Thứ hai, 25/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà máy lúng túng trước quy định 'cách ly người TP.HCM 7 ngày'

Lê Tuyết
- 08:30, 10/07/2021

(DNTO) - Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, không thể bố trí công nhân ở lại nhà máy trước quy định địa phương cách ly 7 ngày người đến từ TP.HCM của Bộ Y tế.

Dù thảo luận nhiều kế hoạch, hai hôm nay Công ty TNHH Long Rich chưa thể chốt phương án hoạt động khả thi cho những ngày tới. Nhà máy của Long Rich ở Khu chế xuất Linh Trung II, TP Thủ Đức (TP HCM), với 4.000 lao động, trong đó 90% sống ở Bình Dương. Số công nhân ngoại tỉnh này sắp tới hết giờ làm trở về địa phương sẽ phải cách ly tại nhà, không thể tới TP HCM.

Công nhân nhà máy Long Rich được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: An Phương.

Công nhân nhà máy Long Rich được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: An Phương.

Bà Nguyễn Thị Thùy Vân, Chủ tịch công đoàn công ty cho hay diện tích nhà xưởng chật hẹp, không đủ nhà tắm, nhà vệ sinh để phục vụ cho khoảng 3.600 công nhân đến từ Bình Dương ở lại. "Thiếu hụt số lượng lớn lao động như vậy, nhà máy khó có thể hoạt động được", bà Vân nói và cho biết doanh nghiệp tính đến chia ca sản xuất, giảm lượng người trong chuyền để giãn cách. Tuy nhiên thời gian quá gấp rút, rất nhiều công nhân không sắp xếp được việc gia đình nên phương án này rơi vào bế tắc.

Tương tự, Công ty TNHH Triumph International Việt Nam ở Khu công nghiệp Sóng Thần I, TP Dĩ An (Bình Dương) có 3.000 lao động nhưng khoảng 1.500 công nhân sống ở TP Thủ Đức, đi về hàng ngày. Bà Mai Thị Hồng, Chủ tịch công đoàn công ty cho hay, số nhân sự ở TP Thủ Đức rải khắp các phân xưởng, chuyền sản xuất nếu nghỉ, nhà máy không thể vận hành được. Phương án bố trí cho lao động ở lại cũng khó khả thi vì không có chỗ ăn nghỉ.

Hôm 7/7, Bộ Y tế ra quy định người TP HCM tới 62 tỉnh thành phải tự cách ly y tế 7 ngày, xét nghiệm Covid-19 ba lần vào ngày thứ nhất, 3 và 6. Bà Lê Bích Loan, Phó ban quản lý Khu công nghệ cao (TP Thủ Đức) cho biết, mỗi ngày có hơn 19.000 lao động từ Bình Dương, Đồng Nai đến các nhà máy trong khu làm việc. Trước quy định cách ly người về từ TP HCM, một số doanh nghiệp đã thuê khách sạn cho công nhân ở tạm.

"Gặp nhiều khó khăn nhưng các nhà máy đang cố gắng xoay sở", bà Loan nói. Để hỗ trợ doanh nghiệp, Ban quản lý sẽ tận dụng các trung tâm đào tạo trong Khu công nghệ cao làm nơi lưu trú tạm, sắp tới sẽ dựng những khu nhà dã chiến tại các phần đất, nhà xưởng trống để bố trí nơi ở cho công nhân đến từ địa phương lân cận.

Công nhân nhà máy Nidec Việt Nam ở Khu công nghệ cao được bố trí ở tạm tại khách sạn. Ảnh: Hồng Đào.

Công nhân nhà máy Nidec Việt Nam ở Khu công nghệ cao được bố trí ở tạm tại khách sạn. Ảnh: Hồng Đào.

Theo số liệu từ Ban quản lý Các khu chế xuất – công nghiệp TP HCM (Hepza) mỗi ngày có khoảng 6.000 lao động từ Đồng Nai đến thành phố làm việc. Trước quy định về cách ly, nhiều công ty vận động và hỗ trợ để công nhân lại nhà máy, khu lưu trú, ký túc xá, khách sạn. Những trường hợp không sắp xếp được phải tạm nghỉ việc.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM Hồ Xuân Lâm nói trong điều kiện này doanh nghiệp khó tổ chức sản xuất 100% như bình thường mà phải chấp nhận giảm sản lượng. Những nhà máy không có khu lưu trú có thể dừng hoạt động một vài xưởng để làm chỗ ở cho công nhân. Trước diễn biến dịch phức tạp, doanh nghiệp phải chấp nhận duy trì sản xuất 30-50%, ưu tiên đơn hàng gấp. Việc này để tránh dịch lây lan, xâm nhập nhà máy nguy cơ đứt gãy sản xuất.

Theo ông Lâm, về lâu dài các địa phương vùng giáp ranh nên tính việc tạo ra "tuyến đường xanh" dành riêng cho công nhân, chuyên gia làm việc ở các nhà máy đi qua lại. Doanh nghiệp tổ chức xe đưa đón, cam kết những người này chỉ đi từ chỗ ở đến nơi làm việc. Các nhà máy gửi danh sách lao động cho các trạm kiểm soát, trong đó phải có thông tin về kết quả xét nghiệm Covid-19, các liều tiêm vaccine...

Từ hôm qua, TP HCM giãn cách xã hội 15 ngày theo Chỉ thị 16 để phòng chống Covid-19. Người dân ra ngoài khi thật sự cần thiết như làm việc tại nhà máy, công xưởng, khám chữa bệnh... Chỉ thị 16 còn yêu cầu các phân xưởng, nhà máy sản xuất đảm bảo khoảng cách an toàn, lao động đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn. Tính đến tối 9/7, tổng số ca nhiễm ở thành phố hơn 10.000, xếp đầu cả nước.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Giữa bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới, được định hướng bởi "bộ tứ Nghị quyết chiến lược", Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 - Phiên đối thoại cụm Đông Nam Bộ đã trở thành một cuộc đối thoại thẳng thắn.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong xu hướng đa dạng thị trường vốn hiện nay, việc huy động vốn từ các quỹ đầu tư tư nhân, nhất là từ các quỹ đầu tư nước ngoài ngày càng được doanh nghiệp quan tâm. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần lường trước các rủi ro, nhất là các vướng mắc pháp lý để thu hút vốn đầu tư hiệu quả.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hiệp hội Ẩm thực TP.HCM (FBA) và Viettel TP.HCM vừa ký kết Biên bản hợp tác chiến lược, cung cấp một số giải pháp chuyển đổi số cho các nhà hàng, khách sạn tại TP.HCM.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều mai (22/8), tại TP. Hồ Chí Minh, Phiên đối thoại địa phương thứ chín của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) sẽ diễn ra, quy tụ đông đảo lãnh đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương, chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nhân tư nhân khu vực Đông Nam Bộ.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Phiên đối thoại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) 2025 cụm Đồng bằng sông Hồng diễn ra ngày 20/8 ở Hải Phòng, những câu chuyện gai góc về rào cản thể chế, vốn, đất đai đã được doanh nghiệp nói thẳng. Chính quyền địa phương cam kết lắng nghe và cam kết hành động quyết liệt, thể hiện tinh thần chuyển từ đối thoại sang hành động thực chất, kỳ vọng về sự phát triển cho kinh tế tư nhân vùng đầu tàu đất nước.
3 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Sự góp mặt của một thương hiệu duy nhất đã giúp Việt Nam vươn lên vị trí thứ 5 toàn cầu về giá trị thương hiệu ngành sữa. Điều gì đã đưa Vinamilk – cái tên quen thuộc trên bàn ăn của hàng triệu gia đình Việt – trở thành đại diện duy nhất của Đông Nam Á góp mặt trong danh sách này?
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại TP Hải Phòng, Phiên đối thoại địa phương thứ tám trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) sẽ diễn ra vào chiều mai (20/8), với sự tham dự của hơn 200 đại biểu, gồm lãnh đạo Trung ương, địa phương, chuyên gia, nhà quản lý cùng đông đảo cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Hồng.
5 ngày
Bất động sản
Ngày 18/8, tại Hà Nội, CLB Pickleball Doanh nhân trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Tiền Phong tổ chức họp báo công bố Giải Pickleball Doanh nhân trẻ Việt Nam toàn quốc lần I – năm 2025.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng mai (17/8), tại Pleiku (Gia Lai) sẽ diễn ra Vòng đối thoại địa phương - Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025) cụm Nam Trung Bộ & Tây Nguyên. Đây là phiên thứ bảy trong Vòng đối thoại địa phương của Diễn đàn, nối tiếp các phiên ở Tây Nam Bộ, miền núi Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ, Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và phiên chuyên đề “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ford Việt Nam đánh dấu cột mốc 30 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam bằng việc ra mắt hai mẫu xe mới: Ford Territory phiên bản nâng cấp và mẫu xe thuần điện đầu tiên của hãng, Mustang Mach-E. Sự kiện này tái khẳng định cam kết của Ford trong việc đổi mới sáng tạo, nâng cao trải nghiệm khách hàng và hướng đến sự phát triển bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Sacombank một lần nữa được vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025 – Best Companies to Work for in Asia 2025” do Tạp chí nhân sự hàng đầu khu vực HR Asia bình chọn. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Ngân hàng đạt được danh hiệu danh giá này, minh chứng cho sự kiên định và nỗ lực bền bỉ trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, xây dựng môi trường làm việc hiện đại, nhân văn và bền vững.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự kiện HCMC Business Summit 2025, với chủ đề "Hội Tụ Vươn Tầm", sẽ chính thức diễn ra từ ngày 24/09 đến 27/09/2025. Đây là lần đầu tiên Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA HCM) và Hội Nữ Doanh nhân TP.HCM (HAWEE) cùng phối hợp tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng của cộng đồng doanh nhân thành phố sau khi sáp nhập với tỉnh Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vừa qua, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, HOSE: TCB) chính thức được đưa vào rổ Chỉ số Phát triển Bền vững Việt Nam (Vietnam Sustainability Index - VNSI), theo công bố từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Sự công nhận này khẳng định bước tiến vượt bậc của Techcombank trong việc thúc đẩy tài chính xanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro và thực hiện trách nhiệm xã hội… phát triển kinh doanh tập trung vào hiệu quả và chất lượng hoạt động.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Herbalife Việt Nam tiếp tục được Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận là thương hiệu danh tiếng thuộc Top 10 nhãn hiệu nổi tiếng Việt Nam & Doanh nghiệp tiên phong đổi mới sáng tạo năm 2025. Giải thưởng uy tín này vinh danh các doanh nghiệp có bề dày thành tích phát triển, chất lượng vượt trội, tính cạnh tranh cao, thân thiện với môi trường và được người tiêu dùng tín nhiệm.
1 tuần
Xem thêm