Thứ tư, 06/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Muốn có một 'thành phố số' phải có những 'công dân số'

Lương Gia Cát Tường
- 09:00, 22/01/2023

(DNTO) - Một giấc mơ đã trở thành hiện thực. Vẫn còn thời gian để chúng ta hằng tin hiện thực ấy sẽ lung linh, tỏa sáng hơn bởi nét đẹp hiện đại, văn minh, như vẫn luôn tin và ấp ủ về một thành phố phía Đông, thành phố Thủ Đức trong lòng TP.HCM.

Khu đô thị Sala, quận 2, một trong những khu đô thị hiện đại của TP. Thủ Đức. Ảnh: Trần Linh

Khu đô thị Sala, quận 2, một trong những khu đô thị hiện đại của TP. Thủ Đức. Ảnh: Trần Linh

Một. 

Thật ra từ thập niên 1960, Thủ Đức đã ấp ủ giấc mơ kiến tạo, đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng hoài bão này. Nhưng chiến cuộc ngày một căng thẳng, Thủ Đức là vùng ven, bom đạn ngày một áp sát; sau đó là những ngổn ngang bất định của thời hậu chiến khiến giấc mơ kia như một bào thai quá kỳ sinh nở...

Cho đến cuối năm 2020, trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, Thủ Đức đã trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam thuộc loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố, trực thuộc trung ương.

Đại lộ Phạm Văn Đồng có tổng chiều dài 12,211 km. Ảnh: Trần Linh

Đại lộ Phạm Văn Đồng có tổng chiều dài 12,211 km. Ảnh: Trần Linh

Ngày 1/1/ 2023, Thành phố Thủ Đức tròn 2 tuổi. Trước đó, cuộc đổ bộ của các ông lớn bất động sản với hàng loạt dự án cao cấp từ khi “phong thanh” Thủ Đức sẽ “lên” thành  phố là một trong những tấm áo mới khoác lên cơ thể một thành phố vừa vươn vai chuyển mình, thực hiện ước mơ trở thành nơi đáng sống. 

Một thành phố trong thành phố được kỳ vọng là một đô thị sáng tạo, tích hợp nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, logistics hậu cần...; là một khu vực dẫn dắt kinh tế tri thức của vùng, hiểu nôm na đó là mô hình thành phố “Số hóa” (digitalization) làm hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên những nền tảng có sẵn. Đó sẽ là thành phố với nhiều khu đô thị khang trang hiện đại, với công nghệ quản lý thông minh cho ra đời các trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế, phát triển công nghệ cao…

Tất nhiên, để giấc mơ mau chóng thành hiện thực còn tùy thuộc vào trí tuệ, tầm nhìn và tấm lòng của các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia; phụ thuộc vào bộ máy tổ chức chính quyền, những người lãnh đạo đủ tài năng và cơ chế hoạt động hiệu quả. Cuối cùng, quan trọng, thời gian là kế sách để nhanh chóng “nâng tầm” người dân cấp quận thành thị dân thành phố, chứ không phải ngủ một đêm thức dậy biến thành cư dân TP. Thủ Đức.    

Hai. 

Cùng với niềm tin, hy vọng và sự hứng khởi đón chào một tương lai mới, đại bộ phận người dân Thủ Đức -  những cư dân bao đời sinh ra, lớn lên, lập nghiệp trên mảnh đất này- thì giấc mơ của họ về một thành phố Thủ Đức lại rất “đời thường”. Đó là sự giàu có sung túc, hạnh phúc bình an thuộc về người dân; Là cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, môi trường sống thanh sạch thuộc về người dân; Là câu “đồng dao” dễ thương “What's your name? – Mai nem Thủ Đức!”, nhắc nhớ về một món ăn đặc sản độc đáo, “ngon nhức nhối” của Thủ Đức đã trở thành huyền thoại; Là vùng đất trồng mai vàng nức tiếng đã trở thành nghề cha truyền con nối; Là câu chơi chữ “Trai Thủ Đức năm canh thức đủ/ Gái Đồng Tranh sáu khắc đành trông” diễn tả mối tình cách trở của trai Thủ Đức với gái Đồng Tranh; Là giấc mơ về những cái “làng” - đơn vị ngụ cư cổ truyền - giữa lòng thành phố như làng đại học, làng báo chí, là nỗi lo sợ về những cánh đồng gắn bó với họ như máu thịt dần trở thành các cao ốc, tòa nhà, khu dân cư mà vốn là dân lao động chân lấm tay bùn, họ không kịp trở thành thị dân của một thành phố siêu hiện đại.

Một góc phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức. Ảnh: Trần Linh

Một góc phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức. Ảnh: Trần Linh

Trở lại Hiệp Bình Phước, nơi ngày xưa chó chạy đến buồn ngủ ngáp dài ngáp vắn cũng chưa giáp cánh đồng - “Cánh đồng chó ngáp”, hay dạo qua phường Phú Hữu nơi tọa lạc căn cứ Vùng bưng 6 xã… mới biết, cái chất nông dân đã ăn vào máu thịt người dân nơi đây. Gia đình bà Tư Luông nhiều năm sinh sống bằng nghề trồng rau. Gần đây nhiều người tìm đến hỏi mua đất nhà bà để xây biệt thự vì vị trí đẹp. Nghe họ ngã giá, bà cũng ham nhưng lo lắng nhiều hơn. Không có đất lấy gì trồng rau, rồi con cái bà làm nghề gì để sống trong khi chữ nghĩa đựng không đầy lá mít.  

“Nghe nói mai mốt đường sá thông thương, to, rộng, toàn nhà lầu xe hơi, nhiều tiện ích, dịch vụ, muốn mần cái gì chỉ cần lấy điện thoại ra quẹt quẹt là xong. Ham, nhưng cũng lo lắm. Lo không biết mình có xài được mấy cái thứ máy móc văn minh hiện đại đó hay không”, giọng bà Tư Luông chùng xuống, lo lắng.

Từ cù lao Long Phước (phường Long Phước, quận 9 cũ) qua cầu Trường Phước để đi chợ Trường Thạnh (phường Trường Thạnh) bằng xe buýt, đi xa nhưng chị Sáu Biên nói chị quen rồi. Ra chợ gặp được nhiều người quen, hỏi nhau một câu, cười với nhau một cái, được trả giá kì kèo, thêm cọng hành trái ớt… “Siêu thị dành cho mấy người có tiền chứ như công nhân, người lao động nghèo thì chợ chồm hổm với hàng rong vẫn ngon hơn”.

Về Tam Hà, nơi tập trung dân di cư đông nhất ở Thủ Đức, họ vào đây mang theo nhiều nghề truyền thống. Lo sợ cái “thành phố số” thành hình không biết mấy cái nghề làm giá đỗ, làm đậu phụ, may vá… của mình sẽ ra sao là nỗi niềm của người dân Tam Hà đằng sau háo hức vui mừng, hãnh diện trở thành thị dân.    

Về xóm đạo Tam Hà mùa Giáng sinh, khi khắp các ngả đường hẻm to, hẻm nhỏ được trang hoàng đèn hoa lung linh mới thấy hết sự bình yên thư thái. Mới thấy dù có sốt ruột, có nóng lòng nhưng giấc mơ biến thành phố trong thành phố trở thành “thành phố thông minh” sẽ không phải là ngày một ngày hai, nhưng con đường ấy đã khai thông và đã đi, ắt sẽ tới.

Phát triển vốn là quy luật của xã hội, nhưng muốn có một “thành phố số” phải có những “công dân số”. Những “công dân số” không bị cơn lũ đô thị hóa ào ạt cuốn đi với bê tông cốt thép, không bị cuốn phăng những giá trị đã trở thành hồn cốt của một vùng đất… cũng là mong muốn chính đáng của cư dân nơi mảnh đất cửa ngõ phía Đông này.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Úc, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, Công ty Eleven S và VTV3 – Đài Truyền hình Việt Nam đã đồng tổ chức sự kiện trình diễn 2 bộ sưu tập thời trang mới nhất của NTK Trần Phương Hoa.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ban tổ chức Hoa hậu Doanh nhân hoàn vũ năm 2024 (Ms Universe Business) chính thức công bố thông tin cuộc thi được tổ chức lần thứ 5, diễn ra tại Thái Lan. Người dẹp Mutya Johanna Datul - Hoa hậu Siêu quốc gia 2013 - đảm nhận vai trò phó ban giám khảo
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tháng 11/2023, Herbalife công bố kết quả cuộc Khảo sát Sức mạnh của cộng đồng tại Châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc khảo sát thu hút hơn 5.500 người tham gia từ 11 thị trường.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 3/12, 90 thí sinh Miss Earth 2023 đã ra mắt khán giả Việt Nam và quốc tế thông qua sự kiện “Xin chào Miss Earth 2023 in Vietnam” diễn ra tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện này là một bước mở đầu tuyệt vời cho chuỗi hoạt động của Miss Earth 2023 tại Việt Nam.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khi lòng bạn thực sự trống rỗng, bạn đau đớn, lạc lõng, mất phương hướng, bạn khoan hãy tuyệt vọng…, thử tìm một ai đó để ôm hoặc để được ôm, bạn sẽ thấy ôm nhau thật kỳ diệu, nó là phương thức tuyệt vời nhất giúp bạn xóa bỏ mọi khoảng cách, là hình thức lan tỏa yêu thương ấm áp hơn tất cả mọi lời lẽ ngôn tình.  
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đã bắt đầu bước vào tháng cuối cùng của năm. Đây chính là thời khắc tiết trời và lòng người đều có sự thay đổi lớn. Cuối năm cũng là lúc bạn nhìn nhận lại bản thân sâu sắc hơn, hiểu rõ mình muốn gì, cần gì và sẽ định hướng cho tương lai ra sao.  
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại buổi ra mắt sản phẩm âm nhạc và trình làng học trò DUYBI sau 10 năm được đào tạo dưới sự dạy dỗ của mình, nghệ sĩ Thanh Bùi đã tỏ ra xúc động. Anh cho rằng con đường đào tạo một nghệ sĩ gian nan hơn rất nhiều so với một ca sĩ.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Dành nhiều tâm huyết cho sản phẩm mới, Đàm Vĩnh Hưng vừa giới thiệu đến công chúng album Cho cuộc tình đã mất – album cuối cùng trong dự án 'Dạ khúc cho tình nhân' gắn liền với tên tuổi nam ca sĩ 18 năm qua.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Để lại ấn tượng trong lòng giới mộ điệu thời trang với khuôn mặt điển trai, Model nhí Tuấn Khải tiếp tục đốn tim khán giả trong những màn trình diễn tại Destination Runway Fashion Week 2023 - Nắng Pha Lê.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày hội Sống trọn vẹn từng phút giây, từng hơi thở do Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM phối hợp tổ chức trong ngày 30/11 tại TP.HCM, với nhiều hoạt động hướng đến mục tiêu huy động toàn bộ cộng đồng tham gia phòng, chống HIV/AIDS, tiến đến chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với dự án 'The New Generation of Models', nữ siêu mẫu Xuân Lan cùng ê kíp tổ chức các show diễn thời trang tại những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên thế giới, cùng với đó là hành trình được ghi lại bằng tập sách ảnh thời trang với sự tham gia của nhiều thế hệ người mẫu
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đánh dấu 15 năm hoạt động nghệ thuật, diễn viên Đoàn Minh Tài ra mắt sách và công bố dự án từ thiện ủng hộ các tài năng trẻ, sinh viên các trường nghệ thuật tại TP. Hồ Chí Minh.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau 2 tháng khởi động, Giải thưởng thiết kế sản phẩm Nội thất gỗ Hoa Mai (HMA) lần thứ 20 đã thu hút hơn 320 bài dự thi ở cả 2 bảng Open Award (dành cho sinh viên chuyên ngành thiết kế, thiết kế trẻ) và Grand Award (dành cho doanh nghiệp và nhà thiết kế đã có hơn 5 năm kinh nghiệm).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Là điểm đến yêu thích của nhiều bạn đọc, Nhà sách Fahasa Nguyễn Huệ từ lâu như một địa chỉ văn hoá được nhiều nguời biết đến. Để đáp ứng nhu cầu bạn đọc cao hơn nữa, sau một thời gian đầu tư sửa chữa, ngày 29/11/2023, Nhà sách Nguyễn Huệ được khai trương với diện mạo mới và là một nhà sách thông minh.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Sau khi đạt giải Hoa hậu Truyền thông châu Á, Kim Trang nhận được nhiều lời chúc mừng từ các nghệ sĩ và bạn bè thân thiết.
1 tuần