Sở Công thương TP.HCM đề xuất cho hàng quán được bán tại chỗ
(DNTO) - Hôm nay, 19/10, Sở Công thương TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP.HCM xin ý kiến, đề xuất cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được tổ chức hoạt động bao gồm cả hình thức bán mang đi và phục vụ tại chỗ, trừ các loại hình kinh doanh bán bia, rượu.
Theo Sở, điều kiện để các cơ sở này hoạt động là đáp ứng các yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch của ngành y tế và theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TP.HCM. Các hàng quán sẽ đóng cửa trước 21g hàng ngày, với công suất phục vụ tối đa 50%. Mật độ phục vụ không quá 2 người/bàn, khoảng cách giữa các bàn ăn tối thiểu 2m.
Sở Công thương TP.HCM cho rằng, sau 15 ngày thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đã tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, tỉ lệ hoạt động còn chưa cao, chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu.
Theo đó, để từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế thông qua phát triển các loại hình kinh doanh dịch vụ trên nguyên tắc "An toàn đến đâu, mở cửa đến đó", Sở đề xuất cho phép các loại hình kinh doanh trên hoạt động trở lại bao gồm cả hình thức phục vụ tại chỗ và mang đi. Việc mở cửa sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân và hỗ trợ từng bước khôi phục hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch trên địa bàn TP.HCM.
Văn bản kiến nghị của Sở cũng nêu, hiện độ bao phủ vaccine của TP.HCM đã đạt tỉ lệ trên 98% người được tiêm 1 mũi và trên 75% với người đã tiêm 2 mũi. Tỉ lệ này đang tiếp tục được nâng lên, đảm bảo về cơ bản các điều kiện an toàn tham gia các hoạt động kinh doanh dịch vụ có kiểm soát.
Trước đó, Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã gửi kiến nghị lên UBND TP.HCM, Sở Công thương TP.HCM về việc cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống được mở cửa hoạt động bình thường.