Khởi nghiệp thành công với khô cá đồng
(DNTO) - Vốn là công nhân viên chức nhà nước, nhưng Phan Văn Chao lại bẻ hướng sang kinh doanh nhờ vào những cuộc thi khởi nghiệp tại Đồng Tháp. Nhận thấy được tiềm năng của khô cá đồng giữa muôn vàn tài nguyên bản địa, anh đã lựa chọn loại này để đầu tư và phát triển.
Khởi nghiệp từ năm 2019 cho đến khi sản phẩm đủ “độ chín” như hiện tại, anh Phan Văn Chao (ngụ Ấp 5, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, Đồng Tháp) đã nhận được nhiều lời khuyên, góp ý từ người tiêu dùng, đặc biệt là ban giám khảo khi tham gia các hội thi vào năm 2020.
Anh Chao cùng vợ đã lập dự án sản xuất khô cá đồng, đăng ký thương hiệu độc quyền và đạt giải nhì tại vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo lần thứ I huyện Tam Nông năm 2020 và đoạt giải khuyến khích vòng thi bán kết khu vực phía Nam “Dự án khởi nghiệp” năm 2020, do Tỉnh Đoàn Đồng Tháp tổ chức.
Khô cá đồng Phan Chao được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời, có nhà lưới bao bọc xung quanh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hương vị thơm ngon đặc trưng nên khách hàng rất ưa chuộng.
Theo đó, Cơ sở khô cá đồng Phan Chao được tỉnh hỗ trợ 273 triệu đồng khởi nghiệp trong tổng số 572 triệu đồng lắp đặt hệ thống máy sấy năng lượng mặt trời, có kích thước 4m x 2,5m x 2,7m và năng suất từ 250- 350kg cá tươi/mẻ.
Để đạt được thành tựu như ngày nay, anh Chao chia sẻ những ngày đầu còn gặp khó khăn khi chưa định hướng được rõ ràng con đường phải đi trong việc sản xuất, truyền thông quảng bá. Anh cũng thay đổi từ phương hướng sản xuất truyền thống sang ứng dụng công nghệ, nổi bật là máy sấy năng lượng mặt trời đã giúp sản phẩm đạt chất lượng tốt hơn.
Trên hành trình xây dựng thương hiệu riêng, Phan Văn Chao đã được nhận nhiều bằng khen như một minh chứng cho những nỗ lực của mình, trong đó phải kể đến việc có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao.
Anh Chao cho biết thêm, nguyên liệu sản xuất khô cá của cơ sở được đặt mua từ những người dân đánh bắt ngoài tự nhiên chở tới tận nơi. Trung bình mỗi ngày, cơ sở làm ra trên 50kg khô cá lóc đồng, khô cá kết, khô cá trèn, khô cá chạch, cá lòng tong… thành phẩm và cung cấp ra thị trường từ 20- 25kg khô cá đồng các loại. Lúc cao điểm, cơ sở bán được từ 30- 50kg khô cá đồng các loại hoặc hơn. Giá bán khô cá lòng tong là 600.000 đồng/kg, khô cá lóc đồng là 500.000 đồng/kg, khô cá kết, khô cá chạch, khô cá trèn là 400.000 đồng/kg…
Trung bình mỗi tháng, Cơ sở Phan Chao đã xuất bán hơn 1,5 tấn khô cá đồng các loại. Sau gần 1 năm khởi nghiệp, Cơ sở sản xuất khô cá đồng Phan Chao đã xuất bán trên 15 tấn khô cá đồng thành phẩm các loại.
Cứ 4- 5kg cá lóc đồng, cá chạch, cá kết tươi sẽ làm ra được 1kg cá khô và phơi từ 3- 4 nắng mới xuất bán được. Sản phẩm khô cá đồng của Cơ sở Phan Chao đều được đưa vào bao bì, ép chân không cẩn thận, không chất bảo quản, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá bán phải chăng.
Ngoài ra, Cơ sở Phan Chao còn sản xuất và bán khô trâu, với giá 600.000 đồng/kg. Nhiều khách hàng thưởng thức khô cá đồng, khô trâu của Cơ sở Phan Chao sản xuất đều khen hương vị thơm ngon, an toàn thực phẩm… nên đặt mua nhiều. Đặc biệt là khô cá lòng tong, trong bụng mỗi con khô đều có một hột tiêu nên khi rang, kho… đều thơm ngon.
Phan Văn Chao vô cùng tâm đắc với khô cá lòng tong ôm tiêu sọ, vì trên thị trường đây là sản phẩm chỉ có duy nhất tại nhãn hàng của anh. Trong tương lai, người nông dân này dự định rằng sẽ sáng tạo nhiều loại sản phẩm hơn, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.
Khi các tỉnh miền Tây vào mùa nước nổi, người dân đánh bắt, khai thác thủy sản nhiều… cơ sở làm khô cá đồng Phan Chao tăng cường thu mua, đẩy mạnh nhịp độ sản xuất các loại khô cá đồng để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, siêu thị và các hội chợ, trung tâm trưng bày mua sắm sản phẩm hàng hóa Việt Nam chất lượng cao nhằm phục vụ người tiêu dùng khắp nơi.