Chủ nhật, 14/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lợi nhuận quý 1 của nhiều ngân hàng vẫn lãi lớn, bất chấp dịch Covid-19

Hoàng Yến
- 16:54, 08/04/2021

(DNTO) - Nhiều ngân hàng hân hoan đón lãi lớn với con số lợi nhuận trước thuế đầy ấn tượng, bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Ngân hàng Á Châu (ACB), ngày 6/4, lãnh đạo ngân hàng cho biết, lợi nhuận trước thuế quý 1 ước đạt 3.105 tỉ đồng, với mức tăng hơn 61% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Con số lợi nhuận này tương đương đạt 29,2% kế hoạch trong năm 2021 mà ngân hàng này đưa ra.

Lợi nhuận quý 1 của một số ngân hàng tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh Internet

Lợi nhuận quý 1 của một số ngân hàng tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái - Ảnh Internet

Không kém gì ACB, tại Đại hội cổ đông thường niên hôm 24/3, lãnh đạo Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB) cho biết, cập nhật đến thời điểm hiện tại, tổng doanh thu thuần của ngân hàng khoảng 2.000 tỷ đồng. Tỷ lệ an toàn vốn CAR ở mức 9,9% và nợ xấu kiểm soát dưới 2%. Đặc biệt, lợi nhuận quý 1 của ngân hàng này ước đạt khoảng 1.200 tỷ đồng, con số này cao gấp 4 lần cùng kỳ năm ngoái.

Vị lãnh đạo này cũng cho hay, MSB là một trong những ngân hàng chịu ít tác động nhất bởi dịch Covid-19 với dư nợ quá hạn cơ cấu lại theo Thông tư 01 ở mức thấp. 

Trong khi đó, theo thông tin từ Chủ tịch HĐQT VietinBank, ông Lê Đức Thọ, lợi nhuận trước thuế năm nay của ngân hàng trong quý 1 ước tính khoảng từ 7.000 đến 8.000 tỷ đồng, khoản lợi nhuận này hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, theo vị lãnh đạo này, đây cũng là quý mà Vietinbank đạt đỉnh của doanh thu và lợi nhuận từ trước đến nay.

Đáng chú ý, con số lợi nhuận nói trên chủ yếu đến từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi chưa bao gồm các đóng góp từ thương vụ bancassurance (độc quyền bán bảo hiểm) với Manulife.

Trước đó, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Ngân hàng Vietcombank cũng cho biết tin vui khi đưa ra con số lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này trong quí 1 ước đạt khoảng 7.000 tỉ đồng, tương đương 28% kế hoạch cả năm.

Sự hỗ trợ của Thông tư 03 sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các ngân hàng trong thời gian tới - Ảnh Internet

Sự hỗ trợ của Thông tư 03 sẽ tạo nhiều thuận lợi cho các ngân hàng trong thời gian tới - Ảnh Internet

Việc các ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận dường như không nằm ngoài dự đoán của nhiều người. Theo báo cáo Chiến lược tháng 4 của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), lợi nhuận của các ngân hàng nằm trong danh sách theo dõi của các công ty này được cho là có thể lên tới 26% trong năm nay. Cụ thể, thu nhập lãi dự kiến các ngân hàng sẽ tăng 17%. Ngoài ra, hệ số CIR có thể tăng nhẹ, nhưng chi phí dự phòng sẽ giảm vừa phải (-2%), điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận.

"Kết quả kinh doanh quý 1 sẽ khả quan với lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 115% nhờ đóng góp của thu nhập lãi ngoài  và chi phí dự phòng tăng trưởng âm", báo cáo của VDSC nêu rõ.

Trong khi đó, báo cáo của Khối nghiên cứu của Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) cũng cho biết, quí 1 sẽ là đỉnh cao của tăng trưởng so với cùng kỳ trong năm 2020, ước tính lợi nhuận trước thuế của nhóm ngân hàng niêm yết được nghiên cứu sẽ tăng từ 55% - 65% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một thông tin hỗ trợ đầy tích cực cho các ngân hàng là sự ra đời của Thông tư 03 thay thế cho Thông tư 01/2020 được ban hành trước đây một năm, sẽ giúp các ngân hàng có nhiều thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Herbalife Việt Nam vừa được xếp hạng trong danh sách “Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025” theo đánh giá của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chỉ sau một ngày đêm, người giàu sang cũng như người nghèo khó trong vùng lũ lụt ở Khánh Hòa đều không còn gì để ăn, không còn áo quần để mặc, nhà ai cũng như một bãi chiến trường. Không gian nồng nặc mùi rác và xác động vật đang phân hủy.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân kỷ niệm 34 năm thành lập (21/12/1991 – 21/12/2025), Sacombank triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt “Triệu ưu đãi – Trọn tri ân” với hàng loạt khuyến mãi hấp dẫn có tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp xuyên suốt tháng 12/2025.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 29/11, niềm vui đã đến với các em học sinh xã Mỏ Cày, xã Thành Thới, xã Nhuận Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, khi được đón nhận những suất học bổng từ Tập đoàn TTC.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sinh năm 1991, sớm bộc lộ tư duy lãnh đạo và tinh thần dấn thân, sau khi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Auckland University of Technology (New Zealand), ông Vũ Hồng Quân trở về nước với khát vọng dựng nghiệp trên chính quê hương mình. 
2 tuần
Trung ương hội
Phát biểu tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, diễn ra vào ngày 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương kết quả hoạt động của Hội đồng thời nhấn mạnh, lực lượng doanh nhân trẻ phải phát động tinh thần thi đua "Sáu nhất", bao gồm: Tiên phong nhất, Sáng tạo nhất, Dấn thân nhất, Đoàn kết nhất, Hội nhập nhất, Nhân ái nhất để có thể đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
2 tuần
Trung ương hội
Sau hai ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần VIII đã bế mạc với cảm xúc hân hoan, niềm tin vào sự phát triển của cộng đồng doanh nhân trẻ trong thời đại mới. Hội nghị đã thống nhất hiệp thương, tin tưởng đề cử ông Đặng Hồng Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối 26/11/2025, Lễ trao Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025 diễn ra trong không khí trang trọng. Đây cũng là sự kiện ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của các doanh nhân trẻ trên toàn quốc, nhằm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Dấu ấn sâu đậm nhất là Hành trình Tri ân – Thắp sáng niềm tin. Đó là những chuyến đi mà mỗi bước chân như chạm vào lịch sử, những ngọn nến tri ân không chỉ để soi sáng quá khứ, mà còn để thắp lên trong chúng tôi niềm tin và trách nhiệm với tương lai.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, đoàn đại biểu doanh nhân trẻ đại diện cho hơn 21.000 hội viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam dự Đại hội đã tham gia Lễ báo công dâng Bác tại Quảng trường Ba Đình.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Sở Nội vụ TP Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 22.400 lao động dưới 35 tuổi thất nghiệp, chiếm hơn 49% tổng số người thất nghiệp toàn thành phố. Trong đó, hơn 9.200 người có bằng đại học trở lên.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ ở Khánh Hòa đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương. Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Donald Trump đã thông báo hủy bỏ thuế quan đối ứng đối với thịt bò, cà phê, trái cây nhiệt đới và nhiều loại hàng hóa khác, một động thái bất ngờ trong bối cảnh chính quyền ông đang chịu áp lực ngày càng tăng từ lo ngại kinh tế, dẫn đến ảnh hưởng chính trị.
4 tuần
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội XIV khẳng định kinh tế tư nhân là “động lực quan trọng nhất” của nền kinh tế. Đây là một tư duy đột phá mang tính lịch sử. Để hiện thực hóa chủ trương này, cần tập trung vào bốn đột phá về thể chế để gỡ bỏ các rào cản cuối cùng.
1 tháng
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, kinh tế tư nhân (KTTN) được Đảng xác định là "một động lực quan trọng nhất". Để động lực này phát huy, văn hóa doanh nghiệp (VHDN) trở thành mệnh lệnh bắt buộc. Với cốt lõi là đạo đức và thượng tôn pháp luật, VHDN chính là động lực nội sinh, là "hệ điều hành" để KTTN thực thi các đột phá chiến lược quốc gia về đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
1 tháng
Xem thêm