Chủ nhật, 07/09/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giải thích việc ngân hàng 'chỉ bán vàng ra, không mua vào'

Hồng Gấm
- 11:10, 11/11/2024

(DNTO) - Trả lời chất vấn của ĐBQH về lý do tại sao ngân hàng chỉ bán vàng ra mà không mua lại của người dân, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, trước biến động giá vàng rất cao nên các ngân hàng, doanh nghiệp phải cân nhắc việc mua bán để phòng ngừa rủi ro.

Trước nhu cầu gia tăng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước cung vàng và chưa đặt vấn đề mua lại vàng miếng bình ổn SJC. Ảnh: TL.

Trước nhu cầu gia tăng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước cung vàng và chưa đặt vấn đề mua lại vàng miếng bình ổn SJC. Ảnh: TL.

Sáng 11/11, Quốc hội khóa XV bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8 đối với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng. Đại biểu Lưu Văn Đức (đoàn Đắk Lắk) nêu: Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp bàn về các giải pháp quản lý thị trường vàng trong thời gian tới, Thủ tướng giao NHNN và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả kịp thời các nhiệm vụ, giải pháp bình ổn thị trường vàng. 

“Đề nghị Thống đốc cho biết thời gian qua đã thực hiện yêu cầu trên như thế nào và tác động đến giá vàng và thị trường vàng hiện tại và tương lai ra sao"? đại biểu chất vấn. 

Cùng mối quan tâm, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) bày tỏ, vừa qua việc bán vàng miếng của ngân hàng nhằm bình ổn giá vàng được nhân dân rất đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, điều ông quan tâm là ngân hàng chỉ bán vàng mà không mua.

“Nếu người dân muốn bán vàng do nhu cầu sử dụng tiền mặt thì bán ở đâu? Ngân hàng không mua thì các cửa hàng vàng khác cũng không mua. Mặt khác ngân hàng chỉ bán vàng ở Hà Nội và TP. HCM, tại sao không bán khắp cả nước để người dân có nhu cầu mua thuận lợi, dễ dàng?”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu. 

Cùng mối quan tâm, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) bày tỏ, vừa qua việc bán vàng miếng của ngân hàng nhằm bình ổn giá vàng được nhân dân rất đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, điều ông quan tâm là ngân hàng chỉ bán vàng mà không mua. 

“Nếu người dân muốn bán vàng do nhu cầu sử dụng tiền mặt thì bán ở đâu? Ngân hàng không mua thì các cửa hàng vàng khác cũng không mua. Mặt khác ngân hàng chỉ bán vàng ở Hà Nội và TP. HCM, tại sao không bán khắp cả nước để người dân có nhu cầu mua thuận lợi, dễ dàng?”, đại biểu Hòa nêu.

Trả lời chất vấn, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, thị trường vàng của Việt Nam biến động cũng là diễn biến chung như các nước trên thế giới. Trong bối cảnh đó, NHNN đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị định 24 và đã thực hiện các giải pháp ổn định thị trường vàng từ năm 2013. 

Cụ thể, Thống đốc cho hay, từ năm 2014 đến năm 2019, thị trường vàng tương đối ổn định và nhu cầu mua vàng của dân không cao. Nhưng bắt đầu từ năm 2021, giá vàng thế giới tăng cao, theo đó cũng diễn biến trong nước tăng cao. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến tháng 6/2024, NHNN “chưa can thiệp”. Từ tháng 6/2024, giá vàng quốc tế lập đỉnh cao. 

Vào thời điểm trước khi can thiệp giá vàng, giá khoảng 2.300 - 2.400 USD/ounce. Chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế tăng cao, nên Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt. Trong tình hình đó, NHNN đã cân nhắc, đầu tiên là can thiệp qua 9 phiên đấu thầu, mặc dù vậy, chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế vẫn ở mức cao. 

“Do vậy, để thu hẹp nhanh khoảng cách giữa giá vàng trong nước và quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ, chúng tôi đã chuyển sang phương án bán trực tiếp vàng miếng qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước và SJC. Nhờ cách thức can thiệp như vậy, chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế đang ở mức từ 15 - 18 triệu đồng/lượng, đến nay chỉ còn 3 - 4 triệu đồng/lượng", bà Hồng thông tin.  

Trả lời tranh luận của đại biểu về việc chỉ bán vàng miếng SJC mà không mua, "lượng vàng trong dân nhiều, bán ra không mua đây là điểm bất hợp lý". Thống đốc NHNN cho biết bản thân là các tổ chức tín dụng thực hiện theo yêu cầu của NHNN nhằm bình ổn thị trường nên chỉ bán và không mua. Nếu mua vàng, ngân hàng phải kiểm định chất lượng, hàm lượng vàng nên cần đầu tư trang thiết bị, con người, cũng như rủi ro.  

Hiện nay, 22 tổ chức tín dụng và 16 doanh nghiệp có chi nhánh, địa điểm giao dịch ở nhiều nơi. Tuy nhiên, Thống đốc NHNN cho biết việc doanh nghiệp không mua do biến động thị trường cao, giá vàng tăng cao lại xuống, nếu mua vàng của người dân ở mức giá này sẽ dẫn đến rủi ro. 

"NHNN khuyến cáo vàng biến động phức tạp, đầu tư mặt hàng này rủi ro, mất tiền khi mua bán", Thống đốc cảnh báo. 

Về vấn đề lãi suất USD 0%, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết người gửi ngoại tệ được hưởng lợi biến động từ tỉ giá nên không thể hưởng thêm lãi suất, tránh tâm lý đầu tư găm giữ ngoại tệ.

 

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
VN-Index vượt ngưỡng kháng cự quan trọng 1.700 điểm vào sáng nay với lực đỡ lớn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc các chỉ số nợ công của Việt Nam được giữ ở mức thấp kỷ lục, chỉ 34% GDP vào cuối năm 2024, đang tạo ra một dư địa chính sách tài khóa chưa từng có. Đây vừa là cơ hội vàng để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, vừa là áp lực đòi hỏi hiệu quả sử dụng vốn phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
VinFast Evo Grand đang ghi điểm trong mắt người dùng với “cốp rộng miên man”, phạm vi hoạt động lên tới 262 km/lần sạc cùng giá bán mềm hơn hẳn xe xăng cùng cỡ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Riêng tháng 8, giá trị bán ròng của nhà đầu tư ngoại trên cả 3 sàn đã đạt trên 30 ngàn tỷ đồng, con số này chiếm tới 48% tổng giá trị bán ròng của khối này kể từ đầu năm tới nay.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
PDD Holdings, gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc và là công ty mẹ của nền tảng đang gây bão toàn cầu Temu, vừa công bố kết quả kinh doanh quý II đầy ấn tượng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đồng loạt nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng đỉnh lịch sử, thu hút mạnh dòng tiền trên thị trường và trở thành trụ đỡ cho thị trường chinh phục các mốc kỳ lục mới.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Xu thế chốt lời của thị trường trong phiên sáng nhanh chóng được dòng tiền đón nhận khiến thị trường bật tăng trở lại. Dù rung lắc mạnh mẽ, VN-Index từng mất gần 40 điểm trong phiên sáng, tuy nhiên kết phiên chỉ số vẫn chinh phục đỉnh cao mới 1.664 điểm trong phiên giao dịch ngày 20/8.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Ba (19/8), chứng kiến sự sụt giảm mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ, trong khi các nhà đầu tư trên toàn cầu đều đang dồn sự chú ý vào bài phát biểu sắp tới của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tháng 7/2025 ghi dấu một bước tiến tích cực của Masan khi mảng bán lẻ WinCommerce tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố kỳ vọng vào triển vọng kinh doanh nửa cuối năm. Kết quả này không chỉ khẳng định hiệu quả chiến lược mở rộng và tối ưu vận hành, mà còn trở thành động lực quan trọng hỗ trợ xu hướng tăng giá của cổ phiếu MSN, vốn vừa vượt đỉnh một năm và thu hút mạnh mẽ dòng tiền trên thị trường.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Định giá của thị trường mới chỉ ở mức trung bình 5 năm, tương đương với thị trường tương tự Việt Nam. Dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu tăng trưởng nóng. Theo SSI Research, mức tăng điểm thị trường ở hiện tại vẫn chưa phản ánh hết câu chuyện tăng trưởng sắp tới của Việt Nam.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù nhận định thị trường sẽ tích cực cho đến cuối năm nay, nhưng nhóm nghiên cứu của Agriseco Research vẫn lưu ý nhà đầu tư 3 yếu tố ảnh hưởng đến thị trường cần quan sát: tỷ giá, thuế quan Mỹ và bất ổn chính trị trên toàn cầu.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa khép lại một tuần giao dịch (11-17/8) đầy biến động với những gam màu đối lập.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù một lượng tiền lớn đổ vào thị trường, ghi nhận trên 65 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, nhưng VN-Index vẫn mất hơn 10 điểm, với hơn 600 mã giảm giá trước lực bán chốt lời mạnh mẽ của nhà đầu tư.
3 tuần
Tài chính - Thị Trường
Dù có tới gần 400 cổ phiếu giảm sàn, hơn 780 mã đứng giá tuy nhiên thị trường vẫn tăng gần 30 điểm nhờ động lực đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng VCB, MBB, HDB, VPB.
3 tuần
Xem thêm