Thứ bảy, 21/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nữ thạc sĩ 8X khởi nghiệp thành công với vườn dưa lưới

May Nguyễn
- 08:09, 27/01/2023

(DNTO) - Từ đam mê làm nông nghiệp, với tấm bằng thạc sĩ về Tài nguyên - Môi trường, chị Lê Thị Ngọc Hiền (Vĩnh Long) đã quyết định nghỉ việc tại cơ quan nhà nước, để tập trung đầu tư công nghệ cao vào canh tác vườn dưa lưới. Chỉ sau ba tháng, mô hình nông nghiệp sạch của chị đã cho kết quả tốt.

Chị Lê Ngọc Hiền đã có một công việc ổn định với kinh nghiệm 13 năm làm việc tại Ban Quản lý các khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Long. Nhưng khi niềm đam mê nông nghiệp trỗi dậy mãnh liệt, nhận thấy được những mối lo của người nông dân, nên năm 2019, chị đã quyết định khởi nghiệp với vườn dưa lưới.

Nữ thạc sĩ Lê Thị Ngọc Hiền. Ảnh: TTK

Nữ thạc sĩ Lê Thị Ngọc Hiền. Ảnh: TTK

Chị Hiền cho biết sau khi học hỏi kinh nghiệm thực tế tại các vườn nông sản sạch ở nhiều nơi và thu thập kiến thức từ internet, chị bàn bạc với gia đình dùng số tiền tích lũy và vốn vay tổng cộng trên 500 triệu đồng cải tạo khu vườn 1.000 m² của gia đình, đầu tư nhà kín trồng dưa lưới.

Sử dụng công nghệ cao, canh tác theo hướng hữu cơ, trồng trong nhà màng kết hợp cùng hình thức du lịch, tất cả yếu tố trên kết hợp lại đã mang đến cho chị Hiền một mô hình đem lại lợi nhuận đáng kể.  Có thể gọi là một “tay mơ” khi dấn thân vào nông nghiệp, nên chị gặp khá nhiều sự cản trở từ những người xung quanh, khi gia đình không đặt sự tin tưởng vào chị.

Chị Hiền cùng sản phẩm dưa lưới trồng được. Ảnh: NVCC

Chị Hiền cùng sản phẩm dưa lưới trồng được. Ảnh: NVCC

Khi bắt tay vào làm, với kiến thức gần như bằng không về lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là trồng dưa lưới theo công nghệ Israel nên chị gặp không ít khó khăn, thất bại. Đến nay chị đang thu hoạch vụ thứ 3, với trái to, đều và chất lượng hơn 2 vụ trước, dự kiến năng suất đạt trên dưới 5 tấn. "Tất cả đều có sự trả giá, ban đầu chưa có kinh nghiệp nên hiệu quả đem lại chưa cao, càng làm càng đam mê và học hỏi thêm nên năng suất và chất lượng cao hơn", chị Hiền chia sẻ.

Bên cạnh đó, những khó khăn cũng ập đến trong việc nuôi giống cây trồng, chia sẻ rằng bản thân từng chông chênh ở giai đoạn đầu nhưng bằng sự nỗ lực, chị Hiền đã vượt qua khoảng thời gian đó, gặt hái được trái ngọt. Năm 2020, khi đại dịch bắt đầu xuất hiện, khu vườn của chị trong giai đoạn thu hoạch đã đạt được năng suất khá cao với con số lên đến 5 tấn/ 1.000m2.  

Chị Hiền giới thiệu vườn dưa lưới cho sinh viên. Ảnh: NVCC

Chị Hiền giới thiệu vườn dưa lưới cho sinh viên. Ảnh: NVCC

Một điều đặc biệt hơn nữa chính là chị quyết định không phụ thuộc vào các thương lái, mà lựa chọn bán lẻ, một phần để tôn trọng công sức lao động của chính mình, một phần để giá trị đích thực của dưa lưới được đánh giá một cách xứng đáng hơn.

Chị Hiền chia sẻ, khi chưa xảy ra dịch bệnh, nông trại của chị thường xuyên chào đón khách đến tham quan du lịch, chụp ảnh “check-in”, tự tay hái những trái dưa mà mình thích. Để tạo thêm khung cảnh cho khách khi đến chụp hình, chị Hiền còn trồng thêm dưa leo, dưa hấu, cà chua, cà tím... để đa dạng nông sản tại nông trại.

Khu vườn trở thành điểm tham quan của du khách. Ảnh: NVCC

Khu vườn trở thành điểm tham quan của du khách. Ảnh: NVCC

Để khu vườn của mình đặc biệt hơn, chị đã cho kết hợp tạo ra một không gian quán cà phê để du khách được thư giãn và sách để lan tỏa thông điệp tích cực “Hãy đọc sách nhiều hơn!”.

Ngoài ra, nhiều trường học cũng tìm đến liên kết với farm của chị Hiền để tổ chức cho học sinh, sinh viên có thể vừa tham quan trải nghiệm, vừa trao đổi các kiến thức, kinh nghiệm trồng nông sản... vừa để truyền cảm hứng khởi nghiệp. Đây là hướng đi sẽ tiếp tục được chị Hiền đẩy mạnh trong thời gian tới để gia tăng giá trị cho farm của mình.

Trong tương lai, chị Lê Ngọc Hiền mong muốn sẽ kết nối những bạn trẻ có khát vọng với nông nghiệp, mở rộng hơn những loài giống cây trồng trên khu vườn của mình, như một sự thách thức cho chính bản thân.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Hà Thanh Tú – chàng trai trẻ có cái tên đậm chất tài tử nhưng lại chọn viết nên chương mới của cuộc đời ở tuổi 30 bên bếp lửa quê nhà. Anh tìm thấy đam mê trong sự nồng đượm từ những món ăn mang đậm hương vị của mảnh đất đã sinh ra mình.
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Bước qua lối đi nhỏ dẫn vào sân vườn, thực khách như tách biệt khỏi sự ồn ào để chạm vào một trải nghiệm ẩm thực khác biệt. Nơi đây, mỗi chi tiết, từ kiến trúc sân vườn, bàn ăn gỗ, đến nhịp bước nhẹ nhàng trên lối đi đều toát lên cảm giác bình yên, dễ chịu để Rêu kể câu chuyện về kiểu ăn chay theo cách mới.
12 giờ
Văn hoá - Xã hội
Theo thông lệ, hoàn tất mâm cơm cúng Mùng Ba xem như hết tết. Thế nhưng với không ít người, tết mới bắt đầu. Với họ, tết thường đi theo sau lời chúc. Họ là ai? Vì hoàn cảnh hay xu thế?
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giới mộ điệu ưu ái gọi họ là "Bộ đôi sắc màu” nhờ lối tư duy dùng màu rực rỡ, hòa quyện giữa nét văn hóa dân tộc truyền thống và hơi thở Á Đông đương đại.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Tranh kiếng Nam Bộ: Nghệ phẩm của mọi nhà” của tác giả Huỳnh Thanh Bình là tập sách mới được Nhà xuất bản Tổng hợp ra mắt bạn đọc dịp đầu năm, với những khám phá thú vị về một trong những dòng tranh thân thuộc gắn liền với văn hoá Nam Bộ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi khán giả nói “Tết này đi coi phim Trấn Thành”, đó không chỉ là một thói quen tiêu dùng mà còn là món quà, đồng thời cũng là “cái giá’’ với nhà sản xuất. Giá của niềm tin, giá của kỳ vọng, giá của việc họ ''không được phép'' làm ra một bộ phim dở.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chỉ còn hai ngày nữa là năm Ất Tỵ thật sự bước qua. Nhưng dư âm của những buổi tổng kết liên hoan cuối năm vẫn còn để lại trong lòng chúng ta nhiều cung bậc cảm xúc. Trong đó, có những trăn trở đầy nỗi niềm. Nó đặt ra câu hỏi lớn về giá trị văn hóa công sở và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 5 năm gián đoạn, Trường Giang trở lại với điện ảnh trong dự án phim 'Nhà ba tôi một phòng'. Đây là một trong 4 phim ra rạp dịp Tết Bính Ngọ nhận được sự chú ý lớn từ công chúng, bởi ekip diễn viên nhiều gương mặt đinh đám: Lê Khánh, Anh Tú Atus Đoàn Minh Anh, Hoa hậu Như Vân,...
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong không khí những ngày cuối năm, Mỹ Tâm cùng gia đình đã gửi tặng 1.000 phần quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam (cũ), tiếp nối hành trình thiện nguyện mà cô đã bền bỉ thực hiện suốt nhiều năm qua.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 12/02, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) tổ chức Lễ ký kết và công bố cầu thủ Nguyễn Đình Bắc trở thành Đại sứ thương hiệu giai đoạn 2026–2028. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới của SACOMBANK trong hành trình đồng hành cùng thể thao Việt Nam và lan tỏa các giá trị tích cực, bền vững tới cộng đồng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Bên cạnh việc ra mắt chương trình chủ đề "Năm mới khởi sắc" với sự đầu tư lớn, chương trình Gala Nhạc Việt Tết Bính Ngọ tiếp tục phát huy tinh thần "Tết sẻ chia" khi trao 500 phần quà cho các em học sinh nghèo, mồ côi trên khắp các phường, xã của TP.HCM.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hình ảnh các gia đình nhỏ, đồng đội, thầy, trò quây quần bên các thùng bánh chưng đỏ lửa, nghi ngút khói đã làm cho mùa xuân đến sớm hơn, gần gũi và trọn vẹn hơn trong đại gia đình Trường Đại học Nha Trang.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có điều kiện tiếp cận nguồn thông tin, BTC chương trình Workshop “APEC Innovation: Khai phóng ý tưởng khởi nghiệp sinh viên” đã được tổ chức tại Trường Đại học Công Thương TP.HCM, mở ra nhiều vấn đề thiết thực và sâu sắc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Hiện tượng chợ truyền thống vắng khách vào dịp cận Tết phản ánh sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng, sự chuyển dịch sâu sắc trong bức tranh bán lẻ đô thị, nơi chợ cần đổi mới để tồn tại.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Mười một năm bền bỉ, với hàng trăm chuyến xe miễn phí đưa hàng ngàn sinh viên về quê đón Tết cùng gia đình của Đại học Nha Trang, không chỉ là sự giúp đỡ bớt đi nỗi lo chi phí, mà đó còn là những chuyến xe chuyên chở tình người, trách nhiệm xã hội và niềm hy vọng cho những mầm xanh tương lai đang lớn lên từng ngày.
1 tuần
Xem thêm