Đưa văn hoá truyền thống vang Tây Ban Nha đến Việt Nam
(DNTO) - Ông Miguel Ángel Valverde Menchero, Chủ tịch Hội đồng tỉnh Ciudad Real (Tây Ban Nha), Chủ tịch FENAVIN 2025 cho biết, các nhà làm rượu vang Tây Ban Nha đánh giá cao và mong muốn kết nối với Việt Nam không chỉ yếu tố kinh doanh mà còn lan toả các giá trị văn hoá bản địa.
Chia sẻ tại sự kiện, ông Miguel Ángel Valverde Menchero tự hào kể về những vùng trồng nho lớn, bạt ngàn tại đất nước Tây Ban Nha. Đặc biệt, không chỉ nổi tiếng với phô mai Manchego hay câu chuyện kinh điển của anh chàng DonQuixote chiến đấu với cối xay gió, Castilla-La Mancha còn sở hữu di sản rượu vang phong phú, nhiều dấu ấn. Vùng đất này cung cấp sản lượng vang lớn nhất châu Âu. Vì thế, từ rất lâu Castilla-La Mancha đã được mệnh danh là “Vườn nho lớn nhất thế giới”.
Sở hữu khí hậu lục địa và địa hình đặc biệt đa dạng, các vườn nho ở Castilla La Mancha thường nằm ở độ cao 500-700m. Có những vườn nằm ở độ cao trên 1.000m. Điều này làm cho rượu vang La Mancha có hương vị tươi mát đặc biệt và nổi tiếng khắp châu Âu.
Nhờ ưu ái từ khí hậu lục địa Địa Trung Hải đặc trưng bởi mùa đông lạnh và mùa hè nóng khô (khí hậu trải dài từ 0-40 độ C), đất đai màu mỡ, tại Ciudad Real đã phát triển những vùng trồng nho bền vững và đa dạng - nền tảng sản xuất nên những loại vang chất lượng cao.
Những vườn nho rộng lớn của tỉnh Ciudad Real trải dài trên nhiều loại đất, từ đá vôi, đất sét, đất núi lửa, đến cát và phù sa. Mỗi loại đất sẽ tạo ra những quả nho mang hương vị riêng, tạo nên chất lượng độc đáo cho các dòng vang.
Đây cũng chính là những yếu tố cạnh tranh về chất lượng, thúc đẩy các nhà làm vang Tây Ban Nha lần đầu tiên tìm đến thị trường Việt Nam để kết nối và phát triển kinh doanh thông qua sự kiện "Wines from Spain: Unique Wines from Ciudad Real " giới thiệu các dòng vang nổi tiếng từ vùng đất giàu văn hóa, lịch sử - La Mancha. Sự kiện này được tổ chức trước sự kiện tại Thái Lan một tuần, cho thấy sự quan tâm của nhà tổ chức về tiềm năng của thị trường Việt Nam.
Đây cũng là hoạt động hướng đến FENAVIN 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 6-8/5 tại Tây Ban Nha. Khoảng 2.000 nhà máy và hợp tác xã sản xuất vang tại Tây Ban Nha sẽ tham gia, kỳ vọng thu hút khoảng 15.000 người mua trong nước, 4.000 người mua quốc tế với hơn 500.000 hoạt động kết nối kinh doanh.
Riêng năm 2023, FENAVIN quy tụ hơn 1.900 nhà máy sản xuất rượu vang, các hợp tác xã và các công ty liên quan. Tại châu Á, FENAVIN đã được nhiều quốc gia biết đến và tiếp cận như: Ấn Độ, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan...
Một số hoạt động nổi bật sẽ được tổ chức tại FENAVIN 2025 như: Kết nối với doanh nghiệp; Chương trình “Contact with…”, một công cụ kỹ thuật số giúp kết nối người mua và nhà cung cấp; Tham quan không gian trưng bày rượu vang...
Là quốc gia sản xuất rượu vang lớn thứ hai trên thế giới (sau Ý, trước Pháp và Hoa Kỳ), quê hương của hơn 100 vùng sản xuất vang, Tây Ban Nha nổi tiếng với vang đỏ, trắng, hồng... Quốc gia này có hơn 1,2 triệu ha đất cho việc trồng nho với hơn 400 giống nho được trồng trên khắp cả nước. Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đa dạng mang đến cho các vùng rượu tại đây những hương vị đặc trưng khác nhau. Tây Ban Nha cũng là một trong số các quốc gia có lịch sử trồng nho và ủ rượu từ rất sớm. Các bằng chứng khảo cổ cho thấy những quả nho xuất hiện lần đầu tiên tại đất nước này vào khoảng 4.000 đến 3.000 TCN, rất lâu trước khi văn hóa trồng nho được người Phoenicia phổ biến.
Bước sang thế kỷ 20, khi Tây Ban Nha gia nhập EU, các tiêu chuẩn mới đã được áp dụng giúp các nhà sản xuất vang truyền thống ở Tây Ban Nha cập nhật các công nghệ ủ và chưng cất mới, nhất, tạo ra các dòng vang danh tiếng toàn cầu.