Thứ tư, 15/04/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thấy gì từ việc Toyota, Samsung cho đến Vingroup, Viettel chạy đua R&D?

Huyền Trang
- 12:30, 22/11/2021

(DNTO) - Đổ tiền vào R&D (nghiên cứu và phát triển) không chỉ giúp các tập đoàn lớn phát triển, mà hiện được nhiều doanh nghiệp xem là lợi thế cạnh tranh cốt lõi, trong bối cảnh thị trường biến động không ngừng sau đại dịch.

Các tập đoàn lớn ngày càng chú trọng trong việc tìm kiếm và xây dựng các căn cứ R&D mới để bành trướng hoạt động kinh doanh. Ảnh: T.L.

Các tập đoàn lớn ngày càng chú trọng trong việc tìm kiếm và xây dựng các căn cứ R&D mới để bành trướng hoạt động kinh doanh. Ảnh: T.L.

2.819 bằng sáng chế của Toyota được cấp phép tại Mỹ trong năm 2020, tăng 4% so với năm 2019, là một con số ấn tượng. Giữa lúc đại dịch bùng phát mạnh mẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh số (giảm 4,0%) và sản lượng (giảm 6,4%), hãng này vẫn không ngừng đầu tư cho R&D và cho biết sẽ không giới hạn trong bất kì nội dung nghiên cứu nào.

R&D cũng được Samsung xem là yếu tố cốt lõi để mở rộng sức ảnh hưởng của mình. Samsung đã sở hữu 7.000 bằng sáng chế chỉ trong 8 tháng đầu năm và cũng là tập đoàn đứng đầu thế giới trong khoản đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, theo Business Korea.

Tại Việt Nam, các tập đoàn lớn như Viettel, Vingroup cũng không ngừng đẩy mạnh R&D. Hết tháng 9/2021, Viettel đã có 44 bằng độc quyền sáng chế được cấp tại Việt Nam, 7 bằng sáng chế được cấp tại Mỹ và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất lọt trong danh sách 276 tổ chức dẫn đầu về đổi mới sáng tạo năm 2021 do Clarivate (Anh) bình chọn.

Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc Tập đoàn Vingroup cũng rót 136 tỷ đồng cho 28 dự án khoa học công nghệ trong năm 2020, trước đó là 124 tỷ đồng cho 20 dự án trong năm 2019, nhằm hỗ trợ thúc đẩy và thương mại hóa nghiên cứu khoa học công nghệ.

Hiện nhiều "đại bàng" công nghệ như Qualcomm, Fujitsu, SAP, Google, LG hay Samsung..., đã và đang chạy đua để xây dựng các căn cứ điểm R&D mới tại Việt Nam. 

Tờ Nikkei Asia nhận định, những quốc gia sở hữu nhiều bằng sáng chế thường dẫn đầu về các công nghệ tiên tiến và có tiếng nói hơn khi thế giới thiết lập các tiêu chuẩn ngành. Và đối với các doanh nghiệp, canh tranh cốt lõi hiện nay phải là R&D.

R&D được xem là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp duy trì sự cạnh tranh với các đối thủ. Ảnh: T.L.

R&D được xem là yếu tố cốt lõi giúp doanh nghiệp duy trì sự cạnh tranh với các đối thủ. Ảnh: T.L.

Phân tích sâu hơn về điều này, bà Lê Mỹ Nga, đại diện cho quỹ LondonTower Capital, ‘bà đỡ’ quen mặt của giới khởi nghiệp Việt, cho biết có rất nhiều công ty bà đã từng tư vấn cảm thấy rất xa lạ với việc đổi mới sáng tạo vì họ nghĩ họ vẫn đang vận hành ổn định, không nhất thiết phải đưa công nghệ vào. Ví dụ phòng tập gym đầu tư máy móc là khách đến tập, cứ gì phải áp dụng công nghệ.

Hay khi tham gia hỗ trợ cho các startup, bà Nga cho biết rất nhiều startup không chịu nghĩ đến thị trường, R&D. Vì startup cho rằng mô hình của họ rất mới, thậm chí đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, ngay cả vậy thì vẫn bắt buộc phải có sự quản trị rủi ro vì khi đưa sản phẩm ra thị trường, ngay lập tức sẽ có đơn vị khác coppy và thậm chí họ có thể làm tốt hơn.

Đặc biệt, hiện các startup đang trỗi dậy trên toàn thế giới, các công ty startup ở Mỹ, châu Âu sẵn sàng đặt văn phòng tại Việt Nam như cách Google, Facebook, Amazon đang làm và chiếm thị trường Việt Nam chỉ trong một nốt nhạc. Khi đó, doanh nghiệp muốn thay đổi cũng không đủ nguồn lực để theo kịp sự bành trướng của họ.

“Vì vậy, câu hỏi đầu tiên tôi luôn hỏi startup là điều gì khiến startup của bạn có thể cạnh tranh trong tương lai. Kể cả hệ thống, mô hình của bạn rất mới, đáp ứng yêu cầu của quỹ đầu tư hiện tại nhưng bắt buộc phải nghĩ đến việc có thể cạnh tranh với các đối thủ khác, không chỉ hiện tại mà cả sau này. Tuy nhiên, hầu hết startup đều bị ngắc ngứ trước câu hỏi này”, bà Nga cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia của LondonTower Capital, nếu doanh nghiệp không thể tự mình đẩy mạnh R&D thì phải kết hợp với các đối tác. Với startup nếu cho rằng mình không có tiền nên không thể R&D liên tục, nếu vậy thì nên dừng lại vì sẽ không thể cạnh tranh được.

“Các chủ doanh nghiệp phải tự thoát ra khỏi doanh nghiệp của mình để quan sát sự vận hành của thị trường và thay đổi hành vi tiêu dùng. Áp lực hiện nay đến từ việc họ có thay đổi hay không và buộc họ phải nhìn thấy nỗi đau của thị trường.

Giống như căn bệnh ung thư, các biểu hiện bệnh âm ỉ, nhưng đến khi bệnh phát tác thì phát hiện đã quá muộn. Doanh nghiệp cũng vậy, nếu không phát hiện được điểm đau, giải quyết được điểm đau thì không giải quyết được khối u và sẽ chết. Áp lực từ thị trường đôi giống như chất khí không màu, không mùi, khó nhận diện, chỉ có những người muốn thay đổi mới nhìn ra được”, bà Nga khuyến nghị.

Cũng theo vị chuyên gia này, sự sáng tạo đổi mới trong mỗi doanh nghiệp không ai có thể dạy cho họ mà chỉ có bản thân mỗi người tự suy nghĩ về việc nên sáng tạo như thế nào để đổi mới doanh nghiệp của mình trước cuộc cách mạng 4.0.

“Công nghệ hiện là công cụ mà doanh nghiệp có sẵn trong tay, nhưng nó cũng chỉ là nguyên vật liệu để làm bánh, còn làm bánh gì, như thế nào phụ thuộc vào sự sáng tạo của con người trong mỗi công ty” bà Nga nói.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ, việc tự ý lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà mà bỏ qua các thủ tục hành chính đang trở thành vấn đề được cơ quan quản lý đặc biệt quan tâm.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/4, Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo quyết liệt nhằm tháo gỡ rào cản hành chính, tạo động lực cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai chữ số.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo mới nhất của Kiểm toán Nhà nước (KTNN), bên cạnh những kết quả tích cực về kiểm soát lạm phát và ổn định thanh khoản năm 2024, hệ thống tài chính - ngân hàng vẫn đang bộc lộ nhiều mảng tối trong quản lý tài sản và đầu tư công. Đáng chú ý nhất là tình trạng các "ông lớn" ngân hàng đang nắm giữ quỹ đất lớn nhưng để lãng phí, cùng các khoản đầu tư ngoài ngành gây rủi ro thất thoát vốn nghiêm trọng.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất những chương trình giải trí "quốc dân" như Anh Trai Say Hi hay 2 Ngày 1 Đêm, DatVietVAC đang chứng minh sức mạnh của một hệ sinh thái công nghệ truyền thông toàn diện. Với lợi nhuận ròng đạt 380 tỷ đồng trong năm 2025, doanh nghiệp này chính thức hé lộ tham vọng IPO vào năm 2026, mở ra chương mới cho ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng ngày 9/4/2026 do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Đức Ấn chủ trì, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) thực hiện điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất huy động và lãi suất cho vay trên nhiều kỳ hạn từ ngày 10/4/2026.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chi phí đầu vào gia tăng, các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn TPHCM đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ ổn định giá hàng hóa thiết yếu, góp phần ổn định thị trường, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
SATRA chính thức khai trương thêm một cửa hàng Satrafoods tại tòa K3, chung cư Becamex, phường An Phú, TPHCM vào hôm nay, ngày 10/4.
4 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Gói Tài chính - Giáo dục “World Ready”, sản phẩm liên kết giữa Ardingly College Vietnam và VP Bank, giúp phụ huynh có thể đảm bảo thanh toán học phí và các khoản phí liên quan trong suốt quá trình học tập của học sinh tại Ardingly College Việt Nam mà không phải trả thêm bất cứ khoản nào khác.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cục Thuế vừa phát đi thông báo yêu cầu các đơn vị trực thuộc, bao gồm Cục Thuế các tỉnh, thành phố và Chi cục Thuế doanh nghiệp lớn, khẩn trương tăng cường quản lý thuế đối với nhóm doanh nghiệp kê khai thua lỗ kéo dài hoặc có lợi nhuận thấp.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự tăng trưởng kinh tế – xã hội đang dần định hình lại cách người trẻ nhìn nhận đồng tiền. Theo báo cáo The State of the Consumer 2025 [TT1] của McKinsey, dựa trên khảo sát hơn 25.000 người tiêu dùng tại 18 quốc gia, thế hệ trẻ ngày nay đang hình thành thói quen chi tiêu có chọn lọc và kỳ vọng nhiều hơn ở mỗi giao dịch - nơi trải nghiệm, sự tiện lợi và cảm giác làm chủ trở thành giá trị cốt lõi.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong nỗ lực đưa khu vực kinh tế tư nhân trở thành động lực then chốt của nền kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ký Quyết định số 626/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình "Vươn ra thị trường quốc tế" giai đoạn 2026 - 2030. Đây được xem là một "bệ phóng" chiến lược, không chỉ giúp doanh nghiệp Việt thoát khỏi tư duy gia công thuần túy mà còn định hình vị thế mới trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cánh đồng không dấu chân người và những thiết bị bay không người lái đang định nghĩa lại diện mạo của nông thôn Việt Nam trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
SACOMBANK trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên kết hợp với NAPAS (Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam) tham gia triển khai VIETQRGlobal (giải pháp thanh toán QR xuyên biên giới) giữa Việt Nam và Trung Quốc. Dịch vụ đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình mở rộng thanh toán số tại Châu Á.
1 tuần
Công nghệ
Ngày 31/3/2026, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức ra mắt Tendoo Lending, nền tảng công nghệ đóng vai trò trung gian kết nối nhu cầu vay vốn giữa các hộ kinh doanh (HKD) và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) với các tổ chức tài chính uy tín. Đây là bước đi chiến lược nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam công bố mức giá mới để Mustang Mach E đến gần với khách hàng Việt Nam hơn bắt đầu từ ngày 1/4/2026 là 1.699.000.000 VND (đã bao gồm VAT)
1 tuần
Xem thêm