Thứ hai, 03/02/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chén dĩa bằng lá cây - Cách người trẻ khai thác nguồn tài nguyên tái tạo trong tự nhiên

Thảo Nguyên
- 12:08, 03/02/2025

(DNTO) - Chỉ với một chiếc máy ép đơn giản cùng những nguyên liệu dễ tìm là lá cây khô, tươi, bộ ba sinh viên - học viên Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM đã cho ra đời dự án ''Chén dĩa từ lá'' làm ''dậy sóng'' làng công nghệ môi trường tại các cuộc triển lãm lớn nhỏ.

Dùng các loại lá to để đựng thức ăn, nước uống không chỉ mang ý nghĩa văn hoá, truyền thống lâu đời với một số quốc gia châu Á, mà còn mang lại giá trị kinh tế và xã hội nhất định trong hoạt động sinh kế của người dân tại nhiều miền quê xưa. Tại Việt Nam, lá chuối, lá dong, lá nghệ, lá sen... đều là các loại lá bản rộng với khả năng cất trữ tốt các loại thực phẩm tươi, dùng ngay như xôi, cơm, đồ ăn vặt, thức ăn nhanh. Sự gần gũi, an toàn của chúng đã trở thành ''cái hồn'', nét văn hoá bản địa độc đáo của con người ở vùng đất ấy.

Các sản phẩm hoàn thiện với nhiều loại lá cây khác nhau

Các sản phẩm hoàn thiện với nhiều loại lá cây khác nhau

Dự án ''Chén dĩa từ lá'' - nghĩ ra được, nhưng không phải ai cũng làm được

Mất gần 4 năm ròng với dự án này, bộ ba Bùi Thị Kim Ngân (Học viên cao học ngành Quản lý tài nguyên môi trường), Tô Vĩ Nhân và Nguyễn Minh Hiếu (Sinh viên năm cuối ngành Công nghệ môi trường, đều thuộc Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường, Đại học Công nghiệp TP.CHM) chia sẻ: “Bọn em mang hết loại lá này đến lá kia về thử, thành công ít, thất bại nhiều, liên tiếp thử nghiệm cho đến khi đạt được sản phẩm ''cận hoàn hảo'' nhất và rút ra được nhiều công thức quyết định chất lượng thành phẩm. Bọn em mang đi dự thi, triển lãm tại các chương trình tuyên truyền về môi trường, từ đó, ''Chén dĩa từ lá'' đã được tiếp cận thật sự đến những người quan tâm. 

Tuy nhiên, với thiết bị, quy mô nhỏ trong phòng thí nghiệm trường, thời gian hoàn thiện và hiệu suất của dự án này chưa cao. Trong tương lai, với sự hỗ trợ của PGS.TS Lê Hùng Anh -Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ và Quản lý môi trường - Đại học Công nghiệp TP.HCM và khoa, chúng em sẽ hoàn thiện dần việc lắp đặt máy ép với công suất cao hơn để đi vào sản xuất đại trà, phục vụ thị trường nhanh nhất, với hiệu quả tối ưu''.

Lợi ích đầu tiên của chén dĩa lá là chúng thân thiện với con người, có thể phân huỷ sinh học, lưu trữ tốt và dễ dàng bỏ đi mà không sợ ảnh hưởng đến môi trường, không tốn nước và xà phòng để rửa.

Lá cây có đặc tính kháng khuẩn và nấm, nó cũng chứa polyphenol, khi hoà tan vào thực phẩm sẽ khiến chúng hình thành chất chống oxy hoá tự nhiên lý tưởng.

Chén dĩa lá cây thích hợp để đựng trái cây tươi, thực phẩm nguội

Chén dĩa lá cây thích hợp để đựng trái cây tươi, thực phẩm nguội

Sau hơn 3 năm nghiên cứu các loại lá thông dụng như lá chuối, lá sen, lá bàng và một vài loại lá khác, nhóm rút ra kết luận lá sen và lá bàng dễ tìm, khả thi và dễ ép nhất hiện nay. Riêng lá chuối, vì máy ép 4 chiều nên loại lá gân song song này khó ép hơn một số loại có gân hình cung. Vì ưu tiên lá vàng, lá rụng hơn là lá xanh, nhóm đang nhắm đến nguồn nguyên liệu khá dồi dào từ các vùng biển đảo của Việt Nam, nơi trồng nhiều loại bàng khác nhau và quanh năm rụng lá. Với sen, nhóm cũng thử nghiệm trên các loại lá sen 3 miền, riêng với sen Huế lá bản to nhưng độ căng gân lá không bằng các loại sen 2 miền còn lại.

Tại các buổi triển lãm, sản phẩm của nhóm được các chuyên gia công nghệ môi trường đánh giá cao và gây chú ý bởi người tiêu dùng và các giáo sư đầu ngành, các tiền bối trong ngành cũng đưa ra những lời khen, bình luận giá trị. Chỉ cần tối ưu chi phí sản xuất, dòng sản phẩm này sẽ vô cùng khả thi khi đưa ra sản xuất đại trà và tiêu thụ với số lượng lớn hàng ngày.

Hiện tại, có 3 dòng sản phẩm chính là chén đựng nước chấm với đường kính 8cm, đĩa đựng thức ăn hình oval với chiều dài 20cm và đĩa hình tim tròn với đường kính 25cm.

z6148541331765_47789c5a3ee3180cc6b35ba98af54678

Dự án mới và những dự định tương lai

Trong năm 2025, hai thành viên Tô Vĩ Nhân và Nguyễn Minh Hiếu sẽ tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư; Bùi Thị Kim Ngân còn 1 năm để bảo vệ học vị Thạc sĩ. Các bạn vẫn tiếp tục nghiên cứu và tìm tòi thêm những nguồn nguyên liệu khác để hoàn thiện công trình nghiên cứu. Trong đó có nhiều loại lá cây thuộc hàng “đại trà’’ ở các quốc gia khác, phù hợp với việc ép, tạo hình dùng làm chén, đĩa phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân tại Việt Nam.

Cùng với nhiều lời đề nghị hợp tác nghiên cứu và sản xuất, nhóm cũng ấp ủ dự định phát triển dự án lên một tầm cao hơn với công nghệ, nguyên liệu và điều kiện thử nghiệm tốt hơn trong tương lai. 

Các giải thưởng đầu tay đã góp thêm sự khích lệ, động viên đến bộ ba “lá cây ép’’. Ảnh: Giải nhất cuộc thi Tái tạo xanh – Báo Tuổi Trẻ

Các giải thưởng đầu tay đã góp thêm sự khích lệ, động viên đến bộ ba “lá cây ép’’. Ảnh: Giải nhất cuộc thi Tái tạo xanh – Báo Tuổi Trẻ

So với nhựa, thuỷ tinh, sứ và kim loại, lá cây luôn có nhiều lợi thế về khả năng tái tạo, phân huỷ sinh học và giàu chất chống oxy hoá, hơn hết, nó còn đóng vai trò quan trọng trong văn hoá và xã hội. Nhưng nếu muốn sản xuất và sử dụng ở quy mô lớn, chén đĩa lá đòi hỏi nguồn cung nguyên liệu lớn, đòi hỏi về cải tiến thiết kế, quy trình sản xuất và tiếp thị, trong đó, yếu tố then chốt và quan trọng vẫn là giá cả và sự cạnh tranh với đồ nhựa hiện đang quá rẻ, quen thuộc với người tiêu dùng.

Không chỉ có nhu cầu trong nước, chén đĩa lá còn là vật phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo để làm quà tặng tại các buổi triển lãm, phục vụ tại các cuộc họp, hội thảo và giới thiệu đến các dịch vụ du lịch, tạo dấu ấn xanh đến du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để đạt đến công đoạn này, sản phẩm buộc phải đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt do các cơ quan quản lý chuyên trách đặt ra.

Ngoài ra, chính sách của Nhà nước cũng quan trọng trong việc khuyến khích người tiêu dùng bỏ bớt việc sử dụng đĩa nhựa, chuyển sang dùng chén đĩa lá, ít nhất là tại các nhà hàng, khách sạn, đường phố, lễ hội hay tiệc tùng nơi công cộng… Đó là một quá trình dài để đạt đến hiệu quả như mong muốn, cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các ban ngành, địa phương… nhằm mục đích chung vì một xã hội, một thế giới xanh hơn, sạch hơn, an toàn hơn.

 

Tin khác

Đồng hành cùng doanh nghiệp
Voltaire - nhà văn, sử gia và triết gia Pháp đã nói rằng: “The instruction we find in books is like fire. We fetch it from our neighbours, kindle it at home, communicate it to others, and it becomes the property of all”. Tạm dịch: “Những sự chỉ dẫn chúng ta tìm thấy trong sách giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác, và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một phần không thể thiếu của đời sống và chúng ta đang chứng kiến một kỷ nguyên mới - nơi công nghệ không chỉ hỗ trợ mà còn mở rộng khả năng sáng tạo và tư duy của con người.  
2 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Ông từng ví đời mình giống cây mía nhiều đốt, cứ thêm mỗi đốt mía sẽ có một mắt mía mới chắn lại. Mỗi mắt mía chính là mỗi thách thức ông phải trải qua. Theo thời gian, càng nhiều mắt mía chồng lên, thân mía càng cứng cáp, gốc rễ vững chắc, vị ngọt càng sắc đậm hơn.
3 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Rõ ràng, không có con đường nào trải đầy hoa hồng. Để chạm tay vào những Giải thưởng danh giá này, các doanh nghiệp Việt Nam cũng phải kiên tâm, kiên cường oằn mình qua nhiều “lò luyện”. Tôi rất mong, các doanh nghiệp đã đạt giải sẽ cố gắng để ngôi sao của mình lớn hơn; những doanh nghiệp chưa được thì phấn đấu...
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tôi chọn cho mình lời giới thiệu về bản thân: Ham làm và mê chơi. Với tôi, mỗi chuyến đi đều là một cuộc chơi thú vị và là cách để tôi bước ra khỏi “chiếc hộp” quen thuộc. Nó giúp tôi thấy thế giới rộng lớn và thú vị biết bao.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 7 năm, Musty House tựa như hai lá mầm giờ đã vươn cao và có thêm nhiều cành nhánh.
4 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Lo lắng mọi người sẽ hoài nghi về năng lực của mình khiến chị từng có tâm lý nôn nóng muốn được chứng minh bản thân, cố gắng thể hiện vai trò trong những việc được giao phó. Tuy nhiên giờ đây, chị thấy mình đã đằm lại và trưởng thành hơn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu như những công ty khác bài trừ văn hóa gia đình vì cho rằng sẽ kìm hãm sự phát triển của tổ chức, thì ở FPT, họ lại tạo ra những “đặc sản” để “mâm cơm” gia đình tại công ty thêm đầm ấm, gắn bó.
6 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Người phụ nữ từng góp phần thay đổi cuộc đời ‘ông vua không ngai’ Dũng ‘K Cơ’ giờ đây tiếp tục mang trái tim ấm áp, sự tử tế của mình xoa dịu những tâm hồn tổn thương khác ngoài xã hội. 
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thorakao đã chuẩn bị bước vào tuổi 65 và hiện tại, ông chủ cũng ngót nghét 70 tuổi. Ông vẫn ấp ủ nhiều kế hoạch từ việc mở rộng vùng trồng nguyên liệu, đẩy mạnh thị trường xuất khẩu, các công trình nghiên cứu khoa học… Tinh thần ấy, tựa như những dòng chảy trong vắt của đam mê vẫn miệt mài xuôi về biển lớn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhận thấy thị trường collagen trong nước chủ yếu do các thương hiệu ngoại nhập chiếm lĩnh thị phần, trong khi đó doanh nghiệp Việt Nam lại đang chủ yếu xuất khẩu lượng lớn collagen nguyên liệu ra nước ngoài mỗi năm, chị Trần Ngọc Xuyến, CEO của Công ty TNHH Tre Vang đã quyết tâm phát triển sản phẩm collagen của Việt Nam phục vụ thị trường trong nước.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với việc đầu tư phát triển dự án sản xuất hệ thống lưu trữ năng lượng tại tổ hợp sản xuất Stavian Complex (Hưng Yên), Tập đoàn Stavian góp phần phát triển năng lượng xanh - sạch, thúc đẩy công nghiệp hóa năng lượng bền vững tại Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 23/01/2025, phòng chờ thương gia đồng thương hiệu Sacombank First Lounge by Bamboo Airways tại tầng 3, nhà ga T1 sân bay quốc tế Nội Bài chính thức được nâng cấp từ phòng chờ hiện hữu của Bamboo Airways nhằm mang đến nhiều tiện ích và dịch vụ đặc quyền, đẳng cấp cho khách hàng Sacombank.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 24/01/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đã công bố kết quả tài chính chưa kiểm toán cho Quý 4 và cả năm 2024, ghi nhận những thành tựu đáng kể trong năm qua.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khủng hoảng và thách thức đã trở thành những đặc điểm không thể thiếu trong mỗi câu chuyện khởi nghiệp.
1 tuần
Xem thêm