Thứ bảy, 15/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Đầu tư công năm 2026: Cỗ máy triệu tỷ trước áp lực giải ngân ngay từ đầu năm

Xi Nhi
- 11:41, 05/03/2026

(DNTO) - Với kế hoạch vốn kỷ lục vượt ngưỡng 1 triệu tỷ đồng, đầu tư công đang được kỳ vọng là "trục xương sống" thúc đẩy tăng trưởng GDP năm 2026. Tuy nhiên, bức tranh giải ngân trong hai tháng đầu năm đang bộc lộ những phân hóa rõ rệt giữa các địa phương và bộ ngành.

Các siêu dự án hạ tầng đang trở thành tâm điểm của dòng vốn

Các siêu dự án hạ tầng đang trở thành tâm điểm của dòng vốn "mồi". Ảnh minh họa

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Tài chính công bố ngày 4/3/2026, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2026 đạt mức 1.008.610,9 tỷ đồng, con số cao nhất từ trước đến nay. Tính đến hết ngày 28/02/2026, cả nước đã giải ngân được 55.739,8 tỷ đồng, tương đương 5,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Dù con số tuyệt đối tăng thêm hơn 10.900 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2025, nhưng tỷ lệ phần trăm vẫn dậm chân tại chỗ, đặt ra áp lực khổng lồ cho các quý còn lại.

Số liệu thực tế cho thấy sự tương phản gay gắt trong tốc độ thực thi. Trong khi các đầu tàu kinh tế như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng nằm trong nhóm 14 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên mức bình quân, vẫn còn tới 25 bộ và cơ quan trung ương ghi nhận tỷ lệ giải ngân dưới 1% hoặc thậm chí chưa phát sinh giải ngân.

Bộ Tài chính chỉ rõ nguyên nhân chủ yếu do các đơn vị đang tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư và phân bổ chi tiết cho giai đoạn trung hạn mới 2026 - 2030.

Các siêu dự án hạ tầng đang trở thành tâm điểm của dòng vốn "mồi". Sân bay quốc tế Long Thành hiện đang trong giai đoạn nước rút để kịp mục tiêu khai thác vào tháng 6/2026. Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án, các tuyến kết nối trực tiếp T1 và T2 đã cơ bản hoàn thiện.

Song song đó, Chính phủ cũng đang dồn lực cho hạ tầng đường sắt khi các địa phương thực hiện tiết kiệm 5% ngân sách (tương đương 32.500 tỷ đồng) để ưu tiên cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng và chuẩn bị phân khai vốn cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trước ngày 15/3/2026.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới góc nhìn chuyên gia, ông Long Phan, chuyên gia từ Cộng đồng Cố vấn Tài chính Việt Nam (VWA), nhận định tại diễn đàn "Đầu tư gì 2026?" rằng đầu tư công năm nay không chỉ là câu chuyện giải ngân thuần túy mà là sự chuyển dịch sang các lĩnh vực hạ tầng chiến lược và kinh tế số.

Chuyên gia này nhấn mạnh nếu không khơi thông được các điểm nghẽn về giải phóng mặt bằng và thủ tục đấu thầu trong quý I, mục tiêu giảm hệ số ICOR và tăng hiệu quả đầu tư sẽ gặp thách thức lớn khi áp lực dồn vốn vào cuối năm luôn đi kèm rủi ro về chất lượng công trình.

Tại Việt Nam, tiến độ giải ngân đầu tư công luôn có mối liên hệ mật thiết với thị trường nguyên vật liệu xây dựng và nhóm ngành hạ tầng. Sự khởi sắc của các dự án như Vành đai 4 Hà Nội hay các tuyến Metro tại TP.HCM trong tháng 3/2026 đang tạo ra hiệu ứng lan tỏa tích cực, kích thích dòng vốn tư nhân cùng tham gia. Việc duy trì nhịp độ giải ngân ổn định ngay từ đầu năm sẽ là chìa khóa để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nội địa phục hồi bền vững.

Tin khác

VYEA
Tại VPSF 2026, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Nguyễn Sỹ Cảnh cho biết, tỉnh đang đẩy mạnh phân cấp, số hóa thủ tục nhằm rút ngắn thời gian, giảm chi phí và khơi thông nguồn lực.
27 phút
Sự Kiện
Từ những bất lợi về địa lý, Giám đốc Sở Công Thương Lai Châu Vương Thế Mẫn cho rằng thương mại điện tử có thể mở cánh cửa mới để nông sản địa phương tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.
29 phút
Sự Kiện
Ông Nguyễn Hồng Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dũng Long cho rằng muốn nông sản Lai Châu đi xa, doanh nghiệp phải dẫn dắt chuỗi giá trị, từ vùng nguyên liệu, chế biến đến thương hiệu và thị trường.
29 phút
Tài chính - Thị Trường
Sự bất tiện khi phải in ấn và gửi bưu điện hợp đồng giấy để rút được tiền từ tài khoản chứng khoán sắp trở thành dĩ vãng. Dự thảo Luật Chứng khoán sửa đổi không chỉ số hóa toàn trình trải nghiệm của nhà đầu tư cá nhân mà còn tháo gỡ nhiều điểm nghẽn vận hành lớn cho các quỹ đầu tư ngoại.
5 giờ
Sự Kiện
Trong ba ngày 12-14/8/2026, Trung tâm Hành động Vì động vật hoang dã Việt Nam (WildAct) phối hợp cùng Chi cục Lâm nghiệp & Kiểm lâm và Phòng Cảnh sát Kinh tế tỉnh Ninh Bình tổ chức “Tập huấn nâng cao nhận thức về chính sách, pháp luật trong bảo tồn động vật hoang dã”.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Nhiệm vụ trọng tâm được các nhà hoạch định chính sách và doanh nghiệp đặt ra là làm thế nào để chuyển hóa các tri thức bản địa thành những sản phẩm có thương hiệu, tiếp cận được thị trường lớn.
1 ngày
Dấu Ấn 100+
Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đang đứng trước cơ hội tiếp cận nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được chỉ đạo phải xác định điểm cân bằng giữa hạ nhiệt lãi suất và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.
1 ngày
Sự Kiện
Sự bứt phá của dòng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài từ các doanh nghiệp Việt Nam đang đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của nền kinh tế. Không còn gói gọn trong tâm thế "đi buôn xứ người" để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn hay khai thác thị trường lân cận, các tập đoàn và doanh nghiệp Việt đang từng bước xác lập vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
VYEA
Ông Hoàng Bình Quân cho rằng doanh nghiệp Hưng Yên cần dám thay đổi, nâng nội lực, chuẩn hóa quản trị và tận dụng AI để bước sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn cho rằng doanh nghiệp Việt cần bỏ tư duy cạnh tranh triệt tiêu, tăng liên kết, minh bạch và ứng dụng AI để lớn mạnh.
2 ngày
Sự Kiện
Đại diện Keystone Việt Nam đề nghị Hưng Yên cải thiện tính dự báo chính sách, rút ngắn thủ tục đất đai, môi trường, xây dựng và phòng cháy chữa cháy để doanh nghiệp yên tâm mở rộng.
2 ngày
VYEA
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần “giải nén” thể chế, mở rộng không gian phát triển để doanh nghiệp tư nhân tạo sức bật mới.
3 ngày
VYEA
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 vòng địa phương Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy cho rằng chính quyền và doanh nghiệp phải cùng tháo gỡ điểm nghẽn để tạo tăng trưởng bền vững.
3 ngày
Sự Kiện
Cụm công nghiệp mới của Hoàng Anh Gia Lai được định hướng phục vụ các doanh nghiệp trong hệ sinh thái tập đoàn, từ tinh chế cà phê, chế biến nông sản, dâu tằm - tơ đến sản xuất bao bì.
3 ngày
Sự Kiện
Mục tiêu đến năm 2030 đào tạo ít nhất 50.000 nhân lực ứng dụng AI ngành trọng điểm, 10.000 chuyên gia trình độ cao và phổ cập kỹ năng AI cho toàn dân.
3 ngày
Xem thêm