Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Sai chính tả đã không còn là cá biệt

Lương Gia Cát Tường (TH)
- 09:36, 12/11/2023

(DNTO) - “Chuẩn chính tả là một vấn đề có tính bắt buộc đối với mọi thành viên trong cộng đồng ngôn ngữ… Mỗi thành viên trong cộng đồng phải tự tìm hiểu, học tập, trau dồi những kỹ năng, trong đó có kỹ năng viết đúng”, PGS-TS Phạm Văn Tình, Tổng Thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam.  

Chính tả là hệ thống chữ viết được coi là chuẩn của một ngôn ngữ. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay viết sai lỗi chính tả đang là hiện tượng phổ biến. Đặc biệt là ở nơi công cộng, làm dấy lên mối quan ngại với những ai xem trọng việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.

Lỗi chính tả do sai sót

Tối 13/3, tại Quảng trường 7/5, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) diễn ra đêm chung kết và trao giải Người đẹp Hoa Ban năm 2023. Tại buổi lễ, dải sash (băng) được gắn cho thí sinh đoạt giải “Người đẹp trả lời ứng xử hay nhất” đã in sai chính tả từ “ứng xử” thành “ứng sử”.

Lỗi chính tả do bất cẩn trên máy bay của hãng Vietjetair. Ảnh Đinh Hoa

Lỗi chính tả do bất cẩn trên máy bay của hãng Vietjetair. Ảnh Đinh Hoa

Tương tự, ở tập 28 chương trình Vua tiếng Việt phát sóng hôm 14/4, trong phần thi của thí sinh ĐVT, ban tổ chức đặt câu hỏi cho người chơi chọn phương án đúng giữa "trậm trễ" hay "chậm chễ". Người chơi đã chọn "chậm chễ" và người dẫn chương trình khẳng định đây là đáp án đúng. Trong khi trong tiếng Việt không có từ "trậm trễ" hay "chậm chễ" mà chỉ có từ “chậm trễ” mà thôi.

Cũng vậy, sáng ngày 19/9 vừa qua, mạng xã hội lại được một phen nhốn nháo khi xuất hiện hình ảnh băng - rôn của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh in sai chữ “khuyến thành "khuến" và "nuôi ong nội theo hướng sinh thái" thành “nuôi ông nội…”. Tuy sai sót liền được phát hiện kịp thời nhưng hình ảnh đã bị chụp lại và tung lên mạng.  

Còn trên đường phố, chỉ cần chịu khó để ý quan sát sẽ không khó nhận ra những bảng hiệu quảng cáo, biển báo thông tin viết sai chính tả như: “Chất lượng tạo lên (nên) sức mạnh; “Cấm bán hàng dong (rong) trên lòng đường, vỉa hè”; “Sin (xin) đừng đổ rác”, “phun xăm nông mày”, “mua bán chao đổi”, “khuyến mãi giành cho bạn”, “bầu trọn đại biểu”…

Hiện tượng trên đây không phải mới xảy ra cũng không phải là hiện tượng cá biệt.

Lỗi chính tả do cố ý

“Có lúc tự nhiên mình quên mất là từ tiếng Việt đó viết thế nào cho đúng chính tả…”, có lẽ là tâm trạng của không ít người, nhất là các bạn trẻ hiện nay. Nguyên nhân đến từ việc các bạn thường xuyên dùng ngôn ngữ “chat” -  là thứ ngôn ngữ chỉ thích hợp trong phạm vi trao đổi riêng tư, không thể đưa lên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời với trào lưu cố ý viết sai chính tả nhằm mục đích hài hước mua vui trên các trang mạng xã hội… kiểu như: No nắng quớ (lo lắng quá), xứt xắc (xuất sắc), ăng kơm hok (ăn cơm không), em guột (em ruột), pé iu (bé yêu), hok hỉu (không hiểu)… Mỗi ngày một chút, hành vi này dần ám vào tâm trí trở thành thói quen của người viết hồi nào không hay.

Ở các hàng quán, nhằm gây chú ý, lôi cuốn thực khách, rất nhiều người kinh doanh cũng cố tình viết sai chính tả trên bảng hiệu, quảng cáo như: Ốc nuộc sào me, trân gà xả tắc, nghao hấp, chứng nộn, lem trua, súc sích gián... Đây là việc làm lợi bất cập hại vì sai lỗi chính tả trong nội dung quảng cáo sẽ làm giảm đi phần lớn độ tin cậy của khách hàng với doanh nghiệp.

Tấm băng - rôn “Nuôi ông nội theo hướng sinh thái” được xác định là do bên công ty in ấn in nhầm. Ảnh: Internet

Tấm băng - rôn “Nuôi ông nội theo hướng sinh thái” được xác định là do bên công ty in ấn in nhầm. Ảnh: Internet

 Sự cố ý viết sai chính tả trên mạng xã hội và trên bảng hiệu đang trở thành trào lưu khiến nhiều người nhất là trẻ nhỏ hoang mang, không biết đâu là đúng, đâu là sai, dần dần hình thành suy nghĩ viết sao cũng được. Từ đó không bận tâm đến việc viết đúng chính tả.

Thái độ thỏa hiệp, không nghiêm khắc nhìn nhận sai sót, bao biện quanh co

“Chỉ là một lỗi chính tả, xin đừng buông lời cay đắng” là lời cảm thán được bắt gặp liên quan đến sự việc một chiếc cổng chào dựng lên ở đầu Phố sách Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) ghi dòng chữ: "Lễ phát động phong chào đọc sách 21/4" vào hồi năm ngoái. Cũng theo ý kiến trên, chỉ nên dừng lại ở sự chê trách về sử dụng chính tả tiếng Việt do nói ngọng, viết ngọng, do yếu tố xuất thân từ nhiều vùng miền của những người thợ làm cổng chào… chứ đừng cay nghiệt phê phán nặng lời.

Liên quan đến băng – rôn “nuôi ông nội…”, ông V - chủ nhà hàng nơi Trung tâm Khuyến nông thuê để tổ chức sự kiện – tuy nhìn nhận đây là sai sót của nhà hàng do không kiểm tra kỹ đồng thời xin lỗi lãnh đạo bên Trung tâm Khuyến nông, nhưng vẫn “nói đỡ”: “…Chẳng có gì là to tát cả nhưng không hiểu sao mọi người lại làm cho nó thành nghiêm trọng như vậy. Trong khi vị Giám đốc trung tâm Khuyến nông thì khẳng định, Trung tâm không có lỗi gì ở đây cả.  

Nhẹ nhàng hơn, với lỗi "chậm chễ", một cố vấn của chương trình Vua tiếng Việt tập 28, thừa nhận lỗi sai nhưng “vẫn mong khán giả "rộng lượng" bởi bất cứ ai cũng có thể mắc sai sót”.

Đổ lỗi, chối bỏ trách nhiệm, làm giảm nhẹ sai sót là một thói quen làm trở ngại quá trình khắc phục sai sót. Đây là thói quen nên từ bỏ.

Nên từ bỏ thói quen chối bỏ trách nhiệm, làm giảm nhẹ sai sót, nguyên nhân làm trở ngại quá trình khắc phục. Ảnh: Internet

Nên từ bỏ thói quen chối bỏ trách nhiệm, làm giảm nhẹ sai sót, nguyên nhân làm trở ngại quá trình khắc phục. Ảnh: Internet

Cần thiết ra đời Luật tiếng Việt

Tuy nhiên, trong thực tế, ở một số trường hợp, một quy chuẩn thật sự thống nhất mang tính pháp quy về chính tả tiếng Việt cũng còn bất cập khiến người viết bối rối, kể cả các nhà khoa học.

Từ nhiều năm qua, các bộ ngành liên quan đã lên tiếng về việc cần có Luật tiếng Việt được rất nhiều người ủng hộ. Một bộ luật về tiếng Việt ra đời sẽ có giá trị pháp lý đủ mạnh để bảo vệ tiếng nói của dân tộc. Có quy định chuẩn chính tả sẽ tránh được tình trạng viết mỗi nơi một cách... 

Trong khi chờ đợi luật tiếng Việt ra đời, mỗi người viết cần nâng cao ý thức giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, xem đó như là một trách nhiệm công dân.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Với dự án 'The New Generation of Models', nữ siêu mẫu Xuân Lan cùng ê kíp tổ chức các show diễn thời trang tại những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới, cùng với đó là hành trình được ghi lại bằng tập sách ảnh thời trang với sự tham gia của nhiều thế hệ người mẫu
6 giờ
Văn hoá - Xã hội
Đánh dấu 15 năm hoạt động nghệ thuật, diễn viên Đoàn Minh Tài ra mắt sách và công bố dự án từ thiện ủng hộ các tài năng trẻ, sinh viên các trường nghệ thuật tại TP. Hồ Chí Minh.
6 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sau 2 tháng khởi động, Giải thưởng thiết kế sản phẩm Nội thất gỗ Hoa Mai (HMA) lần thứ 20 đã thu hút hơn 320 bài dự thi ở cả 2 bảng Open Award (dành cho sinh viên chuyên ngành thiết kế, thiết kế trẻ) và Grand Award (dành cho doanh nghiệp và nhà thiết kế đã có hơn 5 năm kinh nghiệm).
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Là điểm đến yêu thích của nhiều bạn đọc, Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ từ lâu như một địa chỉ văn hoá được nhiều nguời biết đến. Để đáp ứng nhu cầu bạn đọc cao hơn nữa, sau một thời gian đầu tư sửa chữa, ngày 29/11/2023, Nhà sách Nguyễn Huệ được khai trương với diện mạo mới và là một nhà sách thông minh.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau khi đạt giải Hoa hậu Truyền thông châu Á, Kim Trang nhận được nhiều lời chúc mừng từ các nghệ sĩ và bạn bè thân thiết.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Á quân Giọng hát Việt nhí (The Voice Kid Vietnam) 2013 Trần Ngọc Duy được Huấn luyện viên Thanh Bùi phát hiện và đào tạo cho hành trình ươm mầm âm nhạc đầu tiên Việt Nam, sau 10 năm đã được trình làng với nghệ danh DUYBI.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Xuất hiện tại live show Vietnamese Concert nhưng sau hai tháng, ca khúc Miền đất hứa mới được Hoàng Thuỳ Linh giới thiệu chính thức đến khán giả yêu nhạc, với phần Music video được thực hiện tại không gian thiên nhiên của vùng đất Ba Vì.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gần đây trên các trang mạng xã hội nở rộ thuật ngữ “chữa lành”. Khái niệm "chữa lành" được phổ biến bằng đủ loại hình thức với nhiều dịch vụ khai thác đánh vào mối quan tâm hàng đầu của người dân hiện nay là sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, nhiều người do tin tưởng và không tìm hiểu kỹ đã phải tiền mất tật mang cho những dịch vụ “chữa lành” trên mạng.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
60 tên tuổi huyền thoại của làng golf thế giới sẽ tham gia tranh tài Vinpearl DIC Legends Vietnam 2023, diễn ra từ ngày 27/11 - 2/12, tại Vinpearl Golf Nha Trang với 2 vòng đấu giao lưu Pro-Am và 3 ngày thi đấu chính thức Alliance.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Suốt tháng qua, Phú Quốc duy trì vị trí tâm điểm với hàng loạt thông tin hot-hit: nhóm nhạc pop-rock đương đại nổi tiếng - Maroon 5 sẽ trình diễn hơn 75 phút, 6 nghệ sĩ đương đại cá tính bậc nhất Vbiz hội tụ tại siêu nhạc hội 8Wonder Winter, liên hoàn “lễ hội của lễ hội” Wake Up Festival 2023 náo nhiệt không ngừng nghỉ xuyên ngày đêm từ 9/12 – 7/1/2024… Tất cả đưa đảo ngọc trở thành “điểm đến được săn đón nhất” dịp cuối năm.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trải qua 4 đêm công diễn cùng 35 màn tranh tài đầy kịch tính của các thí sinh, cuộc thi tuyển chọn Cảm hứng Hò Dô 2023 đã thu hút hơn 40.000 lượt khán giả tham gia chương trình, hòa mình vào không gian âm nhạc đầy cảm xúc, đa sắc màu ngay giữa trung tâm thành phố.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đại diện Việt Nam - Lê Nguyễn Ngọc Hằng có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM với trang phục tôn dáng, chuẩn bị ngoại ngữ và khả năng catwalk trước thềm khởi hành đến Ai Cập dự thi Miss Intercontinental 2023. Ngoài ra, gia đình, người thân và dàn hoa, á hậu cũng đến cổ vũ cho nàng hậu.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhằm góp phần lan tỏa mạnh mẽ phát triển du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh, nâng cao hình ảnh, quảng bá du lịch và văn hóa đặc sắc của điểm đến Thành phố Hồ Chí Minh, 90 thí sinh đến từ các nước tham gia cuộc thi Miss Earth 2023 sẽ tham gia đồng hành cùng Tuần lễ Du lịch TP.HCM.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Triễn lãm Chào Sài Gòn của ba nữ hoạ sĩ Ly Trần, Vương Linh, Hương Giang Hoàng khai mạc vào chiều 24/11 tại Nguyen's Art Garden (37 đường 103, phường Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Đức), được ví như một mảnh ghép quê hương được hoàn thiện trong mắt ba người đẹp.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cùng với cộng đồng quốc tế, nhiều năm qua Việt Nam đã hưởng ứng Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ bằng nhiều nỗ lực. Trong đó, phòng chống bạo lực gia đình được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, trong thực tế, thực trạng này vẫn chưa có tín hiệu khả quan.
6 ngày