Thứ năm, 19/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Bữa ăn bán trú cho học sinh: Trách nhiệm và lương tâm  

Lương Gia Cát Tường
- 10:53, 24/08/2023

(DNTO) - Năm học 2023 - 2024 sẽ chính thức khai giảng vào tuần sau. Cũng như hằng năm, đây là thời điểm phụ huynh “vắt giò lên cổ mà chạy”… Trong đó, chạy tiền để đáp ứng các khoản chi phí, làm nhiều phụ huynh mất ăn mất ngủ. Với các bố mẹ có con học bán trú, còn thêm nỗi lo thường trực về chất lượng bữa ăn ở trường của con em mình, gọi nôm na là bữa ăn bán trú.  

Hiện nay, hầu hết phụ huynh ở các gia đình hạt nhân mà cả hai vợ chồng đều đi làm suốt ngày không thể đón con về nhà để lo bữa trưa, thì cho con học bán trú là chọn lựa ưu tiên hàng đầu của họ vì nó phù hợp và cần thiết. Học bán trú các em được ăn chính bữa trưa, ăn nhẹ bữa xế và được ngủ nghỉ tại trường vào giờ trưa. Điều này giúp bố mẹ yên tâm làm việc.  

Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc thực phẩm từ các bữa ăn bán trú thỉnh thoảng vẫn xảy ra trong nhiều năm qua gây tâm lý hết sức hoang mang và lo lắng cho phụ huynh.

Xôn xao dư luận bởi con số nạn nhân lên đến hơn 600 người và có 1 trường hợp tử vong, đó là vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang vào hồi cuối năm ngoái. Tác nhân gây ngộ độc là vi khuẩn Salmonella có trong món cánh gà chiên theo kết luận của Viện Pasteur Nha Trang.

Các em học sinh đang điều trị tại bệnh viện trong vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang. Ảnh Internet

Các em học sinh đang điều trị tại bệnh viện trong vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang. Ảnh Internet

Sự việc này tưởng sẽ làm cho ý thức bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú của học sinh được quan tâm cải thiện tối đa. Nhưng cũng không có gì khác, chỉ mấy tháng sau, ngày 28/3/2023, tại Trường tiểu học Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) 72 học sinh lại nhập viện với các biểu hiện ngộ độc. Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết, nguyên nhân ban đầu là do vi khuẩn tụ cầu vàng nhiễm vào thịt gà có trong suất ăn. Rất may không có em nào tử vong.

Hai tuần sau đó, ngày 12/4/2023, tại địa bàn TP.HCM, 38 học sinh dùng bữa ăn trưa tại Trường THCS Rạng Đông (đường Phan Chu Trinh nối dài, P.12, Q.Bình Thạnh) lại bị ngộ độc. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm là do vi sinh vật gây ra trong món cơm trắng ăn cùng chả trứng hấp thịt.

Hiện nay việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh là thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh. Về hình thức bếp ăn bán trú, trước đây các trường thường tổ chức bếp ăn tự nấu tại đơn vị. Hiện nay hầu hết bữa ăn bán trú là do nhà trường ký hợp đồng liên kết với nhà thầu hoặc các đơn vị cung ứng suất ăn sẵn.  

Từ đây đã nảy sinh nhiều vấn đề về chất lượng bữa ăn; về vệ sinh an toàn thực phẩm… Nhiều tiêu cực xảy ra xung quanh bữa ăn bán trú của học sinh như danh sách thực đơn niêm yết và món ăn thực tế không trùng khớp, khẩu phần ăn bị cắt xén khiến bữa ăn của các em sơ sài; Vô hiệu quá vai trò giám sát của phụ huynh; Đoàn kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm về trường thì được báo trước… Bên cạnh đó, khi xảy ra sự cố, trách nhiệm nhập nhằng, xử lý kỷ luật qua loa nên không đủ răn đe.

Lại vào năm học mới, bữa ăn bán trú học sinh lại đặt chúng ta trước một thách thức tuy không mới nhưng đòi hỏi chúng ta phải triệt để “chiến thắng” bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con em chúng ta.

Về phía nhà trường: Phải nhìn nhận rằng, các trường có chăm lo bữa ăn bán trú cho học sinh, Ban giám hiệu nhà trường phải thêm một gánh nặng rất lớn bên cạnh nhiệm vụ chăm lo phát triển cơ sở vật chất, nhân sự, nâng cao chất lượng dạy và học… Việc chú trọng bữa ăn bán trú chất lượng an toàn được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu trong việc chăm lo sức khỏe học sinh trong thời gian ở trường. Những sự cố xảy ra đều nằm ngoài ý muốn của họ. Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố xung quanh bữa ăn bán trú, trách nhiệm tiên quyết thuộc về nhà trường mà đứng đầu là hiệu trưởng là không thể thoái thác. Vì thế, nhà trường không nên có tư tưởng giao khoán cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nấu ăn hay các dịch vụ cung cấp bữa ăn sẵn với ý nghĩ khi có sự cố sẽ dễ dàng quy trách nhiệm cho họ.  

Bữa ăn bán trú của học sinh: LƯƠNG TÂM và TRÁCH NHIỆM. Ảnh: Internet

Bữa ăn bán trú của học sinh: LƯƠNG TÂM và TRÁCH NHIỆM. Ảnh: Internet

Khi lập hợp đồng nhà trường ký kết với công ty cần nêu rõ những điều khoản ràng buộc liên quan tới bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu có thể nên mua bảo hiểm đề phòng rủi ro xảy ra… Trong hợp đồng cũng cần nêu rõ trách nhiệm của các bên như thế nào khi bữa ăn bán trú gặp sự cố.

Mặc dù các quy định về an toàn thực phẩm đã được ghi rõ trong nhiều văn bản của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế nhưng về phía các cơ quan hữu quan ở từng địa phương  nên tạo điều kiện giúp các nhà trường có cơ sở pháp lý để hợp đồng giám sát quản lý, kiểm soát bữa ăn với đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh. Đồng thời khi xảy ra sự cố cần nghiêm khắc xử lý sai phạm với các hình phạt có tác dụng răn đe.

Tất nhiên, trên đây cũng chỉ là những quy tắc ràng buộc về mặt pháp lý. Bản chất của doanh nghiệp kinh doanh là luôn đặt lợi nhuận lên hàng đầu. Bữa ăn có bảo đảm chất lượng dinh dưỡng hay không còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó có tình trạng lương thực thực phẩm tăng giá liên tục. 

Về an toàn thực phẩm, đa phần việc kiểm tra có báo trước hoặc bị rò rỉ thông tin không mang lại hiệu quả gì. Thậm chí, cho dù phụ huynh có được phép kiểm tra đột xuất thật ra cũng rất khó, bởi vì phụ huynh ít người có chuyên môn sâu về thực phẩm, dinh dưỡng, họ cũng chỉ biết tin vào cảm quan và nhãn mác được dán trên bao bì sản phẩm. Càng không thể sờ bằng tay, nhìn bằng mắt, ngửi bằng mũi mà phát hiện được thực phẩm có an toàn hay không. 

Vì thế, chất lượng và sự an toàn trong bữa ăn bán trú của học sinh cuối cùng vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào LƯƠNG TÂM và TRÁCH NHIỆM của nhiều phía. Đặc biệt là của ban giám hiệu nhà trường và công ty cung cấp bữa ăn bán trú, trong đó có các đơn vị cung ứng thực phẩm. 

Để xảy ra ngộ độc thực phẩm cho trẻ con là tội của người lớn. Ảnh: Internet

Để xảy ra ngộ độc thực phẩm cho trẻ con là tội của người lớn. Ảnh: Internet

Đối tượng phục vụ của chúng ta là trẻ em, là thực khách thụ động, không đủ trí khôn, không có quyền lực. Ăn không dám bỏ thừa, không thể chê khen, không quyền đòi hỏi. Nhiều bố mẹ bận rộn quá, lại ỷ y vào bữa ăn ở trường, không quan tâm bổ sung bữa ăn tối cho con, thế là con suy dinh dưỡng.

Để xảy ra ngộ độc thực phẩm khiến trẻ con phải chịu nhiễm độc, đau đớn, không may thiệt mạng, là tội của người lớn. Mặc dù có thể không bị xử lý hình sự nhưng sự trừng phạt của lương tâm sẽ làm chúng ta ray rứt suốt đời.    

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
“Từ ngày 1/7, tất cả tiền chuyển vào tài khoản cá nhân đều sẽ bị đánh thuế”. Làn sóng thông tin này mấy ngày qua đã khiến dư luận hoang mang, thậm chí lo ngại, bức xúc. Thực hư ra sao?
5 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sáng 19/6, Hội báo toàn quốc năm 2025 đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đây là ngày hội lớn của những người làm báo cả nước, có ý nghĩa quan trọng, trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
9 giờ
Văn hoá - Xã hội
Qua 8 năm tổ chức, chương trình Caravan thiện nguyện Trở về tuổi thơ tôi 2025 vẫn sẽ tiếp tục hành trình thiện nguyện đầy ý nghĩa nhằm trao yêu thương đến với các em học sinh cùng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
10 giờ
Văn hoá - Xã hội
Trở lại với những đổi mới, cuộc thi Hoa hậu Đại Dương 2025 tiếp tục lan tỏa thông điệp về sắc đẹp gắn liền với môi trường biển, đại dương và trách nhiệm cộng đồng.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Do đối tượng cải cách lần này là hàng triệu hộ gia đình, cá nhân buôn bán nhỏ lẻ, với những thói quen đã tồn tại quá lâu, lại ít tiếp cận công nghệ nên xác định con đường ấy bước đầu sẽ rất gian nan. Tuy nhiên, đây là một hành trình không thể trì hoãn để Việt Nam hiện đại hóa hệ thống thuế và xây dựng một nền kinh tế số minh bạch, công bằng.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tại đêm Gala Vietnam Beauty Fashion Awards 2025 diễn ra tại The Opera Wedding & Convention Center, Hải Phòng, người mẫu trẻ Vũ Nhật Lâm đã xuất sắc nhận giải “Người mẫu teen ân tượng của năm” – một trong những hạng mục nổi bật dành cho thế hệ người mẫu triển vọng.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau hơn hai thập kỷ ấp ủ và sáng tác, nhạc sĩ Hoài An đã phát hành album Hồn Việt, gồm 15 ca khúc mang đậm tinh thần dân tộc, lịch sử và văn hoá Việt Nam với sự tham gia của hơn 20 giọng ca và nhóm bè, hợp xướng hàng đầu trong nước.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tối 14/6, không gian âm nhạc giữa vịnh Hạ Long thêm phần rực rỡ và lãng mạn với sự xuất hiện của Lương Bích Hữu – nữ ca sĩ gắn liền với thanh xuân của thế hệ 8x – 9x – trong minishow đặc biệt mang tên “Xem như là”, diễn ra trên sân khấu nổi Love in the Bay by Ambassador Cruise.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Khoảng 6.000 người, trong đó gần 1.000 vận động viên là nhà báo, phóng viên, biên tập viên đang làm việc tại các cơ quan báo chí đã tham gia Giải đi bộ - chạy bộ "Tự hào Thành phố tôi yêu" Cúp Agribank 2025 tại TP.HCM vào hôm nay, ngày 15/6.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, lần đầu tiên NXB Trẻ giới thiệu trọn Bộ sách báo chí – truyền thông với 8 quyển sách bao quát nhiều khía cạnh quan trọng trong nền báo chí hiện đại vốn đang chịu tác động sâu sắc của nền tảng online, và tiến độ thần tốc của AI.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sáng 14/6/2025, đạo diễn - diễn viên Trần Bảo Sơn cùng dàn diễn viên Huỳnh Kiến An, Quang Sự, Hứa Minh Đạt, Lâm Bích Tuyền, Paris Bảo Nhi, Lộ Lộ… tham dự lễ cúng khai máy phim đầu tay do anh đạo diễn - “Trên con đường mới” tại TP.HCM.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau thành công rực rỡ của dự án nghệ thuật: MV cổ trang Tự tâm, Nguyễn Trần Trung Quân và Dennis Đặng sau một thời gian dài im ắng đã công bố những hình ảnh của Tự tâm 3.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong khuôn khổ hội thảo – đào tạo “Sản phẩm được xác lập nhãn hiệu chứng nhận: Định vị thương hiệu – Mở rộng thị trường” tại huyện Đam Rông (Lâm Đồng), chuyên gia Tô Quỳnh Mai đã có những chia sẻ bổ ích để bà con đồng bào vùng sâu vùng xa có thể livestream bán hàng, kể câu chuyện sản phẩm bản địa.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Hiện tượng Lê Hoàng Hiệp” được nổi lên là một idol kể từ cuộc diễu binh chào mừng 50 năm thống nhất đất nước. Sự kiện tưởng đã trôi theo dòng “thời sự”. Nhưng không, mới đây, hình ảnh Thượng úy Lê Hoàng Hiệp ở ga tàu Hà Nội lại đốt nóng mạng xã hội. Đến nỗi người phát ngôn trang thông tin chính phủ, phải thốt lên: “Hãy yêu mến các quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam bằng thái độ chừng mực, CÓ VĂN HÓA”.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Công ty Truyền thông TTV, ca sĩ Đình Nguyễn và nhạc sĩ Lê Chí Trung đã thông báo về việc khởi kiện ca sĩ Quốc Thiên vì nhiều lần vi phạm bản quyền âm nhạc với tác phẩm độc quyền Mối tình không tên.
1 tuần
Xem thêm