Thứ tư, 02/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

TP.HCM đẩy mạnh xây các khu tái định cư cho người dân ở các khu công nghiệp

Lệ Hằng
- 06:30, 16/02/2022

(DNTO) - Việc mở rộng các khu công nghiệp, cũng như đẩy mạnh triển khai các khu dân cư liền kề đang gặp một số khó khăn. Đây là vấn đề được Ban quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) nêu lên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP diễn ra chiều 15/2.

Hiện nay, việc mở rộng các khu công nghiệp và xây dựng khu tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng của các khu này ở TP.HCM đang gặp khó khăn. Tại buổi làm việc chiều 15/2, Hepza kiến nghị với lãnh đạo UBND TP đối với Khu công nghiệp Hiệp Phước (huyện Nhà Bè), trong giai đoạn 2 thành phố sớm xác định đơn giá cho thuê đất hằng năm của khu công nghiệp để làm cơ sở ký hợp đồng thuê đất giữa Công ty Cổ phần Hiệp Phước và UBND TP.HCM để khu công nghiệp có quỹ đất thu hút đầu tư.

Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp cùng địa phương, Hepza đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu dân cư liền kề

Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu các chủ đầu tư phối hợp cùng địa phương, Hepza đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu dân cư liền kề

Khu công nghiệp Hiệp Phước có diện tích đất sạch khoảng 200 ha nhưng trong nhiều năm nay chưa cho thuê được do chưa xác định được giá thuê. Trong khi nhu cầu quỹ đất sạch hiện nay rất lớn. 18 khu công nghiệp, khu chế xuất hiện hữu của thành phố diện tích cho thuê đã gần lấp đầy. Doanh nghiệp rất cần diện tích đất lớn để cho thuê nhưng không có, trong khi đất sạch này đang bỏ trống. 

Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp

Các đại biểu phát biểu tại cuộc họp

Ngoài ra, Hepza cũng đề nghị đẩy nhanh triển khai các khu dân cư liền kề, xây dựng nhà ở xã hội phục vụ người lao động. Tại huyện Bình Chánh, một số khu dân cư như: Đông Nam, Tân Phú Trung, Vĩnh Lộc A, việc giải phóng mặt bằng rất chậm. Riêng khu dân cư Vĩnh Lộc A, 20 năm mới giải phóng được 23% mặt bằng do tỷ lệ bồi thường thấp. Nhiều nhà đầu tư cũng chưa tích cực đẩy mạnh việc triển khai các dự án.

Về vướng mắc này, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu phải triển khai đồng bộ, tạo điều kiện cho người dân ổn định chỗ ở: “Chủ đầu tư cùng Ban và các quận, huyện bàn bạc với dân để thống nhất phương án bồi thường, tái định cư, tạm cư. Chúng ta cố gắng bàn giao sớm và thực hiện theo dạng hợp đồng với người dân”./.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó hướng dẫn cụ thể về các đối tượng không chịu thuế VAT.
3 giờ
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
3 giờ
Thời sự - Chính trị
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức của ngành sản xuất trong tháng 6 đạt 49,7 điểm. Mặc dù con số này cho thấy sự cải thiện nhẹ so với mức 49,5 của tháng 5 và 49,0 của tháng 4, đây vẫn là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này nằm dưới ngưỡng 50 điểm.
20 giờ
Thời sự - Chính trị
Bước ngoặt 1/7/2025 không chỉ là dấu mốc hành chính, đó là cột mốc đánh dấu bản lĩnh chính trị, đạo đức công vụ và sự kiên định vì nhân dân của cả hệ thống.
1 ngày
Trung ương hội
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), với sự tham dự của đại diện các đơn vị chỉ đạo, phối hợp tổ chức, các chuyên gia, thành viên Ban Tổ chức, Ban Cố vấn Diễn đàn và đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau ngày 1/7, người dân có thể đăng ký xe tại bất kỳ công an xã nào trong tỉnh. Biển số xe sẽ được cấp theo danh sách mã số của các địa phương sáp nhập, ưu tiên từ số thấp đến cao.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 30/6, tại TP.HCM, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, cũng như thành lập các tổ chức Đảng và chỉ định nhân sự cho các cấp chính quyền và đoàn thể mới.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Hôm nay (30/6), từ 8h sáng, trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc chiến thương mại và các chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ khởi xướng đang tạo ra những tác động sâu sắc và đa chiều lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có, đồng thời mở ra cả cơ hội và thách thức cho các quốc gia sản xuất như Việt Nam.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 26/6 (giờ Mỹ) đã làm dậy sóng chính trường quốc tế với tuyên bố "chúng tôi vừa ký với Trung Quốc ngày hôm qua", ngay sau đó lại hé lộ về một thỏa thuận thương mại "rất lớn" sắp đạt được với Ấn Độ.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 26/6, Cục Thuế cho biết vừa có thông báo về việc tạm dừng các hệ thống thuế điện tử để triển khai nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu sắp xếp cơ quan thuế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thời gian từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc, ngày 25/6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Siemens (Đức).
6 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Phù Yên (Sơn La) hiện có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
6 ngày
Xem thêm