Thứ hai, 06/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thí điểm chuyển đổi đất không qua đấu giá để gỡ 'điểm nghẽn' cho hàng trăm dự án bất động sản

Bạch Dương
- 19:00, 11/01/2022

(DNTO) - Quốc hội không đồng tình đề xuất cho phép chuyển đổi các loại đất không phải đất ở để xây dựng dự án nhà thương mại không qua đấu giá. Tuy nhiên, trường hợp cần thiết, sẽ xây dựng đề án thí điểm áp dụng hình thức sử dụng đất không phải là đất ở để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Quốc hội không thông qua việc chuyển đổi đất làm nhà thương mại mà không qua đấu giá. Ảnh: TL.

Quốc hội không thông qua việc chuyển đổi đất làm nhà thương mại mà không qua đấu giá. Ảnh: TL.

Cụ thể, liên quan đến nội dung sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, có 2 loại ý kiến liên quan tới vấn đề này.

Cụ thể, loại ý kiến thứ nhất đề nghị cân nhắc thận trọng việc bổ sung hình thức sử dụng đất không phải là đất ở để làm dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại vì cho rằng nội dung này chưa được Chính phủ đánh giá tác động kỹ lưỡng, thận trọng, có thể dẫn đến làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Loại ý kiến thứ hai tán thành sự cần thiết sửa đổi Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở như Chính phủ trình để tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, tuy nhiên, đề nghị Chính phủ đánh giá tác động kỹ lưỡng hơn, bảo đảm quản lý chặt chẽ đất đai.

"Quốc hội đã thống nhất với Chính phủ chỉnh lý dự thảo luật theo hướng trước mắt chỉ sửa đổi Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở để làm rõ và phân định các hình thức sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đã được Luật Nhà ở hiện hành quy định, tháo gỡ vướng mắc về trình tự, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư với thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất", ông Thanh cho hay. 

Đồng thời, không bổ sung hình thức sử dụng đất không phải là đất ở làm dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại vì vấn đề này cần được đánh giá tác động kỹ lưỡng hơn và chưa đạt được sự đồng thuận cao. 

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết Quốc hội giao Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động đầy đủ, thận trọng. Trường hợp cần thiết, Chính phủ xây dựng đề án thí điểm áp dụng hình thức sử dụng đất không phải là đất ở để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, sớm báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

Ngoài ra, cần tiến hành tổng kết để xem xét việc luật hóa khi sửa đổi toàn diện Luật Nhà ở, bảo đảm đồng bộ, thống nhất với Luật Đất đai và các quy định khác của pháp luật có liên quan. Trên cơ sở đó, đã chỉnh lý Khoản 1, Điều 23 Luật Nhà ở như trong dự thảo luật.

Tuy nhiên, nội dung sửa đổi sẽ không bổ sung hình thức sử dụng đất không phải là đất ở làm dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại vì vấn đề này cần được đánh giá tác động kỹ lưỡng hơn và chưa đạt được sự đồng thuận cao. 

Theo phản ánh của các địa phương, hiệp hội, hiện nay đang còn rất nhiều các dự án thương mại như thế này đang bị ách tắc, trong đó TP.HCM có 150 dự án, Hà Nội còn 102 dự án, Bình Dương có khoảng 40 dự án.

Vì vậy, Chính phủ đề xuất sửa đổi Điều 75 Luật Đầu tư để cho phép các nhà đầu tư đã có quyền sử dụng đất (gồm cả ba loại đất, đó là đất ở; đất ở và các loại đất khác; các loại đất khác mà không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch), kế hoạch sử dụng đất được thực hiện dự án nhà ở thương mại theo phương thức chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư và không phải qua đấu giá, đấu thầu. 

Đồng thời, để kiểm soát chặt chẽ việc chuyển đổi, tránh lợi dụng chính sách để chuyển mục đích sử dụng đất tràn lan, nội dung đề xuất sửa đổi của Chính phủ đã quy định loại trừ tất cả trường hợp phải thu hồi đất theo quy định. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Xác định nghĩa vụ tài chính theo sát giá thị trường, đúng quy định Luật đất đai.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu ngày càng siết chặt các yêu cầu về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải carbon, nông nghiệp tái sinh đang là hướng đi giúp ngành cà phê Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh và tạo thêm giá trị cho người nông dân.
15 giờ
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử, trong đó có nội dung đáng chú ý về quy chế hoạt động livestream bán hàng.
20 giờ
Sự Kiện
Việc Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức nâng hạng Việt Nam vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao trong năm 2026, dựa trên con số GNI bình quân đầu người đạt 4.970 USD của năm 2025, không đơn thuần là một dấu mốc thống kê. Đây là kết quả của một quá trình tích lũy nội lực kéo dài, đánh dấu sự chuyển dịch về chất trong cấu trúc kinh tế quốc gia.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
4 ngày
Sự Kiện
Sáng 1/7/2026, tại Bến Nhà Rồng - Khánh Hội, TP.HCM đã chính thức phát lệnh khởi công 8 công trình, dự án hạ tầng chiến lược. Sở hữu tổng mức đầu tư khổng lồ lên tới hơn 253.000 tỷ đồng, chuỗi dự án không chỉ mang ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thành phố vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là cú hích lịch sử mở ra không gian phát triển mới cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
4 ngày
Sự Kiện
Sự kiện “Kết nối thế hệ trẻ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng” vừa diễn ra tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đã thu hút sự tham gia sôi nổi của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ cùng đông đảo sinh viên.
5 ngày
Sự Kiện
Sáng 29/6/2026, thị trường tài chính Việt Nam đã chính thức ghi nhận một cột mốc lịch sử khi Sàn giao dịch carbon trong nước được đưa vào vận hành tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).
6 ngày
VYEA
Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk trao chủ trương đầu tư, ký thỏa thuận ghi nhớ về hợp tác trong các lĩnh vực: Xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp; phối hợp phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp; khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; truyền thông và quảng bá hình ảnh tỉnh; tôn vinh và khen thưởng doanh nhân.
1 tuần
VYEA
Đây cũng chính là dịp để thế hệ doanh nhân trẻ tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", lan tỏa tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, góp phần vun đắp những giá trị nhân văn và khơi dậy khát vọng cống hiến vì sự phát triển của đất nước.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Sự Kiện
Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 214/2025/NĐ-CP và Nghị định số 32/2019/NĐ-CP nhằm tháo gỡ nút thắt, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đồng thời nâng cao tính công khai, minh bạch trong hoạt động đấu thầu và đặt hàng dịch vụ công.
1 tuần
Bất động sản
Chính phủ ban hành Nghị định số 217/2026/NĐ-CP ngày 19/6/2026 quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng về quản lý hoạt động xây dựng; trong đó, quy định rõ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.
2 tuần
Sự Kiện
Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, bài viết “Báo chí Cách mạng Việt Nam trong thời đại số” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đội ngũ những người làm báo và dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, bài viết có ý nghĩa như một định hướng chiến lược cho sự phát triển của nền báo chí nước nhà trong giai đoạn mới.
2 tuần
Sự Kiện
Sáng 20/6, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình TPHCM.
2 tuần
Sự Kiện
Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
2 tuần
Xem thêm