid-19 mỗi tuần.

Tin khác

Sự Kiện
Hiệp hội Thép thế giới (Worlsteel) vừa công bố danh sách các quốc gia sản xuất thép thô lớn nhất. Theo đó, Việt Nam lần đầu tiên lọt Top 10 “cường quốc” sản xuất thép thô lớn nhất thế giới.
33 phút
Sự Kiện
Sở Xây dựng TP.HCM vừa cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho liên danh GMDI – ARUP – TEDI SOUTH để thực hiện gói thầu lập báo cáo nghiên cứu khả thi tuyến metro số 4, đoạn Đông Thạnh - Hiệp Phước. Đây được xem là bước tiến mới quan trọng trong quá trình chuẩn bị đầu tư một trong những tuyến đường sắt đô thị có quy mô lớn nhất của thành phố.
10 giờ
Sự Kiện
Chuẩn hóa vùng trồng, minh bạch dữ liệu và kiểm soát chất lượng đang trở thành điều kiện bắt buộc để nông sản Việt giữ vững thị phần tại thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
16 giờ
Sự Kiện
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
1 ngày
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), trong đó đáng chú ý là đề xuất thay đổi tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa theo hướng đơn giản, dễ áp dụng và phù hợp với thực tiễn.
2 ngày
Sự Kiện
Theo cơ quan thuế, qua rà soát trên phạm vi cả nước đã phát hiện hơn 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng mỗi năm nhưng vẫn kê khai lỗ.
2 ngày
Sự Kiện
Mặt bằng lãi suất thị trường thời gian qua liên tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, những ngày gần đây, xuất hiện hiện tượng cá biệt một số tổ chức tín dụng điều chỉnh tăng lãi suất.
2 ngày
Sự Kiện
Dự thảo Luật Đô thị đặc biệt gồm 9 chương, 45 điều, đề xuất nhiều cơ chế mang tính đột phá nhằm tạo động lực để TPHCM phát triển vượt trội. Dự thảo đang được Thành phố khẩn trương hoàn thiện, trong đó đề xuất phân quyền triệt để với gần 300 thẩm quyền được giao trực tiếp cho HĐND, UBND và Chủ tịch UBND Thành phố.
3 ngày
Sự Kiện
Việc triển khai xăng sinh học E10 đang được xem là bước chuyển quan trọng trong lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh tại Việt Nam. Theo các chuyên gia và doanh nghiệp trong ngành xăng dầu, hơn 90% phương tiện sử dụng động cơ xăng hiện nay có thể vận hành bình thường với xăng E10 mà không cần cải tạo động cơ.
4 ngày
An toàn thông tin
Cục Thuế vừa ban hành Công văn số 3078/CT-NVT về việc xác thực sinh trắc học người đại diện theo pháp luật khi đăng ký, thay đổi thông tin đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử.
4 ngày
Sự Kiện
Khi những vi phạm về sở hữu trí tuệ (SHTT) không còn co cụm ở những sạp hàng ẩn khuất nơi chợ truyền thống mà đã "hóa thân" tinh vi thành những phiên livestream nghìn đơn, những kho hàng online ẩn danh trên không gian số, mạng lưới quản lý thị trường buộc phải thay đổi tư duy chiến lược.
5 ngày
Sự Kiện
Theo báo cáo Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới giữa năm 2026 do LHQ công bố ngày 19/5, mức tăng trưởng GDP toàn cầu được điều chỉnh giảm từ 2,7% (dự báo hồi tháng 1) xuống còn 2,5%.
5 ngày
Sự Kiện
TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn dân trong năm 2026, trên cơ sở huy động toàn bộ hệ thống y tế công lập và ngoài công lập tham gia, góp phần bảo đảm việc tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi và rộng khắp.
6 ngày
Sự Kiện
Cục Thuế vừa phát động chiến dịch toàn quốc nhằm xử lý dứt điểm hàng loạt hồ sơ thuế tồn đọng, ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp "mất tích" và rút ngắn thủ tục giải thể. Đây được xem là bước đi chiến lược trong bối cảnh chuyển đổi số, giúp làm sạch dữ liệu và tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch.
6 ngày
Sự Kiện
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 66.17/2026/NQ-CP về cắt giảm, sửa đổi ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Theo đó, từ ngày 1/7/2026, số ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ giảm mạnh từ 198 xuống còn 142, hướng tới xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng và giảm gánh nặng thủ tục cho doanh nghiệp.
6 ngày
Xem thêm