Nhiều doanh nghiệp ủng hộ 'Chiến dịch Quang Trung' của Chính phủ
(DNTO) - Với mục tiêu xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai tại miền Trung phải hoàn thành trước ngày 15/1/2026, “Chiến dịch Quang Trung” đang bước vào giai đoạn nước rút, với nhiều căn nhà mới đã được bàn giao cho người dân giúp họ sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Ngoài Lực lượng Công an nhân dân, bộ đội biên phòng và chính quyền các cấp thì doanh nghiệp cũng đóng góp đáng kể.
“Thần tốc, đánh nhanh, thắng lớn”
Trước đó, vào ngày 30/11/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 234/CĐ-TTg phát động, triển khai “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc sửa chữa xây dựng nhà ở cho các gia đình bị thiệt hại do các đợt thiên tai tại các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Lâm Đồng. Trọng tâm là Đắk Lắk, Khánh Hòa, Gia Lai, Lâm Đồng.
Nêu cao tinh thần “thần tốc, đánh nhanh, thắng lớn”. Ảnh: Internet
Tại lễ phát động, mục tiêu được Thủ tướng nêu rất rõ, bảo đảm mọi người dân bị mất nhà do thiên tai đều có chỗ ở, có nơi thờ tự an toàn, kịp đón năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Cụ thể là hoàn thành sửa chữa toàn bộ nhà ở bị hư hỏng trước 31/12/2025 và xây xong toàn bộ nhà bị sập đổ, cuốn trôi cho các hộ gia đình chậm nhất 31/1/2026. Việc ấn định thời hạn cụ thể, rõ ràng cho thấy quyết tâm rất cao của chính phủ. Đây không chỉ là mệnh lệnh hành chính, đây là một thông điệp chính trị nhân văn của một Nhà nước hành động vì dân.
Thủ tướng xác định huy động tổng lực hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương; từ lực lượng vũ trang, các bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc đến cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước.
Thủ tướng cũng nêu lên tinh thần của chiến dịch là “thần tốc, đánh nhanh, thắng lớn”
Hơn 1.500 căn nhà mới mỗi căn tối thiểu khoảng 170 triệu đồng, sẽ được xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước kết hợp vận động doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ là cam kết từ Chiến dịch Quang Trung.
Công điện của Thủ tướng nêu rõ yêu cầu huy động ngân sách các cấp, Quỹ phòng chống thiên tai, nguồn lực xã hội hóa, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đồng hành. Ở tiền tuyến, bộ đội, công an, thanh niên… trực tiếp dựng nhà, san nền, đổ bê tông; ở hậu phương, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp đóng góp tiền của, vật liệu, nhân công.
Sáng nay, ngày 7/1/2026, đánh giá tình hình triển khai "Chiến dịch Quang Trung" Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã nêu lên sự nỗ lực, quyết liệt và hiệu quả của cả hệ thống chính trị.
Kết quả tính đến 16h ngày 6/1/2026, có 6 tỉnh, thành phố gồm Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai và Khánh Hòa đã hoàn thành vượt và đúng tiến độ trước mốc 15/1/2026. Đắk Lắk còn 16/606 căn nhà sẽ hoàn thành vào ngày 19/1/2026; Lâm Đồng còn 1/41 căn sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán.
Vai trò của doanh nghiệp
Mặc dù chưa tổng kết bằng con số cụ thể, nhưng cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng vũ trang, công an chính quyền các cấp… còn có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ các tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước như Viettel, EVN, VNPT. cho thành công của chiến dịch.
“Chiến dịch Quang Trung” đang bước vào giai đoạn nước rút ẢnhP: Internet
Cụ thể, họ đã đóng góp hàng tỷ đồng và các vật dụng thiết yếu (giường, tủ, tivi) huy động hàng nghìn nhân lực giúp dân xây nhà mới, sửa chữa nhà hư hỏng. Các doanh nghiệp viễn thông, điện lực đã tập trung khôi phục hệ thống điện, nước, sóng viễn thông, đảm bảo hoạt động sinh hoạt và thông tin liên lạc được thông suốt.
Nhờ sự tham gia tích cực này, mà mục tiêu của chiến dịch để ra đã hoàn thành đúng thời hạn Chính phủ đề ra với tinh thần “thần tốc, đánh nhanh, thắng lớn”.