Thứ năm, 09/07/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kinh doanh là con đường không có hoa hồng

Huyền Trân
- 07:30, 06/02/2021

(DNTO) - Với hệ thống trên 300 quán cà phê, người sáng lập chuỗi Viva Star Coffee - chị Lê Thị Ngọc Thủy - còn muốn chinh phục thêm nhiều cột mốc mới trong năm 2021.

Mọi người thường tặng cho doanh nhân, doanh nghiệp những đóa hồng, những giỏ hoa tươi thắm trong ngày khai trương, nhưng rồi sau khai trương, công việc kinh doanh là một chặng đường đầy gian lao và trên con đường ấy, rất nhiều khi không có hoa hồng...

Bà Lê Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch HD(QT Công ty CP Viva International. Ảnh: Sĩ Nam

Bà Lê Thị Ngọc Thủy, Chủ tịch HD(QT Công ty CP Viva International. Ảnh: Sĩ Nam

Làm doanh nhân là phải kiên trì, dấn thân

Tháng 12/2020, Ngọc Thủy bất ngờ chia sẻ mong muốn… làm khác cho Tập đoàn Viva Star Group. Ngọc Thủy cho biết mình đang theo học rất nhiều khóa dành cho chủ doanh nghiệp, kể cả đăng ký học IPO (Initial Public Offering - chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng).

Dù chưa tiết lộ sẽ “làm khác” ra sao nhưng giữa tháng 12/2020, trên fanpage và facebook cá nhân đã thấy team Viva rần rần ra quân với sản phẩm mới là cà phê sữa 3.1, cà phê đen tặng kèm bình nước giữ nóng lạnh. Một sản phẩm không mới nhưng được Viva tung ra trong dịp trước Giáng sinh như là cách Ngọc Thủy giữ lửa cho công ty và nâng cao tinh thần chiến đấu cho cả đội ngũ.

Năm 2020 đánh dấu một năm đầy dữ dội của nhiều doanh nghiệp khi dịch bệnh Covid-19 tràn qua. Tuy nhiên, Ngọc Thủy vẫn chứng tỏ lúc khó khăn nhất là lúc lửa doanh nhân phải bùng cháy. Kiên trì và dấn thân là sức mạnh để chủ doanh nghiệp tiến lên, để nhân viên đặt lòng tin vào và cùng vượt khó.

Ngọc Thủy chia sẻ: “Làm doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ đều phải trải qua giai đoạn thử thách và không bao giờ có con đường nào đầy hoa hồng. Trận “cuồng phong” hồi cuối tháng 3/2020 (thời điểm cả nước thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ - PV) khiến tất cả các quán phải ngưng hoạt động. Không ai biết bước tiếp theo sẽ ra sao. Mọi người hoang mang tột độ…”.

Ngay lúc đó, Ngọc Thủy và ông xã – anh Từ Dương Vinh – đã trấn tĩnh kịp thời và gấp rút lên phương án “chiến đấu”. Team Viva họp nhanh trong 30 phút, triển khai ngay các giải pháp đối phó nhằm duy trì kinh doanh như thiết kế banner giảm giá 30%, triển khai giá mới xuống các quán bán cà phê mang đi: 10.000 đồng cà phê đá, 15.000 đồng cà phê sữa...

Ban giám đốc cho thảo ngay công văn hướng dẫn xử lý việc kinh doanh tại quán, thu gọn việc đón khách, bảo đảm an toàn cho khách và nhân viên, xử lý hàng hóa, các chính sách sẽ áp dụng ngay cho những ngày đặc biệt này.

Ngọc Thủy kể rằng tất cả mọi người làm việc rất khẩn trương, đua với thời gian để lập tức có ngay phương án bán hàng trong tình hình mới.

Nhớ lại tất cả chuyện này, Ngọc Thủy nói rằng “Covid-19 giống như trận cuồng phong, thử lửa, thử quyết tâm và đẩy mọi người phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Từ đó cho thấy mọi doanh nghiệp không thể “đong đưa”, ỷ lại vào thành quả cũ mà phải luôn luôn xông pha, đổi mới”.

Phải mới hơn mỗi ngày...

Những đợt sóng giãn cách lúc dài, lúc ngắn đã khiến cho nhiều doanh nghiệp luôn trong trạng thái… không yên, phải cảnh giác và luôn luôn vừa làm, vừa chạy, vừa kiểm – thử và chạy tiếp. Team Viva ý thức được điều này.

Ngay sau khi đợt giãn cách đầu tiên chấm dứt, tháng 5/2020, Viva triển khai mô hình cà phê mang đi kết hợp với nhà vệ sinh công cộng – vừa kinh doanh vừa góp phần đóng góp cho xã hội. Năm kios đầu tiên khai trương trong dịp 5/5 và đến cuối năm 2020, con số này đã lên đến 9. Tuy không lớn nhưng con số này lại có một ý nghĩa lớn với doanh nghiệp trong giai đoạn kinh tế cả thế giới hết sức khó khăn do dịch bệnh.

Chưa dừng ở đó, đầu tháng 6/2020, Viva tiếp tục “nâng cấp” bằng việc khai trương mô hình quán cà phê Viva Reserve với không gian hiện đại, đẹp mắt và còn giúp khách hàng trải nghiệm 6 cách thưởng thức cà phê khác nhau. Đồng thời, Viva cũng “bắt trend” nhanh chóng khi tổ chức “không gian chia sẻ” tại Viva Reserve có đầy đủ tiện ích để phục vụ cho nhu cầu hội họp, hội thảo, offline, workshop.…

… Và không dừng lại

Sau một năm đầy biến động do dịch bệnh hoành hành, team Viva vẫn có thể tự hào khi đã triển khai được 3 quán Viva Reserve, 9 kios Viva Star Vietnamese Coffee to go, 16 quán Viva Star Coffee. Không dừng lại ở đó, Ngọc Thủy cho biết hiện vẫn còn 10 quán đang thi công, chuẩn bị khai trương tiếp tục trong những ngày cuối cùng của năm 2020.

Team Viva khai trương Vietnamese coffee to go kết hợp với nhà vệ sinh công cộng trong tháng 5/2020. Ảnh: DNT

Team Viva khai trương Vietnamese coffee to go kết hợp với nhà vệ sinh công cộng trong tháng 5/2020. Ảnh: DNT

“Không dừng lại” chính là phong cách của những người sáng lập Viva Star Coffee. Ngay khi sóng gió nổi lên, Ngọc Thủy cùng với những thành viên HĐQT đã dũng cảm bước tới, lướt cùng ngọn sóng. “Chủ doanh nghiệp phải là người tiên phong và không nên tự thỏa hiệp với bản thân. Phải mới hơn mỗi ngày, nếu không, sẽ bị lùi so với đối thủ”, Ngọc Thủy chia sẻ. Lời chia sẻ này cũng chính là lời hứa của Ngọc Thủy với HĐQT và team Viva.

Theo Ngọc Thủy, năm 2021, Viva Group có kế hoạch lớn: biến chuyển đa mô hình - đa tiếp cận đối tượng khách hàng với nhiều phân khúc giá khác nhau; các quán của Viva sẽ phải thay đổi thường xuyên để tạo cảm giác mới mẻ cho khách hàng… Ngoài ra, Viva cũng không quên quan tâm đến xã hội và cộng đồng thông qua mô hình Viva kết hợp với nhà vệ sinh công cộng, chương trình trao tặng Thư viện ước mơ tại các trường học ở vùng sâu vùng xa…

viva Le Thi Ngoc Thuy
Viva cần biến chuyển đa mô hình - đa tiếp cận đối tượng khách hàng với nhiều phân khúc giá khác nhau. Các quán của Viva sẽ phải thay đổi thường xuyên để tạo cảm giác mới mẻ cho khách hàng.

Lê Thị Ngọc Thủy

“Muốn làm tất cả điều này, việc đầu tư cho đội ngũ chính là đầu tư lâu dài và mang lại lợi ích tốt nhất”, founder của Viva Group chia sẻ.

Ngoài việc phục vụ khách, bán hàng, Ngọc Thủy mong muốn các nhân viên còn phải am hiểu về cà phê. Công ty sẽ tổ chức những chuyến đi thực tế tại nông trại cà phê để nhân viên hiểu hơn về giá trị của cà phê mà Viva đang cung cấp.

“Nhân viên sẽ được học và trải nghiệm quy trình trồng, chế biến cà phê từ khâu đầu đến khâu cuối. Điều này giúp họ am hiểu sản phẩm của mình làm ra, hiểu sâu về giá trị của cây cà phê“.

Tin tưởng vào những điều mình làm, Ngọc Thủy cho biết: “Tôi muốn mọi nhân viên của Viva khi phục vụ ly cà phê đến khách hàng thì đó không chỉ là ly cà phê đơn thuần mà còn đại diện người nông dân chia sẻ cùng khách hàng niềm tự hào dân tộc thông qua một sản phẩm có chất lượng”.

Tin khác

Bất động sản
Ngày 9/7/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố triển khai chương trình "Đặc quyền cư dân về ở Vinhomes Ocean Park 2 và 3" với loạt quyền lợi hấp dẫn và thời gian áp dụng dài nhất (đến hết năm 2031).
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị vẫn chực chờ bùng phát, Bắc Kinh vừa quyết định nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân. Động thái này không chỉ giải quyết cục diện dư thừa công suất nội địa do sự bùng nổ của xe điện, mà còn tạo ra hiệu ứng hạ nhiệt tức thì cho toàn bộ thị trường năng lượng châu Á.
9 giờ
Tài chính - Thị Trường
Thoát khỏi tình trạng giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận tăng 2,3% trong phiên ngày 8/7với lượng cổ phiếu cao dịch lịch sử đạt hơn 25 triệu cổ phiếu theo phương thức khớp lệnh.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Lãi suất huy động của các nhà băng có xu hướng giảm trong quý 2 vừa qua trong bối cảnh tỷ giá ổn định và lạm phát hạ nhiệt.
3 ngày
Bất động sản
Nhờ kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn tại Vinmec, nhiều khách hàng đã lấy lại sự tự tin và cảm thấy sức khỏe trở lại bình thường.
3 ngày
Bất động sản
Một căn biệt thự đẹp chưa đủ nếu thiếu sự riêng tư. Một khu đô thị hiện đại cũng chưa đủ nếu thiếu những người hàng xóm đồng điệu. Đẳng cấp mới của tầng lớp tinh hoa Hải Phòng giờ đây là chuyển về Vinhomes Royal Island trên đảo Vũ Yên, sở hữu hai đặc quyền hiếm có, gồm không gian sống biệt lập và cộng đồng cư dân cùng đẳng cấp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ nay đến 22/7/2026, Saigon Co.op triển khai chương trình "Lễ hội Việt – 34 sắc màu tự hào" với 800 điểm bán trên cả nước.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Maybank cho biết, vi phạm của lãnh đạo P-Lab hiện không có dấu hiệu mở rộng ra ngoài phạm vi cá nhân và cũng chưa đủ cơ sở để điều chỉnh dự báo lợi nhuận hoặc luận điểm đầu tư của PNJ.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cơn khát năng lượng toàn cầu đang được xoa dịu một phần nhờ sự trở lại đột ngột của một trong những nguồn cung lớn nhất khu vực Trung Đông. Dòng chảy thương mại này không chỉ giải quyết bài toán thiếu hụt cục bộ mà còn định hình lại cấu trúc giá trị trên thị trường năng lượng quốc tế.
1 tuần
Bất động sản
Đánh giá về thị trường bất động sản quý 2, các chuyên gia từ Công ty Cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) cho biết, nền lãi suất cao đang trở thành lực cản lớn với thị trường. Ngoài ra, nguồn mở bán yếu trong quý khiến các doanh nghiệp bất động giảm đối mặt với việc suy giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
VN-Index mất hơn 16 điểm, dòng tiền tiếp tục yếu trong bối cảnh nhóm cổ phiếu họ Vin giảm sâu trong phiên.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Đợt bốc hơi hàng trăm tỷ USD của các tập đoàn công nghệ lớn không chỉ đơn thuần là phản ứng hoảng loạn nhất thời của thị trường. Ẩn sau đà lao dốc này là sự đứt gãy cấu trúc của chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu trong bối cảnh kỷ nguyên tiền rẻ đã chính thức khép lại.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu ngân hàng nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia.
1 tuần
Bất động sản
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Điểm nhấn quan trọng là việc điều chỉnh quy định về đối tượng chịu thuế và không chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhằm bảo đảm thống nhất với Luật Đất đai năm 2024.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tham gia chương trình 'Tick xanh trách nhiệm' do Sở Công thương TP.HCM phát động, VISSAN tiếp tục cam kết đồng hành cùng thành phố, nỗ lực mang đến những bữa ăn ngon, chuẩn sạch và có trách nhiệm với cộng đồng.
2 tuần
Xem thêm