Thứ ba, 24/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

la Maison du Chocolat: Ngôi nhà lưu giữ ký ức ngọt ngào

Hoa Cát Tường
- 11:35, 24/02/2026

(DNTO) - Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.

Trong giới thượng lưu, chocolate chưa bao giờ đơn thuần là một món thực phẩm. Nó là hiện thân của sự sang trọng, ngôn ngữ của cảm xúc và là một phần không thể tách rời của văn hóa tiêu dùng tinh tế. Với diện tích 4.000m², la Maison du Chocolat được ví như một "thánh đường" dành cho những ai say mê vị đắng nồng hậu và hậu vị ngọt thanh của chocolate.

"Chúng ta đang nắm giữ thứ mà những người giàu có trên thế giới muốn có. Nếu khiến giới trẻ yêu mến ngành nông nghiệp này, chúng ta sẽ kiến tạo nên một vị thế mới cho quốc gia", TS Trần Văn Liêng khẳng định.

Điểm son của văn hóa ẩm thực

Hành trình của chocolate là một câu chuyện dài và đầy mê hoặc. Tại la Maison du Chocolat, lịch sử ấy được tái hiện không phải qua những con số khô khan, mà qua không gian nghệ thuật cảm xúc. “Ngôi nhà” ấy sẽ kể những câu chuyện để thức tỉnh những trái tim chưa thực sự hiểu về chocolate.

Hành trình của chocolate là một câu chuyện dài và đầy mê hoặc. Ảnh: NVCC

Hành trình của chocolate là một câu chuyện dài và đầy mê hoặc. Ảnh: NVCC

la Maison du Chocolat sẽ kể chi tiết về những ngày sơ khởi từ "Sokalat" hay "Xocolatl", nghĩa là "nước đắng". Dọc theo những bức tường kể những câu chuyện di sản và hành trình lịch sử, khách tham quan sẽ được chứng kiến sự chuyển mình của chocolate qua thế kỷ 16, 17 khi nó đặt chân đến châu Âu và sự thăng hoa của nó khi một người Hà Lan mang sữa hòa với chocolate, tạo nên bước ngoặt đưa món ăn quý tộc này trở nên gần gũi hơn với mọi người.

Được đưa vào Việt Nam từ thế kỷ 17-18, ban đầu ca cao chỉ lặng lẽ tồn tại trong các vườn bách thảo, len lỏi vào tiềm thức trẻ thơ qua những câu đồng dao truyền miệng về những chiếc kẹo chocolate. Ở la Maison du Chocolat, tất cả những mảnh ghép ấy được hội tụ, tạo nên bức tranh hoàn chỉnh về một nền văn hóa thưởng lãm mà TS Trần Văn Liêng gọi là "điểm son của văn hóa ẩm thực".

Kỳ vọng lớn nhất của la Maison du Chocolat là gieo những hạt giống đầu tiên cho một tình yêu bền vững về chocolate

Kỳ vọng lớn nhất của la Maison du Chocolat là gieo những hạt giống đầu tiên cho một tình yêu bền vững về chocolate

Truyền lửa cho thế hệ trẻ

Mục đích cốt lõi của việc thành lập la Maison du Chocolat không chỉ là trưng bày những sản phẩm hay tổ chức những buổi buffet chocolate mà tận sâu là trăn trở về sự "đứt gãy" trong nhận thức: Chúng ta ăn chocolate nhưng liệu đã thực sự yêu và hiểu nó?

"Kỳ vọng lớn nhất của la Maison du Chocolat là dành cho những người yêu mến chocolate. Đây là nơi gieo những hạt giống đầu tiên cho một tình yêu bền vững", ông Liêng chia sẻ. Bảo tàng được thiết kế để trở thành một trung tâm trải nghiệm giáo dục và hành trình cảm xúc đánh thức giác quan của những tín đồ chocolate thực thụ.

Tại đây, thực khách không chỉ được nhìn thấy mô hình trồng cây ca cao hay cách thức chuyển hóa từ hạt ca cao sang thanh chocolate mỹ miều, mà còn được học cách tự tay tạo nên tác phẩm chocolate của riêng mình.

Việc đánh thức tình yêu này mang ý nghĩa chiến lược. Khi thế hệ trẻ yêu mến và hiểu được giá trị của chocolate, họ sẽ là những người bảo tồn và phát triển ngành công nghiệp này. Và khi con người bắt đầu "thưởng lãm" thay vì chỉ "tiêu dùng", đó là lúc tình yêu thực sự được nảy mầm, vun đắp, gìn giữ.

la Maison du Chocolat được thiết kế để trở thành một trung tâm trải nghiệm giáo dục và hành trình cảm xúc. Ảnh NVCC

la Maison du Chocolat được thiết kế để trở thành một trung tâm trải nghiệm giáo dục và hành trình cảm xúc. Ảnh NVCC

Sự kỳ vọng của la Maison du Chocolat còn hướng tới một tầm nhìn xa hơn: Biến Việt Nam thành "yết hầu" của ngành ca cao thế giới. TS Trần Văn Liêng nhấn mạnh một thực tế đầy tự hào: Trong khi các cường quốc châu Âu sở hữu công nghệ chế biến bậc thầy nhưng lại không thể trồng được cây ca cao, thì Việt Nam lại được thiên nhiên ưu ái ban tặng thổ nhưỡng và khí hậu để tạo ra hương vị cực kỳ độc đáo cho ca cao.

Khác với sầu riêng hay các loại trái cây khác của Việt Nam vốn là thế mạnh của một đất nước nông nghiệp nhiệt đới nhưng lại kén người ăn tại thị trường phương Tây, chocolate là ngôn ngữ chung của toàn cầu. Việc xây dựng la Maison du Chocolat chính là bước đi đầu tiên để xây dựng một cộng đồng những người làm nghề và người thưởng thức có chung niềm đam mê.

Song hành cùng khát vọng đó, Vinacacao không chỉ dừng lại ở lý thuyết mà đã và đang thực hiện các chương trình nhân giống cây ghép nhằm rút ngắn thời gian ra trái và thu hoạch, đồng thời cam kết bao tiêu 10 năm cho người nông dân. Đây là sự bảo chứng cho một hệ sinh thái bền vững, nơi tình yêu chocolate được nuôi dưỡng từ bàn tay người nông dân đến vị ngọt trên môi người thưởng thức.

Bảo tàng sẽ mở cửa chạy thử nghiệm vào Ngày Lễ tình nhân 14/2, chính thức hoạt động vào Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. la Maison du Chocolat hứa hẹn sẽ trở thành một điểm son về văn hóa ẩm thực tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tầm nhìn của la Maison du Chocolat vượt xa khuôn khổ một bảo tàng hay nhà trưng bày triển lãm đơn thuần. Đó là khát vọng đưa Việt Nam trở thành mắt xích chiến lược của ngành ca cao toàn cầu.

 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Có một không gian tĩnh lặng, nồng đượm hương thơm - la Maison du Chocolat, Bảo tàng Chocolate đầu tiên tại TP.HCM. Đây là công trình tâm huyết của TS Trần Văn Liêng - Chủ tịch Vinacacao Group, TGĐ Công ty CP Ca cao Việt Nam (Vinacacao), với khát vọng đánh thức đam mê nguyên bản, tình yêu thuần khiết dành cho chocolate và định vị lại giá trị của hạt ca cao Việt trên bản đồ thượng lưu toàn cầu.
1 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Bà Nguyễn Trương Kim Phượng được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (HOSE: MCH), có hiệu lực từ hôm nay, ngày 23/02/2026.
19 giờ
Văn hoá - Xã hội
Bước qua những thăng trầm, CEO Vưu Lệ Quyên nhận ra giá trị nền tảng của lãnh đạo không nằm ở những con số tăng trưởng thuần túy, mà ở sự an yên và nội lực vững chãi của con người. Với chị, hành trình gieo mầm hạnh phúc chính là con đường mang lại sự phát triển bền vững cho thương hiệu giày 44 năm tuổi - Biti’s.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo ông Ngô Hoàng Đông, Giám đốc Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ (YESI), với sự chuyển mình của các chính sách dành cho đổi mới sáng tạo cùng sự đồng hành của nền tảng khởi nghiệp quốc gia và vai trò dẫn dắt của các vườn ươm, cơ hội “hoá” kỳ lân của các startup Việt đang rộng mở.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong ngành F&B, không gian là tổng hòa giữa công năng vận hành và thẩm mỹ thị giác. Để giải bài toán này, DIFA – đơn vị “may đo” dựa trên các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe đã góp phần tạo nên vẻ đẹp tinh tế của các chuỗi nhà hàng, cà phê danh tiếng trên toàn quốc.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mỗi độ Xuân về, nhịp đập của cộng đồng khởi nghiệp lại rộn ràng hơn với những kỳ vọng mới. Những ý tưởng được ấp ủ bắt đầu khởi động, những kế hoạch kinh doanh được viết lại, cùng niềm tin sắt đá rằng chu kỳ kinh tế sắp tới sẽ thuận lợi và hanh thông hơn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để giữ được di sản thương hiệu Việt, trách nhiệm không thể chỉ đặt lên vai người doanh nhân. Nó đòi hỏi sự chuyển mình đồng bộ của cả hệ sinh thái: "Kiềng ba chân" Doanh nghiệp - Nhà nước - Người tiêu dùng.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Kế nghiệp di sản doanh nghiệp gia đình hơn 4 thập kỷ với nhiều giá trị được gìn giữ qua thời gian, với anh Trương Khánh Vân - Giám đốc Kinh doanh và tài chính của Nệm Vạn Thành, đó là câu chuyện của tinh thần trách nhiệm, tôn trọng nền tảng đã có và khát vọng đổi mới để phù hợp với thời đại.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảo tàng Phở không phải là quán Phở. Bảo tàng Phở là một không gian văn hóa. Đến bảo tàng không thuần túy là thực khách. Đến bảo tàng là khách thưởng ngoạn. Họ đến để nghe Phở kể chuyện mình. Những câu chuyện được tính bằng giá trị lịch sử, văn hóa, di sản, ẩm thực, du lịch và…  tâm linh.   
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đối với các doanh nhân SMEs, câu chuyện của OMP là một lời nhắc nhở rằng khoản đầu tư thật sự không chỉ là máy móc và mặt bằng, mà là cả một hệ vận hành.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự bền vững không chỉ dừng lại ở kinh doanh hàng hóa mà còn lan tỏa sang lĩnh vực tài chính. Trong bối cảnh nguồn vốn sau đại dịch trở nên đắt đỏ và khan hiếm, những doanh nghiệp có hệ thống ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) tốt như Phúc Sinh vẫn có thể gọi vốn thành công.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong bối cảnh tinh thần khởi nghiệp Việt Nam bùng nổ mạnh mẽ với hàng trăm nghìn doanh nghiệp thành lập mỗi năm, câu hỏi lớn đặt ra không còn là làm sao để khởi nghiệp, mà là làm sao để doanh nghiệp lớn lên bền vững.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày đầu năm 2026, Alphanam Group chính thức bấm nút khởi công nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang (Khánh Hòa) - dự án tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố, tiếp tục hành trình kiến tạo mang đến hơn 10 ngàn căn nhà ở xã hội trải dài tại nhiều địa phương. Tinh thần tiên phong thay đổi quan niệm về chất lượng của nhà ở xã hội được tiếp nối và thực thi như một sứ mệnh cao cả của trái tim người Alphanam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Xem thêm