Thứ ba, 08/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TP.HCM: Một số chợ tự phát hoạt động bất chấp lệnh cấm

Yến Hạ
- 17:30, 08/10/2021

(DNTO) - Trong khi nhiều chợ truyền thống chưa thể hoạt động trở lại do quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hiện không ít chợ tự phát tại một số quận, huyện ở TP.HCM lại hoạt động khá tấp nập gây lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hàng hóa được bày bán trên đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh. Ảnh: Yến Hạ

Hàng hóa được bày bán trên đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh. Ảnh: Yến Hạ

Ghi nhận của phóng viên Doanh Nhân Trẻ vào trưa nay, 8/10, cho thấy, trên đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh, TP.HCM) dài khoảng 2km kéo dài tới giao lộ Nguyễn Văn Linh, các nhóm chợ tự phát mọc lên, hoạt động mua bán diễn ra tấp nập. Nhiều mặt hàng thực phẩm như rau, củ, quả, thịt, hải sản… được bán tại các gian hàng lớn, nhỏ bên vỉa hè, lề đường hoặc trước những cơ sở kinh doanh đang đóng cửa. Người bán vừa chào mời người mua, vừa canh chừng lực lượng chức năng.

Chị Nguyễn Thị Hằng (ở huyện Bình Chánh) cho biết, từ sau ngày 2/10 tới nay, chị bày gian hàng nhỏ có các loại rau, củ và bán tại lề đường Phạm Hùng. Lượng bán mỗi ngày khoảng 30kg, người mua chủ yếu là dân cư xung quanh và người đi đường vô tình nhìn thấy.

“Tôi bán từ 6g sáng tới 5g chiều. Vừa bán vừa phải canh chừng lực lượng chức năng đi kiểm tra. Nếu họ thấy sẽ thu hàng. Tôi cũng sợ nhưng vì miếng cơm nên vẫn phải bán thôi”, chị Hằng nói.

Không ai dám đảm bảo về các quy định giãn cách, phòng chống dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm ở những điểm bán như thế này. Ảnh: Một điểm bán thịt trên đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh trưa 8/10. Ảnh: Yến Hạ

Không ai dám đảm bảo về các quy định giãn cách, phòng chống dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm ở những điểm bán như thế này. Ảnh: Một điểm bán thịt trên đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh trưa 8/10. Ảnh: Yến Hạ

Với những điểm bán, chợ tự phát này, yêu cầu của cơ quan Nhà nước về việc "người bán, người mua phải có thẻ xanh mới mua và bán" gần như không được đảm bảo. Một số người bán cho biết vì bán tự phát nên họ ngại hỏi khách hàng về thẻ xanh, thậm chí "không dám" yêu cầu khách hàng đảm bảo giãn cách.

“Tôi cũng lo sợ nếu tiếp xúc với người mua có bệnh, nhưng khó khăn quá, không có thu nhập hơn 4 tháng nay rồi nên tôi cũng liều”, một người bán hải sản trên đường Phạm Hùng cho biết.

Đầu đường Phạm Hùng, ngay vị trí chợ Ba Đình, dù cửa chợ vẫn đóng nhưng chợ tự phát ngay bên ngoài hoạt động vô cùng sôi nổi. Người bán, người mua tấp nập. Hàng hóa phong phú.

Những điểm bán tự phát trước chợ Ba Đình, đầu đường Phạm Hùng. Ảnh: Yến Hạ

Những điểm bán tự phát trước chợ Ba Đình, đầu đường Phạm Hùng. Ảnh: Yến Hạ

Khi chúng tôi đến khu vực quanh chợ Tân Mỹ, quận 7, TP.HCM, chợ tự phát cũng mọc lên và hoạt động mua bán diễn ra tấp nập từ sáng tới chiều tối.

Trước đó, ngày 5/10, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo UBND TP Thủ Đức, quận 8, huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn cùng một số sở, ngành liên quan tăng cường các giải pháp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh tự phát nông sản, thực phẩm khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn.

Trong văn bản, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng kêu cầu UBND các địa phương trên chỉ đạo kiểm tra, xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng vận chuyển, lên xuống hàng hóa và kinh doanh tại các điểm mua bán tự phát lấn chiếm lòng lề đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông, không bảo đảm an toàn thực phẩm và văn minh đô thị… Không để xảy ra tình trạng phát sinh mới và tái lấn chiếm để kinh doanh nông sản thực phẩm tại khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối.

Văn bản cũng nêu, UBND TP Thủ Đức, quận 8, huyện Bình Chánh, Hóc Môn phối hợp với Công an TP và các đơn vị có liên quan bố trí lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mua bán tự phát lấn chiếm lòng, lề đường.  Nếu để tiếp tục tái diễn tình trạng phát sinh các điểm kinh doanh tự phát xung quanh 3 chợ đầu mối trên, chủ tịch UBND phường/xã sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp; chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện nói trên có trách nhiệm giải trình trước UBND TP.HCM.

UBND TP.HCM giao Công an TP chỉ đạo công an địa phương bố trí lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các hành vi tụ tập đông người, không bảo đảm quy định phòng, chống dịch Covid-19, hành vi dừng đỗ xe, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường.

UBND TP.HCM giao Ban quản lý An toàn thực phẩm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập đoàn kiểm tra, liên ngành kiểm tra và xử lý các vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không trang bị đủ kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đến ngày 8/10, tại TP.HCM, một số chợ đã mở cửa hoạt động lại gian hàng thực phẩm như chợ Bến Thành (quận 1), chợ thực phẩm An Đông (quận 5), chợ Bình Thới (quận 11)… Người bán tại các chợ lắp vách ngăn và giăng dây để giữ khoảng cách cho các tiểu thương với nhau và khoảng cách giữa người mua và người bán.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Tâm lý lo lắng của người dân đã lan ra tiêu dùng, cùng đó sự chậm lại của vòng quay tiền trong nền kinh tế dù cung tiền đẩy ra nhiều là nguyên nhân dẫn đến thực tế trên, theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách của Thủ tướng.
18 giờ
Tài chính - Thị Trường
Tác động thuế quan với các doanh nghiệp có thể xuất hiện trong quý 3 và quý 4 tới đây. Khi mức định giá của thị trường đã không còn rẻ, VN-Index được cho sẽ hướng tới vùng giá mục tiêu 1.420 điểm, khó vượt lên vùng đỉnh lịch sử năm 2022, SHS Research cho biết.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dù còn phải chờ đợi thêm công bố chính thức về thuế quan từ Mỹ nhưng theo nhiều chuyên gia, hiện tại các yếu tố nội lực tích cực sẽ đóng vai trò then chốt hơn so với hoạt động xuất khẩu trong quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng của nền kinh tế.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán bật tăng hơn 7 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên phiên chiều có thời điểm chỉ số rơi xuống hơn 10 điểm, kết phiên VN-Index vẫn giảm so với phiên hôm qua khi thông tin thuế đối ứng Mỹ áp cho Việt Nam xuất hiện trên trang mạng xã hội của ông Donald Trump.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu chứng khoán đồng loạt bật tăng trong phiên giao dịch ngày 2/7 đã kéo thị trường đi lên. VN-Index kết phiên tăng 7 điểm vượt ngưỡng 1.380 điểm.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) có hiệu lực vào ngày 15/10 tới đây sẽ đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, theo đó lợi nhuận của nhiều ngân hàng dự báo sẽ tăng, giúp nhóm cổ phiếu này được hưởng lợi.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Các quyết định đầu tư chứng khoán ngày càng khó khăn hơn khi thị trường có nhiều ẩn số đang chờ lời giải như thông tin thuế quan, kết quả kinh doanh quý 2 các doanh nghiệp niếm yết, giá vàng bất ngờ đảo chiều...
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế số bùng nổ, các quốc gia Đông Nam Á đang đồng loạt hành động để đảm bảo công bằng và chống thất thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Indonesia và Việt Nam là hai ví dụ điển hình mới nhất, mỗi nước áp dụng một cách tiếp cận riêng nhưng cùng chung mục tiêu đưa hàng triệu nhà bán hàng online vào khuôn khổ thuế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới ra thông báo khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo rong hoạt động mua bán vàng miếng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Chiều 26/6, giá xăng dầu tiếp tục tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. Đây là điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá xăng RON 95 tiến gần mốc 22.000 đồng/lít.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Malaysia quyết định dừng áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội và thép không hợp kim từ Việt Nam sau 5 năm áp dụng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thép.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam vẫn chưa thể góp mặt trong danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi của MSCI trong tháng 6 này. Thị trường đặt nhiều kỳ vọng cho đợt đánh giá nâng hạng tháng 9 này của FTSE Russell.
1 tuần
Xem thêm