TP.HCM: Nhiều chợ truyền thống đóng cửa, giá thực phẩm tăng
(DNTO) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số chợ truyền thống tại TP.HCM tạm dừng hoạt động hoặc thu hẹp phạm vi hoạt động. Theo ghi nhận của Doanh Nhân trẻ Online, trong một vài ngày qua, giá một số mặt hàng thực phẩm tại một số chợ đã tăng từ 1.000 đồng/kg trở lên.
Các loại rau xanh đều tăng từ 10-30% tùy loại
Chị Minh Vân, TP. Thủ Đức cho biết, chị thường đi chợ Bình Triệu, giá các loại rau tăng ít nhất 30% so với khoảng nửa tháng trước. Cụ thể, bí đỏ 20.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg, thậm chí không có để mua. Các loại rau như rau muống, mồng tơi, cải các loại hay xà lách… đều tăng từ 10% tới 30% tùy loại. Rau muống hiện có giá bán 28.000 đồng/kg, cải xanh 20.000 đồng/kg, dưa leo 30.000 đồng/kg. Giá thịt heo cũng tăng 3.000 đồng/kg tới 5.000 đồng/kg tùy loại.
Chị Thu Huyền, ở quận 9, TP. Thủ Đức cũng cho biết, một số loại hải sản như tôm, cá… đã tăng giá 20% tùy loại. Tăng vậy nhưng ba ngày nay cũng không có hàng để chị đặt.
Anh Anh Vũ, quận 5 cũng nêu giá hầu hết các loại rau đều tăng, đậu hũ cũng tăng 2.000 đồng/kg… Trong khi đó, giá một số loại trái cây như thanh long, xoài, ổi, dưa hấu lại giảm nhẹ, khoảng 3.000 đồng/kg tùy loại.
Trong khi đó, theo số liệu từ Sở Công thương TP.HCM, tổng lượng hàng về các chợ đầu mối ngày 27/6 là 6.555,9 tấn/ngày đêm, giảm giảm 2,4% so với ngày 26/6 (6.718,2 tấn). Cụ thể: Nhóm mặt hàng thịt gia súc, gia cầm: 422,8 tấn/ngày đêm (tăng 0,8%); nhóm mặt hàng thủy hải sản: 596,3 tấn/ngày đêm, (tăng 2,5%); nhóm mặt hàng rau củ quả, trái cây: 5.522,3 tấn/ngày đêm (giảm 3,2%).
Trong đó, so với ngày 26/6, tình hình lượng hàng hóa về 3 chợ đầu mối cụ thể như sau: Chợ đầu mối Hóc Môn tổng lượng hàng về chợ đạt 1.511 tấn, giảm 23,2%, trong đó ghi nhận mặt hàng thịt heo đạt 264 tấn (tăng 5,6%); rau củ quả đạt 988 tấn (giảm 16,8%), trái cây đạt 259 tấn (giảm 51,2%).
Nguyên nhân lượng hàng về chợ đầu mối Hóc Môn giảm mạnh là do các thương nhân kinh doanh tại chợ đã chủ động điều tiết giảm lượng hàng từ thông tin tạm dừng các hoạt động tập kết giao hàng trực tiếp tại chợ đầu mối Hóc Môn để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid -19 kể từ 0g ngày 28/6.
Chợ đầu mối Thủ Đức tổng lượng hàng về chợ đạt là 3.395 tấn, tăng 10%, trong đó ghi nhận mặt hàng rau củ quả đạt 1.800 tấn (tăng 6,1%), và trái cây nhập chợ đạt 1.595 tấn (tăng 14,8%). Chợ đầu mối Bình Điền tổng lượng hàng về chợ đạt 1.649,9 tấn, giảm 0,9%, trong đó lượng hàng thủy hải sản đạt 596,3 tấn/ngày đêm (tăng 2,5%); mặt hàng rau củ quả đạt 880,3 tấn (giảm 2,1%); mặt hàng thịt heo đạt 139,3 tấn (giảm 6,1%) và thịt gia cầm đạt 19,5 tấn (giảm 7,71%).
Giá hàng hóa tại các chợ này theo Sở Công thương là ổn định.
Đơn cử, mặt hàng thịt heo tại chợ đầu mối Hóc Môn với giá heo hơi Công ty CP loại 1 là 62.500 đồng/kg, loại 2 là 57.000 đồng/kg. Giá heo hơi các trại chăn nuôi, hộ dân là 60.000 đồng/kg - 63.000 đồng/kg. Giá heo mảnh loại 1 là 90.000 đồng/kg, loại 2 là 82.000 đồng/kg, đùi rọ: 78.000 đồng/kg, sườn non: 150.000 đồng/kg, ba rọi: 125.000 đồng/kg.
Mặt hàng thịt gia cầm và rau củ quả tại chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn giá tương đối ổn định. Ví dụ cà chua Đà Lạt 18.000 đồng/kg (tăng 1.000 đồng/kg); khổ qua 10.000 đồng/kg (giảm 2.000 đồng/kg), đậu cove trắng 14.000 đồng/kg (giảm 1.000 đồng/kg).
Tại các chợ truyền thống báo cáo cũng cho thấy, giá cả ngày 27/6 khá ổn định so với ngày 26/6.
Cụ thể, thịt heo đùi 150.000 đồng/kg, thịt cốt lết 140.000 đồng/kg, sườn non 153.000 đồng/kg, chân giò 140.000 đồng/kg, ba rọi 180.000 đồng/kg, nạc đùi 150.000 đồng/kg, cà chua 20.000 đồng/kg (tăng 2.000 đồng/kg), đậu cove 25.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg).
Sức mua tại các chợ hôm nay (27/6) cũng ghi nhận tăng 20-30% so với hôm qua. Lý do bởi hôm nay là Chủ nhật, đồng thời các chợ tự phát trên địa bàn thành phố và một số chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố tạm ngưng do liên quan đến dịch bệnh, khiến mãi lực dồn vào các hệ thống phân phối còn hoạt động. Nhưng so với ngày thường (trước dịch), sức mua giảm khoảng 15% - 40%, trong đó, ngành hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm giảm 10%, ngành hàng khác ngưng kinh doanh theo hướng dẫn của sở y tế.
VinMart và VinMart+ vẫn đảm bảo cung ứng đầy đủ cho thị trường TP.HCM
Ông Nguyễn Tô Kiều Trinh, Giám đốc vận hành VinMart miền Nam cho biết, trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, hệ thống siêu thị VinMart và cửa hàng VinMart+ thống kê sơ bộ lượng khách hàng đến mua sắm trực tiếp tại siêu thị và cửa hàng tăng khoảng 20% lượng khách so với cùng kỳ. Lượng đơn đặt hàng online tăng trên 50%.
Trong đó, nhu cầu về mua sắm tích trữ và nhu cầu mua sắm tiêu dùng hàng ngày của người dân với sản phẩm thịt heo, tăng từ 2 tới 3 lần tại các điểm bán khác nhau của VinMart và VinMart+.
Cũng theo ông Trinh, để đảm bảo nguồn cung hàng hoá, đặc biệt mặt hàng thịt heo đơn vị đã triển khai ngay từ đầu năm 2021, với các kế hoạch cung ứng sản lượng lớn từ các nhà cung cấp lớn như MEATDeli của tập đoàn Masan, và các nhà cung cấp lớn khác có năng lực cung ứng tới 1800 con heo thịt mỗi ngày; đến thời điểm hiện tại, nguồn cung hàng hoá vẫn đảm bảo đầy đủ và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ nhu cầu của người dùng. Hiện giá thịt heo vẫn đang ổn định.
Ngoài thịt heo, người tiêu dùng có rất nhiều lựa chọn khác như các loại thịt gà và các sản phẩm tươi sống khác, VinMart và VinMart+ vẫn đảm bảo cung ứng đầy đủ cho thị trường TP.HCM.