Thứ bảy, 10/01/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Hàng loạt nhà đầu tư tổ chức, cá nhân bị phạt trong giao dịch chứng khoán

Thạch Hương
- 07:53, 02/05/2021

(DNTO) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt hàng loạt nhà đầu tư tổ chức, cá nhân vì vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán.

Hàng loạt nhà đầu tư tổ chức, cá nhân bị phạt trong giao dịch chứng khoán. Ảnh: T.L

Hàng loạt nhà đầu tư tổ chức, cá nhân bị phạt trong giao dịch chứng khoán. Ảnh: T.L

Theo đó, UBCKNN xử phạt ông Trịnh Xuân Giáo (địa chỉ: 141 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội), bị phạt tiền 25 triệu đồng, vì báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Ngày 8/12/2020, Ông Trịnh Xuân Giáo, chủ tài khoản số 077C281948 mở tại Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), mua 31.890 cổ phiếu EVE của Công ty cổ phần Everpia làm tăng khối lượng (tỷ lệ) sở hữu từ 1.872.650 cổ phiếu EVE (4,92%) lên 1.904.540 cổ phiếu EVE (5,01%), và trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần Everpia. Tuy nhiên, đến ngày 27/01/2021, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), mới nhận được báo cáo khi trở thành cổ đông lớn của ông Trịnh Xuân Giáo.

Cùng ngày, UBCKNN, đã xử phạt Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons, số tiền 70 triệu đồng, vì công bố thông tin không đầy đủ nội dung theo quy định pháp luật. Công ty này công bố thông tin Báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, không có nội dung về giao dịch giữa công ty với người có liên quan của công ty.

Ngoài ra, Coteccons còn bị phạt 85 triệu đồng, vì vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về giao dịch với người có liên quan của thành viên Hội đồng quản trị. Theo Báo cáo tài chính riêng năm 2019 của công ty đã được kiểm toán, Báo cáo tài chính riêng giữa niên độ cho kỳ kế toán sáu tháng kết thúc ngày 30/6/2020 được soát xét; trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, Coteccons có các giao dịch với các tổ chức có liên quan đến người nội bộ công ty. Tuy nhiên, giao dịch giữa công ty với các bên liên quan trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 chưa được Đại hội đồng cổ đông/Hội đồng quản trị thông qua.

Cũng trong thời gian này, Thanh tra UBCKNN, đã ban hành quyết định xử phạt công ty Samarang Asian Prosperity (địa chỉ: 11A Avenue Monterey L-2163 Luxembourg), số tiền 25 triệu đồng, vì báo cáo không đúng thời hạn khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu.

Cụ thể, ngày 17/12/2020, Samarang Asian Prosperity, cổ đông lớn của Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (mã chứng khoán HAH), bán 172.870 cổ phiếu HAH làm giảm khối lượng (tỷ lệ) sở hữu từ 4.773.832 cổ phiếu (10,07%) xuống 4.600.962 cổ phiếu (9,71%) làm thay đổi tỷ lệ sở hữu cổ phiếu qua ngưỡng 1% (từ ngưỡng 10% xuống ngưỡng 9%). Tuy nhiên, đến ngày 31/12/2020, HOSE mới nhận được báo cáo khi có thay đổi số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% của Samarang Asian Prosperity.

Tin nên đọc

Trong thời gian qua, UBCKNN cũng xử phạt ông Võ Trung Kiên, (địa chỉ: 76 Lê Quang Định, phường 9, Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng tàu), số tiền 25 triệu đồng, vì không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Ông Võ Trung Kiên là Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng DIC Holdings (mã chứng khoán DC4), bán 30.000 cổ phiếu DC4 vào ngày 10/12/2020 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch).

Cũng trong ngày này, UBCKNN đã xử phạt bà Nguyễn Thị Phương Nga (địa chỉ: 49/40, Đường số 51, Phường 14, Gò Vấp, TP.HCM), số tiền 25 triệu đồng, do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch. Ngày 1/10/2019, bà Nguyễn Thị Phương Nga, là người liên quan đến bà Nguyễn Phương Thảo – kế toán trưởng của CTCP Dầu thực vật Tường An (mã chứng khoán: TAC) đã thực hiện bán 43.000 cổ phiếu TAC nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đặt mục tiêu đến hết năm 2026 sẽ xây dựng và đưa vào sử dụng thí điểm Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản; trước tiên áp dụng với truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
10 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngành ngân hàng được TP. Hồ Chí Minh kêu gọi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng, định hướng dòng vốn thực chất vào các động lực tăng trưởng của thành phố, nhất là dẫn vốn vào 77 dự án hạ tầng trọng điểm như: Vành đai 3, cầu Cần Giờ, cầu Phú Mỹ 2, tuyến vượt biển Cần Giờ-Vũng Tàu, các tuyến cao tốc liên vùng, liên tỉnh, hệ thống đường sắt đô thị (Metro)...
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Nikkei Asia nhận định, nền kinh tế Việt Nam vẫn duy trì được khả năng chống chịu tốt, bất chấp năm 2025 là một năm nhiều biến động đối với thương mại toàn cầu.
14 giờ
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đưa quản trị dữ liệu trở thành một yêu cầu bắt buộc trong quản trị doanh nghiệp hiện đại. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng khi đã có chính sách quyền riêng tư và biểu mẫu đồng ý.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Trên cơ sở kết quả cải cách hành chính năm 2025, Bộ Nội vụ đề xuất nhiệm vụ tiếp tục rà soát, sắp xếp tinh gọn các tổ chức bên trong của các bộ, cơ quan Trung ương, các sở, ngành ở địa phương và các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước, bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt, hiệu quả.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư Tô Lâm vừa ký ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị đã mở ra không gian phát triển cho kinh tế nhà nước, nhằm đưa 1-3 doanh nghiệp nhà nước vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
16 giờ
Thời sự - Chính trị
Sau cuộc tấn công bắt giữ Tổng thống Maduro chớp nhoáng của quân đội Mỹ tại Venezuela, Tổng thống Donald Trump đã không ngần ngại bày tỏ tham vọng nắm quyền điều khiển nguồn dầu mỏ tại quốc gia này. Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố táo bạo của Washington là một thực tế phức tạp với đầy rẫy rủi ro và những thách thức chưa từng có tiền lệ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Với số thu đạt trên 800.000 tỷ đồng, TP.HCM giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách trong năm 2025.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc thi Miss World Vietnam - Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2025 đã chọn ra 50 gương mặt nổi bật nhất từ hơn 300 hồ sơ đăng ký để bước tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Các thí sinh khoe nhan sắc tinh khôi, rạng rỡ trong bộ ảnh profile chính thức vừa công bố.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Năm 2025 không chỉ là một cột mốc thời gian, mà là một “bản lề lịch sử”. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước ngưỡng cửa của kỷ nguyên vươn mình, cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chứng minh vị thế không chỉ là lực lượng kinh tế chủ lực, mà còn là những người tiên phong kiến tạo các giá trị mới về quản trị, hội nhập và nhân văn.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Việc tận dụng tốt kỳ nghỉ dài này không chỉ giúp người lao động gắn kết hơn với doanh nghiệp mà còn là "thời điểm vàng" để các thương hiệu trong lĩnh vực du lịch, lữ hành và bán lẻ triển khai các chương trình thu hút khách hàng, tận dụng tối đa nhu cầu vui chơi, mua sắm tăng cao dịp đầu năm mới 2026.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Kinh tế Mỹ ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý 3, vượt xa các dự báo trước đó nhờ sức mua mạnh mẽ của người tiêu dùng và hoạt động xuất khẩu khởi sắc. Tuy nhiên, những lo ngại về lạm phát và thị trường lao động suy yếu đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của đà tăng trưởng này trong những tháng cuối năm.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 23/12/2025, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu bế mạc Hội nghị.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 21/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam chính là thời điểm Việt Nam mở cánh cửa hội nhập công nghệ tài chính, xanh hóa nền kinh tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 326/2025/NĐ-CP ngày 18/12/2025 quy định về đất đai và môi trường trong Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
2 tuần
Xem thêm