Thứ tư, 22/10/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nỗ lực nhiều hơn để mọi trẻ em được uống sữa

Chí Tâm
- 15:45, 14/05/2024

(DNTO) - Đó là chia sẻ của Vinamilk khi khởi đầu hành trình Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam năm nay với chuyến đi đến với gần 1.500 trẻ em vùng cao tỉnh Điện Biên. Bền bỉ mang sữa đến cho trẻ em suốt 17 năm qua, Vinamilk đã hỗ trợ hơn 500.000 trẻ em trên khắp cả nước, với hơn 42 triệu hộp sữa được trao đi.

Từ nay, sữa không còn là món quà “xa xỉ”

Tại Trường Mầm non Nậm Vì (xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên), 90% trẻ em đang theo học thuộc diện hộ nghèo. Nhiều gia đình khó khăn và đông con, 9-10 nhân khẩu thường xuyên rơi vào cảnh thiếu ăn mỗi mùa giáp hạt.

Để đến trường mỗi ngày, những đứa trẻ ở vùng cao cực Tây Tổ Quốc phải vượt hàng km đường quanh co, hiểm trở với nguy cơ sạt lở thường xuyên trong mùa mưa lũ. Bữa ăn của các con ở trường được trợ cấp 6.000 đồng/ngày, cùng 2-3kg gạo/tháng do gia đình đóng góp.

Với chi phí này, làm sao cho các bé có đủ ngày 2 bữa ăn đã là bài toán khó, chưa nói đến đảm bảo dinh dưỡng hay thực đơn phong phú cho các em. “Việc uống sữa mỗi ngày, đối với các con, thật sự là điều rất xa xỉ”, cô Phạm Thị Thu Thủy – Hiệu trưởng nhà trường bộc bạch.

Thêm nhiều bữa ăn có sữa cho trẻ nhỏ vùng cao.

Thêm nhiều bữa ăn có sữa cho trẻ nhỏ vùng cao.

Riêng năm nay, được uống sữa mỗi ngày đã không còn xa vời khi Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam dành tặng gần 78.500 hộp sữa Vinamilk đến gần 1.500 trẻ đang theo học ở cả 3 cấp mầm non – tiểu học và trung học cơ sở tại Nậm Vì. Từ nay, mỗi ngày đến trường của các em sẽ có thêm người bạn mới – những hộp sữa từ Vinamilk.

Từ nay mỗi ngày đến lớp, các em nhỏ tại Nậm Vì, Điện Biên có thêm hộp sữa là “người bạn mới”.

Từ nay mỗi ngày đến lớp, các em nhỏ tại Nậm Vì, Điện Biên có thêm hộp sữa là “người bạn mới”.

Nâng đỡ ước mơ của những đứa trẻ đặc biệt

Nằm ở cực Tây Tổ quốc, huyện Mường Nhé là một trong những huyện nghèo nhất cả nước với hơn 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều điểm trường, lưới điện quốc gia còn chưa vươn tới.

 Tâm sự với chúng tôi, cô Đồng Thị Thúy – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học Nậm Vì – chia sẻ: “Hoàn cảnh gia đình các em rất khó khăn, việc có một hộp sữa cho con uống mỗi ngày là không thể. Nên khi nhận thông tin được hỗ trợ sữa, cả thầy lẫn trò đều vui mừng, phấn khởi. Nhiều em đã thức từ 5 giờ sáng để chờ các anh chị, cô chú đến trường”.

Em Mùa A Lỷ - học sinh lớp 4, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, Điện Biên.

Em Mùa A Lỷ - học sinh lớp 4, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, Điện Biên.

Em Mùa A Lỷ, học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, qua lời kể của các cô giáo, gia cảnh rất nghèo, bố đã mất vì bệnh nặng. Nhà nằm ở tận bản Huổi Cấu – cách trung tâm xã gần 20km với cung đường đi xuyên qua nhiều khe suối, đỉnh cao, vực sâu. Con đường đến trường với em là cả một nỗ lực lớn.  

Hút một hơi cạn hộp sữa, em nói với chúng tôi bằng giọng phổ thông vài chữ chưa sõi: “Đây là lần đầu tiên con được uống sữa. Sữa rất ngon, con và các bạn trong trường đều rất thích. Con mong sẽ lớn nhanh, mạnh khỏe, học giỏi để làm bác sĩ chữa bệnh cho mọi người”.

Vượt hơn 600km đường đèo, những hộp sữa đã mang theo cả niềm vui, tình yêu thương đến với trẻ em vùng cao.

Vượt hơn 600km đường đèo, những hộp sữa đã mang theo cả niềm vui, tình yêu thương đến với trẻ em vùng cao.

Vượt lên hoàn cảnh, những em nhỏ vùng cao Điện Biên dù vóc dáng có phần nhỏ bé so với lứa tuổi vẫn nuôi dưỡng những ước mơ lớn. Chia sẻ với chúng tôi, có em mong muốn học giỏi để sau này lo cho bố mẹ; có em ước ao trở thành giáo viên giống cô thầy của mình để dạy chữ cho những em nhỏ khác; có em thì mong trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cho gia đình và mọi người nghèo khó xung quanh…

“Không riêng những em nhỏ tại Điện Biên, suốt chặng đường 17 năm liên tục, Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam đã có cơ hội đồng hành cùng hàng trăm nghìn trẻ em, và tất cả đều rất ‘đặc biệt’. ‘Đặc biệt’ ở ý chí vượt khó, vì nghị lực vươn lên. Dù hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, nhưng các em chưa khi nào ngừng ước mơ về tương lai tươi sáng, không chỉ cho riêng mình, mà còn giúp ích cho quê hương, đất nước”, bà Nguyễn Minh Tâm – Giám đốc chi nhánh Vinamilk Hà Nội - chia sẻ khi trực tiếp đến thăm và tặng sữa cho các em nhỏ tại Điện Biên.

Gần 1.500 em nhỏ miền cao Điện Biên đón niềm vui uống sữa mỗi ngày từ Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam.

Gần 1.500 em nhỏ miền cao Điện Biên đón niềm vui uống sữa mỗi ngày từ Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam.

“Thông qua chương trình Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam, chúng tôi mong rằng những hộp sữa Vinamilk sẽ trở thành những người bạn đón chờ các em đến lớp mỗi ngày và tiếp thêm động lực để các em thực hiện hoài bão và ước mơ mai này”, bà Tâm kỳ vọng.

Trong năm 2024, sau Điện Biên, những chuyến xe của Vinamilk đã và đang tiếp tục mang sữa đến với gần 8.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh Bến Tre, Hưng Yên, Bình Dương, Cần Thơ với tổng giá trị hỗ trợ gần 5 tỷ đồng.

Bắt đầu từ năm 2008, đến nay, Quỹ Sữa Vươn Cao Việt Nam vẫn là chương trình chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em có quy mô triển khai lớn nhất cũng như được thực hiện dài hạn của Vinamilk. Với sứ mệnh “Để mọi trẻ em được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Vinamilk đã trao tặng hơn 42 triệu hộp sữa dinh dưỡng và gửi gắm yêu thương đến cho hơn 500.000 trẻ em trên khắp Việt Nam với tổng giá trị hỗ trợ tương đương hơn 200 tỷ đồng.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 21/10, Đoàn thẩm định số 5, Ban Tổ chức Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 do bà Lưu Thị Thanh Mẫu – Phó Chủ tịch Hội DNT Việt Nam và Đoàn thẩm định số 29 do ông Phan Tấn Đạt - Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội DNT Việt Nam đã thẩm định trực tiếp các đơn vị tham gia Giải thưởng Sao đỏ năm 2025 trên địa bàn TP.HCM.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hơn 40 năm trước, sau đổi mới, kinh tế tư nhân Việt Nam chính thức được nhìn nhận là một thành phần trong nền kinh tế nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa. Với sức sống và sự phát triển mãnh liệt, hơn 40 năm sau, Nghị quyết 68-NQ/TW ban hành ngày 4/5/2025 khẳng định “Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng  của nền kinh tế quốc gia”.  
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) phối hợp cùng Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khu vực 2, Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu, UBND phường Vũng Tàu, UBND phường Tam Thắng và UBND phường Rạch Dừa tổ chức “Hội nghị thúc đẩy chuyển đổi số và tiếp cận tài chính cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh”.
14 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 17/10, Tập đoàn Novaland (NVL) chính thức công bố thông tin về những nỗ lực và kết quả đạt được trong việc khắc phục các vấn đề liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, theo tinh thần kết luận của Thanh tra Chính phủ.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Tại buổi gặp mặt doanh nhân Việt Nam mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi gắm một thông điệp đầy cảm hứng: “Doanh nhân cần tiếp tục phát huy tinh thần tự tin, tự lực để bước những bước dài hơn, vươn xa ra biển lớn, đi sâu vào lòng đất, bay cao lên vũ trụ”...
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong hai ngày 15 & 16/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, đã diễn ra Carnival Doanh nhân trẻ (DNT) ASEAN lần thứ 10 - 2025. Sự kiện là dấu ấn kỷ niệm hành trình 10 năm của Hội đồng DNT ASEAN (AYEC) với chủ đề "Kết nối ASEAN, kiến tạo thay đổi toàn cầu".
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam vừa tổ chức Lễ tái ký kết với các đối tác Casa Herbalife trên toàn quốc. Theo đó, Herbalife Việt Nam sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho 15 trung tâm Casa Herbalife tại Việt Nam để hỗ trợ bữa ăn hằng ngày cho hơn 3.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi các đối tác này.
5 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Đó là ý kiến của ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu và Phát triển của Vinamilk, tại Diễn đàn “Công nghệ Định danh và Truy xuất Nguồn gốc – Nâng tầm Hàng Việt” của Bộ Công Thương phối hợp cùng các bộ, ngành, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tuần qua (ngày 9/10).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng đến chào mừng Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (SATRA) (02/11/1995 – 02/11/2025), Hội diễn văn nghệ “SATRA trong trái tim tôi” đã diễn ra sôi nổi tại Cung Văn hóa Lao động TP. Hồ Chí Minh. Sự kiện ghi nhận sự tham gia nhiệt tình của gần 50 tiết mục đến từ 18 đơn vị thành viên trong toàn hệ thống.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái SATRA tiếp tục khẳng định vị thế khi tiếp tục được vinh danh tại giải thưởng ‘Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP.HCM 2025’, đồng thời ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng thành viên SATRA cũng được tôn vinh “Doanh nhân tiêu biểu TP.HCM” trong dịp này.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 13/10/2025, Hội Doanh nhân Sài Gòn đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội và 21 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2025) với chủ đề “Hội tụ tri thức – Vươn tới tương lai”. Sự kiện thu hút hơn 1.000 đại biểu gồm lãnh đạo TP.HCM, các sở ngành, tổ chức chính trị – xã hội, trường đại học, doanh nghiệp hội viên và cơ quan báo chí – truyền thông.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bà Mai Kiều Liên - Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Vinamilk được Tạp chí Fortune (Mỹ) vinh danh trong danh sách 100 Phụ nữ quyền lực nhất Châu Á năm 2025 (Fortune Most Powerful Women Asia 2025). Bà là nữ doanh nhân Việt Nam duy nhất trong ngành F&B và FMCG hai năm liên tiếp được vinh danh trong danh sách này (2024, 2025).
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Trong thế giới kinh doanh, có những người được định hình bởi hành trình trải nghiệm, nhưng cũng có người tự mình viết nên hành trình ấy bằng sự tận tâm của một người “ham học”. Doanh nhân Lê Thanh Bình đang khẳng định hành trình vững vàng của mình trên lối đi được chắt lọc từ những trải nghiệm đắt giá và một triết lý không thay đổi: “Làm hết mình dù chỉ làm 1 ngày”.
1 tuần
Tiếng nói doanh nhân
Trong hành trình tăng trưởng mới, SATRA sẽ không ngừng tìm kiếm các mô hình vận hành, sản xuất phù hợp với bối cảnh mới, thực hiện chuyển đổi kép Xanh và Số nhằm hướng tới mục tiêu tạo giá trị bền vững và định vị lại vị thế doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ không chỉ là sự ghi nhận quý báu cho những nỗ lực bền bỉ của tập thể Phuc Khang Corporation trong hành trình phát triển xanh – bền vững, mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để chúng tôi tiếp tục sáng tạo, cống hiến và đồng hành cùng Chính phủ trong mục tiêu xây dựng một Việt Nam xanh, thịnh vượng và hội nhập” – CEO Lưu Thị Thanh Mẫu – Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation chia sẻ.
1 tuần
Xem thêm