Thứ ba, 06/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đèn trung thu truyền thống ‘đổ bộ’ lên nền tảng xã hội Facebook, Zalo... để bán hàng

Bài, Ảnh: Vĩnh Hy
- 16:29, 04/08/2022

(DNTO) - Trước sự ra đời ngày càng mạnh mẽ của những loại lồng đèn điện tử hiện đại, những loại đèn trung thu truyền thống cũng đang tìm đường đi để giữ khách hàng. Gần đây, nhiều cơ sở sản xuất đèn truyền thống đã chọn kinh doanh qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo để tìm thêm đầu ra cho sản phẩm.

Làng nghề dần vắng lặng trước công nghệ

Tại làng nghề chuyên làm lồng đèn Phú Bình (Quận 11, TP.HCM), những năm trở lại đây đang dần mất đi sự sôi động vốn có của một làng nghề trăm tuổi. Bởi do sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ, những loại đèn điện tử đa dạng màu sắc, mẫu mã, chất liệu đã dần chiếm thị hiếu của người tiêu dùng vào những dịp Tết Trung thu.

Làng nghề lồng đèn Phú Bình dần mai mọt đi nhiều cơ sở làm lâu năm.

Làng nghề lồng đèn Phú Bình dần mai mọt đi nhiều cơ sở làm lâu năm.

So với trước đây, có vài chục hộ chuyên làm những loại đèn truyền thống thì hiện tại, chỉ còn chưa đến 20 hộ, trong đó, có những hộ chỉ kinh doanh và không thực hiện gia công. 

Chị Nguyễn Kim Thu - chủ cơ sở lồng đèn cho biết: "Tôi làm lồng đèn này hơn 20 năm nay, đến giờ vẫn gắn bó và yêu nghề. Cứ mỗi dịp Trung thu là tôi lại háo hức bắt tay vào làm. Nhưng mấy đứa con nhà tôi lại không muốn theo nghề vì sợ cực. Ở đây giờ đã bỏ nghề nhiều”.

Chị Thu chỉ làm vì đam mê nhưng lợi nhuận cũng chỉ ở mức thấp, con cái con e ngại theo nghề này.

Chị Thu chỉ làm vì đam mê nhưng lợi nhuận cũng chỉ ở mức thấp, con cái con e ngại theo nghề này.

Theo nhiều chủ cơ sở cho biết, nguồn thu nhập không còn như trước đây do sự tiến bộ của công nghệ, nhiều loại lồng đèn truyền thống ngày càng ít thị trường tiêu thụ, nhiều loại đèn trung thu hiện đại đã dần thay thế loại truyền thống. Nguồn thu giảm khoảng 30 triệu đồng so với trước đây, do lượng hàng giảm đi nhiều.

Đáng nói, tại làng nghề này đa phần những hộ sản xuất chỉ thực hiện thủ công trong những công đoạn từ lắp ráp đến tạo hình, khắc hoa văn in ấn. Ngày nay, máy móc cũng chỉ được áp dụng trong công đoạn chuốt nan tre.

Thực tế thiết bị sản xuất chỉ dừng lại ở mức làm nhanh công đoạn chuốt nan tre nên phần còn lại tự gia công tại nhà.

Thực tế thiết bị sản xuất chỉ dừng lại ở mức làm nhanh công đoạn chuốt nan tre nên phần còn lại tự gia công tại nhà.

Cũng theo nhiều chủ cơ sở, do chưa cập nhật được công nghệ máy móc hiện đại, một phần cũng giá cả máy móc đắt đỏ mà lợi nhuận từ các sản phẩm thấp nên chưa thể mạnh dạn trang bị những thiết bị mới.

Chị Thu cho biết: “Nếu nguồn hàng có đầu ra nhiều, máy móc rẻ thì cũng mạnh dạn mua máy hiện đại về làm cho đỡ phần gia công tại nhà, vừa tốn thời gian vừa tốn sức và số lượng người. Bây giờ, chỉ có thuê chỗ khác làm phần chuốt nan tre; cắt, dán thì mình lành nghề làm nhanh được”.

Theo đó, lồng đèn điện tử chiếm được ưu thế do độ bền, lưu giữ được lâu, đa dạng hình dáng, có thể cập nhật mẫu mã theo xu hướng ưu thích của trẻ em như nhân vật hoạt hình, truyện tranh… Còn đối với những loại đèn truyền thống chỉ có ít mẫu như ngôi sao, cá chép, rồng, bướm... và chỉ vẽ hoa văn thủ công, màu sắc cũng chưa đa dạng.

Những thiết kế hình con vật cũng chỉ đáp ứng được một phần sở thích chứ không đáp ứng hoàn toàn thị trường.

Những thiết kế hình con vật cũng chỉ đáp ứng được một phần sở thích chứ không đáp ứng hoàn toàn thị trường.

Chưa hiện đại nhưng nâng cao chất lượng sản phẩm

Theo nhiều cơ sở cho biết, tuy số lượng cơ sở đã giảm nhưng nguồn đầu ra gần như được đảm bảo hoàn toàn. Được biết, công đoạn sản xuất được bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán, đến tháng 5 Âm lịch sẽ có khách hàng là các mối ở các tỉnh và tại TP.HCM đến đặt hàng. Hàng hóa chỉ làm theo số lượng khách đặt và một phần nhỏ sẽ dành bán lẻ tại thị trường thành phố.

Tuy dầ giảm đi nhiều cơ sở nhưng nguồn hàng xuất đi cũng ổn định.

Tuy dầ giảm đi nhiều cơ sở nhưng nguồn hàng xuất đi cũng ổn định.

Với giá thành từ vài ngàn đồng đến vài chục ngàn đồng cho mỗi loại, mặc dù, năm nay nguồn nhập nguyên liệu tăng nhưng mặt bằng giá cũng ở mức ổn định khi bỏ sỉ và bán lẻ. Trên thị trường những loại lồng đèn trung thu điện tử đang có giá từ 20.000 - 200.000 đồng, tùy theo loại, vì thế các đại lý vẫn chọn bán xen kẽ các hai loại lồng đèn để khách hàng lựa chọn.

Chị Ánh Loan - chủ cơ sở Ánh Loan cho biết: “Nhiều cơ sở, đại lý đặt hàng nhưng nhà tôi đã hết hàng, nhiều nơi tăng thêm 2.000- 3.000 đồng/sản phẩm nhưng cũng đành chịu vì không kịp sản xuất kịp”.

IMG_20220804_150900
Nhiều mẫu mã lồng đen trung thu truyền thống được cải tiến đã hết hàng từ sớm.

Nhiều mẫu mã lồng đen trung thu truyền thống được cải tiến đã hết hàng từ sớm.

Đáng khích lệ hơn, những cơ sở nếu rơi vào tình trạng “ế” hàng thì chính quyền địa phương sẽ là cầu nối thu mua để tạo đầu ra cho sản phẩm. Điển hình, trong đợt dịch Covid-19 đỉnh điểm năm ngoái, tuy đang trong thời điểm giãn cách xã hội, thế nhưng lượng lồng đèn cũng được tiêu thụ hết do được lực lượng Quân đội mua hỗ trợ.

Năm nay, lượng hàng được mở bán sớm và đang trong tình trạng hết hàng, nhiều mẫu đã không còn sản phẩm và đang được gia tăng sản xuất thêm cho khách hàng. Bên cạnh đó, có vài loại lồng đèn hầu như đứt hàng do không đủ nhân lực gia công.

Mặc dù chưa áp dụng các loại thiết bị hiện đại vào sản xuất, nhưng một số cơ sở đã cố gắng nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm. Nhiều nơi đã chủ động gia công các loại lồng đèn có tính năng điện tử, như đặt hàng in ấn mẫu mã trên nhựa và nhập những tay cầm gắn pin nguồn cho bóng đèn, vì thế cũng phần nào đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Những loại đèn có sự tham gia gia công của các cơ sở truyền thống cũng được chào bán.

Những loại đèn có sự tham gia gia công của các cơ sở truyền thống cũng được chào bán.

Chị Loan cũng cho biết: “Do tay cầm đèn do Trung Quốc sản xuất nên mình phải nhập, còn các bộ phận còn lại mình làm được. Hiện tại, còn nhiều người không còn ưa chuộng đồ nhập nữa vì giá thành mắc hơn đèn truyền thống rất nhiều”.

 

IMG_20220804_150918
IMG_20220804_150853
Các cơ sở sẽ đầu tư kỳ công hơn vào các sản phẩm truyền thống

Các cơ sở sẽ đầu tư kỳ công hơn vào các sản phẩm truyền thống

Để tìm thêm đầu ra, nhiều cơ sở đã bắt đầu lựa chọn hình thức kinh doanh thông qua các nền tảng mạng xã hội và đang cho thấy tín hiệu tích cực do đã có nhiều đơn hàng được đặt thông qua các kênh như Facebook, Zalo… Được biết thêm, sản phẩm được bán thông qua mạng xã hội sẽ lời thêm được 1.000 đồng/sản phẩm sau khi trừ tất cả các chi phí.

Bên cạnh đó, cũng đã có nhiều khách hàng đặt lồng đèn để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, vì tại đây có nhiều người Việt sinh sống, tập quán đón Tết Trung thu sẵn có nên một phần tạo đầu ra cho sản phẩm của làng nghề. Hiện tại, những hộ còn sản xuất sẽ tạo ra một mẫu riêng biệt nên cũng tránh được vấn đề trùng hàng và kết hợp nhau để mỗi hộ đều có được đầu ra như nhau.

Làng nghề lồng đèn trung thu Phú Bình đang có nhiều tín hiệu lạc quan hơn trước thời đại công nổi trội, để giữ nghề nhiều người vẫn lựa chọn “lấy công làm lời”, chỉ cần đầu ra ổn định là sức sống vẫn còn mạnh mẽ với làng nghề này.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc… diễn ra thứ 7, chủ nhật hàng tuần là những trải nghiệm độc đáo mở màn tháng Tinh hoa mở hội, thu hút hàng vạn du khách tới trẩy hội văn hóa và hòa mình vào các trải nghiệm giải trí mùa hè hấp dẫn tại VinWonders Nam Hội An.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hành trình ‘Love Songs - Love Vietnam’ tại Đà Nẵng của Hồ Ngọc Hà diễn ra rất thành công tại Quảng trường Ánh Trăng, Bà Nà Hills với sự ủng hộ của 2000 khán giả.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tiếp nối thành công của phần 1 ra mắt vào 4 năm trước, web drama Vi cá tiền truyện 2 - Cá con vượt biển lớn của Quách Ngọc Tuyên chứng minh được sức hút với những thành tích đáng chú ý khi đạt 1,2 triệu lượt xem sau 24 giờ công chiếu và nhanh chóng lọt Top 3 thịnh hành Youtube sau 36 giờ.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhằm lan tỏa giá trị tích cực về công tác bảo vệ môi trường tới cộng đồng, Ngọc Châu đã chính thức trở thành đại sứ của Destination Runway Fashion Week 2023 (DRFW 2023) do siêu mẫu Xuân Lan và đạo diễn Nguyễn Ngọc Lâm tổ chức tại Meliá Vinpearl Cam Ranh Beach Resort.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
'Bí mật trăm đốt tre' là vở kịch thiếu nhi đầu tiên diễn ra tại Sân khấu Nghệ thuật Trương Hùng Minh, mở đầu cho chuỗi 'Truyện thần tiên' sẽ được xây dựng định kỳ hằng năm của nghệ sĩ Việt Hương và Minh Nhí.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
BTC Miss World Vietnam công bố quyết định tiếp tục chọn MerryLand Quy Nhơn trở thành địa điểm tổ chức Miss World Vietnam 2023.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần IV với hơn 16.000 tựa sách đa dạng thể loại, phong phú về nội dung và hơn 30 chương trình giao lưu, ra mắt sách, hoạt động tương tác, trải nghiệm dành cho thiếu nhi trong dịp hè. Chương trình khai mạc vào ngày 1/6 tại Đường sách.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
'Muôn kiếp nhân sinh' tập 3 của Nguyên Phong vừa ra mắt bạn đọc,, tác giả tiếp tục dẫn dắt người đọc trở lại với những quy luật của vũ trụ, chi phối cuộc sống con người, đồng thời hé mở nhiều kiến giải sâu sắc về luật Luân hồi và Nhân quả dưới ánh sáng khoa học và tâm linh.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ngày 1/6 hằng năm đã trở thành một ngày hội, một ngày lễ đặc biệt dành riêng cho thiếu nhi Việt Nam. Tuy nhiên trong thực tế, Ngày Quốc tế thiếu nhi có ý nghĩa thật sự như thông điệp của nó với trẻ em trong tình hình xã hội hiện nay hay không?
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Em út vàng” của Blackpink vừa khiến giới mộ điệu tán dương khi chọn diện một item từ Công Trí trong sự kiện tại Thái Lan.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
WonderFest là siêu sự kiện du lịch giải trí quy mô lớn được tổ chức thường niên tại VinWonders bắt đầu từ năm 2023 tại Vinpearl Nha Trang.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau một thời gian chuẩn bị, Hà Thu đánh dấu sự trở lại làng nhạc bằng MV mới mang tên Đầu cứ thương, thường cứ đau với hình ảnh tái hiện mỹ nhân Sài Gòn xưa đẹp nao lòng.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chương trình diễn ra vào lúc 20g ngày 9/6 tại Nhà hát TP.HCM với sự tham gia của nghệ sĩ Lê Trang Linh. Nhạc trưởng Honna Tetsuji sẽ dàn dựng và chỉ huy đêm nhạc cùng các nghệ sĩ của Nhà hát giao hưởng vũ kịch HBSO.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Thông qua chương trình, HREC kêu gọi và vận động cộng đồng doanh nhân quan tâm và chung tay trong hoạt động xây cầu từ thiện cho các công trình tại vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn, hạn chế.
5 ngày
Văn hoá - Xã hội
Kết quả xét xử vụ kiện Thùy Tiên: TAND quận Gò Vấp bác đơn kiện, trả lại sự trong sạch cho Thùy Tiên sau vụ kiện đòi nợ 1,5 tỷ và đòi bồi thường thiệt hại của bà Đặng Thuỳ Trang.
5 ngày