Thứ bảy, 12/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

'Bắt tay' cùng giải bài toán phát triển kinh tế bền vững

Duy Long
- 17:54, 09/09/2022

(DNTO) - Phát triển kinh tế nhanh, bền vững, đồng thời chú trọng đến biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường là những mục tiêu mà TP.HCM chú trọng hướng tới. Tuy nhiên để tạo nên mục tiêu đó, cần phải có sự chung tay không chỉ từ các doanh nghiệp trong nước, mà còn cần sự kết nối từ các nước trong khu vực ASEAN.

Kiên định với mục tiêu "Kinh tế xanh"

TP.HCM đang trong quá trình phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm nay cả thành phố ghi nhận chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 14,5%, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 23%, kim ngạch xuất khẩu tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đó là những thành quả đáng ghi nhận cả thành phố sau thời gian dài bị tổn thương do đại dịch. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều vấn đề được đặt ra như sự đứt gãy của chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng và đặc biệt là các kết nối giao thương với các nước bạn trong khu vực ASEAN, yếu tố quan trọng góp phần tạo nên đột phá nền kinh tế.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại diễn đàn

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn Nhịp cầu Asean++, “Kết nối để phát triển bền vững” do Sở Công thương TP.HCM và Hội Nữ Doanh Nhân TP.HCM (HAWEE) phối hợp tổ chức diễn ra vào hôm nay (ngày 9/9), bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, các quốc gia trong khu vực ASEAN++ hiện đang chiếm 26% kim ngạch xuất khẩu và 44% kim ngạch nhập khẩu của TP.HCM.

"Việc tăng cường hợp tác, thúc đẩy hoạt động giao lưu kinh tế giữa các doanh nghiệp trong khu vực có ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện hiệu quả chiến lược hội nhập quốc tế của thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung", bà Phan Thị Thắng khẳng định.

Bà cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của việc phát triển kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, một xu thế tất yếu của thời đại, được đồng thuận toàn cầu.

"Với vị trí là trung tâm kinh tế của cả nước, trước xu hướng phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh và những tác động tích cực mà nó mang lại, TP.HCM cần tập trung và chủ động thực hiện các giải pháp để phát triển mô hình kinh tế này", bà kỳ vọng "diễn đàn sẽ đưa ra các ý tưởng, đề xuất, khuyến nghị thiết thực cho thành phố".

Các đại biểu tham gia thảo luận tại diễn đàn

Các đại biểu tham gia thảo luận tại diễn đàn

Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương, đại diện của Ban tổ chức diễn đàn, TP.HCM luôn tìm mọi cơ hội để phát triển mạnh mẽ sau đại dịch, do đó ông mong muốn diễn đàn sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, nâng cao sự hợp tác phát triển kinh tế giữa thành phố và các nước trong khối Asia và nhiều nước khác.

"Quan trọng là làm sao có thể gia tăng nhu cầu, hiểu biết về xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu đưa xuất khẩu tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới", ông cho biết.

Mặc dù vậy, phát triển kinh tế nhanh, bền vững phải chú trọng đến biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, làm sao phát huy được nguồn lực nhưng phải bảo vệ môi trường, đây là mục tiêu xuyên suốt của TP.HCM,  ông Bùi Tá Hoàng Vũ nhấn mạnh.

"Muốn đi xa hãy đi cùng nhau"

Phát biểu tại Diễn đàn Kết nối để phát triển bền vững, bà Cao Ngọc Dung-Chủ tịch Hawee, Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ đặt vấn đề, sau đại dịch chính là cơ hội để các doanh nghiệp tái cấu trúc, kết nối nội tại, tự nối liền các đứt gãy trong chính chuỗi giá trị của doanh nghiệp nhằm đảm bảo công ăn việc làm cho hàng triệu người lao động và đáp ứng phần nào nguồn cung trong và ngoài nước.

Do đó, hiện tại chính thời điểm cần đẩy mạnh cho sự “kết nối và hợp tác” để có thể tận dụng được các ưu thế của nhau như: kinh nghiệm, thương hiệu, sản phẩm, thậm chí nguồn khách hàng để cùng nhau phát triển.

Bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch Hawee, Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ

Bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch Hawee, Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ

"Tuy nhiên, vấn đề tiếp theo được cộng đồng doanh nghiệp đặt ra là “kết nối ra sao?” và “dựa trên tiêu chí gì để mang đến hiệu quả tốt nhất?”, bà Dung nêu vấn đề.

Bà đặc biệt nhấn mạnh việc cần thiết phải tìm cách mở rộng thị trường khu vực và quốc tế với các doanh nghiệp của TP.HCM nói riêng và các doanh nghiệp trên cả nước nói chung. Phát triển kinh tế phải gắn với phát triển bền vững, một hướng đi chắc chắn và lâu dài, đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ trong cộng đồng doanh nghiệp

"Để đạt được các chỉ tiêu phát triển bền vững, các doanh nghiệp cần có sự xuyên suốt về phát triển bền vững trong chuỗi cung ứng. Do vậy việc kết nối cộng đồng doanh nhân, nâng cao nhận thức, kiến thức để cùng nhau phát triển bền vững là điều cần thiết", bà Dung nhận định.

 Và trong hành trình ấy,  "Muốn đi nhanh thì đi một mình và muốn đi xa thì đi cùng nhau", một doanh nghiệp không thể phát triển bền vững khi đứng riêng lẻ một mình.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa Vinmec Phú Quốc vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách u màng não vùng đỉnh trái cho một du khách đến từ Hà Nội. Đây là ca mổ đặc biệt, đánh dấu lần đầu tiên một khối u não kích thước lớn được xử trí ngay tại đảo, không cần chuyển tuyến về đất liền. Sau ca mổ não kéo dài hơn 5 giờ đồng hồ, bệnh nhân đã tỉnh táo, hồi phục nhanh và không có di chứng.
14 giờ
Hội địa phương
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 đã khai mạc phiên đầu tiên tại khu vực Tây Nam Bộ. Sự kiện diễn ra thành công trong việc tạo ra một không gian đối thoại cởi mở và hiệu quả giữa doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trước xu thế phát triển công nghiệp gắn liền với hạ tầng logistics hiện đại, Tổng Công ty Bất động sản Công nghiệp Thành Thành Công (TTC IZ, thành viên Tập đoàn TTC) tiếp tục mở rộng hệ thống khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) và đặc biệt là các trung tâm kho vận - cảng thủy nội địa có tính kết nối cao.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VN-Index dù vẫn theo xu hướng tăng nhưng lộ rõ sự giằng co khi bật lên gần 10 điểm nhưng cuối phiên chỉ còn tăng hơn 3 điểm.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 5/7/2025, Hệ thống Y tế Vinmec chính thức khai trương Phòng khám Đa khoa Quốc tế Vinmec Grand Park tại Tầng L2, TTTM Vincom Mega Mall, khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP.HCM). Đây là cơ sở y tế vệ tinh đầu tiên của Vinmec tại miền Nam, được phát triển theo mô hình phòng khám quản lý sức khoẻ gia đình, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngay trong khu dân cư.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện tại Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 ước đạt 11,72 tỷ USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất 6 tháng đầu năm từ năm 2021 đến nay.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Techcombank đã phối hợp cùng các đối tác toàn cầu như Arton Capital và SI Group tổ chức thành công chuỗi Hội thảo Quản lý Gia sản với sự tham dự của những doanh nhân, nhà đầu tư sở hữu doanh nghiệp có doanh thu hàng đầu Việt Nam.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại Diễn đàn Thương mại Xanh 2025 diễn ra ngày 1/7, Tập đoàn SCG đã giới thiệu chiến lược ESG 4 Plus và mô hình Thành phố Carbon thấp Saraburi từ Thái Lan, được chứng minh hiệu quả trong việc thúc đẩy chuyển đổi xanh.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng khi lần thứ 4 liên tiếp được Tạp chí tài chính quốc tế The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2025” (Best in Treasury and Working Capital SMEs Vietnam) trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Award 2025.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Anh Đỗ Tấn Quy đề cao yếu tố chất lượng và an toàn khi mua chiếc ô tô đầu tiên. Sau một thời gian sở hữu, trải nghiệm VinFast VF 6 với nhiều kỷ niệm khó quên, chủ xe này càng khẳng định quyết định đó là đúng đắn.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ba doanh nhân trẻ đại diện cho lực lượng khởi nghiệp nông nghiệp Việt Nam vừa có chuyến công tác và học tập tại Hàn Quốc trong khuôn khổ chương trình đào tạo nông nghiệp tiên tiến và giao lưu thanh niên hai nước do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Đoàn công tác do ông Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam làm Trưởng đoàn.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sàn thương mại điệu tử EcoHub chính thức ra mắt dành riêng cho các doanh nghiệp Xanh, sản phẩm Xanh trong nước. Tuy nhiên, làm sao để sàn hoạt động hiệu quả, thực chất là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay?
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khu vực Cầu Giấy (Hà Nội) chính thức có trạm sạc siêu nhanh quy mô lớn đầu tiên của V-Green với 40 cổng sạc 120 kW, mở 24/7, đáp ứng nhu cầu sạc ngày càng cao của cộng đồng chủ xe điện VinFast.
1 tuần
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Phù Yên (Sơn La) hiện có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
VinFast VF 7 đang là ngôi sao thu hút khách hàng trẻ bởi thiết kế “gây mê”, sức mạnh vượt xa xe xăng cùng phân khúc cùng chi phí sở hữu quá lời.
2 tuần
Xem thêm