Chủ nhật, 06/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Họp khẩn bàn giải pháp xử lý ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hương Giang
- 21:00, 20/04/2021

(DNTO) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cảng Tân Sơn Nhất tạm dừng việc kiểm tra trực quan ngẫu nhiên 10%, mở toàn bộ các luồng soi chiếu để phục vụ hành khách, bao gồm cả việc mở luồng nội bộ; thiết lập riêng luồng phục vụ người có công với cách mạng, người già, trẻ em, phụ nữ có thai.

Hành khách nên làm thủ tục trực tuyến để không phải xếp hàng chờ đợi làm thủ tục tại sân bay. Ảnh: PV

Hành khách nên làm thủ tục trực tuyến để không phải xếp hàng chờ đợi làm thủ tục tại sân bay. Ảnh: PV

Trước tình hình ùn tắc nghiêm trọng tại Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất trong những ngày vừa qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đã tổ chức cuộc họp khẩn hôm nay (20/4). Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn chủ trì.

Thông tin về việc ùn tắc tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Nguyễn Đức Hùng cho biết, tình trạng này chủ yếu xảy ra tại “nút cổ chai” soi chiếu an ninh.

Năng lực khai thác của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép, năng lực thông qua cửa an ninh soi chiếu là 1.728 khách/giờ tại sảnh A và 1.584 khách/giờ tại sảnh B. Tuy nhiên, từ ngày 14/4-19/4, trong các khung giờ buổi sáng, lượng hành khách thông qua cửa an ninh soi chiếu vượt xa ngưỡng này. Điển hình tại khung giờ cao điểm ngày 17/4/2021 từ 6-7 giờ sáng có khoảng 2.706 khách/giờ tại sảnh A, ngày 18/4 là 2.400 khách/giờ (vượt công suất thiết kế khoảng 25-35%).

Ngoài việc lượng khách tăng đáng kể, ông Hùng cho rằng, hành khách còn lúng túng khi khai báo y tế hoặc cố tình không khai báo y tế, khai báo thông tin sai lệch. “Có tình trạng hành khách không khai báo y tế mà vẫn đi thẳng đến khu vực soi chiếu và phải quay trở ra khai báo. Thêm vào đó, lượng khách làm thủ tục trực tuyến không qua quầy thủ tục tại Tân Sơn Nhất chiếm đến hơn 40%, khách đi thẳng vào nơi kiểm soát an ninh mà không khai báo y tế, làm tăng thời gian kiểm tra gây ùn tắc”, ông Hùng nói.

Tình trạng tắc đông đúc, tắc nghẽn tại sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra thời gian gần đây. Ảnh: T.L

Tình trạng tắc đông đúc, tắc nghẽn tại sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra thời gian gần đây. Ảnh: T.L

Tình trạng các hãng hàng không dồn chuyến, huỷ chuyến dẫn đến quá nhiều chuyến bay thực hiện trong khung giờ đẹp (6-9 giờ sáng). Thậm chí, đại diện ACV còn cho biết, có thời điểm có đến 3-4 chuyến bay cùng giờ cất cánh do các hãng dồn, huỷ chuyến trong khi theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam thì trong vòng 5 phút không được phép có quá 2 chuyến bay cùng cất cánh.

Nguyên nhân cuối cùng, ACV cho rằng, do Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu lực lượng an ninh hàng không thực hiện kiểm tra an ninh trực quan ngẫu nhiên 10% hành khách dẫn đến việc kiểm tra làm kéo dài thời gian tại khu vực soi chiếu.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, ngay khi có thông tin sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc kéo dài, ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân, Cục Hàng không Việt Nam đã lập đoàn kiểm tra thực tế ngày 16-17/4.

Tại sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu tạm dừng việc kiểm tra trực quan ngẫu nhiên 10%. Đồng thời, yêu cầu lực lượng an ninh mở toàn bộ các luồng soi chiếu để phục vụ hành khách, bao gồm cả việc mở luồng nội bộ; thiết lập riêng luồng phục vụ người có công với cách mạng, người già, trẻ em, phụ nữ có thai. Ngay ngày hôm sau (17/4), tình trạng ùn tắc đã giảm rất nhiều. Đến ngày hôm qua (19/4), tình hình đã cơ bản được kiểm soát.

“Chúng tôi cho Cảng vụ Hàng không miền Nam ra bấm giờ, không khách nào phải đứng đợi ở khu vực soi chiếu quá 30 phút”, ông Đinh Việt Thắng nói.

Đáng chú ý, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này đang yêu cầu điều tra làm rõ liệu việc ùn tắc tại Tân Sơn Nhất vừa qua có phải phản ứng tiêu cực của lực lượng an ninh Tân Sơn Nhất với yêu cầu kiểm tra an ninh trực quan ngẫu nhiên 10% hay không?

“Ngay khi tôi đi kiểm tra đã chứng kiến, lực lượng an ninh kiểm tra mỗi khách với thời gian tới 1 phút 30 giây/ khách. Như vậy là quá dài trong khi hành khách phải chờ đợi lâu như vậy. Việc kiểm tra trực quan ngẫu nhiên 10% là yêu cầu của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO), chúng ta làm theo quy định quốc tế, ICAO đã khuyến cáo Việt Nam rất nhiều lần. Trong khi sân bay Nội Bài làm rất tốt thì sân bay Tân Sơn Nhất đông đúc nhất nước lại không làm được. Chúng ta tuyệt đối không thể đánh đổi an ninh, an toàn vì bất kỳ lý do nào. Vấn đề đặt ra chỉ là làm như thế nào, bằng cách nào”, ông Đinh Việt Thắng thẳng thắn chỉ ra.

Đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.L

Đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.L

Với hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đã thực hiện điều tiết giảm bớt chuyến bay khai thác bằng tàu bay thân rộng của Vietnam Airlines (5 chuyến) và Bamboo (3 chuyến) khỏi khung giờ cao điểm từ 6 - 9 giờ sáng hàng ngày. Đồng thời, cơ quan này khẳng định sẽ chuyển nhiệm vụ kiểm tra khai báo y tế của lực lượng an ninh hàng không và chuyển việc này cho các hãng hàng không.

“Để xảy ra tình trạng ùn tắc như những ngày vừa qua, Cục hàng không Việt Nam cũng như các đơn vị hàng không trong cả nước xin nhận trách nhiệm với nhân dân. Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực trong khả năng của mình để tạo điều kiện đi lại tốt nhất cho người dân trong thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới cũng như dịp cao điểm hè 2021”, ông Đinh Việt Thắng nói.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu ACV và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất phải tăng cường tinh thần trách nhiệm của nhân viên an ninh, tăng công suất của từng dây chuyền, huy động đủ người.

“Các đơn vị tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc ở khu vực soi chiếu an ninh như những ngày vừa qua. Mục tiêu là phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người người dân”, Thứ trưởng chỉ đạo.

Tin nên đọc

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát lại slot cung ứng tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cũng như các sân bay khác, xử phạt nghiêm tình trạng dồn chuyến, huỷ chuyến (nếu có).

Bộ GTVT cũng yêu cầu đơn vị an ninh hàng không thực hiện soi chiếu, kiểm tra tối đa 45 giây/khách, không để thời gian soi chiếu lên đến 1 phút 30 giây như hiện nay.

“Cục Hàng không Việt Nam tăng cường thực hiện các giải pháp hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Nội Bài trong dịp cao điểm tới, không để hành khách tập trung quá đông trong thời gian kéo dài làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh (nếu có). Thực hiện xử phạt nghiêm các hãng hàng không bán vé sai slot được cấp. Đồng thời, thực hiện đôn đốc khẩn trương việc hoàn thành nhà ga T3 Tân Sơn Nhất để giảm tải cho sân bay này”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ đạo.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương tháng 6/2025 - hội nghị đầu tiên sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, các báo cáo cho thấy, tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm đạt mức cao nhất so với cùng kỳ trong gần 20 năm.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều nội dung được đề xuất bổ sung vào dự thảo Nghị định 15 sửa đổi để giải quyết ngay hạn chế, bất cập liên quan đến việc tự công bố, hậu kiểm, quảng cáo sản phẩm...
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng thống Mỹ, Donald Trump, công bố một thỏa thuận thương mại bước đầu đã được thiết lập với Việt Nam, trong đó thuế xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Mỹ sẽ vào khoảng 20%, trong khi hàng hóa từ Mỹ vào nước ta sẽ được miễn thuế hoàn toàn.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong dòng chảy đầy biến động của kinh tế thế giới, việc Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt là sự kiện đáng chú ý trên bình diện song phương, mà còn đến vào đúng thời điểm đất nước vừa bước vào kỷ nguyên phát triển mới, và cộng đồng doanh nghiệp đang đứng trước những cơ hội chưa từng có để vươn ra toàn cầu.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Luật Công chứng 2024, có hiệu lực từ 1/7/2025, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong lĩnh vực công chứng tại Việt Nam. Cùng với nhiều quy định tích cực khác, quy định bắt buộc phải chụp ảnh người ký với công chứng viên khi công chứng và triển khai công chứng trực tuyến… là những thay đổi được người dân hết sức quan tâm.  
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Chính phủ ban hành Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó hướng dẫn cụ thể về các đối tượng không chịu thuế VAT.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngày 30/6/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) chính thức của ngành sản xuất trong tháng 6 đạt 49,7 điểm. Mặc dù con số này cho thấy sự cải thiện nhẹ so với mức 49,5 của tháng 5 và 49,0 của tháng 4, đây vẫn là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này nằm dưới ngưỡng 50 điểm.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Bước ngoặt 1/7/2025 không chỉ là dấu mốc hành chính, đó là cột mốc đánh dấu bản lĩnh chính trị, đạo đức công vụ và sự kiên định vì nhân dân của cả hệ thống.
5 ngày
Trung ương hội
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), với sự tham dự của đại diện các đơn vị chỉ đạo, phối hợp tổ chức, các chuyên gia, thành viên Ban Tổ chức, Ban Cố vấn Diễn đàn và đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau ngày 1/7, người dân có thể đăng ký xe tại bất kỳ công an xã nào trong tỉnh. Biển số xe sẽ được cấp theo danh sách mã số của các địa phương sáp nhập, ưu tiên từ số thấp đến cao.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 30/6, tại TP.HCM, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, cũng như thành lập các tổ chức Đảng và chỉ định nhân sự cho các cấp chính quyền và đoàn thể mới.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Hôm nay (30/6), từ 8h sáng, trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc chiến thương mại và các chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ khởi xướng đang tạo ra những tác động sâu sắc và đa chiều lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có, đồng thời mở ra cả cơ hội và thách thức cho các quốc gia sản xuất như Việt Nam.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
1 tuần
Xem thêm