Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Muốn có một 'thành phố số' phải có những 'công dân số'

Lương Gia Cát Tường
- 09:00, 22/01/2023

(DNTO) - Một giấc mơ đã trở thành hiện thực. Vẫn còn thời gian để chúng ta hằng tin hiện thực ấy sẽ lung linh, tỏa sáng hơn bởi nét đẹp hiện đại, văn minh, như vẫn luôn tin và ấp ủ về một thành phố phía Đông, thành phố Thủ Đức trong lòng TP.HCM.

Khu đô thị Sala, quận 2, một trong những khu đô thị hiện đại của TP. Thủ Đức. Ảnh: Trần Linh

Khu đô thị Sala, quận 2, một trong những khu đô thị hiện đại của TP. Thủ Đức. Ảnh: Trần Linh

Một. 

Thật ra từ thập niên 1960, Thủ Đức đã ấp ủ giấc mơ kiến tạo, đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng hoài bão này. Nhưng chiến cuộc ngày một căng thẳng, Thủ Đức là vùng ven, bom đạn ngày một áp sát; sau đó là những ngổn ngang bất định của thời hậu chiến khiến giấc mơ kia như một bào thai quá kỳ sinh nở...

Cho đến cuối năm 2020, trên cơ sở sáp nhập 3 quận cũ là quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức, Thủ Đức đã trở thành thành phố đầu tiên của Việt Nam thuộc loại hình đơn vị hành chính thành phố thuộc thành phố, trực thuộc trung ương.

Đại lộ Phạm Văn Đồng có tổng chiều dài 12,211 km. Ảnh: Trần Linh

Đại lộ Phạm Văn Đồng có tổng chiều dài 12,211 km. Ảnh: Trần Linh

Ngày 1/1/ 2023, Thành phố Thủ Đức tròn 2 tuổi. Trước đó, cuộc đổ bộ của các ông lớn bất động sản với hàng loạt dự án cao cấp từ khi “phong thanh” Thủ Đức sẽ “lên” thành  phố là một trong những tấm áo mới khoác lên cơ thể một thành phố vừa vươn vai chuyển mình, thực hiện ước mơ trở thành nơi đáng sống. 

Một thành phố trong thành phố được kỳ vọng là một đô thị sáng tạo, tích hợp nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, logistics hậu cần...; là một khu vực dẫn dắt kinh tế tri thức của vùng, hiểu nôm na đó là mô hình thành phố “Số hóa” (digitalization) làm hạt nhân thúc đẩy kinh tế TP.HCM và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 dựa trên những nền tảng có sẵn. Đó sẽ là thành phố với nhiều khu đô thị khang trang hiện đại, với công nghệ quản lý thông minh cho ra đời các trung tâm nghiên cứu khoa học, đào tạo, hợp tác quốc tế, phát triển công nghệ cao…

Tất nhiên, để giấc mơ mau chóng thành hiện thực còn tùy thuộc vào trí tuệ, tầm nhìn và tấm lòng của các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia; phụ thuộc vào bộ máy tổ chức chính quyền, những người lãnh đạo đủ tài năng và cơ chế hoạt động hiệu quả. Cuối cùng, quan trọng, thời gian là kế sách để nhanh chóng “nâng tầm” người dân cấp quận thành thị dân thành phố, chứ không phải ngủ một đêm thức dậy biến thành cư dân TP. Thủ Đức.    

Hai. 

Cùng với niềm tin, hy vọng và sự hứng khởi đón chào một tương lai mới, đại bộ phận người dân Thủ Đức -  những cư dân bao đời sinh ra, lớn lên, lập nghiệp trên mảnh đất này- thì giấc mơ của họ về một thành phố Thủ Đức lại rất “đời thường”. Đó là sự giàu có sung túc, hạnh phúc bình an thuộc về người dân; Là cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, môi trường sống thanh sạch thuộc về người dân; Là câu “đồng dao” dễ thương “What's your name? – Mai nem Thủ Đức!”, nhắc nhớ về một món ăn đặc sản độc đáo, “ngon nhức nhối” của Thủ Đức đã trở thành huyền thoại; Là vùng đất trồng mai vàng nức tiếng đã trở thành nghề cha truyền con nối; Là câu chơi chữ “Trai Thủ Đức năm canh thức đủ/ Gái Đồng Tranh sáu khắc đành trông” diễn tả mối tình cách trở của trai Thủ Đức với gái Đồng Tranh; Là giấc mơ về những cái “làng” - đơn vị ngụ cư cổ truyền - giữa lòng thành phố như làng đại học, làng báo chí, là nỗi lo sợ về những cánh đồng gắn bó với họ như máu thịt dần trở thành các cao ốc, tòa nhà, khu dân cư mà vốn là dân lao động chân lấm tay bùn, họ không kịp trở thành thị dân của một thành phố siêu hiện đại.

Một góc phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức. Ảnh: Trần Linh

Một góc phường Hiệp Bình Chánh, Tp. Thủ Đức. Ảnh: Trần Linh

Trở lại Hiệp Bình Phước, nơi ngày xưa chó chạy đến buồn ngủ ngáp dài ngáp vắn cũng chưa giáp cánh đồng - “Cánh đồng chó ngáp”, hay dạo qua phường Phú Hữu nơi tọa lạc căn cứ Vùng bưng 6 xã… mới biết, cái chất nông dân đã ăn vào máu thịt người dân nơi đây. Gia đình bà Tư Luông nhiều năm sinh sống bằng nghề trồng rau. Gần đây nhiều người tìm đến hỏi mua đất nhà bà để xây biệt thự vì vị trí đẹp. Nghe họ ngã giá, bà cũng ham nhưng lo lắng nhiều hơn. Không có đất lấy gì trồng rau, rồi con cái bà làm nghề gì để sống trong khi chữ nghĩa đựng không đầy lá mít.  

“Nghe nói mai mốt đường sá thông thương, to, rộng, toàn nhà lầu xe hơi, nhiều tiện ích, dịch vụ, muốn mần cái gì chỉ cần lấy điện thoại ra quẹt quẹt là xong. Ham, nhưng cũng lo lắm. Lo không biết mình có xài được mấy cái thứ máy móc văn minh hiện đại đó hay không”, giọng bà Tư Luông chùng xuống, lo lắng.

Từ cù lao Long Phước (phường Long Phước, quận 9 cũ) qua cầu Trường Phước để đi chợ Trường Thạnh (phường Trường Thạnh) bằng xe buýt, đi xa nhưng chị Sáu Biên nói chị quen rồi. Ra chợ gặp được nhiều người quen, hỏi nhau một câu, cười với nhau một cái, được trả giá kì kèo, thêm cọng hành trái ớt… “Siêu thị dành cho mấy người có tiền chứ như công nhân, người lao động nghèo thì chợ chồm hổm với hàng rong vẫn ngon hơn”.

Về Tam Hà, nơi tập trung dân di cư đông nhất ở Thủ Đức, họ vào đây mang theo nhiều nghề truyền thống. Lo sợ cái “thành phố số” thành hình không biết mấy cái nghề làm giá đỗ, làm đậu phụ, may vá… của mình sẽ ra sao là nỗi niềm của người dân Tam Hà đằng sau háo hức vui mừng, hãnh diện trở thành thị dân.    

Về xóm đạo Tam Hà mùa Giáng sinh, khi khắp các ngả đường hẻm to, hẻm nhỏ được trang hoàng đèn hoa lung linh mới thấy hết sự bình yên thư thái. Mới thấy dù có sốt ruột, có nóng lòng nhưng giấc mơ biến thành phố trong thành phố trở thành “thành phố thông minh” sẽ không phải là ngày một ngày hai, nhưng con đường ấy đã khai thông và đã đi, ắt sẽ tới.

Phát triển vốn là quy luật của xã hội, nhưng muốn có một “thành phố số” phải có những “công dân số”. Những “công dân số” không bị cơn lũ đô thị hóa ào ạt cuốn đi với bê tông cốt thép, không bị cuốn phăng những giá trị đã trở thành hồn cốt của một vùng đất… cũng là mong muốn chính đáng của cư dân nơi mảnh đất cửa ngõ phía Đông này.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Từ ngày 10-14/3 tới, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”, sẽ được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh. Đây cũng là lần thứ 2 Hoa hậu H’Hen Nie làm đại sứ truyền thông cho sự kiện quan trọng này.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trần Đặng Đăng Khoa được biết đến như một travel blogger có tiếng khi hành trình xuyên các châu lục của mình đã được viết thành sách: 1111 Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng. Cuốn sách nhanh chóng thành hiện tượng xuất bản năm 2022, chỉ sau hai tháng đã tái bản đến lần thứ 4 và in 10 nghìn cuốn.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mỗi cuối tuần, một phiên chợ mang tên “Phiên chợ xanh tử tế” họp lại trong một không gian nhỏ xinh trên đường Pastuer (quận 3, TP.HCM). “Tiếng lành đồn xa”, người mua người bán háo hức chờ đợi, sau nhiều năm, không gian phiên chợ vẫn vậy, nhưng nhiều thương hiệu nông sản Việt đã vươn tầm thế giới.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Iran là một quốc gia đáng đi để tìm hiểu về lịch sử, khảo cổ, kiến trúc Hồi giáo cũng như ý chí tự lực tự cường mạnh mẽ của dân tộc này. Với 7.000 năm lịch sử, từng là một đế quốc Ba Tư hùng mạnh, Iran có nhiều di tích hút hồn khách tham quan.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ đam mê làm nông nghiệp, với tấm bằng thạc sĩ về Tài nguyên - Môi trường, chị Lê Thị Ngọc Hiền (Vĩnh Long) đã quyết định nghỉ việc tại cơ quan nhà nước, để tập trung đầu tư công nghệ cao vào canh tác vườn dưa lưới. Chỉ sau ba tháng, mô hình nông nghiệp sạch của chị đã cho kết quả tốt.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gen Z (sinh năm 1997 - 2012) xứng đáng được cổ vũ, động viên thay vì chỉ trích là “làm việc cảm tính”, “dễ dàng nghỉ việc”.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Con tàu trên tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm rãi quanh co, đưa tôi qua ga Yên Lãng, rồi đến Láng… từ cửa sổ nhìn xuống, phố xá đua chen bên dòng Tô Lịch đen nhánh như mực tàu, chợt lặng lòng khi ký ức xưa ùa về.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Vừa qua, bộ sưu tập ''Hồi sinh'' của hai nhà thiết kế Việt Nam Huỳnh Hải Long và Đặng Thế Huy đã xuất hiện đầy ấn tượng tại Tuần lễ thời trang New York - NewYork Fashion Week.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với khí hậu mát mẻ quanh năm, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) được xem là nơi thích hợp với nghề trồng dâu nuôi tằm. Sau nhiều thăng trầm, Bảo Lộc dần khẳng định vị trí là thủ phủ tơ lụa Việt Nam, đồng thời phát triển kế hoạch nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường quốc tế.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tháng 4/2023, tơ lụa Bảo Lộc sẽ chính thức được giới thiệu ở Como - nơi mệnh danh là “thành phố của tơ lụa thế giới” trong chương trình biểu diễn và triển lãm tơ lụa Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (1973-2023).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, Nhà Khăn quàng đỏ đã được trao cho em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Phú, ngụ tại tổ 3B, ấp 17, xã Thanh Phú (TX. Bình Long, Bình Phước).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Một giấc mơ đã trở thành hiện thực. Vẫn còn thời gian để chúng ta hằng tin hiện thực ấy sẽ lung linh, tỏa sáng hơn bởi nét đẹp hiện đại, văn minh, như vẫn luôn tin và ấp ủ về một thành phố phía Đông, thành phố Thủ Đức trong lòng TP.HCM.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong ký ức nhiều người sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn - TP.HCM, hoặc với ai chỉ ghé qua nơi này, có lẽ hai con đường mà họ nhớ nhất vẫn là Nguyễn Huệ và Lê Lợi. Vì sao? Tùy mỗi người mà có cách lý giải khác nhau, tất nhiên bên cạnh đó còn có những con đường khác nữa.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau hai năm chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay sân khấu kịch Tết tại TP.HCM có sự khởi sắc về chất lượng cũng như có sự xuất hiện của điểm diễn mới. Kịch mục được các nghệ sĩ chuẩn bị đa dạng, mang đến cho khán giả nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.
1 tuần