Thứ năm, 09/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sản xuất công nghiệp trong dịch: Khó khăn tiếp tục bủa vây từ nhiều phía

Nguyễn Quỳnh
- 11:03, 08/08/2021

(DNTO) - Giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng và tác động trực tiếp tới hoạt động sản xuất công nghiệp.

Thời gian qua, sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19 cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng và tác động trực tiếp tới hoạt động sản xuất công nghiệp.

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp trong tháng 7 vừa qua của Bộ Công Thương cho thấy, có 7 địa phương có chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) giảm so với cùng kỳ năm trước bao gồm: TP.HCM giảm 19,4%; Long An giảm 14,6%; Cà Mau giảm 13,7%; Đồng Tháp giảm 5,7%; Trà Vinh giảm 5,3%; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 1,9%; Bến Tre giảm 0,2%.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp (DN) cung ứng nguyên phụ liệu đã sụt giảm sản lượng trong tháng 7 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam. Tập đoàn Hòa Phát cho biết, sản lượng bán hàng thép xây dựng và ống thép giảm so với cùng kỳ và tháng trước do ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 trên toàn quốc. Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong tháng 6, sản lượng bán hàng thép các loại giảm hơn 15% so với tháng 5/2021.

Tình hình sản xuất công nghiệp căng thẳng hơn, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ở các tỉnh, thành phố phía Nam.

Tình hình sản xuất công nghiệp căng thẳng hơn, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ở các tỉnh, thành phố phía Nam.

Bà Trương Thị Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) cho hay, dịch Covid-19 đã khiến các chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp chế tạo trên thế giới bị đứt gãy. 50% số DN thuộc Hiệp hội đã bị sụt giảm doanh thu.

“Đặc biệt, trong đợt dịch lần thứ 4 tại các tỉnh phía Nam, nhiều DN buộc phải dừng sản xuất, chậm trễ trong giao nhận hàng… Hơn nữa, nhiều DN trong số này là các DN nhỏ và vừa, nên rất dễ bị tổn thương, khi chuỗi cung ứng đứt gãy họ khó tìm các đầu mối cung ứng thay thế…”, bà Bình cho biết.

Theo ông Ngô Khải Hoàn - Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), trong 6 tháng đầu năm 2021, sản xuất công nghiệp chưa bị tác động mạnh bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, giá trị tăng thêm toàn ngành 11,45%, trong đó ngành chế biến chế tạo tăng 11,42%. Tuy nhiên, đến tháng 7, tình hình căng thẳng hơn, nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng ở các tỉnh, thành phố phía Nam.

Hiện nay, Chính phủ đang triển khai quyết tâm và đồng bộ các giải pháp mạnh mẽ trong việc phòng chống dịch theo phương châm kết hợp “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân là ưu tiên, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) chia sẻ, mặc dù tình trạng xuất hiện các chùm ca bệnh trong các khu công nghiệp tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp, tuy nhiên, các địa phương đang phối hợp chặt chẽ với các ban quản lý khu công nghiệp và nhà đầu tư để thực hiện các giải pháp đồng bộ đảm bảo các hoạt động sản xuất kinh doanh tại các nhà máy, xí nghiệp được kiểm soát tốt. “Các công nhân trong khu công nghiệp được cách ly tại nơi làm việc hoặc được đưa đón an toàn nhằm đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm ngoài cộng đồng vào khu công nghiệp, nhà máy”, ông Phú nói.

Theo đề xuất của đại diện Cục Công nghiệp, thời gian tới nhằm bảo đảm ổn định, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh cho DN công nghiệp, cần xem xét cho phép áp dụng linh hoạt quy định về giờ làm thêm trong thời kỳ dịch bệnh, cho phép DN có thể làm thêm nhiều hơn quy định trong tháng (đảm bảo không quá tổng thời gian làm thêm trong cả năm theo quy định của pháp luật về lao động).

Vấn đề cấp thiết để duy trì sản xuất ở các DN, tránh xảy ra các đứt gãy sản xuất, vaccine vẫn là giải pháp căn cơ và cần thiết phải tiến hành sớm. Điều này nhằm tạo điều kiện cho các DN tăng ca sản xuất, bảo đảm kịp tiến độ giao hàng, đặc biệt là đối với những đơn hàng xuất khẩu trong các ngành hàng như dệt may, da giày, điện tử.

“Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước có các giải pháp hỗ trợ về tài chính cho các ngành sản xuất. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn các tổ chức tài chính tăng hạn mức tín dụng cho DN khi giá các mặt hàng đầu vào nhập khẩu đều bị tăng giá do đại dịch khiến hạn mức hiện tại không đảm bảo thu mua đủ nguồn cung cho DN”, đại diện Cục Công nghiệp đề xuất.

Vấn đề cấp thiết để duy trì sản xuất ở các DN, tránh xảy ra các đứt gãy sản xuất, vaccine vẫn là giải pháp căn cơ và cần thiết phải tiến hành sớm.

Vấn đề cấp thiết để duy trì sản xuất ở các DN, tránh xảy ra các đứt gãy sản xuất, vaccine vẫn là giải pháp căn cơ và cần thiết phải tiến hành sớm.

Nhận thấy Việt Nam lại đang gặp nhiều khó khăn trước đợt bùng đại dịch lần thứ 4, ông Lee Jong Seob - Chủ tịch Văn phòng Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, Tổng Giám đốc Văn Phòng KOTRA Hà Nội cho rằng, có nhiều trở ngại đang phát sinh trong quá trình sản xuất công nghiệp như khó khăn về cung cầu lao động, nguồn cung nguyên vật liệu, chi phí hậu cần tăng...

“Hi vọng hoạt động kinh tế của Việt Nam sớm hồi phục, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày sớm trở về bình thường thông qua việc tiêm chủng nhanh chóng và kiểm soát lây nhiễm một cách triệt để đảm bảo phục hồi sản xuất. Các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đang quan tâm và mong muốn Việt Nam có cơ chế thuận lợi cho đội ngũ chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam, để đảm bảo hoạt động của các dự án công nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam”, đại diện KOTRA đề xuất.  

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trước thực trạng hiện nay, Bộ đã giao Cục Công nghiệp làm đầu mối làm việc với các Hiệp hội, ngành hàng, DN nắm bắt được những khó khăn trong sản xuất công nghiệp, nhất là trong các khu công nghiệp, chế xuất… từ đó có những giải pháp, đề xuất kịp thời để tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất.

Đối với những bất cập trong việc triển khai phương án “3 tại chỗ” ở các DN, Bộ Công Thương đã gửi văn bản tổng hợp các kiến nghị của DN đối với Bộ Y tế và các bên liên quan về việc điều chỉnh, sửa đổi và bổ sung một số giải pháp liên quan đến tiêm phòng và phòng chống dịch tại cơ sở sản xuất, nhằm hỗ trợ DN vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn cho người lao động, vừa duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 08/7/2026, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam chính thức phát động Chương trình Bình chọn và trao Giải thưởng Sao Vàng đất Việt năm 2026, khởi động hành trình tìm kiếm, bình chọn và tôn vinh những doanh nghiệp, thương hiệu tiêu biểu của Việt Nam có năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Viện Công nghệ Mới nổi (Institute of Emerging Technologies - IMT) tại Trường Đại học Phú Xuân (PXU), thuộc Tập đoàn Giáo dục EQuest, dự kiến sẽ triển khai chương trình đào tạo đại học thuộc các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo, an ninh mạng, bán dẫn và các ngành công nghệ mới nổi khác.
2 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Sự tương phản giữa chiếc áo sơ mi Amish mộc mạc và những khán phòng quốc tế sang trọng đã trở thành biểu tượng cho một cuộc cách mạng tư duy nông nghiệp thế giới. Hành trình của John Kempf minh chứng rằng đạo đức thương trường gắn liền với sự hồi sinh của tự nhiên chính là chiếc chìa khóa mở ra sự thịnh vượng bền vững.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết vừa ký kết hợp đồng mua bán khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) định hạn với Shell Eastern Trading (Pte) Ltd (Shell Eastern LNG), đơn vị thành viên do Tập đoàn Shell plc sở hữu 100%, cho giai đoạn 2027 – 2031.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Một nhà sáng lập nữ không có bằng cấp đã biến AI thành cố vấn khởi nghiệp, gây dựng công ty từ con số không. Câu chuyện của cô nằm giữa hai viễn cảnh mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang cân nhắc: AI sẽ thúc đẩy năng suất, hay xóa sổ hàng triệu việc làm?
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thay vì vận hành đơn lẻ, SATRA và BECAMEX hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ hệ sinh thái, nguồn lực của nhau, chung tay kiến tạo giá trị mới đóng góp cho động lực tăng trưởng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
VFF 2026 được xem là một nền tảng đối thoại chuyên sâu, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm như phát triển thị trường vốn, hạ tầng tài chính, tài chính số, đầu tư bền vững và kết nối các nguồn vốn quốc tế.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế, ngành xây dựng và cơ điện vẫn được xem là một trong những lĩnh vực còn nhiều dư địa để ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả vận hành và kiểm soát chất lượng. Với doanh nhân Lê Quang Hồng Đức – Chủ tịch HĐQT LEWU GROUPS, đây không chỉ là xu hướng mà còn là một sứ mệnh cần được thực hiện bằng những giải pháp thực tế.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa cơn sốt AI, một xu hướng ngược chiều đang nổi lên: các tập đoàn đang "cầu cứu" những người mà họ vừa thay thế bằng AI. Hóa ra, có những kỹ năng mà AI không hoán đổi được.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng ngày 2/7, Brand Finance đã công bố Bảng xếp hạng 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam (Brand Finance Vietnam 100 2026). Vinamilk tiếp tục được xếp hạng AAA+, mức cao nhất trên thang đo sức mạnh thương hiệu và duy trì vị trí thứ 2 suốt 4 năm qua.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bắt đầu từ hành trình gian nan tìm kiếm sự hỗ trợ của các trường đại học Ivy League để xây dựng nền tảng học thuật chuẩn quốc tế, sau 8 năm, Trường Đại học VinUni (VinUni) đã vươn lên là đối tác bình đẳng với Đại học Pennsylvania (UPenn).
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk gây bất ngờ lớn khi giành chiến thắng áp đảo với 5 hạng mục giải thưởng thế giới, tạo nên một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử giải. Điều gì giúp đại diện từ Việt Nam tạo nên kỳ tích đặc biệt này?
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Giữa một thương trường nơi việc tích lũy tài sản thường được coi là thước đo duy nhất của sự thành công, Yvon Chouinard - nhà sáng lập thương hiệu thời trang ngoài trời Patagonia, đã chọn một lối đi riêng đầy cảm hứng.
1 tuần
Xem thêm