Thứ tư, 25/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Họp khẩn bàn giải pháp xử lý ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hương Giang
- 21:00, 20/04/2021

(DNTO) - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cảng Tân Sơn Nhất tạm dừng việc kiểm tra trực quan ngẫu nhiên 10%, mở toàn bộ các luồng soi chiếu để phục vụ hành khách, bao gồm cả việc mở luồng nội bộ; thiết lập riêng luồng phục vụ người có công với cách mạng, người già, trẻ em, phụ nữ có thai.

Hành khách nên làm thủ tục trực tuyến để không phải xếp hàng chờ đợi làm thủ tục tại sân bay. Ảnh: PV

Hành khách nên làm thủ tục trực tuyến để không phải xếp hàng chờ đợi làm thủ tục tại sân bay. Ảnh: PV

Trước tình hình ùn tắc nghiêm trọng tại Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất trong những ngày vừa qua, Bộ Giao thông vận tải (GTVT), đã tổ chức cuộc họp khẩn hôm nay (20/4). Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn chủ trì.

Thông tin về việc ùn tắc tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Nguyễn Đức Hùng cho biết, tình trạng này chủ yếu xảy ra tại “nút cổ chai” soi chiếu an ninh.

Năng lực khai thác của Cảng HKQT Tân Sơn Nhất được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép, năng lực thông qua cửa an ninh soi chiếu là 1.728 khách/giờ tại sảnh A và 1.584 khách/giờ tại sảnh B. Tuy nhiên, từ ngày 14/4-19/4, trong các khung giờ buổi sáng, lượng hành khách thông qua cửa an ninh soi chiếu vượt xa ngưỡng này. Điển hình tại khung giờ cao điểm ngày 17/4/2021 từ 6-7 giờ sáng có khoảng 2.706 khách/giờ tại sảnh A, ngày 18/4 là 2.400 khách/giờ (vượt công suất thiết kế khoảng 25-35%).

Ngoài việc lượng khách tăng đáng kể, ông Hùng cho rằng, hành khách còn lúng túng khi khai báo y tế hoặc cố tình không khai báo y tế, khai báo thông tin sai lệch. “Có tình trạng hành khách không khai báo y tế mà vẫn đi thẳng đến khu vực soi chiếu và phải quay trở ra khai báo. Thêm vào đó, lượng khách làm thủ tục trực tuyến không qua quầy thủ tục tại Tân Sơn Nhất chiếm đến hơn 40%, khách đi thẳng vào nơi kiểm soát an ninh mà không khai báo y tế, làm tăng thời gian kiểm tra gây ùn tắc”, ông Hùng nói.

Tình trạng tắc đông đúc, tắc nghẽn tại sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra thời gian gần đây. Ảnh: T.L

Tình trạng tắc đông đúc, tắc nghẽn tại sân bay Tân Sơn Nhất diễn ra thời gian gần đây. Ảnh: T.L

Tình trạng các hãng hàng không dồn chuyến, huỷ chuyến dẫn đến quá nhiều chuyến bay thực hiện trong khung giờ đẹp (6-9 giờ sáng). Thậm chí, đại diện ACV còn cho biết, có thời điểm có đến 3-4 chuyến bay cùng giờ cất cánh do các hãng dồn, huỷ chuyến trong khi theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam thì trong vòng 5 phút không được phép có quá 2 chuyến bay cùng cất cánh.

Nguyên nhân cuối cùng, ACV cho rằng, do Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu lực lượng an ninh hàng không thực hiện kiểm tra an ninh trực quan ngẫu nhiên 10% hành khách dẫn đến việc kiểm tra làm kéo dài thời gian tại khu vực soi chiếu.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, ngay khi có thông tin sân bay Tân Sơn Nhất ùn tắc kéo dài, ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dân, Cục Hàng không Việt Nam đã lập đoàn kiểm tra thực tế ngày 16-17/4.

Tại sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu tạm dừng việc kiểm tra trực quan ngẫu nhiên 10%. Đồng thời, yêu cầu lực lượng an ninh mở toàn bộ các luồng soi chiếu để phục vụ hành khách, bao gồm cả việc mở luồng nội bộ; thiết lập riêng luồng phục vụ người có công với cách mạng, người già, trẻ em, phụ nữ có thai. Ngay ngày hôm sau (17/4), tình trạng ùn tắc đã giảm rất nhiều. Đến ngày hôm qua (19/4), tình hình đã cơ bản được kiểm soát.

“Chúng tôi cho Cảng vụ Hàng không miền Nam ra bấm giờ, không khách nào phải đứng đợi ở khu vực soi chiếu quá 30 phút”, ông Đinh Việt Thắng nói.

Đáng chú ý, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này đang yêu cầu điều tra làm rõ liệu việc ùn tắc tại Tân Sơn Nhất vừa qua có phải phản ứng tiêu cực của lực lượng an ninh Tân Sơn Nhất với yêu cầu kiểm tra an ninh trực quan ngẫu nhiên 10% hay không?

“Ngay khi tôi đi kiểm tra đã chứng kiến, lực lượng an ninh kiểm tra mỗi khách với thời gian tới 1 phút 30 giây/ khách. Như vậy là quá dài trong khi hành khách phải chờ đợi lâu như vậy. Việc kiểm tra trực quan ngẫu nhiên 10% là yêu cầu của Tổ chức hàng không dân dụng thế giới (ICAO), chúng ta làm theo quy định quốc tế, ICAO đã khuyến cáo Việt Nam rất nhiều lần. Trong khi sân bay Nội Bài làm rất tốt thì sân bay Tân Sơn Nhất đông đúc nhất nước lại không làm được. Chúng ta tuyệt đối không thể đánh đổi an ninh, an toàn vì bất kỳ lý do nào. Vấn đề đặt ra chỉ là làm như thế nào, bằng cách nào”, ông Đinh Việt Thắng thẳng thắn chỉ ra.

Đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.L

Đo thân nhiệt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: T.L

Với hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam đã thực hiện điều tiết giảm bớt chuyến bay khai thác bằng tàu bay thân rộng của Vietnam Airlines (5 chuyến) và Bamboo (3 chuyến) khỏi khung giờ cao điểm từ 6 - 9 giờ sáng hàng ngày. Đồng thời, cơ quan này khẳng định sẽ chuyển nhiệm vụ kiểm tra khai báo y tế của lực lượng an ninh hàng không và chuyển việc này cho các hãng hàng không.

“Để xảy ra tình trạng ùn tắc như những ngày vừa qua, Cục hàng không Việt Nam cũng như các đơn vị hàng không trong cả nước xin nhận trách nhiệm với nhân dân. Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực trong khả năng của mình để tạo điều kiện đi lại tốt nhất cho người dân trong thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới cũng như dịp cao điểm hè 2021”, ông Đinh Việt Thắng nói.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn yêu cầu ACV và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất phải tăng cường tinh thần trách nhiệm của nhân viên an ninh, tăng công suất của từng dây chuyền, huy động đủ người.

“Các đơn vị tuyệt đối không để xảy ra ùn tắc ở khu vực soi chiếu an ninh như những ngày vừa qua. Mục tiêu là phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người người dân”, Thứ trưởng chỉ đạo.

Tin nên đọc

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam khẩn trương rà soát lại slot cung ứng tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cũng như các sân bay khác, xử phạt nghiêm tình trạng dồn chuyến, huỷ chuyến (nếu có).

Bộ GTVT cũng yêu cầu đơn vị an ninh hàng không thực hiện soi chiếu, kiểm tra tối đa 45 giây/khách, không để thời gian soi chiếu lên đến 1 phút 30 giây như hiện nay.

“Cục Hàng không Việt Nam tăng cường thực hiện các giải pháp hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc tại Cảng HKQT Tân Sơn Nhất và Nội Bài trong dịp cao điểm tới, không để hành khách tập trung quá đông trong thời gian kéo dài làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh (nếu có). Thực hiện xử phạt nghiêm các hãng hàng không bán vé sai slot được cấp. Đồng thời, thực hiện đôn đốc khẩn trương việc hoàn thành nhà ga T3 Tân Sơn Nhất để giảm tải cho sân bay này”, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn chỉ đạo.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhiều thập kỷ qua, hạ tầng hàng không Việt Nam luôn trong tình trạng "đuổi theo" nhu cầu” vận chuyển, trong đó Hà Nội và TP.HCM là những điểm nghẽn kìm hãm đà tăng trưởng. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, Việt Nam đã thực hiện bước chuyển mình chiến lược: dùng sân bay để định vị mình như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Phán quyết với tỷ lệ 6-3 của Tòa án Tối cao Mỹ (SCOTUS) vào ngày 20/02/2026 trong vụ kiện Learning Resources, Inc. v. Trump đã chính thức vô hiệu hóa các mức thuế "đối ứng" được áp đặt theo Đạo luật Quyền năng Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).
3 ngày
Thời sự - Chính trị
 Một bài viết đầu Xuân, cho chính mình và cho những ai còn muốn đi xa hơn một đời người
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Liên kết vùng đang mở ra không gian rộng lớn để từng địa phương và doanh nghiệp vươn mình, lớn mạnh, tạo bước nhảy vọt phát triển kinh tế xã hội theo định hướng của Chính phủ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Truyền thuyết Thánh Gióng vươn vai lớn nhanh như thổi là hình ảnh đẹp nhất cho sức mạnh tiềm tàng của dân tộc. Năm 2026, câu chuyện ấy đang được viết lại bởi khối Kinh tế tư nhân (KTTN). Dưới góc nhìn của ông Dương Long Thành, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ (DNT) Việt Nam, KTTN hôm nay đang mang trong mình “gen Phù Đổng”: ăn to, làm lớn và gánh vác sứ mệnh quốc gia trong một thế trận mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong bối cảnh các vụ án mua bán hóa đơn trái phép diễn biến phức tạp với quy mô hàng ngàn tỷ đồng, Cục Thuế vừa phát đi thông điệp cứng rắn về việc xử lý nghiêm cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đại hội XIV của Đảng diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2026, mừng Xuân Bính Ngọ, là sự kiện chính trị - văn hóa trọng đại của Đảng và cả dân tộc. Sự thành công rực rỡ của đại hội đã mở ra kỷ nguyên mới trong hành trình phát triển - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tối 12/2, TP.HCM chính thức khánh thành Công viên số 1 Lý Thái Tổ với tổng mức đầu tư hơn 263 tỷ đồng. Công trình được triển khai theo chủ trương của Thành ủy và UBND TP.HCM về “chuyển đổi đất trống thành công viên công cộng”, hoàn thành trước thềm Xuân Bính Ngọ, không chỉ là không gian dành tưởng niệm các nạn nhân Covid-19, mà còn mở ra một khoảng xanh nhân văn giữa lòng đô thị.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân Ngày lễ tình yêu (Valentine - 14/2/2026) đang cận kề, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) triển khai chương trình khuyến mãi hấp dẫn như hoàn tiền, ưu đãi mua sắm và quay số trúng thưởng với mong muốn tiếp thêm cảm hứng để khách hàng chủ động sẻ chia yêu thương theo cách thuận tiện, thông minh và nhiều tiện ích.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ Khoa học và Công nghệ đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sự kiện ra mắt Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) vào sáng ngày 11/02/2026 đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong việc định vị Việt Nam trên bản đồ tài chính thế giới. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng kinh tế đơn thuần mà còn là biểu tượng cho nỗ lực cải cách thể chế và hội nhập sâu rộng của Chính phủ trong giai đoạn mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Với các cửa hàng WinMart, Masan đã chứng minh bán lẻ hiện đại không chỉ thành công ở đô thị mà còn có thể bứt phá mạnh mẽ tại nông thôn, mở ra động lực tăng trưởng mới cho năm 2026 và các năm tiếp theo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Mùa Xuân đã về trên khắp non sông. Trong nắng ấm của mùa Xuân, chúng ta không chỉ thấy sắc thắm của đào mai, mà còn cảm nhận rõ nhịp đập hối hả của công trường, nhà máy và khí thế rạo rực trong lòng người. Đây là mùa Xuân của niềm tin được củng cố bằng hành động, là thời khắc dân tộc Việt Nam chính thức bước vào chặng đường bứt phá, kiến tạo nên dáng hình đất nước hùng cường.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái làm rung chuyển cấu trúc thương mại toàn cầu, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa từ các quốc gia tiếp tục duy trì giao dịch thương mại với Iran. Quyết định này đặt các đối tác kinh tế lớn vào một tình thế tiến thoái lưỡng nan: duy trì quan hệ năng lượng với Tehran hay bảo vệ quyền tiếp cận thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới.
2 tuần
Xem thêm