Thứ sáu, 29/03/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

An toàn vệ sinh thực phẩm thường liên quan trực tiếp tới việc nuôi trồng, cung cấp, chế biến hay bảo quản thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm không phải là thiên tai. Ngộ độc thực phẩm do con người gây ra. Chỉ khi nào lương tâm con người thức tỉnh thì ngộ độc thực phẩm mới thôi là một "thảm họa".
Năm học 2023 - 2024 sẽ chính thức khai giảng vào tuần sau. Cũng như hằng năm, đây là thời điểm phụ huynh “vắt giò lên cổ mà chạy”… Trong đó, chạy tiền để đáp ứng các khoản chi phí, làm nhiều phụ huynh mất ăn mất ngủ. Với các bố mẹ có con học bán trú, còn thêm nỗi lo thường trực về chất lượng bữa ăn ở trường của con em mình, gọi nôm na là bữa ăn bán trú.  
Một nam bệnh nhân 43 tuổi,nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 182,51mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng, tiên lượng rất dè dặt.
Một bệnh nhân 72 tuổi bị đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa Lipid máu…, nhưng không uống thuốc theo đơn của bác sĩ mà nghe theo lời mách của hàng xóm, mua thuốc Nam về uống. Sau một thời gian sử dụng, bệnh nhân bị suy đa tạng do ngộ độc Paracetamol – chất được trộn trong thuốc Nam.
Thấy có nhiều bọ xít ở ruộng lúa, anh B.T. K ở YênThủy, Hòa Bình đã cùng người thân bắt một số lượng lớn mang về rang, sử dụng làm thực phẩm như một món “đặc sản”. Hậu quả là anh K. và cả gia đình đã bị ngộ độc.
Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình kiểm soát bệnh nhân nghiện ma túy.
Ngày 29/3, BS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc nặng, ngừng tim sau khi ăn cua mặt quỷ.