Quảng Ninh hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng dịch
(DNTO) - Sở Công thương tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân trong các khu vực phong tỏa để hạn chế thiệt hại cho người dân do dịch Covid-19.
UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số thị trường truyền thống đối với nông sản của địa phương bị ngưng trệ, gây ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất và đời sống của nông dân trên địa bàn tỉnh.
Trước tình hình trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Công thương tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị triển khai thực hiện việc kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Được biết, trong ngày đầu tiên triển khai chương trình (31/1), Sở Công thương Quảng Ninh đã hỗ trợ và kết nối tiêu thụ 17 tấn khoai tây đến kỳ thu hoạch của nông dân xã Bình Dương, đây là khu vực đang phong tỏa để phòng chống dịch tại TX. Đông Triều.
Để đảm bảo an toàn cao nhất, nông sản được thu hoạch và bảo quản đúng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, sau đó được phun khử khuẩn toàn bộ cùng với xe hàng trước khi chuyển tiếp qua các chốt kiểm soát dịch để đến nơi tiêu thụ. Các đơn vị ngành than, siêu thị và chợ trên địa bàn Quảng Ninh đã tiếp nhận và thanh toán hơn 150 triệu đồng cho bà con nông dân xã Bình Dương.
Thời gian tới, các sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản khác của nông dân đang gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ như ngao 2 cùi, ngao hoa, hàu, trứng gà... cũng sẽ được đưa vào chương trình hỗ trợ. UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Công thương tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị triển khai thực hiện việc kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Coivd-19.
Nhấn mạnh đây là biện pháp trực tiếp, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn, hạn chế thiệt hại cho người nông dân và góp phần bình ổn thị trường lương thực, thực phẩm trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát đối với công tác quản lý quy hoạch vùng sản xuất tập trung và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo quy định an toàn phòng chống dịch trong vận chuyển và tiêu thụ nông sản.